Tôi rao bán sale tôi

Ngày đăng: 29/09/2013 10:03:28 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)

Mấy bữa ở Bờ Tây hay miền núi của Hoa Kỳ còn dễ kiếm việc làm, qua tới Bờ Đông giữa thủ đô Washington DC người đông của khó, tôi lâm vào cảnh “một thân bảy job”, ở không dài dài.

Chiều thứ Sáu 27-9-2013 mấp mé weeken…d, cái nỗi niềm “bị quởn cưỡng ép” nó càng cồn cào, chộn rộn hơn trong tấm thân giang hồ lãng tử của tôi. Đã vậy, khi lang thang ở vùng cửa biển Annapolis, tôi càng thêm cái bức xúc mang tên Franklin.

Cho dù George Washington (1732–1799) là vị anh hùng cách mạng, một trong những nhà sáng lập đất nước và tổng thống đầu tiên của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, nhưng tôi kính mà hỗng yêu ông, bởi giá trị của ông chỉ có 1 USD.

Ngay cả ngài Thomas Jefferson (1743-1826) cũng là một cha đẻ của đất nước, người khởi thảo bản gốc của Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 và là tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ, nhưng giá trị ngày nay mà con cháu gán cho ngài cũng chỉ có 2 USD.

Còn Abraham Lincoln (1809-1865) là anh hùng giải phóng nô lệ, tổng thống thứ 16 và là tổng thống đầu tiên bị ám sát chết của Hoa Kỳ, nhưng mệnh giá của ngài cũng chỉ có 5 USD.

Tuy hỗng là tổng thống, ngài Alexander Hamilton (1755-1804), một trong những nhà sáng lập Hoa Kỳ và là Bộ trường Tài chính đầu tiên của Hoa Kỳ, có mệnh giá cao hơn, nhưng cũng chỉ tới 10 USD.

Cao hơn một chút là ngài Andrew Jackson (1767–1845), tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ, vị tướng từng đánh bại thổ dân da đỏ Creek Indian trong trận Horseshoe Bend (1814) và quân Anh trong trận New Orleans (1815), ông tổ của đảng Dân chủ Mỹ ngày nay và là “kẻ thù bất cộng đới thiên” của dân da đỏ (do đã di dời các bộ lạc da đỏ từ đông nam sang phía tây sông Mississippi), nhưng mệnh giá vẫn mới là 20 USD.

Tình yêu thương có thể thay thế của tôi (nói nôm na là yêu tạm, yêu đỡ) là ngài Ulysses S. Grant (1822–1885), tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ, danh tướng thời Nội chiến lãnh đạo Union Army (quân phương Bắc) đánh bại quân Confederate (quân phương Nam) buộc Tướng Robert E. Lee phải đầu hàng kết thúc cuộc Nội chiến (1861-1865) khiến hơn 600.000 người chết, và là đại ân nhân của người Mỹ da đen khi dẹp được bọn kỳ thì chủng tộc dã man 3K Ku Klux Klan. Tôi cũng khoái cái mệnh giá 50 USD của ngài Grant.

Nhưng tình yêu tuyệt đối, yêu đắm đuối, yêu mê say và yêu dài lâu cho tới khi nào đối tượng bị thay thế của tôi được dồn hết cho ngài Benjamin Franklin (1706-1790), tổng thống thứ 6 của bang Pennsylvania và là một trong những nhà sáng lập Hoa Kỳ. Tuy chức vụ không lớn, nhưng ngài Franklin đa tài trong nhiều lĩnh vực chính trị, khoa học và văn học – nghệ thuật được con cháu ngày nay đề cao với mệnh giá cao nhất 100 USD. Tôi yêu ngài Franklin là ở chỗ đó. Yêu dữ lắm à nghen!

Thôi quành lại cái chuyện “7 job” của tôi. Do quá bức xúc với nỗi niềm khao khát của mình, tôi đã phải ra đứng bên đường Solomons Island Rd. (xa lộ MD-2) ôm chùm bong bóng có in chữ SALE để tự rao bán mình. Đáng tiếc là người sinh nhầm thời, lộn chỗ nên tôi đứng mỏi cẳng (may là ở Mỹ hiếm có bụi) mà dân Mỹ cứ tỉnh bơ phóng xe vọt qua, chẳng chút ngó ngàng.

Mà tôi cần tiền để mua cái gì ở Mỹ vậy? Cái ảnh thứ hai “thay lời muốn nói” khi tôi lạc bước vào một bến du thuyền với cơ man những chiếc thuyền trông hấp hẫn hơn vạn lần những chiếc xuồng ba lá ở miền quê Đồng Tháp Mười của tôi!
 
          PHẠM HỒNG PHƯỚC
     (Washington DC 28-9-2013)

  H1

 H2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác