Hậu sinh nhật với “Đong đầy kỷ niệm”

Ngày đăng: 11/07/2014 10:11:27 Chiều/ ý kiến phản hồi (14)

Sáng nay  10/7, kiểm tra lại hành lý ngày về, Hoành Châu kéo ra ” chiến lợi phẩm ” gồm 9 quyển thơ văn . Xin chân thành cảm ơn nhà thơ “gạo  cội ” PHONG TÂM với hai tập thơ BUỘC THẢ và BẾN cùng quyển  Tuyển Văn  Bến Tre, Cảm ơn nhà thơ “trầm lặng ” HỒNG BĂNG với bài thơ hay trong quyển Tuyển Văn ĐẤT ĐỨNG cùng tập thơ DẤU XƯA của nhà thơ Mã Giang Ba (Hội VHNT Trà Vinh). Riêng nhà thơ Pham  Đức Mạnh, khỏng hiểu sao lần này  vì vô tình hay cố ý mà tặng Hoành Châu những hai bộ thơ: (4 quyển ) ! Nhà thơ yên chí Hoành Châu trao bộ thơ này  cho người có tâm hồn nghệ sĩ  ” Mơ theo trăng và vơ vẫn cùng mây”! Mở đầu tập thơ Đong đầy kỷ niệm, tác giả đã tự bộc bạch chân thực tâm trạng, sự khát khao cháy bỏng của mình mà số phận nghiệt ngã cay đắng, những cái vấp vật vã  đau đớn để lại vết sẹo không bao giờ phai, lại là di sản quí báu, là những vần thơ tuyêt diệu nhất ta có  được  hôm nay.!  Tập thơ Đong đầy kỷ niệm của Phạm Đức Mạnh  chứa bao nhiêu loại tình : Tình trong cõi ta bà , tình đời , tình người, tình  làng, tình quê hương đất nước. Ở đây người viết xin mạn phép đề cập hai loại tình đặc trưng trong  tập thơ này : tình  lính (khỏang 12 bài ) và tình Mẹ ( trên dưới 15 bài )

@ Trong tình lính, Phạm Đức Mạnh là một nhà thơ yêu nước thức thời trong bài” Khát vọng hòa bình của người mẹ Campuchia” bày tỏ lòng thù hận, tố cáo bọn diệt chủng (Công Xã Angka ) trước công luận.  Và cũng vì là một người lính, nhà thơ đã khơi dậy lòng yêu nước, ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm trong bài “Trường Sa và Bài Học 4000 năm” .Tất cả mọi hy sinh  không ai được quên lãng /Nếu kẻ thù không muốn ta trời yên biển lặng  / ta lại dìm chúng vào bài học 4000  năm”. Cũng đôi khi nhà thơ còn thi vị hóa bước quân hành:

”  Đường ra trận giữa mùa xuân,

Ngỡ đường hạnh phúc đang gần tới em ” (Hành  Quân giữa mùa xuân )

Điểm nhấn khá  nổi bật trong tập thơ Đong đầy kỷ niệm phải kể Tình Mẹ  Tình Cha dưới mắt con trẻ và ngưới lớn (khoảng 15 bài ).Thật cảm động  một tình thơ :

”  Mẹ ngồi ôm cả quê hương ,

Vầng trăng con gửi con đường tuổi thơ,,” (MẸ)

hoặc   “Nhớ hương quê canh cua mẹ nấu ,

Đã dìu tôi  qua năm tháng đói nghèo   “( Hương Quê  )

Nhớ về thân sinh, nhà thơ viết thật hiếu để chân tình mà cũng đượm chất thơ  :

” Hết đồng cạn , đến ruộng sâu ,

Cha gom khổ hạnh tước màu thời gian,

Bước qua  miền khát điêu tàn ,

Để giành tất cả gian nan về mình”    (CHA )

Xúc động mạnh hơn khi ta biết tình cảnh người lính để tang cha, cũng mang ý thơ :

” Ngày cha đi xa không kịp về tạ tội ,

Vành khăn chờ tôi  côi cút giữa bàn thờ   ” ( NƯỚC MẮT ĐÁ )

Tóm lại tập thơ Đong đầy kỷ niệm là một tập thơ hay  phong phú về thể loại lẫn nội dung.

Với tư cách là cộng tác viên đã từng phân tích tác phẩm văn học cho Câu Lạc Bộ của Thư Viện tỉnh  Vĩnh Long , đã gọi là phân tích bình luận ắt hẳn không tránh khỏi  tính cá nhân phiến diện, hãy chờ xem những lời bình sắc bén khác từ những anh chị  cao niên, có kinh nghiệm sống già dặn hơn, từng trãi hơn . Xin cảm ơn Tác giả “Đong Đầy Kỷ Niệm”

Vĩnh Long 11/7/2014

Trần Hoành Châu (Gia đình C)      

DSCN2882 H1             Nhà thơ rót nước cho nghệ sĩ ngâm thơ

 

Có 14 bình luận về Hậu sinh nhật với “Đong đầy kỷ niệm”

 1. HOÀNH CHÂU nói:

  Các ACE ơi, không  phải nhà thơ Phạm Đức Manh  rót nước cho Hoành Châu đâu, mà là ổng đang  “Đong đầy kỷ niệm ” đấy !! Hihi

 2. Phong Tâm nói:

  Thiệt tình mấy đứa con cưng của tui đợ gần hết, chỉ còn vài nhóc mang theo hổng biết gả bán cho ai.

  ” Lỡ ” gặp Hoành Châu trước nên ” trao ngọc gởi vàng ” cho HC lãnh nợ, còn tui thì nhẹ tay! Cám ơn nhe.

 3. HOÀNH CHÂU nói:

  Anh Phong Tâm kính quý, “lỡ ” nên bây giờ hơi “nuối tiếc ” rồi phải không , anh Phong Tâm? Không sao đâu,  ngọc vàng ấy được gìn giữ cẩn thận  đến khi nào  em  giải hết những  uẩn khúc  ẩn tình  trong thơ  anh , em mới  dám bình  thơ cho anh được Cho em  còn nợ “hợp lệ ” nhé .Hoành Châu chúc anh  mãi tươi vui.

 4. Đức Tính nói:

  Nhà thơ Đức mạnh đang Đong đầy kỷ niệm, còn Hoành Châu thì nhắm mắt_ sao nửa hồn vẫn thương đau (Đức Tính)

 5. HOÀNH CHÂU nói:

  Đức Tính thương ơi , hãy luôn dành tư tưởng trong sáng nhất   cho người bạn  thời ấu thơ của mình nhé,  lẽ nào ,,? phải không ĐT. Phải bái phục bộ phận ghi hình, hình ở đâu mà xài hoài không hết  !! Chuyện gì cũng có thể xảy ra , hay thiệt đó , không biết ngày mai sẻ  ra sao  ? Que sera,sera ? whatever will be will be ?,,,Hihi

 6. Nguyen Thi Hanh nói:

  Hoành Châu nhanh nhạy trong việc đọc, giới thiệu khái quát và thẩm định một số nét cơ bản về nội dung các tập thơ của những nhà thơ quen thuộc trên trang nhà. Tình cảm của nhà thơ và bạn thơ thật đáng trân trọng.

  Cảm ơn em đã nói thay một số bạn được các tác giả tặng thi phẩm, văn phẩm.

 7. HOÀNH CHÂU nói:

  Em vừa mới phản hồi  cho chị khi thấy hình  của cô Lê Thân Hồng Khanh,  Tập thơ Đong đầy kỹ niệm có nhiều đề tài rộng rãi để bàn hơn  tập thơ kia Em HC

 8. nguyễn thành công nói:

  Chưa thấy chưa đọc tác phẩm nhưng qua lời bình của HC mình đã cảm nhận đươc những nội dung mà nhà thơ muốn chuyển tải đến bạn đọc HC vừa viết bài vừa sáng tác thơ nay lại nhà bình luận Cảm ơn HC đã làm phong phú thêm tình thân và sự gắn kết của trang nhà..

 9. Hoành Châu nói:

  Anh Út Công, nếu bình luận đúng mức  tập thơ Đong đầy kỷ niệm  ,  phải mất khoảng  20 phút   ( mới được xem là đủ).  Nếu  Câu lạc bộ  mời em  thuyết trình, tàc phẩm phải được gửi  tới em    ít nhất là 10 ngày, trước  đêm  em lên phân tích tác phẩm,Đối tượng tham dự đại đa số là sinh viên các  trường Cao đẳng và Đại học Cửu Long, rất ít học sinh  phổ thông tham gia  . một đêm  số người tham dự trên dưới  một trăm kể cả quan khách  và một đêm chỉ có 4  người diễn thuyết mà thôi. trong phạm vi trang nhà em không dám viết dài  vì yêu cầu  sức khỏe  các ACE  cao niên  quý mến. Vài hàng anh rõ.  Chuẩn bị cho một cuộc chinh phạt mới  tiến về Lấp Vò  đó nghe !!,. Chúc anh mãi vui,

 10. Phạm Đức Mạnh nói:

  Bài bình của chị về tậo thơ “Đong đầy kỷ niệm” mặc dù ngắn, nhưng đã dẫn ra cái cốt lõi, chủ đề xuyên suốt tập thơ làm điểm nhấn truyền tải thông điệp của cuộc sống, về tình yêu thương đất nước, quê hương, cha mẹ; tình yêu – hạnh phúc lứa đôi… đến bạn đọc, trong đó có các ACE trang nhà TPH-VL, để sau mỗi vần thơ lắng đọng, mỗi người đong đầy cho mình những kỷ niệm khó quên.

  Xin cảm ơn chị đã đem lại niềm hạnh phúc khó quên cho ĐĐKN nhận được nhiều tình cảm của ACE trang nhà. Chúc chị thật nhiều sức khỏe, niềm vui và tràn đầy nhiệt huyết trong sáng tác.

 11. LYHUONG nói:

  Út Hoành Châu thương,theo như ý em là muốn chọn mặt gửi vàng ,trao tặng bộ thơ của nhà thơ Đức Mạnh,Chị ba xin giới thiệu cho em một ứng viên sáng giá,hội đủ yêu cầu “Mơ theo trăng và vơ vẫn cùng mây” của em ,là người luôn dõi theo những lời bình thơ của em và rất ngưỡng mộ nhà thơ Đức Mạnh.Đó là anh Út Công nhà ta đó ,em ơi.Thương.

 12. Hoành Châu nói:

  Chị 3 Lý Hương ,  người mà  ..đúng như ” mơ theo trăng và vơ vẫn cùng mây”  thì có rồi,  nhưng người  đó có  ” đưa người ta không đưa qua sông/ Có  nghe tiếng sóng ở trong  lòng   ? ,,,,  người ấy   phải  biết mộ những vần  thơ  lãng mạn của   Thâm Tâm nữa   đó, chính là anh Út  Cưng Công  nhà mình  rồi. Hihi .Xin chúc mừng   !!

 13. nguyễn thành công nói:

  Cảm ơn chị Ba yêu quý nhà ta Ngày 20 tháng bảy sẽ rất vui Em mong thời gian qua mau để đón các vị khách quý..Trang nhà bây giờ rất phong phú và đông vui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác