Cám ơn thầy cô

Ngày đăng: 13/06/2014 12:34:49 Chiều/ ý kiến phản hồi (17)

Lúc còn ở Cali tôi thường gặp được thầy Nguyễn Thanh Liêm cựu Thứ trưởng Giáo Dục. Nếu biết câu chuyện Cao huynh sớm, chắc chắn tôi mang câu chuyện này khoe với thầy Liêm. Niên học 70-71 tại trường Tống Phước Hiệp Vĩnh Long có một lớp học rất sang. Giờ Anh văn chỉ mười hai học sinh học trong một phòng học trung bình bốn lăm. Chẳng những sang trọng, lớp này còn quá “cấp tiến” gọi thầy bằng huynh. Vào đầu thập niên 70 chắc là không có lớp nào  cấp tiến như lớp 12C. (Chào mừng anh tư của lớp 12C đã xuất hiện, chúc anh và tất cả huynh, tỷ mãi mãi vui bên nhau). Vừa nghĩ mang câu chuyện Cao Huynh khoe với thầy Liêm. Cô Dung cho hay  ngày 15 tháng  6 này thầy Liêm tổ chức ngày Tôn Sư Trọng Đạo.

IMG_2130

Đặc biệt kỳ này thầy Liêm vinh danh cô Dung. Hồi thời cô Dung làm Hiệu Trưởng,   lớp C có nhiều thầy trong Chủng viện ra học, đậu Tú Tài một trăm phần trăm. (Chị Đặng Huệ làm ơn đi chụp hình ngày lễ Tôn Sư Trọng Đạo dùm nghen. Huynh không về được, chiều ngày 14 Tommy thi lên đai, tương đương đai nâu ngày xưa. Nếu không dự thi được phải đợi ba tháng sau. Khi nào có dịp về Cali, huynh sẽ dắt chị Đặng Huệ và chị Hoa 51 đi ăn nem nướng Ninh Hòa có đầy đủ gia vị hàn the, bột ngọt . .)

Nhân ngày Tôn Sư Trọng Đạo trò Hưng chân thành cảm ơn tất cả thầy cô giảng dạy trò Hưng thời niên thiếu. Đồng thời cũng xin lổi thầy cô dạy Việt văn. Đọc bài viết của trò Hưng, chấm phẩy tự do, hỏi ngã tùy ý, chánh tả sai bét chắc thầy cô dạy Văn buồn lắm. Nhờ thầy cô dạy Sử Địa trò Hưng biết được những vị anh hùng Ngô Quyền, Lý thường Kiệt, Trần hưng Đạo, Quang Trung Nguyễn Huệ. . . Quê mẹ Việt Nam hình cong chữ S kéo dài từ Ải Nam Quan tới tận mủi Cà Mau. Nhờ thầy cô dạy toán, trò Hưng biết được ít toán học áp dụng vào đời sống hằng ngày
Lúc mới đến Mỹ, đi xin việc ở Cali, phải trả lời trên một tờ giấy mười câu hỏi đều liên quan đến toán học. Trả lời xong, nạp lại cho ông chủ. Ông chủ đọc những câu trả lời rồi ông nói, tuần rồi cũng có một người Việt Nam trả lời đúng câu hỏi sin của góc ba mươi độ. Câu này tuy đơn giản, nhưng ít người trả lời đúng. Trò Hưng nói với ông chủ, học sinh trung học Việt Nam đều thuộc lòng sin của những góc ba mươi, bốn lăm, sáu mươi. . Trò Hưng cũng cho chủ hảng biết, anh đã phỏng vấn tuần rồi là bạn của trò Hưng. Anh chỉ cần học thêm một năm nữa sẽ thành kỹ sư Phú Thọ, nhưng đất nước loạn ly đành phải xếp bút nghiên. Chủ hãng đã có cái nhìn khá về người Việt Nam rồi, nghe vậy cũng rất thích, đã tuyển được nhân công Việt Nam có trình độ tàm tạm.
Lúc mới nhận việc phải tập làm trên những máy điều khiển bằng tay như máy của ông John, bạn đời của Phương Nga. Làm được vài hôm người xếp Mỹ gọi trò Hưng lại, giảng cho việc làm kế tiếp là khoan một góc mười lăm độ. Sau khi giảng giải cách làm, xếp Mỹ hỏi lại, hiểu không, trò Hưng gật đầu. Xếp nói, sao hiểu nhanh vậy. Trò Hưng vẽ hình ra và giải thích tại sao phải làm như vậy. Xếp nói, với hai mươi năm kinh nghiệm của ông, ông biết phải làm như vậy, chứ ông không hề học toán. Trò Hưng nói, tôi nhờ học toán mới biết, ông không học toán mà biết. Như vậy ông hay hơn tôi. Trò Hưng đã làm trong hãng này liên tục hai mươi hai năm.
Lần nữa thành thật cám ơn công lao dạy dổ của thầy cô. Chúc tất cả thầy cô sức khỏe dồi dào, đời sống an lạc.
Ngày Tôn Sư Trọng Đạo năm nay trùng với ngày của cha. Hoàng Hưng kính chúc tất cả các bạn đã làm cha một ngày thật hạnh phúc. Đặc biệt kính chúc bác trai ba Phương Nga một ngày thật vui bên các em. Chúc bạn Hồng Lợi sức khỏe dẻo dai. Hơn năm nay thấy bạn đã vào tuổi làm ông đáng lẽ phải được thảnh thơi. Một mình bạn vừa làm cha vừa làm mẹ kiên nhẩn, tận tụy chăm sóc cho cháu David ngày càng khá hơn trước. Nay David đã biết nấu cơm, tô những bức tranh tuyệt sắc.
Ngày của cha cũng trùng với ngày Nhà Báo bên Việt Nam. Chúc Lương Minh, Phạm đức Mạnh, Phạm hồng Phước có một ngày thật say.
bài và ảnh Hòang Hưng

 

IMG_5919H1                                đi thăm thầy Lê Tương Ứng ngày Tết

IMG 1                               h2  hình  tô màu của  Davis 

cong                                     H3   con công

cong2H4

 

Có 17 bình luận về Cám ơn thầy cô

 1. lyhuong nói:

  Chào Út Hưng,bài viết của em thật chân tình,nhẹ nhàng ,sâu lắng lắm.Những kinh nghiệm sống của ông bà ta,để lại trong từng lời ,từng ý mộc mạc mà thâm thuý :..”công cha như núi Thái Sơn..,””..không Thầy đố mầy làm nên.”..trong từng âm điệu nhấn nhá êm đềm đi vào lòng người..Ở em là một người biết trân trọng lễ nghĩa,tình xưa cũ,..có một người bạn,một người em như Hưng quả là quí hoá lắm.

 2. Nguyen Thi Hanh nói:

  Bài nào của Út Hoàng Hưng cũng thường dẫn dắt người đọc đi vào mê hồn trận của ngôn từ và ý tưởng thao thao bất tuyệt của một nhà văn biết quá nhiều !
  Chị 11 chia sẻ và đồng tình với tất cả nội dung của bài viết . Rất hay !
  Chúc Út hoàn thành nhiệm vụ của Ông nội, chăm sóc các cháu thật tốt trong mùa hè này.
  (Chị 11 cũng đang trông coi 3 cháu ngoại đang nghỉ hè đây)
  11Hanh.

 3. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Anh Hưng ơi ,
  Đọc các bài viết của anh các thầy cô dạy Việt Văn không những không buồn mà còn rất vui và cảm động vì học trò cũ của mình xa quê mấy chục năm mà vẫn giữ được hồn cốt cũ . Gia đình C của TPH – VL lắm ” văn tài ” ! Sự chân thành và tấm lòng của các anh chị đối với thầy cô , bạn cũ , trường xưa và đất Vĩnh Long đã tạo nên sự hấp dẫn của trang nhà đồng thời tạo nên sự gắn kết giữa tác giả và người đọc .
  Hoan hô gia đình C ( và tất cả mọi người ) !
  Zô 100% …..

 4. YMHTNh nói:

  Huynh HHg ơi! do lộn ngày hay có ý gì đây!?ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, mà không sao, huynh Chúc sớm, quý Nhà báo chắc vui lắm,vì đến tháng 6 là được quan tâm.

 5. PhươngNga nói:

  Anh Hồng Lợi à, David tô màu còn đẹp hơn cô PN của David nữa đó. Nhứt là bức con công.
  Cám ơn anh đại gia HHg về lời chúc Father’s Day tới ba của em.
  Nhân dịp nầy em cũng kính chúc tất cả các người cha của TPH-VL ngày lễ Cha thật ấm cúng và hạnh phúc.

 6. nguyễn thị đức tính nói:

  Bài viết của anh Hưng tuy giản dị mà vô cùng sâu sắc thâm trầm làm em cảm động vô cùng, muốn khóc. Không bao giờ quên công lao của các Thầy cô.đã dạy dỗ cho em được như ngày hôm nay .

 7. Hoành Châu nói:

  Dối với các Thầy Cô giáo , học trò là nơi bạn có thể gửi kho báu quí giá nhất của mình vì với nghề dạy học ta không thể nhìn thấy kết quả của một ngày làm việc ! .Kết quả ấy vô hình và có lẽ vẫn còn đó đến 20, 21 năm sau ! Hoành Châu cảm ơn Út Hoàng Hưng đã bày tỏ một tấm lòng tri ân Thầy Cô cũ của mình làm mọi người phải xúc động ! HC

 8. Hoàng Hưng nói:

  Nhìn hình đầu tiên gặp được thầy Ứng. Kính chúc thầy sức khỏe an khang. Trò Hưng kể lại một kỹ niệm với thầy. Một hôm thầy chấm bài luận văn xong. Lần lượt phát lại cho từ trò. Trò Hưng được mười sáu điểm rưởi. Sau đó đến bài của Hồng Lợi cũng được mười sáu điểm rưởi. Trò Hưng lấy bài của Hồng Lợi đọc. (Bài của trò Hưng thì giử kín lắm, trừ má ra không bao giờ cho ai đọc) Sau khi đọc bài của Hồng Lợi. Trò Hưng lên khiếu nại với thầy:” Thưa thầy, bài của em làm dở thầy cho em mười sáu rưởi, bài của Hồng Lợi làm hay hơn nhiều, sao thầy chỉ cho Hồng Lợi có mười sáu rưởi. Em nghĩ bài của Hồng Lợi ít nhất cũng được mười bảy rưởi.” Thầy cười, giải thích lý do thầy cho hai trò đồng điểm. Lời giải thích của thầy trò Hưng chưa “ngộ” hết, nhưng trò Hưng rất ngạc nhiên, thầy không đọc lại bài của hai đứa, sao thầy còn nhớ rõ bài của mỗi đứa làm như thế nào. Trò Hưng đã giữ kín việc khiếu nại với thầy, không nói cho Hồng Lợi nghe.

 9. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn chị Lý Hương nhiều. Có được người chị nổi tiếng, cũng cảm thấy vinh hạnh.

 10. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn chị 11. Một mình chị giữ nổi 3 cháu ngoại. HHg và cô 9 giữ 2 đứa cháu nội còn không xuể. Cách đây một tiếng cháu nội Tommy đang bơi, tự nhiên sao bị vuột cái phao. Nảy giờ còn thấy run.

 11. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Như Thùy nhiều. Chưa thấy Như Thùy giới thiệu về Đà Nẳng. Đợi Như Thùy.

 12. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Phương Nga. Hình thứ ba có chữ peacock, đó là chữ của David, hỏi David con gì, David viết ra. Thấy trên TV có con gì, hỏi David, David viết đúng lắm. Hồi chiều Hồng Lợi có ghé. Hồng Lợi kể lại, hồi nhỏ David đi học bị đòn. Có lẽ điều đó ảnh hưởng đến tánh nhút nhát của David.

 13. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Đức Tính nhiều. Ngày xưa thỉnh thoảng đi bơi trên Thủ Đức. Những hồ bơi ngày xưa, bây giờ có còn không? Hôm nào thay đổi không khí, Đức Tính đi một vòng Thủ Đức viết phóng sự Thủ Đức xưa và nay. “Trường Thủ Đức” ngày xưa, bây giờ nơi đó là gì?

 14. Luong Minh nói:

  Cám ơn Hoàng Hưng đã nghĩ đến những người viết báo ở trang nhà. Do năm nay, ngày nhà báo gần với sinh nhật trang nhà 6/7/2014 nên trang nhà không tổ chức, tập trung thời gian để rủ bạn bè về vui chơi ở một nơi đầy đủ hơn. Hai nữa, những ngày này PR bận nhiều việc gia đình nên thiếu người tổ chức. Chị Thanh Nhi có ý định tổ chức ngày hôm nay, nhưng LM phải đi vui chơi với cơ quan ở Vũng Tàu, dự SN với nhóm THCL ở Tiền Giang. Ở TP.HCM, tuy ngày NB là 21/6 nhưng từ đầu tháng sáu là có nhiều đơn vị đã chúc mừng và vui chơi rồi. Có người còn “nâng” sự kiện lên gọi là Tết nhà báo, làm ồn ào một ngày rồi sau đó trở về cuộc sống hàng ngày. Như vậy, Hoàng Hưng chúc mừng LM, PĐM, PHP là rất hợp thời , biết cái “lệ” trong nước. Một lần nữa LM cám ơn bạn mình, lúc nào cũng nghĩ đến thằng bạn ở xa.

 15. nguyenthikieutrinh nói:

  Em kính chào Thầy Lê Tương Ứng. Em kính chúc Thầy và gia đình sức khoẻ dồi dào.
  Chị 7 chào Út Hoàng Hưng,
  Do có vài thay đổi để “nâng cấp” cuộc sống (hihi), 7 đã và sẽ thập thò vào trang nhà, chớ không liên tục như trước!
  Nếu có giáo viên Văn nào đọc bài của Út chắc chắn sẽ…hào phóng cho 19/20 điểm vì rằng Út nặng tình nặng nghĩa quá! Đấy là viên ngọc quý mà em trao về Thầy Cô, bạn bè!
  Với 7, bài viết này của em đẹp long lanh vì toát ra từ tận đáy lòng của em đó Út! 7kt.

 16. Phạm Trung Học nói:

  Cám ơn H Hưng đã có những lời chúc và tình cảm ấm áp về gđ C.
  Tất cả chúng ta ai cũng phải “Tôn Sư Trọng Đạo” bởi vì ‘không thầy đố mầy làm nên’.
  Hình ảnh những thầy cô từ tiểu học cho đến cả đại học mình không thể quên được.
  Anh Tư có vài kỷ niệm với thầy Thọ. Một lần ở lớp 11 hay 12 gì đó, anh mặc áo ngắn tay mà còn xăn lên, thầy Thọ thấy vậy lặng lẽ đến kéo tay áo xuống chẳng nói chẳng rằng. Có lẽ thầy cũng thông cảm với tuổi teen. Mấy năm sau khi thầy làm trưởng khu học chánh ở Cần Thơ , khoản năm 74 , anh hay đi cùng chuyến xe Daihashu sáng sớm thứ hai với thầy qua Cần Thơ. Thầy đi làm còn anh đi học.

 17. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Anh Hoàng Hưng à ! Đà Nẵng có rất nhiều cái để giới thiệu với các anh chị nhưng bút lực của các anh chị trên trang nhà làm em ” khớp” quá …( hi!hi! ). Thêm nữa, xa Vĩnh Long từ năm 70 ( gần 45 năm ), nay mới tìm lại được nên em mong được “nghe” nhiều hơn ” nói “. Xin hãy thông cảm cho em !
  Thân kính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác