Thư của cô Hồng Khanh

Ngày đăng: 24/11/2014 11:18:11 Chiều/ ý kiến phản hồi (9)
DSCN4100_2_2
Các em thương mến,
Cô trở về Đức cũng đã được hai tuần lễ, đã thích ứng được với giờ giấc bên này nên sức khoẻ của cô đã ổn định. Có một số các em gọi phone hoặc gởi mail chúc cô trong ngày lễ các nhà giáo, cô cảm động và cám ơn các em.
Hôm thứ sáu 21/11 cô có  phone cho cô Dương Vương thị Tùng, cô Tùng có hỏi thăm về Vĩnh Long, về Tống Phước Hiệp, về các em học trò cũ của cô. Cô Tùng có cho biết là năm 1996 cô và con gái của cô có về thăm Vĩnh Long, thăm trường Tống Phước Hiệp, tuy không báo tin nhưng cũng có khoảng 20 học sinh cũ của cô biết và đã đến gặp cô, cùng đi thuyền sang cù lao An Phú chơi, từ dạo ấy đến giờ cô chưa trở lại Vĩnh Long lần nữa. Khi cô về VL lần ấy, VL vẫn như cũ, trường TPH thì thấy điêu tàn hơn trước. Cô Tùng cũng ngạc nhiên khi cô nói là VL nay đã thay đổi quá nhiều, không còn nhận ra VL ngày xưa nữa. Cô Tùng hỏi bệnh viện VL có còn không, và căn nhà trọ của cô Tùng ngày xưa bây ra sao.
Tiếc thay những nơi cô Tùng hỏi bây giờ không còn nữa. Hôm 19/10 buổi sáng sớm, cô có rủ Ánh Tuyết cùng với cô đi tìm lại căn nhà ngày xưa cô ở , số 5a đường Trần Công Lại, gần cầu Cái Cá. Cô hầu như không còn nhận ra được con đường mà cô đã cùng với các cô Tùng, Tiểu Dung, Anh Cúc, Cảnh Tâm hàng ngày đi bộ đến trường. Con đường nhỏ, thật yên tĩnh,  cả ngày không có bóng dáng một cái xe, nay trở thành đại lộ, xe cộ nườm nượp,những căn nhà nhỏ có sân, có vườn nay trở thành những nhà cao tầng, phố thị buôn bán tấp nập. Hỏi thăm một bác khá lớn tuổi về căn nhà số 5a thì được bác trả lời là bác mới ở đây hơn 10 năm nên không biết rõ.
Cô thất vọng nhưng vẫn kéo Ánh Tuyết đi tiếp, cô nhắm chừng và nói với Ánh Tuyết là có thể căn nhà số 5a ở khúc này. Thấy một bác đang mở cửa căn phố để sửa soạn bán hàng, cô và Ánh Tuyết đi lại hỏi và cũng nhận được giống như câu trả lời của bác lớn tuổi trước, có điều hơi khác là bác này đã ở đây hơn 20 chục năm. Nói chuyện thêm thì bác cho biết tên chủ cũ của căn phố của bác, nhờ đó cô vô tình mà tìm đúng ra căn nhà mình đã ở gần 50 năm về trước. Ngôi nhà villa nho nhỏ, xinh xắn, đường trước, đường sau đều có vườn nay trở thành căn phố mấy tầng và là cửa hàng buôn bán rất nhiều thứ kể cả thuốc tây. Cô ngậm ngùi nhìn căn nhà mới, nhưng dù sao cũng được an ủi là cũng thấy lại được một chút gì của thời xa xưa mặc dù ngày nay đã biến đổi hoàn toàn. Nói chuyện lan man cô quên báo cho các em biết  một tin buồn là cô Cảnh Tâm đã qua đời cách đây vài năm tại Việt Nam, được tin này do cô Tùng cho biết, cô bàng hoàng vì không ngờ cô Cảnh Tâm đã ra đi sớm quá, nhớ lại người bạn đồng nghiệp ngày nào nhỏ nhắn , xinh xắn mà lòng bùi ngùi, chỉ biết cầu mong cho bạn mình nay đã được lên cõi niết bàn.
Cô Tùng cũng muốn về Vĩnh Long lần nữa để gặp các học sinh cũ của cô, đó là một tin vui mà các em đều trông mong phải không các em. Cô Tùng trở về VL sớm hay muộn là tuỳ ở tài thuyết phục của các em đó. Các em muốn có số phone và email address của cô Tùng thì hãy liên lạc với Đức Tính.
Vài hàng thăm các em, chúc các em luôn vui khoẻ và sống quây quần, hạnh phúc bên con cháu và nhất là sớm được gặp lại cô Dương Vương thị Tùng trong một tương lai gần.
Cô Lê-Thân Hồng-Khanh

 

Có 9 bình luận về Thư của cô Hồng Khanh

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Được tin cô đã thích ứng với điều kiện nơi cô đang sống là tốt rồi. Cô lại viết nức thư dài như thế thì tụi em mừng lắm, điều ấy chứng tỏ sức khỏe cô còn rất tốt. Chúc cô luôn mạnh khỏe !

 2. Hoành Châu nói:

  Cô Hồng Khanh kính quý , được tin cô đã về ĐỨC  và đang thích ứng kịp  giờ giấc , thăng bằng sức khỏe   chúng em an tâm lắm ,, bài cô viết dài  tụi em cảm động lắm , cô ạ .Chúc cô khỏe mãi và giữ liên hệ hoài với chúng em nhé, Thương cô mãi . Em Hoành Châu

 3. Pham Trung Hai nói:

  Em chào cô, thăm cô và gia đình nhiều sức khỏe  và nhiều vui vẻ. Vậy là cô đã trở về gia đình nhỏ của mình  bên Đức sau chuyến đi dài ngày thăm đại gia đình ở Úc và trường củ học trò xưa ở VN. Nơi nào cũng đầy ắp nghĩa tình, phải không cô. Thật là một chuyến đi tuyệt đẹp và nhiều ý nghĩa !

  Nhắc đến cô Dương Vương thị Tùng em vẫn còn nhớ mãi. Năm học 69-70 cô dạy Văn và chủ nhiệm lớp 11 C , cô chọn em làm trưởng ban báo chí và văn nghệ của lớp ( hình như sau khi cô đọc được mấy bài thơ em làm trong cuốn Lưu bút của em với gđ C ), và cuối năm đó nhờ cô mà em và 11 Hạnh đậu cao trong kỳ thi tú tài I . Em vẫn còn nhớ mãi cái nickname  thằng ” Lạch” mà cô đã tặng cho em. Kỹ niệm đẹp bao giờ cũng sống mãi , phải không cô. Kính chúc cô và gia đình luôn thật nhiều hạnh phúc.

 4. nguyenthikieutrinh nói:

  Cô ơi,

  Cô đã về cùng tiểu gia đình tràn ngập yêu thương và đã cân bằng được giờ giấc sinh hoạt! Vậy là tụi em mừng lắm!

  Tin về Cô Cảnh Tâm làm em bùi ngùi quá! Ngoài dáng dấp nhỏ nhắn, xinh xắn, Cô Cảnh Tâm cò dạy rất hấp dẫn dù là môn địa địa chất của lớp đệ tam! Bồi hồi nhớ Cô Cảnh Tâm quá!

  Với Cô Dương Vương Thị Tùng, tụi em vâng lời Cô là thuyết phục hoài…hoài! Tụi em tin rằng ngày Cô Tùng về lại VN không xa!

 5. Thu Nguyệt nói:

  Cô kính yêu,
  Được biết hiện giờ sức khỏe của cô đã ổn định sau chuyến đi dài, chúng em mừng lắm. Kính chúc cô và gia đình luôn vui vẻ và mạnh khỏe. Rất hy vọng chúng em sẽ gặp lại cô Dương Vương Thị Tùng vào một ngày không xa lắm.

 6. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Kính thưa Cô,

  Sau một chuyến đi dài – kết nối thân tình – gia đình – Cô giáo – học trò xưa, mừng Cô đã mạnh khỏe bình an trở về bên Thầy và 2 em.

  Chúng em đã đón hụt Cô Dương Vương Thị Tùng vào năm 2013 rồi, lần tới nhất định sẽ gặp mặt Cô cho bằng được.

  Bên cạnh niềm vui, bao giờ cũng có nỗi buồn, chúng em không ngờ Cô Cảnh Tâm đã thất lộc, nghe tin chúng em chỉ biết thắp nén nhang lòng tưởng nhớ Cô xưa.

 7. hoàng Hưng nói:

  Kính chúc cô luôn vui khỏe. (Cho em xin số phone của cô)

 8. Lyhuong nói:

  Cô kính yêu ,em chỉ muốn được ôm Cô khi nhìn thấy tin Cô chia buồn.Em rất vui khi thấy Cô đã khỏe sau những ngày về thăm quê,Em và các bạn mong được gặp lại các Thầy Cô cũ lắm Cô ạ,mà trước nhất là Cô Tùng vì chúng em đã từng hẹn ngày đón Cô ,nhưng Cô không về được.Cô cho em kính chúc sức khỏe Thầy và hai em.Thương kính.Em Lý hương.

 9. Hoành Hà nói:

  Cô kính quý, Hoành Hà luôn chúc cô hạnh phúc bên gia đình , nghe cô khỏe mạnh chúng em rất mừng ,, hình cô dễ thương và gần gủi chúng em lắm , cô ơi ,, Cô nhớ giữ liên lạc hoài với chúng em nghe cô ,. Thương cô .Em Hoành Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác