Bánh ít, quà ở quê

Ngày đăng: 25/08/2013 09:24:21 Chiều/ ý kiến phản hồi (9)

Ở quê bánh ít là loại quà  thông dụng nhất dành cho giao tế. Đi đám giỗ, sau khi ăn uống no say, khách còn được chủ nhà gói cho và cái bánh ít, chút trái cây gửi về cho người ở nhà. Khách vui vẻ đón nhận vì được ăn , được nói, được gói đem về. Hiện nay, đám giỗ ở quê vẫn còn giữ tục lệ tốt đó. Ngày “tiên thường”, trước chính giỗ một ngày bà con chòm xóm tựu lại phụ gói bánh ít, đây cũng là dịp để mấy bà gặp gỡ nhau hàn huyên tâm sự. Ngày thường quý bà dễ gì có dịp gặp đông đủ như thế này, do đó việc gói bánh trở thành những giây phút giải trí cần thiết. Người lau lá, kẻ nắn bột, thợ chính của đám giỗ thì làm nòng, gói lá sẳn để bỏ bột nhưn vào hình thành cái bánh, sau đó bỏ bánh vô đem hấp chín.

Bữa nay, quan sát kỷ việc gói bánh thì thấy công đoạn làm nòng là khó hơn hết, tuổi trẻ không học tất nhiên không làm được, mà xóm riềng bây giờ có đám nhưng cũng có người đi mua bánh ở chợ, khỏi tốn công nhưng con cái trong nhà sẽ không còn biết gói bánh là gì nữa. Cũng giống như việc ăn tết hàng năm, nếu không có những ngày chuẩn bị tráng bánh phồng, nấu bánh tét cực khổ thì ăn tết sẽ kém phần thú vị.

Một đám giỗ nho nhỏ ở quê gói bánh ít, tối thiểu cũng phải hơn 300 cái, vừa để ăn trong mâm cổ, vừa gửi cho khách đem về. Giá bánh ít bán ở chợ huyện là ba ngàn đồng/cái. Ăn bánh ít tại quán bánh cuốn Hải Nam ở Cao Thắng (Q.3) thì mất sáu ngàn đồng, vậy mà không ai chê mắc cả, ăn xong còn mua về cho người thân trong nhà. Từ xưa đến nay, theo tôi biết bánh ít có  hai loại nhưn: nhưn đậu xanh và nhưn dừa. Sau này, người ta chế ra loại nhưn tổng hợp có cả đậu lẫn dừa chung, lại thêm chút đậu phọng ăn béo béo rất ngon. Nằm trong lãnh vực chế biến, có bánh ít nhưn sầu riêng cốt lấy mùi. Bột pha với dừa nạo thành sợi để người ăn có cảm giác giòn giòn. Cũng cách làm này, có người làm với khoai lang, khoai mì, khoai môn làm thành bánh ít có gân.

Nhìn bánh ít nhưn dừa, bột màu tím, hỏi thiếm tư chủ nhà bỏ màu gì ? Thiếm tư cho biết là màu của lá cẩm. Ở thôn quê, muốn cho bánh hay xôi màu gì người ta dùng lá để lấy màu, không cần màu hóa chất. Muốn màu xanh thì cho lá dứa vào bột, màu đỏ thì dùng gấc, màu tím thì lá cẩm, màu đen thì lá gai. Trên đường từ Bến Tre đi Bình Đại có một đoạn đường dài có hơn chục quán chuyên bán bánh ít lá gai, giá 25 ngàn một chục, ăn cũng khá ngon nhưng trông mất cảm tình, chưa nói có độc tính (?) vì bên trong gói bằng bọc nylon. Bình Đại không phải là cái nôi của bánh ít lá gai, bánh này xuất phát từ Bình Định, nhưng hai năm nay Bình Đại lại nổi tiếng vì địa phương này có làm bánh ít lá gai xuất khẩu sang Châu Âu.

Bánh ít đối với người Sài Gòn không phải là món ăn sang, không có bán ở các tiệm bánh, muốn ăn phải đi chợ. Do vậy, có khi mấy ngày vắng mặt ở cơ quan, ra chợ mua được vài cái bánh ít cho bạn bè, chắc chắn sẽ được hỏi: Mới đi đám giỗ ở đâu về hả ?  Ừ! về quê đi đám giỗ mới lên .

bài và ảnh SOS

H1

h2

Có 9 bình luận về Bánh ít, quà ở quê

 1. Nguyệt Viên nói:

  Bánh mà anh Minh ăn hồi sáng, má em làm chỉ tốn 400 ngàn, được hơn 300 cái. Nếu mua ở Chợ Lách giá 3 ngàn đồng/cái. Như vây gói ở nhà rẻ hơn nhiều và ngon hơn.

 2. PhươngNga nói:

  Lá gai là lá gì, SOS?

  • Lương Minh nói:

   Lá gai là loại cây cao khoảng 1 mét,  theo sách vở nói thì làm thuốc được. Lấy lá vò pha với nếp ra bánh cho màu đen ăn rất ngon. Cây gai hiện nay trồng nhiều ở huyện Bình đại và người ta tận dụng thế này để làm bánh ít. Hôm tôi đi Bình Đại với nhà văn Hàn Vĩnh Nguyên, mỗi đứa mua 10 cái về nhà ăn, HVN cảnh báo trong 10 cái có chừng 4-5 cái bánh lá gai, còn lại là bánh ít nếp than, nếp cẩm, ăn cũng tuyệt , nhưng vì tại mình ưa “vạch lá tìm sâu” chứ với giá đó thì cũng không phải mua lầm. Màu lá gai đen tuyền, còn màu nếp than đen đỏ ửng. 

   • Một Lúa nói:

    Anh Lương Minh,

    Theo tài liệu cây cỏ Việt Nam của hai Gs: Nguyen Van Ke, PhD; Yoshitaka Tanaka, PhD. Rễ cây Lá Gai (Boehmeria nivea, Gaud- Urticaceae) có công năng trị bệnh nhiều hơn.

    10-30g rễ cây Lá Gai  nấu sắc uống có lợi trong các bệnh sốt, giải độc, sởi, phù nề, cầm máu, suy thận, lợi tiểu.

    Rễ và lá cây Lá Gai vả nát có lợi trong các vết bầm máu trong da, ung nhọt, côn trùng chích.

    Phản hồi  nầy chỉ đưa ra tánh thuốc cơ bản của thực vật liên hệ bài viết, không phải là bài thuốc chính thống.

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Đọc bài viết : Bánh ít, quà ở quê, tui nao nao nhớ hồi còn ở nhà đi học, Tết đến, ngồi canh chừng nồi bánh tét với má, còn đám giổ thì ôi thôi, gói vài trăm bánh ít là lẽ thường ở nông thôn. Bản thân tui cũng biết gói bánh tét, bánh ít. Nhưng các con tui thì không đứa nào biết gói cả ( chỉ biết ăn thôi ! ). Hôm đi Ba Động, thấy bánh tét, bánh ú, bánh ít Trà Cuông nổi tiếng ở Trà Vinh và miền Tây. Tui đã ăn thử, rất ngon. Có dịp đi Trà Vinh, ghé Bánh canh Bến Có các bạn sẽ có dịp thưởng thức !

 4. Hoàng Hưng nói:

       Phương Nga ơi, cô 9 nói lá gai gọi đúng tên là lá dứa gai, hình dáng giống như lá bông dâm bụt (bông bụp), gói bánh ra màu xanh đen chứ không phải phải hoàn toàn đen, chưa nghe nói có độc tính.

 5. KiềuOanh nói:

  Nghe anh SOS nói về bánh ít, KO nhớ 1 câu chuyện ngày xưa. Mẹ đi đám giỗ dưới quê đem về 10 cái bánh ít để trên bàn, KO đi qua đi lại nhìn 10 cái bánh cười 1 cái: còn 9; nín 1 cái: còn 8; trám (vô miệng) 1 cái: còn 7; thảy 1 cái: còn 6; tháo 1 cái: còn 5; ra vô thăm 1 cái: còn 4; ngốn 1 cái: còn 3; tha 1 cái: còn 2; nhai 1 cái: còn 1. sau cùng thì ..lột 1 cái ..sạch bách …..thế là hết sạch 10 cái bánh ít . Hì hì hì ..KO nói đùa thôi , chứ làm gì ăn hết 10 cái bánh được. Khoảng chừng 7-8 cái thôi hà! Có ai tin tui hông?  

 6. Một Lúa nói:

  Khỏe không cô Tư

  Có tui tin 51%

  • KiềuOanh nói:

   Anh Một Lúa, Ăn hết 10 cái bánh ít mà khỏe mới là ..chuyện lạ đó, hehehe…KO cám ơn 51% của anh. Đúng là anh em nhà họ Lúa mình hiểu nhau ghê há. KO vẫn chưa có thời gian để đọc hết các bài viết gần đây của trang nhà được, chỉ tranh thủ vào xem qua loa được 1 ít, chính vì xem ít nên mới ấn tượng với bài Bánh ít, quà ở quê của anh SOS đây nè, anh thấy hông?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác