Đổ ké xăng ở Mỹ

Ngày đăng: 14/06/2013 09:01:09 Sáng/ ý kiến phản hồi (4)

Ở Mỹ, giá xăng thay đổi liên tục, có khi một ngày tăng giảm mấy lần, bám sát giá thị trường. Giá xăng lại khác nhau tùy theo từng hãng xăng. Vì thế, người ta thường canh me khi thấy xăng giảm giá – dù chỉ vài cent – để đi đ…ổ, cũng như trung thành với những cây xăng có giá rẻ hơn, dĩ nhiên không quá nghịch đường.

Xăng cũng giống như tất cả mọi mặt hàng ở Mỹ hầu như không có giá tới người tiêu dùng giống nhau trên toàn quốc. Bởi cơ cấu giá còn tùy thuộc vào các loại thuế ở nơi bán ra. Thuế liên bang và tiểu bang thì không nói, có khi còn phải chồng thêm thuế thành phố (city) rồi cả thuế của hạt (county). Có một ít tiểu bang lại không tính thuế (như New Hampshire, Tennessee). Mức thuế cũng khác nhau tùy mỗi city và county. Ở bang Colorado, hai city nằm bên cạnh nhau lại có thuế 5% và 8%. Thuế còn khác nhau tùy theo chủng loại hàng hóa. Khác với nhiều nước, giá niêm yết là giá sau thuế; ở Mỹ, giá ghi trên quầy hay trên mặt hàng đều là giá chưa có thuế, nên nhiều khi tưởng rẻ mà tính thêm thuế lại đắt.

Tôi rất là ngạc nhiên, đêm về vắt chân lên trán mà nghĩ hoài vẫn không thể nào giải đáp được cái lăn tăn: người Mỹ có thu nhập khủng như vậy sao mà lại có thể xài xăng giá quá rẻ. Đây nè, ngày 19-5-2013, tôi ghi được giá bán xăng của một cây xăng Exxon ở Washington DC là 3,69 USD cho một gallon (3,78 lít). Bạn cứ chia theo tỷ giá đi. Tôi lấy tỷ giá là 21.000 VND ăn 1 USD thì giá bình quân một lít xăng là… 20.500 VND. Tới ngày 29-5, tôi ghi được giá xăng tại cây xăng Sunoco ở thành phố Chelmston (Massachusetts) chỉ có 3,52 USD/gallon. Ngày 13-6-2013, giá xăng ở Maryland là 3,35 – 3,39 USD/gallon. Cho dù cộng thêm thuế thì vẫn còn rẻ. Tôi là người Việt Nam với thu nhập của người Việt Nam mà còn thấy rẻ nữa, huống chi là người sống ở Mỹ!

Cái mà tôi thương cho người ở Mỹ không được hưởng cái hạnh phúc được người ta phục vụ khi đi đổ xăng, mà phải tự mình đổ xăng cho xe mình. Tấp xe vào bên một cây xăng trống, người lái hay người cùng đi phải xuống xe, nếu xài thẻ credit card hay debit card thì cà tại chỗ, nếu trả tiền mặt thì phải đi vào quầy tính tiền nói số cây xăng và thanh toán tiền, rồi trở ra tự cầm vòi mà bơm cho xe. Nếu muốn bơm bánh xe thì cũng tự bơm lấy. Người cần bơm bánh xe bỏ vào máy mấy đồng xu 25 cent (nhiều ít tùy số bánh xe muốn bơm) rồi tự bơm, tính tiền theo dung lượng hơi thực tế sử dụng, nếu dư thì máy sẽ nhả tiền ra thối lại – chỉ xài loại đồng kim loại 25 cent (quarter). Nhiều cây xăng có để sẵn những xô nước xà bông có cắm cây lau để khách hàng tự lau kính xe của mình – free.

Bởi vậy, nhìn tấm ảnh tôi chụp ở Massachusetts trưa 29-5-2013, xin bà con đừng tung tin đồn rằng PHP qua Mỹ làm phục vụ cây xăng à nghen! Mà có muốn thì tôi cũng đâu có đủ chuẩn!

   PHẠM HỒNG PHƯỚC
   (Saigon 14-6-2013)

  H1

  H2

 

Có 4 bình luận về Đổ ké xăng ở Mỹ

  1. Phuong thao nói:

    Tự đổ xăng cho xe mình cũng tuỳ theo từng tiểu bang! Tiểu bang Oregon và Washington có người phục vụ đến đổ xăng cho mình, và cũng có thể thêm một vài bang khác mà tôi chưa đến nên không dám nói. 

  2. Nguyễntuyết nói:

    NT sống chỉ gần 10 năm trên đất Mỹ , đây là lần đầu tiên  NT thấy ông khách hàng  PHP vưà đổ xăng vưà cười toe hí hứng ,  vui quá chừng chừng , vì mỗi lần đổ xăng  , lấy  rec eipt là  NT hơi đau đau bụng , vì ngót $50 , ở vùng NT nhiều dân da màu lắm , màu đen cũng khá  đông, mỗi lần đổ xăng mà cười kiểu này , tụi đen nó hiểu lầm , nó tưởng huynh cười với girlfriend cuả nó , nó theo dõi , nó đón đường , nó đấm bóp cho huynh 1 trận thì chít đó đa .

  3. Đinh Kim Phúc nói:

    Bà con nào chê giá xăng ở xứ TB giãy chết thì về xứ thiên đường mà đổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác