Thư Hồng Băng gửi Phú Thạnh

Ngày đăng: 31/10/2013 11:03:42 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Kính anh Phú Thạnh, Rất tiếc là mấy hôm nay, tôi lu bu chút chuyện nên không biết anh có phản hồi việc 3 bài thơ. Bài thơ đầu CON KIẾN, tôi không dám vỏ đóan vì không hiểu ý tác giả. Có lẽ nên để tác giả Cửu Long có đôi lời, nhằm bạn đọc và Ông Tiên của anh được thông suốt hơn. Cũng nên nói thêm, haiku không thể hiểu bằng suy luận, tách chẽ, tổng hợp..Nó thường hiểu qua trực nhận mà cái trực nhận này lại đòi hỏi kinh nghiệm, vốn hạn chế trong mỗi cá nhân.

Còn bài 2 và 3, là những bài mới, tôi có thể hiểu được phần nào dù chưa rõ tác giả. Ở bài 2 có xuất xứ từ những bài giảng trong kinh Phật. Theo đó thì ngón tay là phương tiện và mặt trăng là cứu cánh. Muốn thấy mặt trăng thì phải nhờ ngón tay, nhưng coi chừng, đừng lầm ngón tay là mặt trăng, phải quên đi ngón tay, quên đi cái phương tiện này. Sẽ ra sao nếu ta lầm lẫn. Còn đâu ánh trăng vàng để tụi mình làm thơ! Thế nên, theo tôi thì từ QUÁN  là từ đắc trong bài haiku này. Quan sát, thấu lý, thông suốt là chuyện phải làm của người hành giả.

Bài 3 cũng từ Phật giáo. Thiền có 2, Vô ngôn, bất chấp văn tự và sử dụng ngôn ngữ Duy Thức. Ở bài này là cách 1. Hành giả chiêm nghiệm, quán tưởng…để bắt gặp chân lý (SÁNG)

 Trên đây chỉ là cách diễn giải theo cá nhân, có thể còn khiếm khuyết, sai sót. Mong anh thông cảm. Việc café thì ok thôi. Hẹn anh khi có dịp. Chúc vui, khỏe.

Thân kính.

Hồng Băng

 

Có 3 bình luận về Thư Hồng Băng gửi Phú Thạnh

 1. Phú Thạnh nói:

  Hồng Băng thân mến!

  Anh cảm ơn rất nhiều qua lời phản hồi đầy thuyết phục của em. Đúng rồi, Ở bài 1 (Con Kiến) chắc chỉ có Cữu Long mới giải mã được thôi. Còn ở bài 2 và 3 , em đã lý giải rất sắc sảo, chính xác hơn anh tưởng…Một lần nữa, anh rất cám ơn em!. Chúc em luôn vui khỏe và luôn là chủ nhiệm số 1 của dòng thơ Haiku trên Trang nhà chúng ta..Thân mến!.

 2. Lưu Phương nói:

  Xin phép ông Sãi cho tôi ghé tạm chút xíu chỗ nầy để nhắn vài lời với nhà thơ Hồng Băng

   Nhà thơ Hồng Băng thân,  Dạo nầy cô bạn nhỏ của tôi ( cháu nội của nhà thơ) ra sao rồi? Nhà thơ làm ơn chuyển lời tôi hỏi thăm và chúc vui cô bé. Hẹn một ngày gần đây sẽ gặp lại. Thân

 3. hongbang nói:

  Chào chị Lưu Phương,

  Xin cám ơn chị về lời thăm hỏi. Cháu được Ông Nội đặt tên khai sinh là Phạm Nhã Thụy, ba mẹ cháu thường gọi Bé Mây. cháu vừa đủ 3 tuổi để học Mẫu giáo. Hiện nay cháu biết nói tròn câu và ở Sàigòn. Thỉnh thỏang có về Tràvinh thăm nội ngọai.  Lúc 30 tháng, đã cùng đi thể dục với Ông Nội những 5 vòng sân vận động Trà Vinh, tức 2000m, làm ông nội không đi đúng quy định 20 vòng. Cháu cũng đã có thêm 1 em gái. Cha Mẹ bận đi dạy nên gửi ở trường suốt ngày, ít về Trà Vinh. Thỉnh thỏang tôi có lên thăm cháu. Vâng, hy vọng sớm gặp chị để cùng uống café. Chúc chị và gia đình vui, khỏe. HB

   À, quên nói vụ này, xin đừng gọi nhà thơ, tôi như em út chị thôi, 2 chữ ấy nghe xa cách quá. Vậy nhá chị Phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác