Cái mùng che tiếng vo ve

Ngày đăng: 20/02/2014 10:44:40 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Đây là thư của Hồng Băng gửi cho Quách Đào nói thêm về cái mùng thiền. Câu chuyện chưa đến hồi gay cấn nhưng cũng hấp dẫn lắm. Giới thiệu với anh chị em (SOS)

Chào Quách Đào thân mến, tôi dạo này không được như xưa. Tịt ngòi, người rỗng..Mới vào trang nhà, đọc bài của bạn. Mừng cho bạn có được duyên may gặp sách quý. Tôi cứ tủm tỉm cười việc bạn và ông khách nói với nhau việc muỗi cắn và bác sĩ. Có một lằn ranh trong vụ việc này.Lẽ ra tôi nín thinh vì Đào ơi, phiền tóai lắm  trong tranh luận khi không có một điểm chung, dù mục đích tranh luận là tìm ra chân lý. Nễ lời bạn, tôi có đôi dòng, có thể sai, nhưng là thực lòng.

  Mục đích của người tu , trước mắt là tự giải thóat chính mình. Thiền là 1 trong 5 bước tu tập để đạt thành viên mãn. Mà cái đó chẳng qua là tìm lại chân Tâm, vốn có sẵn, ngời ngời tinh khôi. Thiền là lột bỏ những phiền não, những mê muội… che lấp chân tâm. Hành Thiền cũng có nghĩa là phàm phu hành thiền, tìm đến cái nhất Tâm, đẩy lùi Tâm phiền não. Để rồi tiếp tục ghé bến vô Tâm, Tâm vô trụ. Cái mùng cũng chỉ là 1 trong nhiều phương tiện để hành giả,  phần nào tránh những tạp niệm, căn phòng thoáng mát..cũng cùng mục đích. Trong hành trình đi tìm Tâm, qua thiền định, thì Bác sĩ. trị sốt rét không đóng vai trò lớn ( BS. VCP. đừng buồn nhé!) Hành giả không ưu tiên cho thân tứ đại, dù phải trong cái tứ đại. Chỉ ở trong cái Có mới thấy cái Không. Cả Có, Không rồi cũng bỏ thôi.

  Năm trước, mùa Tết, có người mua vượn về nuôi, ở Trà vinh. Nghe tiếng hú, bỗng tôi nhớ Nguyễn Bạch Dương và những ngày cùng anh đi Kon tum. Nghe nhớ Đổng Xòai, Đồng Phú..đêm nghe tiếng thú rừng. Thế mới hay rằng, chỉ 1 niệm thôi, là trùng trùng duyên khởi. Cái mùng che tiếng vo ve, mà tiếng vo ve lại khởi lên trùng trùng.

  Tôi, người ngoại đạo, chắc có nhiều sơ suất, vì tin yêu và có chút duyên may, đôi lời thố lộ. Thiền với tôi như 1 cuộc chơi thú vị. Không có trái cam nào lớn, cũng không có trái bưởi nào nhỏ, nếu như không có trái dưa hấu và cả quả địa cầu. Thiện Ác  chỉ là khái niệm, vô tội, chỉ tại cái dẫn lực thôi! Kể ra Tóan học, Vật lý cũng giúp mình nhiều qua cái lực hấp dẫn, hệ quy chiếu..Âu cũng là duyên. Dừng nhé, bạn Đào. Bạn đang ở Tri Tôn?  Tôi rất muốn tham khảo mấy quyển bạn kể. Photo đươc không? Chúc bạn tinh tấn. Thân mến.

Hồng Băng

 

Có 3 bình luận về Cái mùng che tiếng vo ve

 1. Quách Đào nói:

  Chào anh Hồng Băng,

  Xin bắt đầu từ cuối thư anh,

  1/. Chắc chắn rồi, sẽ gởi các bản photo cho anh. Tuy nhiên có thể hơi chậm vì các tiệm photo ở đây bị cấm in các loại kinh sách.

  2/. Toán học và vật lý, theo tôi, giúp cho người tìm hiểu Phật pháp rất nhiều. Không nói tới Thuyết tương đối của A. Einstein, ở số học ta có thể tham khảo ví dụ sau: khoảng cách giữa 2 số A : 1,111…( tỉ tỉ con số 1 )…1 và B : 1,111…(tỉ tỉ con số 1)…2, là rất nhỏ, dù đo đếm bằng đơn vị nào cũng vậy. Hột cải cũng còn khổng lồ! Bây giờ, sau con số 1 cuối cùng của số A, ta thêm hằng hà sa số con số khác, bao nhiêu cũng được và bao nhiêu đi nữa cũng nhỏ hơn B! Nghĩa là trong khoảng cách rất nhỏ của A và B, ta có thể thêm vào vô lượng na do tha con số khác mà không làm khoảng cách nầy thay đổi. Đây là một minh chứng cho thế giới Hoa Nghiêm Phật nói. Đem sơn hà đại địa tam thiên đại thiên thế giới vào trong một hột cải mà không làm cho hột cải phình to ra. Trong cái nhìn đó, trái cam trái bưởi trái dưa hấu quả địa cầu…không có gì khác nhau.

  3/. Quá nhớ anh Nguyễn Bạch Dương.

  4/. Những phát biểu của anh về Thiền hay quá! Tôi có hứa với anh chị em trang nhà sẽ đọc và giới thiệu quyển Niệm Phật Chuyển Hóa…nên đang tìm hiểu về Tịnh độ. Lạ kỳ là phát biểu của anh về Thiền nếu đem nói cho Tịnh độ cũng rất chính xác. Cái nầy hay à nghe!

  5/. Trống rỗng? Hư vô? Mừng cho anh nhiều lắm. Hẹn thư sau. Thân, Q Đ.

 2. hongbang nói:

  Cùng tri kỷ Quách Đào,

  Tóm lược hồi đáp bạn như sau

   – Việc photo chậm, tôi hiều vì đó là nghề của tôi. Không có gì phải vội, tùy duyên

  -Ngòai Tóan, Vật lý, tôi nghĩ còn nhiều, ví như Hóa. Hydro và Oxy. Vì duyên nhau nên tạo thành PHẢN ỨNG. Cuộc sống  nhiều áp lực đè nén nên thói thường làm con người cũng thế. Càng phản ứng càng trôi lăn trong áp lực. Vì sao? Vì chấp ngã,chấp Có.. thế là Khổ đời đời, là luân hồi. Tổ Minh Đăng Quang, trong quyển CHƠN LÝ, chấp nhận cái CÓ TƯƠNG ĐỐI, như phương tiện độ chúng, tùy duyên. Chuyện Có Không này, tôi nghĩ, nếu ta quyết lòng Diệt Có, là sai. Vì rằng Diệt Có là chấp nhận cái Đã, Đang,Sẽ CÓ. Quá mâu thuẩn, nên trong kinh Kim Cang mà anh nhắc, tâm vô trụ, có chỗ nào đâu để trụ? Mà Quách Đào ơi, mình hiểu thế nhưng hành không nỗi, cứ trụ tùm lum. Chắc phải gom những chủng tử này để dành..trong cuộc tái hồi trôi lăn!!

  – Tôi là người học lóm, xem sách là thịên tri thức, nên pháp môn nào cũng trân trọng, học tập và muốn  củng cố lòng tin bằng những chứng minh xác thật, những gì mình có thể. Phần còn lại, cố tìm hiểu thêm.

    Ít dòng đến bạn,  sự trao đổi thân ái có này mục đích trau dồi cái LÝ để cái SỰ tương ưng.Ngòai ra chẳng có gì khác.

                                                                                                                     Thân mến. HB

   

 3. hongbang nói:

  Quách Đào ơi, súyt nữa quên , tôi tịt ngòi, rỗng không với ý là cơn cúm nó còn dư vị. Tôi tịt ngòi, không viết gì nhiều, từ tết đến nay, cũng bởi cái đầu ong ong, bệnh họan chứ làm gì có cái hư không mà mừng. Còn lâu lắm nên cả mơ cũngkhông dám. Hì hì! HB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác