Bún nước lèo

Ngày đăng: 20/07/2013 09:49:49 Sáng/ ý kiến phản hồi (9)

Món bún nước lèo như Mai Xuân nói, mỗi nơi có một đặc trưng riêng, không nơi nào giống nơi nào, ở Campuchia, Trà Vinh, đều có vị khác nhau, riêng ở Sóc Trăng tô bún có thêm thịt heo quay, ở tại TP Long Xuyên nước lèo có màu vàng của nghệ, chính củ nghệ làm mất mùi ngải bún, do vậy  tôi thích nhất là cách nấu ở quê tôi, vùng Tri Tôn, Bảy Núi, rất hợp với khẩu vị của mình, vật liệu cho nồi nước lèo rất đơn giản, gôm củ ngải, sả, ít tỏi, mắm prahoc, cá lóc đồng, không có cá lóc đồng thay bằng cá điêu hồng, Không có prahoc cũng không sao, nồi nước lèo vẫn thơm phức do vị rất đặc biệt của củ ngải và sả là 2 thứ không thể thiếu được, nếu ăn được mùi nầy có thể ghiền, mỗi ngày ăn hoài không ngán, tuy nhiên không phải ai cũng thích, Trong gia đình tôi, có 2 đứa em rễ người Việt, rễ thứ 3 thì rất thích còn rễ thứ tư thì ngược lại. Ghém gồm bắp chuối hột, rau nhúc, tía tô, rau thơm…khi ăn, dùng muối ớt  tô bún sẽ mặn mà và ngon hơn, không dùng nước mắm, nước bún sẽ có vị chua, à quên nửa, có lần con dâu nghe mẹ chồng sắp về, nấu sẳn nồi bún nước lèo đãi mẹ, tôi cũng hí hởn chờ bụng để thưởng thức cho đã nhưng khi về đến nhà nhìn nồi nươc lèo thì hởi ôi, thấy mở tỏi nổi lền trên mặt, vậy là tiêu tùng rồi, dù nuốt không trôi, nhưng cũng cố, sau đó  tôi mới  cho con dâu biết, không được cho mỡ tỏi, thường nấu các món somlo không được cho mở tỏi, sẽ làm mất các gia vị. 

    Phi Rom

   H1: Củ ngải bún

   H2: Không cá lóc đồng được thay thế bằng cá điêu hồng, ngải và xả được giả nhuyển

  H3: không bắp chuối hột có  bắp chuối xiêm cũng đỡ ghiền

   thưởng thức bún nước lèo ( đầu bếp PR nấu) cùng một bạn nghèo thời tiểu học, hiện ngụ ở xã Trung Chánh, Hóc môn, TPHCM

 

Có 9 bình luận về Bún nước lèo

 1. MAI XUAN nói:

  Chị PR thân mến !!! Hiên giờ MX đang ở HQ , hôm nay là ngày thứ bảy nhưng hơi vắng khách nên mới tranh thủ Tám với ACE của Trang nhà, mặc dù mới ăn bún nước lèo với Chị hôm thứ tư tuần rồi nhưng nhìn hình Chị giã củ Ngãi bún và dĩa rau ghém của Chị là lại thèm nửa rồi, chắc phải bắt Chị trổ Tài để MX Để cái bao tử của MX đừng thúc giục nữa! Hi Hi

 2. KiềuOanh nói:

  Chị Phi Rom, Em không có “tinh thần ăn uống” cho lắm nên không rành về các món ăn, nhưng nghe chị ‘diễn tả” về món Bún nước lèo em cũng cảm thấy ..tò mò muốn thưởng thức.. Hôm nào rãnh chị ra tay nấu món này rổi “hú” em lên SG ăn với chị nhe. 

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Bạn MX và ban KO thân mến !

  Tui là dân ruộng chính cống, nhưng có vinh hạnh hơn các bạn là đã ăn món bún nước lèo của bạn PR trổ tài rồi. Nhưng bún nước lèo phải nêm với mắm pra-hốc mới là bún nước lèo chính hiệu !

 4. Nguyễntuyết nói:

  Chị PRom ơi , cho NT ăn ké bún nước lèo với nhe , nhìn thấy rau bắp chuối ngon quá , công nhận  Rom tài ghê , biết nhiều món ăn hấp dẫn quá .Ở bên Mỹ mà có rổ rau ghém bắp chuối là món ăn sang  và quí lắm . Hồi chiều  NT đi bộ tập thể dục , NT đứng ngẩn người nhìn bụi chuối cuả nhà 1 người Châu Á ( chị này người Campuchia ) , NT chào hỏi và nói là NT rất là thích , hỏng ngờ chị này nói đứng chờ chị sẽ nhổ cho 1 cây chuối con , NT quá vui mừng , vui miệng  NT cám ơn và nói ước gì có thêm 1 cây con nưã cho đủ cặp … hỏng ngờ chị này nhìn NT rồi tức cười  và chị  bứng thêm 1 cây nưã  tặng NT trồng… nhưng NT quên hỏi là chuối sim hay chuối già…hi hi … loại cây chuối nào cũng quí cả…..đem về  mà suy nghỉ… hỏng biết trồng ở đâu …cầu trời cho nó sống  đừng có chết thì uổng lắm ! hôm nay 1 buổi chiều vui bất ngờ !

  • KiềuOanh nói:

   Hôm nay KO học được một sách của chị Nguyễn Tuyết, nếu mình muốn “xin” ai cái gì thì không cần hỏi xin, mà chỉ cần nói vài câu chào hỏi rồi cho họ biết mình rất thích, thế là họ vui vẽ và sẵn lòng tặng cho mình, sướng hé! hehehe. Hẹn khi nào chị Nguyễn Tuyết về VN chị em mình thưởng thức món Bún nước lèo do chị Phi Rom nấu, ăn cùng với rau ghém bắp chuối của anh Cả Lần nữa nhe.

 5. neangphirom 12 A 3 71 nói:

  Nguyễn Tuyết ơi! nếu là bắp chuối hột thì ngon lắm đó, trái non làm dưa cũng được, ở Tri Tôn ( An Giang) đặc biệt có dưa bắp chuối hột, trái chuối tướt vỏ xắt ngang mỏng còn dính cho trái chuối nằm dẹp uốn cong như con sùng, dưa này ăn kèm với cá trê vàng nướng thơm phức, còn trái chuối hột chín lột vỏ ép phơi khô, tươm mật, đem ngâm rượu, còn băp chuối hay thân chuối non, xắt mỏng làm gỏi gà, có thêm nồi cháo pha chút đậu xanh là hết sẩy… nếu là chuối xiêm thì ăn trái chín bắp thì ăn cũng được, có còn hơn không…hì  hì..PR thấy NT rất khéo trồng cây mà, chúc mau đạt kết quả tốt. PR

 6. Nguyễntuyết nói:

  Oh ! Oh ! sao NT nghe HHg , MX và Rom bàn về củ  riềng , nay sao NT nhìn hình và Rom ghi là  củ ngải bún . vậy là thế nào ? củ nhìn thấy ngon quá và cũng đẹp nưã , sao NT nhìn thấy giống củ nghệ quá . Vì khi ở VN có củ nghệ nhiều , NT ra chợ mua về , xay nhuyển , lấy lòng đỏ hột gà bỏ vô  quết cho đều tay , xong  làm mặt nạ , đắp mặt chừng 15 hay 20 phút , sau đó tháo ra đi rưả mặt , nó rất tốt và sạch da , và làm sáng , trắng da… vưà đẹp , khi NT về VN , NT dùng nó để trị mụn cho con gái , nhờ đó mà hết mụn và lán da , đẹp trở lại … hi hi ! cái  củ nghệ dưỡng da tốt lắm !

 7. neangphirom 12 A 3 71 nói:

  Nguyễn Tuyết ơi!, Củ nghệ, củ riềng, củ ngải, củ gừng đều có vị và công dụng khác nhau khác nhau, gừng ngoài những món thường làm, hôm nào NT dùng lá gừng xắt nhuyển xào với thịt gà ăn thử nó thơm lừng và ngon lắm hơn cả gà xào với củ gừng xắt nhuyển, còn củ nghệ cùng với sả bầm nhuyển kho với cá chạch là ngon nhất đó…

 8. Xu nói:

  Chị ơi ! Chị hướng dẫn cách làm bún nước lèo cho tụi em học với  . Nhìn hình minh họa và nghe tả thấy thèm quá ! Trang của tụi em không có món này .

  Cám ơn chị rất nhiều http://banbexunau.wordpress.com/2013/07/04/nhip-buon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác