Chuyện tiền tệ ở Campuchia

Ngày đăng: 5/11/2014 09:40:10 Chiều/ ý kiến phản hồi (9)

Tôi không phải là chuyên gia kinh tế  nên rất ngạc nhiên vì sao đất nước Campuchia họ cho xài nhiều loại tiền tệ của các nước, cụ thể là ngoài đồng Riel (KHR), còn có USD và VND. Vừa bước đến cửa khẩu Mộc Bài là có một đội quân ngân hàng “nhân dân” mời du khách đổi tiền, cứ 5 đồng VN đổi 1 riel Campuchia. Nhớ lại cách nay chừng hai năm, 3 VND đổi 1 KHR vậy mà bây giờ tiền VND đã mất thêm giá trị đáng kể!

Do trước đây tôi có đi Campuchia vài lần, nên tôi không vội đổi tiền làm gì, cứ để tiền VND qua đó tiêu xài cũng được. Thật ra ở các chợ lớn ở Phnom Penh đều xài tiền Việt nhưng đi các quán cà phê nhỏ thì có quán nhận tiền Việt nhưng không có tiền Việt để thối lại, nên mỗi lần xài tiền tôi đành để bạn trả tiền. Đi chơi, ngắm cảnh, không mua sắm nhưng có lúc khát nước, mua mía ghim ăn chẳng lẽ để bạn bao hoài, tôi liền vào ngân hàng để đổi tiền. Tại Ngân hàng, một triệu đồng đổi được 169.000 (KHR), nếu lúc trước tại cửa khẩu tôi không tài lanh thì chắc là đổi được 200.000KHR rồi, như vậy vô tình tôi mất hết 31.000KHR. Trong khi giá chính thức là 191.700KHR , Còn du khách có tiền đô Mỹ (USD) trả tiền một tô hủ tiếu Nam Vang thì trả 2 USD, nhưng trả tiền Việt thì chỉ mất 40.000 đồng (rẻ hơn 2.000 đ so với trả USD)

Ở chợ các sạp bán quần áo ở chợ ORUSSEY , người bán nói giá bằng tiền Việt, du khách khỏi phải đổi ra Riel, giá cả có phần ngợi hơn khi dùng tiền USD. Qua lần đi này, nghiệm ra một điều, đừng xài tiền Riel hay USD mà hãy dùng tiền Việt , khỏi phải đổi ở ngân hàng mà được giá trị cao hơn. Không biết mọi người có biết VND là ngoại tệ mạnh ở đất nước Chùa Tháp hay không? Nghĩ lại cũng kỳ, ở nước người ta cho xài nhiều ngoại tệ mà nền kinh tế của họ có suy thoái chi đâu và nhất là giá trị đồng tiền của họ cũng không bị nhỏ đi.

Tin ảnh SOS

h1            H1

Untitled              H2

IMG_1305H3

Có 9 bình luận về Chuyện tiền tệ ở Campuchia

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Có lần tui đi uống cà phê với mấy người bạn ở chợ Thủ Dầu Một ( Bình Dương ). Một trong những người bạn moc túi trả bằng tờ 2 USD, chủ tiệm cà phê thối lại VND đàng hoàng.

 2. Hoành Châu nói:

  Theo Ngân Hàng Thế giới ( W B  ) đã công bố  dự báo của mình về tốc độ  tăng trưởng kinh tế của Campuchia, cho rằng    ,,’, Campuchia  trong năm 2014  sẽ  có mức  tăng trưởng  cao  nhất  Đông  Nam   Á  ( trên 7%4 )  trong khi Việt Nam được đánh giá là SẼ TĂNG TRƯỞNG  với tốc độ khiêm  tốn vào khoảng  5,5%. Rõ ràng sự chênh lệch quá xa ! Không thể đánh giá nền kinh tế của một nước  qua đồng tiến hiện đang lưu hành  ( Foreign  Currences ) trên đất nước đó ,, mà phải căn vào nhiều yếu tố khác nữa  có liên quan đến  sự phát triễn kinh tế : nhân văn , tâm lý người dân , xã hội , đời sống , thu hoạch đầu người  một năm ,,,,,,,,

 3. Một Lúa nói:

  Tư bản là làm nhiều bán ra, tiêu thụ mạnh trong nước. Những điều kiện để thúc đẩy kinh tế của họ.

  Bạn xài ra 100 đô, chính phủ lượm trước 7 đô thuế tiêu xài. Chủ tiệm bán lẻ lời khoảng 25% trong  93 đô đó. Họ truất 10 đô mướn công nhân và trả các dịch vụ khác và trả thuế lợi tức cuối năm, anh công nhân phải xài cho cá nhân và lại chịu thuế. Số tiền lòng vòng thảy qua thảy lại đó càng kéo dài thì chính phủ càng lấy thuế nhiều hơn, để lo quốc sách và trả lại bằng các quyền lợi cho dân. Hệ thống đó nghẽn lại bất cứ chỗ nào là kinh tế đi đứt. Ăn xài quá mức là nợ nần lạm phát. Thu nhiếu rồi đào sâu chôn kỷ sẽ sanh táo bón. Cả hai đều không tốt.

  Nước Mỹ ít có từ quốc doanh, kể cả những nơi quan trọng như phi trường, công ty đóng tàu bay, tàu bò, tàu lặn đều của tư nhân.  Chính phủ có hệ thống kiểm soát thuế chặt chẻ và tương đối nghiêm minh. Một Lúa nói theo nhận xét cá nhân giúp vui cô bác, góp ý với LM về tô hủ tíu.

 4. Hoành Châu nói:

  Foreign Củrrencies  🙁 đồng ngoại tệ đang lưu hành)  trong thế giới du lịch , quá dễ hiểu  khi các đồng ngoại tệ  vẫn nhan nhản  chập chờn trước mắt du khách thế giới , việc tiếp cận, trao đổi , giao lưu tiếng nói ,  nền văn hóa ,con người , tiền tệ cũng  là chuyện bình thường , các bạn ơi !

   

 5. hồng nhật nói:

  Chú Minh, tụi con muốn đi Camphchia tự túc, xin chú cho biết có khoảng bao nhiêu tiền thì đi được ?`Thời gian du lịch là 3 ngày.

  • Luong Minh nói:

   Hồng nhật

   Chú không biết con đi mấy ngày, nhưng chú cho vài chi tiết để con tính .

   Tiền xe đi từ TP.HCM sang Phnom Pênh là 210.000 đồng, về thì cũng thế. Tiền ăn trưa một buổi (cơm bụi) khoảng 40.000 đồng. Tiền KS loại đầy đủ tiện nghi: máy lạnh, nước nóng, wifi là 300.000 VNĐ (60.000 Riel). Ăn cơm ở Phno6ng Pênh cũng như ở SG, không đắt lắm. Vé số Kiến thiết các tỉnh như Tiền giang, Long An đều có với giá 50 k/4 vé. Hủ tíu Nam vang 8.000 Riel/tô, cà phê từ 3,5 Riel đến 4 riel/ly.

   • Một Lúa nói:

    Có nghe ai nói ăn mía ghim, bánh lọt đậu đỏ, đậu phộng rang, bánh ú nhân lạp xưởng, bánh bao bà Cả Cần… Tuy bình dân, nhưng cũng nói giá cho dui. hihi

 6. Khuyên nói:

  Chú Minh,

  Con không có USD lẻ, vậy chắc con cũng nên đổi một ít tiền việt sang riel để trả tiền đi lại phải không ạ?

  • Luong Minh nói:

   Ở Campuchia xài 3 loại tiền, tiền bản xứ, VNĐ và USD. Chỉ cần đến cửa khẩu Mộc Bài là có nhân viên ngân hàng tư nhân đổi cho rồi. Tiêu xài không hết về tới Mộc Bài đổi lại tiền Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác