CHO NHÀ THÊM XANH

Ngày đăng: 11/09/2013 04:50:12 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Chị Khánh Vân, chuyên gia về truyền thông tại TPHCM, được SOS giới thiệu trang nhà, nên đã vui lòng cộng tác với TPH-VL nhằm chia sẻ những suy nghĩ của mình với anh chị em về các vấn đề hiện tại trong cuộc sống như kiến trúc, ẩm thực, …Xin giới thiệu với bạn đọc bài đầu tiên của Khánh Vân (SOS)

Cái khổ nhất của người sống ở thành phố là không có đất trồng cây, cây trồng mà thiếu đất thì còi cọc, lá bé tí teo. Cách đơn giản và rẻ nhất để trồng cây là làm bồn, vì chậu dù tiện di chuyển nhưng đắt và chứa được rất ít đất. Mình làm bồn bằng cách rất đơn giản mà chị em phụ nữ nào cũng có thể tự làm ở nhà. Mình mua gạch ống và một cây súng bắn silicon cùng với vài ống silicon về. Súng và silicon chỉ khoảng 18.000đ/món. Khi mua gạch, bạn tính toán sao cho đủ khoanh cái bồn vào một góc tường và nếu xây tường cao 4 viên gạch thì nhớ nhờ cửa hàng vật liệu xây dựng cắt sẵn giùm 2 viên ra làm đôi để dán lệch viên sau này. Mình dùng súng bắn silicon vào viên gạch, dán thành hàng dưới nền rồi dán chồng lên từng hàng giống kiểu xây bằng hồ vữa vậy đó! Nhớ dán lệch viên hàng trên so với hàng dưới để chặn đất nhưng vẫn thoát nước. Nếu làm bồn trên lầu thì nên chống thấm, không có chống thấm chuyên dụng thì lấy một tấm bạt nhựa, hoặc áo mưa cũ trải trong bồn, đục lỗ thoát nước ra họng thu nước hiên hữu, nếu trải bạt thì không cần dán lệch viên gạch cũng được. Đừng tiếc silicon nha, bắn keo cho hết chiều dài viên gạch cho chắc, đợi khô rồi đổ đất vô trồng thôi! Nghe thì phức tạp nhưng cả nhà nhìn hình nè, dễ ẹt à và nhà mình toàn là bồn như thế! Mình trồng từ chuối cau, chuối quạt, hoa chuối pháo cho đến chanh hành tỏi ớt, chanh dây, bạc hà, mận ổi, mướp bằng bồn tự chế! Rất sạch sẽ và gọn gàng. Khi mua đất, mình thường mua tro trấu trộn với phân bò đã qua xử lý, giảm chi phí đất sạch nhưng tăng chi phí phân bò vì phân thô hay có dịch bệnh. Mình mua 10.000đ/ bao tro trấu ở Gò Vấp (đường Phan Huy Ích) và mua cây ở đó luôn! Đừng mua khu Quân khu 7 vì giá cây ở đây mắc gấp 3 lần Gò Vấp. Mình mua Bạch mã Hoàng tử ở QK7 đòi 150.000 đ, bớt còn 120.000 đ nhưng GV chỉ 40.000 đ. Hạt giống mua Gino, rẻ và an toàn. Mình thường ngâm hạt giống vào nước lạnh qua đêm rồi sáng vớt ra vùi xuống đất là lên ngay, mua giống 1 lần rồi giống mùa trước dành cho mùa sau. Bí đỏ, cà chua đừng mua giống, lấy hạt khi nấu ăn, không cần ngâm nhé!
Các loại dây leo như bầu bí thì khi ra tay là phải làm giàn, giàn tốt nhất là trúc nhưng nếu không có thì làm kẽm cũng được. Ra tiệm bán đồ điện mua kẽm cuộn loại 2.000 đ/cuộn, 1 cái kềm bấm kẽm có đầu tù để siết dây cho chặt. Nếu trồng bầu bí vào ngày mưa bão thì chịu khó che mưa, nếu không hoa rụng hết! Nếu trồng nơi không có ong bướm thì mình phải thụ phấn bằng tay bằng cách bẻ hoa đực dính vào hoa cái, đừng làm ngược lại là toi nhá!
        Khánh Vân

       Mua gạch về bắn silicon tạo thành  bồn trồng cây

 Bồn không đẹp nhưng nhờ lá cây che, có thêm màu xanh cho mắt

                       trồng xen vào đó ít hoa

         Và có thể trở thành “vườn hoa”

h5

 

 

Có 3 bình luận về CHO NHÀ THÊM XANH

 1. Phi Rom nói:

  Bài viết của chị Khánh Vân hướng dẫn cách làm rất dễ thực hiện. Ngoài cách làm chị còn chỉ chỗ mua , giá bao nhiêu để khỏi lầm. Rất mong có nhiều bài viết như vậy, giúp chị em làm đẹp thêm nhà cửa. Xin cám ơn tác giả (PR)

 2. Hoàng Hưng nói:

  @ Gần 30 năm rồi chưa được ăn đậu rồng

  @ Hình 2  Xây bồn bông đẹp quá, cám ơn Khánh Vân, cô 9 kêu tôi xây như hình 2, nhưng tôi nghĩ tôi không thể nào xây đẹp như vậy, nên ừ ừ cho qua chuyện, đã 2 năm rồi chưa có bồn bông. Tôi không thể nào nghĩ ra dùng silicon thay xi măng, tôi mới mua một thùng silicon 12 chai, mới xài 4 chai, vậy thì chắc còn xây được một bồn bông rồi, gạch bên này đẹp lắm, đẹp hơn gạch ống bên Việt Nam.  Tôi mà xây được như (Hình 2) mấy ông Mỹ lối xóm sẽ “lé mắt”

  @ Làm sao phân biệt được hoa đực và hoa cái?

 3. Khánh Vân PR nói:

  Cảm ơn các anh chị rất nhiều vì đã ủng hộ bài viết của em. Em có trang facebook tên Khánh Vân PR để chia sẻ các bí quyết về cuộc sống gia đình. Mời các anh chị ghé thăm.

  Em xin trả lời anh Hoàng Hưng về hoa đực và hoa cái. Hoa cái sẽ có bầu nhụy lớn hình trái nằm giữa đài hoa và cánh hoa, hoa đực chỉ có hoa và nhị. Khi dùng tay thụ phấn, anh bứt bỏ bớt cánh hoa đực và dí nhẹ nhị hoa vào nhụy hoa cái sao cho phấn hoa đực dính vào nhụy hoa cái là được. Để phân biệt hai loại hoa rõ hơn, anh goole hình ảnh giúp em nhé!

  Chúc bồn bông của các anh chị thành công rực rỡ nha!

  Khánh Vân

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác