Triển lãm thư pháp “ Xuân hạnh ngộ”

Ngày đăng: 2/01/2014 11:44:06 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Sáng nay (2/1) xem điện thoại thấy có 3 cuộc gọi nhở của Hoa Nghiêm, hỏi có việc gì không? Nhà thư pháp trẻ trả lời: Chiều nay có khai mạc triển lãm thư pháp “Xuân hạnh ngộ ” mời anh đến ủng hộ. Thật ra, đó là tên gọi, còn thực chất là cuộc triển lãm đánh dấu kỷ niệm 15 năm một chặng đường của môn thư pháp chữ quốc ngữ mà trong đó Hoa Nghiêm là người góp phần không nhỏ. Có nhiều người thủ cựu, không chấp nhận thư pháp chữ Việt, hể thư pháp phải là chữ Hán. Tuy nhiên, viết thư pháp dù có đẹp mấy nhưng đọc không ra chữ thì không thể lĩnh hội được cái ý nghĩa của câu văn. Để đáp ưng nhu cầu đó, một số người đã nghĩ ra viết thư pháp bằng quốc ngữ, với nét bút bay bướm, đậm nhạt có hình tượng nhưng đó là chữ Việt, người biết chữ Việt đều có thể đọc được.

Môn nghệ thuật nào phù hợp với sở thích công chúng thì môn đó phát triển. Thư pháp Việt cũng thế, 15 năm nay đã sản sinh ra không biết bao nhiêu “ông đồ” từ nam chí bắc. Tại TP.HCM, nhà văn hóa thanh niên đã có CLB thư pháp Nét Việt quy tụ vài chục ông đồ, và cũng tại nơi đây hàng tháng cũng có hàng trăm người theo học viết. Họ là những sinh viên , học sinh là những người có bằng đại học nhưng cũng theo học để lấy đó làm thú vui, có người cũng lấy đó làm kế sinh nhai.

Đến triển lãm sớm, hội trường chưa khai mạc, nhưng cũng đã có nhiều người yêu thư pháp đến ngắm nghía, chụp ảnh, nhìn xem đường nét có điểm gì mới, nhất là mùa xuân sắp đến rồi. 140 bức thư pháp được thực hiện bằng các chất liệu khác nhau: giấy dó, giấy thường, gỗ khắc, khung kính. Màu sắc cũng đa dạng: trắng đen, đỏ -nhủ vàng, đa sắc …mỗi người , mỗi bức một vẻ.

Năm nay, năm ngọ, chủ đề ngựa . Các ông đồ đua nhau viết chữ Ngọ, chữ Mã, như mã đáo thành công, sau đó là chữ Xuân, chữ Tết. như bài thơ xuân cổ như Nhất Chi Mai của thiền sư Mãn Giác hay chữ tết trình bày theo lối cổ tự.

Hiện nay, thư pháp chữ Việt cũng có nhiều người mê. Hôm rồi, anh Từ Hiền Trí, kiến trúc sư (CHS NK79) nói với tôi chừng nào có những sự kiện tương tự nhắn anh để đi xem với. Tôi nghĩ, đi xem thư pháp là cái thú, ngắm và luận bàn được là cái thú cao hơn. Đó là nói với những người chưa biết viết, còn kẻ biết cầm cây bút lông rồi, viết vài chữ hay họa bài thơ mình ưng ý vào giấy hoa tiên, ngồi uống trà nhìn tới nhìn lui, chẳng thú hơn sao?

bài và ảnh Lương Minh

H

H1                       Ông đồ Hoa Nghiêm chuẩn bị diễn văn khai mạc

h2                        xem thư pháp trước  giờ khai mạc

h3                                       Nhất chi mai

h4                                                Ngọ

h5                                             Mã đáo thành công

h6                                         tranh ngựa

h7                                                          tết

 

Có 3 bình luận về Triển lãm thư pháp “ Xuân hạnh ngộ”

 1. tuhientri nói:

  Cám ơn Anh Minh đã cho biết thông tin này.Một nghệ thuật tuyệt vời và còn giải stress nữa chứ.

 2. Phong Tâm nói:

  Nhìn ảnh triển lãm của nhà Thư pháp Hoa Nghiêm quá tuyệt, khiến tôi phải bật ra thành tiếng và ghi lại, thân ái tặng nhà Thư pháp tài hoa Hoa Nghiêm.

   

  Thư pháp Hoa Nghiêm xuân nẩy lộc

  Bút đàn Hạnh Ngộ tết trào hương

  Phong Tâm

 3. BẠCH LỘ 12A3-NK79 nói:

  Em xin mạo muội tiếp lời Sư Huynh Phong Tâm:        

      Thư xuân Giáp Ngọ vui đón Tết              

       Pháp Hoa HẠNH NGỘ mừng tri âm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác