CHÂN DUNG NGƯỜI TÌNH CỦA PHẠM ĐỨC MẠNH

Ngày đăng: 10/10/2013 11:17:14 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Bài này của nhà thơ Trần Quốc Toàn, hội viên Hội nhà văn Việt Nam phát biểu trong dịp nhà thơ Phạm dức Mạnh ra mắt tập thơ hồi tháng 8. Do lượng bài nhiều, nên SOS không kịp xả băng ghi lại, nay xin đăng cống hiến cùng bạn đọc (SOS)

Mỗi người có một cách đọc tập thơ này, với tôi đọc để tìm thấy chân dung người tình của một bạn thơ.

Cố ấy có đôi mắt hóa giải người mình yêu:

Đôi mắt tròn xoe

mắt tròn xoe

Ngọt ngào như dừa lửa Bến Tre

Cho anh thỏa mãn cơn thèm khát

Nắng dịu bờ thương buổi trưa hè

Có đôi môi tôn vinh:

Anh xin làm ngọn gió nhẹ thôi

Lườn ô cửa phòng em say ngủ

Anh se sẽ mơn man từng hơi thở

Suốt đêm dài ngự trị trên môi

Có vồng ngực khích lệ:

Đi nghiêng tránh ngọn gió thừa

Tóc em cuốn cả vạt mưa vào người

Cơn mưa đang khóc – lén cười

Mân mê say ngọn núi đôi thẹn thùng

Khích lệ lần một chưa đã thì lần hai:

 Vô tình nút cấm quên cài

Để ai lúng liếng ngực ai trăng tròn

Mắt vương trên đỉnh đồi non

Quẩn quanh khe núi hương còn đang bay

Khích lệ thưởng ngoạn cả khuôn mặt:

Che em má lúm đồng tiền

Che đôi mắt lụa đảo điên kẻ thèm

Để còn chỉ anh với em

Mở toang niềm nhớ say men tình nồng

Khích lệ chiếm lĩnh toàn thân từ vòng eo thắt:

Giận mặt trời nóng chảy đất phương Nam

Em đội bài thơ ngọt ngào xứ Huế

Tà áo trắng ôm đường cong diễm lệ

Khiến gió đa tình mê mẩn mắt người qua

  Với mắt ấy, môi ấy, ngực ấy, khuôn mặt ấy, vòng eo ấy, toàn thân kia, người tình nữ đã làm bạn tình của mình thành nắng, thành mưa, thành gió… từ lúng liếng, mân mê từ thèm khát và thỏa mãn; đã thi vị mà không màu mè, đã trần tuc mà không thô thiển. Có được chân dung thơ này, “đừng theo trăng em nhé” làm được công việc thơ ca của mình, tôn vinh tình ái của con người.

   Tôi có cách đọc của riêng mình như thế đề rồi lại có câu hỏi cho riêng mình, vậy thì giữa mắt ấy, môi ấy, ngực ấy, khuôn mặt ấy, vòng eo ấy, toàn thân kia… trong thơ, gò vệ nữ nằm kín đáo chỗ nào? Chỉ là mình hỏi riêng mình thôi!

                                              Trần Quốc Toàn                                                                                                                               Sài Gòn 4-8-2013

 

Có 4 bình luận về CHÂN DUNG NGƯỜI TÌNH CỦA PHẠM ĐỨC MẠNH

 1. Nguyễn Tuyết nói:

  NT đã nhận được tập thơ  ” Đừng theo trăng em nhé” của nhà thơ Pham Đức Mạnh, lời thơ thật nhẹ nhàng, đa dạng và hấp dẫn…NT sẽ từ từ thưởng thức, đại diện các bạn Hoàng Hưng, Phương Nga , Hồng Lợi cám ơn PĐM rất nhiều, hẹn gặp tác giả khi có dịp về quê thăm nhà. Chúc sức khỏe . NT

  • Phạm Đức Mạnh nói:

        Chân thành cảm ơn chị Nguyễn Tuyết, Phương Nga, anh Hoàng Hưng và Hồng Lợi – dù ở nước ngoài nhưng lúc nào cũng hướng về quê hương, và đã đón nhận tập thơ “Đừng theo trăng em nhé” của PĐM với tấm lòng của những người yêu thơ. Dù chưa một lần gặp mặt, nhưng qua giao lưu trên  trang nhà và lời kể của bạn bè vế các anh, các chị… khiến tôi luôn luôn lưu giữ những ấn tượng tốt đẹp về các anh, chị.

        PĐM xin cảm ơn. Mong có dịp gặp các anh, chị tại quê nhà.

 2. Trần Cao Thành TP Pleiku nói:

  Đọc thơ Đức Mạnh, tôi xin góp ý

  Cùng là núi đôi, nhưng núi đôi trong thơ Vũ Cao là núi đôi của tự nhiên, cố định, sở hữu chung, tồn tại lâu dài theo thời gian. (Như núi đôi ở Quản Bạ, Hà Giang hay núi đôi ở Sóc Sơn Hà Nội). Núi đôi trong thơ Phạm Đức Mạnh là trái cấm di động, nhiều người thích chiêm ngưỡng nhưng không phải ai cũng sở hữu được, mang tính chất chủ quyền riêng.

   thơ Phạm Đức Mạnh có mắt biếc, có môi nồng, không lý gì nhà thơ không miêu tả ngực cong cho đủ bộ. “Đường cong mĩ lệ” trong đoạn thơ trên hẳn là tòa núi đôi diễm lệ? 

             Trần Cao Thành

  19B Ngô Thì Nhậm, Pleiku, Gia Lai

 3. HOÀNG PHƯƠNG nói:

     Núi đôi trong thơ của nhà Thơ Vũ Cao đi vào sử sách và ai cũng được nhìn ngắm cùng say với vẻ đẹp thiên nhiên do tạo hóa sinh ra. Còn trong thơ của PĐM, dù “Vô tình” cũng chỉ được “nhìn, say” bằng nhãn quan, bằng cảm thụ cái đẹp trong sáng của tâm hồn… cũng tuyệt lắm chứ. Và tạo hóa cũng luôn chiều lòng bậc quân tử, nên trên thế gian chưa bao giờ thiếu những “bông hoa đẹp” nghiêng nước nghiêng thành để phái mạnh chiêm ngưỡng. Vậy anh TCT đừng lo lắng khi một “núi đôi” đã thuộc chủ quyền của người khác. Và nếu từ ánh mắt của người chiêm ngưỡng khiến họ đẹp hơn thì… có ai trách mình cơ chứ! Tôi cũng rất thích chất lãng mạn đầy ẩn dụ, tinh tế trong thơ của PĐM.

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác