Nói thêm về Truy Phong

Ngày đăng: 2/03/2014 07:00:24 Sáng/ ý kiến phản hồi (1)

Đọc bài của anh Huỳnh tâm Hoài, tôi nhớ lại kỳ đi thăm thầy Truy Phong cùng H.Bên và Nguyễn Bạch Dương. Thuở trước, tôi có biết 2 quyển “Một thế kỷ mấy vần thơ” và “Thái bình trả lại” do Chim Việt ấn hành. Hai quyển còn lại mà anh ghi trong bài là Mặt trời lên, Trời xanh trước mặt, thì tôi không thấy. Sau này, khi con thầy là Bé Mười Dương Ái Quốc chết vì bệnh, Thầy có in quyển Con Vẫn Sống, tôi đã không giữ được vì thời thế lúc ấy. Thầy có dạy trường Trần Trung Tiên, đến ngày giải phóng. Theo chỗ tôi biết, thì thầy chỉ dạy học ở Trà Vinh liên tục chứ không có dạy ở trường Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Thông như một số trang mạng ở Vĩnh Long đưa tin. Kỳ thầy mổ ruột, chúng tôi có biết, thầy bị nhiễm trùng và Trần Hòang Vy, hiện là Hội viên Hội Nhà Văn VN. có gửi một số sách cũ, qua tôi, gửi đến thầy. Lúc đó thầy làm thêm nghề cho thuê sách báo. Tôi đã gửi bản chính MTKMVT, do thầy viết tay, đến Sở Giáo Dục Trà Vinh, làm tư liệu giảng dạy ngọai khóa ở trường cấp 2, cấp 3 Trà Vinh để tránh việc tam sao thất bản. Nhân đây cũng nói thêm về bài thơ Rau Đắng Đất của anh Nguyệt Lãng mà dư luận bàn tán. Tôi đã tìm được bài thơ dài này, được viết vào năm 1972 và tôi khẳng định rằng, nhạc sĩ Bắc Sơn, đã phổ bài thơ ấy. Ông đã lấy ý thơ, một số lời bài thơ , phổ nhạc một cách tài tình, đưa RĐĐ. đến và được công chúng yêu mến .

 Hồng băng

Hồng Băng giữa hàng cây đại thụ (ảnh Trương văn Phú)

 

Có 1 bình luận về Nói thêm về Truy Phong

  1. tamhoai nói:

    Quyển Trời Xanh Trước Mặt và Mặt Trời Lên in sau quyển Thái Bình Trở lại.Thời gian in 2 quyển nầy thì tài chánh của Chim Việt không đủ để mướn nhà in nên Doản Nhân có nói với tôi chỉ in một số ít  theo cách quay tay.Tôi cũng không có trong tay.Tuy nhiên tôi nhớ một trong 2 quyển đó là những bài thơ đối đáp kiểu nhà quê gìửa trai gái đồng quê.Có lẻ HB nên hỏi chị Thu Cúc vợ của anh Doản nhân hiện đang sống ở Trà Vinh xem chị ấy có giử không?

    Lúc Nguyễn Bạch Dương còn sống khi tôi về VN,anh cho cho tôi quyển Tìm Nhau vì một Bài Thơ là tư liệu  gồm một số bài viết tay và in trên báo cắt ghép vào liên quan đến bài thơ Một Thế Kỷ Mấy Vần Thơ cùng với những hình ảnh và bài viết của các bạn bè văn nghệ trong buổi giao lưu văn nghệ tại tư gia của nhà thơ ở Cù lao Qưới Thiện.HTH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác