Thư cô Hồng Khanh gửi học trò thương

Ngày đăng: 23/07/2014 07:34:58 Sáng/ ý kiến phản hồi (13)

Các em Hạnh, Hoành-Châu, Kiều-Trinh, Hoành-Hà, Thành-Công, Đức-Tính, Kim-Cương, Lý Hương, Huệ Đăng. Cám ơn các em đã có mail cho cô. Đọc thư các em cô không cầm được nước mắt. Những giọt nước mắt vui mừng vì không ngờ các em còn nhớ đến cô nhiều như vậy. Các em biết không, đó là một phần thưởng tinh thần quý giá mà bất cứ nhà giáo nào đều mong nhận được từ học trò của mình.

Nếu cô không lầm thì trong số các em cũng có nhiều người giữ nghiệp “gõ đầu trẻ”. Cô trò mình tìm được nhau làm cô nhớ đến trường hợp của cô cách đây một năm. Ngày xưa khoảng năm 1958-1959 cô học trừơng Gia-Long ở Saigon, cô giáo hướng dẫn cùa cô là cô Ngọc-Điệp, dạo đó là một cô gíao trẻ rất tận tâm và thương học trò, tiếc thay cô chỉ dạy có một năm rồi sau đó chuyển sang trường khác. Cô ra đi nhưng cũng để lại trong lòng học trò của cô nhiều cảm tình lưu luyến. Sau gần 60 năm, tình cờ cô tìm lại được cô giáo hướng dẫn ngày xưa, thật vui và cảm động. Cô của cô năm nay đã gần 80, còn cô thì cũng xấp xỉ 70 nhưng tình cảm cô trò vẫn như xưa.

Cô có làm một bài thơ tặng cô gíáo của cô, ngược lại cô của cô cũng có bài thơ trả lời. Hai bài thơ này đã được đăng trên trang web của GL Sydney, cô trích ra gởi cho các em đọc.

Cô sẽ viết một bài về những kỷ niệm ở Vĩnh-Long, các em chịu khó chờ nhé vì cô đã già nên không được nhanh nhẹn như các em.

Gởi lời thăm tất cả các em.

Cô Hồng-Khanh. 

cô Khanh 7

                    Ảnh tư liệu của cô HK, Đặng Huệ chỉnh sáng

 CÔ VÀ EM

(Kính tặng cô Nguyễn thị Ngọc- Điệp, giáo sư Gia-Long, hướng dẫn lớp đệ lục B2, niên khóa 1958-1959)

Em, cô bé tuổi ngây thơ trong sáng,

Lần đầu tiên áo dài trắng đến trường,

Ngỡ ngàng nhiều trước đám bạn chưa quen,

Theo cô bước dấu chân êm vào lớp.

Cô hướng dẫn những năm dài thuở trước,

Tận tâm mà chăm sóc đám trò yêu,

Bài giảng văn, câu thơ đẹp mỹ miều,

Đưa em đến niềm mến yêu văn học.

Cô, áo tím của ngày nào chân thật,

Nón bài thơ gõ guốc mộc đến trường,

Học trò theo cô giáo trẻ dễ thương,

Làm bích báo vẫn còn vương trong trí.

Trên bục gỗ cô say sưa bình lý,

Học trò cô càng chăm chỉ lắng nghe,

Lời của cô như gió nhẹ ngày hè,

Thắm đượm quá như phượng khoe trong nắng.

Gần sáu mươi năm với bao ngày xa vắng,

Tìm được cô nhớ áo trắng thuở nào,

Cô với em hai đại lục khác nhau,

Âu và Úc những địa đầu thế giới.

Đường xa quá nhưng thế nào cũng tới,

Gặp lại cô ôn kỷ niệm ngày nào,

Cầu mong cô được tuổi thọ thật cao,

Nhiều sức khỏe cùng dạt dào hạnh phúc

Lê-Thân Hồng-Khanh (1/2014)

 

 

        EM VÀ CÔ

Những ngày cuối sắp tiễn đưa năm cũ,

Từ phưong xa chợt đến một bất ngờ!

Bất ngờ nầy, êm dịu, đẹp như thơ,

Một bài thơ ngọt ngào, cho cô giáo.

Những vần thơ chở nặng niềm nhung nhớ,

Nhớ ngày xưa còn bé bỏng ngây thơ,

Thương làm sao, trong áo trắng học trò,

Lần đầu tiên theo bước cô vào lớp.

Cô giáo mới, bạn đồng song cũng mới,

Nhìn chung quanh còn bỡ ngỡ chưa quen.

Nhớ không em, cô giáo mới rất hiền

Còn trẻ lắm, bắt đầu vào nghiệp giáo.

Cám ơn em, tâm tư còn in dấu,

Mặc đổi dời, cuộc thế có vần xoay,

Xa các em , cô vẫn nhớ những ngày,

Trên bục giảng, cô tận tâm, cố gắng.

Dạy các em, những tâm hồn trong sáng,

Kim-Cổ văn , ráng học cho làu thông.

Tương lai các em rực rỡ Xuân hồng,

Học cho xứng với chờ mong cha mẹ

Cám ơn em, cô học sinh bé nhỏ,

Của ngày xưa , thời tuổi mộng học trò

Góp kỷ niệm xưa viết lại thành thơ,

Đem nỗi nhớ đan thành muôn vần điệu.

Cô với em giờ đây xa diệu vợi,

Nối nhớ thương chỉ có chút nầy thôi!

Chúc em vui, thêm một tuôỉ đời

Luôn mạnh khoẻ, bình yên trong cuộc sống.

     Cô Ngọc-Điệp

(tháng 1/2014)

 

 

 

Có 13 bình luận về Thư cô Hồng Khanh gửi học trò thương

 1. nguyễn thị đức tính nói:

  Ôi cô Hồng Khanh yêu quý của em, đọc những lời cô viết hôm nay, em vẫn hình dung ra được hình ảnh của cô dịu dàng trìu mến ngày nào, em vừa đọc vừa khóc cô ạ, với cô em vẫn luôn là cô bé đa cảm mau nước mắt ngày xưa , luôn yêu quý cô và xem cô là thần tượng của mình, ngày ấy và mãi mãi. Những lời thơ cô viết gửi cô giaó của mình, thật chân thành và ý nghĩa, cũng chính là nỗi lòng của bao học trò ngày xưa muôn gửi đến cô Hồng Khanh yêu dấu của tụi em. MONG ĐƯỢC ĐỌC NHỮNG LỜI CỦA CÔ NHIỀU HƠN, NOW AND FOREVER. Cô ơi.

 2. Phạm Trung Hải nói:

  Thưa cô, em là Phạm Trung Hải  là học trò của cô ở đệ tứ 6 ( năm 67-68 ) .  Theo bước chân cô em cũng theo học ban Anh Văn và ra dạy Anh Văn . Em rất  vui gặp lại cô . Em hiện ở  Canada . Chúc cô nhiều sức khỏe nhiều vui vẻ.

 3. Hoành Châu nói:

  Cô Hồng Khanh kính quý,  Đọc bức thư phản hồi của cô em vô cùng cảm động , bài thơ cô  viết tặng cho cô giáo của cô  chân thực  và tràn đầy ý nghĩa làm sao ! Đúng đấy cô ạ, đa số chúng  em đếu theo nghiệp của  cô , nay  tuổi đà xế bóng nhưng trước mắt cô yêu, chúng em vẫn  tưởng  như  còn thuở  14,15 , cô ạ ! Lòng mừng vui vô hạn  được gặp lại người cô mẫu mực, người thầy đúng nghĩa ,  Em Hoành Châu

 4. nguyễn thành công nói:

  Thưa cô Hồng Khanh kính quý! Em rất xúc động khi đọc thư và thơ của cô Bao kỷ niệm cũ chợt sống lại trong lòng em mãnh liệt Giờ học Anh Văn với cô em vừa thích mà lại vừa lo Thích vì cô dạy hay quá Nhưng lo vì em quá tối tăm với tiếng Anh ngày ấy.. Em đã phấn đấu miệt mài để có hôm nay cô ạ. Sau khi tốt nghiệp tú tài 2 em không vào đại học vì hoàn cảnh gia đình mà vào học Sư Phạm Vĩnh Long Rồi sau này học tiếp đại học..Em làm hiệu trưởng trường THPT 10 năm cho đén lúc nghỉ hưu.Em sinh năm 1953 Em có 3 con trai trong số đó thì có 2 con và 2 dâu là giáo viên..Em khoe với cô là em đã có 4 cháu nội rồi đó..Em đã cho các con em xem ảnh và lời tâm tình của cô..Các cháu rất cảm phục..Tình cảm cô trò mấy mươi năm mà vẫn kính quý trân trọng.Em kính chúc cô và thầy an khang hạnh phúc Em chào cô

 5. nguyen thi anh tuyet nói:

  Co kinh men , khong biet vi sao em da viet  hon  ba  phan hoi cho co roi ma bay di dau mat tieu. Em buon muon khoc luon. Gio ngoi viết thu cho co mà tức tuoi day. Cô oi! duoc tin co, em mung lam. Cau mong từ đây ve sau co va chung em luon gần nhau mai,du cach xa ngan trung. Cô  ơi thuong co nhieu lam lam. Hoc tro đệ tu 2 (NK68)
  Nguyen thi Anh Tuyet.

 6. Nguyen Thi Hanh nói:

  Thưa Cô,

  Em Hạnh cũng là giáo viên , em dạy môn Văn. Có một thời gian em dạy tiếng Anh cho Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học . Em có viết email gửi đến Thầy Cô để được kể lể dông dài. Kính mến.

 7. Hoành Hà nói:

  Hoành hà xin chân thành cảm ơn trang nhà , cảm ơn các sáng lập viên ra trang Web, nhờ đó Hoành Hà tìm gặp lại  được  cô giáo cũ  đáng tôn  kính và  yêu.thương .Em Hoành Hà chúc cô mãi tươi vui như ngày nào

 8. Lyhuong nói:

  Cô Kính yêu, những tình cảm của chúng em dành cho Cô,cũng giống như tình của Cô đối với Cô Ngọc Điệp vậy ạ.Thưa Cô,hầu như các bạn đang nói chuyện với Cô trên trang nhà ,đều theo nghề giáo cả đó Cô,em cũng là g.viên dạy Văn thưa cô.Cho đến giờ Cô cũng luôn tươi đẹp và duyên dáng.Em kính chúc Thầy Cô và gia đình sức khỏe ,hạnh phúc .Em Lý hương.

 9. kimcuongphan nói:

  Cô ơi! Những lời cô dành cho học trò ngày xưa của cô khiến em vô cùng xúc động, tràn ngập thương cảm. Em cũng dạy học, nhưng tình cảm của học trò cũ dành cho chắc là không nồng nàn thắm thiết như bọn em hướng về cô. Thương nhớ cô lắm lắm.

 10. Nguyễn Hồng Ẩn nói:

  Chào cô Lê-Thân Hồng-Khanh và Gia-đình C,
  Rất ngưỡng-mộ tình-cảm giữa Giáo-sư Lê-Thân Hồng-Khanh, giáo-sư Ngọc Điệp và các bạn trong Gia-đình C (dùng danh-từ giáo-sư để mà nhớ…). Quý lắm.
  Có lẽ lần đầu tôi gặp một nhân-vật có liên-quan đến trường Nữ Trung-Học Gia Long năm xưa xuất-hiện trên trang tph-vl này. Chào mừng cô.
  Nhân vậy có thể tôi xin phép hỏi cô Hồng-Khanh: Cô có biết hay nghe nói về giáo-sư Nguyễn Thị Đông, dạy Lý Hoá từ 1965 không? Giáo-sư Nguyễn Thị Đông là bạn học, là người chị quý kính của tôi tại Đại- học Sài Gòn. Cám ơn cô Hồng-Khanh.
  Mong cô và Gia-đình C viết nhiều hơn nữa để tôn-vinh bốn chữ Tôn Sư Trọng Đạo.

  Thân chào,
  Nguyễn Hồng Ẩn

  • Lê-Thân Hồng-Khanh nói:

   Xin lỗi đã phản hồi  trể, nguyên do là vì tôi có nghe nói đến cô Đông nhưng tôi lại không được học với cô nên không được rõ lắm về cô. Tôi có liên lạc với các chị em của tôi để hỏi thăm tin tức về cô Đông nhưng không có ai được học với cô cả.

   Chúng tôi gồm có 4 chị em  học Gia- Long từ năm 1955-1970 và mọi người đều hứa là sẽ tìm tin tức của cô. Nếu có tin gì mới tôi sẽ báo sau.

    

   Lê-Thân Hồng-Khanh

   • Nguyễn Hồng Ẩn nói:

    Rất cám ơn cô Hồng Khanh đã cố gắng tìm tin tức về cô Đông. Cô Hồng Khanh nói xin lỗi khiến tôi áy náy. Những dò tìm như thế này, đã qua 49 năm rồi, chỉ là cầu may thôi. Xin cô đừng bận tâm. Cám ơn cô Hồng Khanh lần nữa.

     

 11. VÕ THỊ LÀI nói:

  Cô Hồng Khanh kính yêu ! Biết được tin tức cô em rất vui mừng và xúc động .Xem hình gia đình cô thật là hạnh phúc.Em là học sinh lớp Tứ 1 niên khóa 70-71 trường TPH-VL.Cô còn nhớ chị Anh Đào cao nhất lớp,cô hay hỏi Đào ,em cao 1m mấy? Em hiện ở vỉnh long phường 5,có gia đình được 2 con trai và 2 cháu nội.Biết bao nhiêu kỷ niệm,hình ảnh thân thương về cô .Chúc sức khỏe cô cùng gia đình . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác