Quà ghen của Phạm Đức Mạnh

Ngày đăng: 17/05/2013 07:30:32 Chiều/ ý kiến phản hồi (12)

   Ai cũng nghĩ người được tặng quà là người có hạnh phúc. Hơn nữa, bọn mày râu được thục nữ trao quà lại càng hãnh diện. Riêng Phạm Đức Mạnh thì nghĩ khác, nhà thơ của chúng ta lại sợ muốn phát run bởi nhận được món quà ” ghen “! Mà nghĩ cũng nghịch lý ” yêu nhiều mới ghen ” sao lại sợ chứ? Điều nầy phải hỏi PĐM, có lẽ câu trả lời ( có trùm chăn mới biết trong chăn có rận) hay một câu có vẻ triết lý của anh:: Quà ghen – chỉ tặng ai yêu, Người cho, người nhận buồn ( nhiều ) như nhau. Xin phép Tg cho tôi thay chữ nhiều để ăn với vần trên.  ( PT)

 

       

                                               Đánh ghen (tranh đông hồ)

 

QUÀ GHEN             

 

Quà ghen – nàng định tặng tôi

Thôi thôi – cái đó nàng ơi thôi đừng

 

Nhận vào thành kẻ dửng dưng

Thôi thì tốt nhất nàng đừng tặng tôi

 

Quà ghen – lắm chuyện, nhiều lời

Sắc như dao cạo để nơi đầu giường

Nhỡ khi mặn, nhạt yêu thương

Nàng dồn tôi đến cùng đường thì sao ?

 

Quà ghen – đến lúc ồn ào

Nàng bắt tôi đến cúi chào Hoạn Thư

Dù cho là đấng nhân từ

Làm sao còn phút tương tư yêu nàng ?

 

Thà đành bỏ kiếp đa mang

Chứ không nhận món quà nàng tặng tôi

Xin chút ân huệ cho đời

Đừng bao giờ tặng cho tôi quà này

                         *

Quà ghen –  chỉ tặng ai yêu
Tặng đôi chồng vợ những chiều ngả nghiêng
Mỗi người ẩn góc sầu riêng
Người cho, người nhận buồn phiền như nhau.
 

Phạm Đức Mạnh

 

Có 12 bình luận về Quà ghen của Phạm Đức Mạnh

 1. Đinh Kim Phúc nói:

  “Sầu riêng” không nhận, sầu chung cũng đừng!

 2. KiềuOanh nói:

  Anh Đức Mạnh, nếu anh đừng có “léng phéng” thì làm gì có chuyện ghen với tuông? Khổ nổi anh theo quan niệm “trai năm thê.. bảy thiếp” phải không? Chúc anh gặp các cô nàng máu không có “màu đỏ” nhe.(không ghen) he he he .

 3. Nguyễntuyết nói:

  ĐKP này thiệt là tệ à nhe… sao nở vô tình cho đành !!?? hi hi 

  Phải nói như vầy nè , để hong thôi nàng giận thì ngẩn tò te tí te !!??

   

  Xin chia nửa góc sầu riêng

  Góc tư anh giữ, phần tư em dùng

  Xóa tan phiền muộn nảo nùng

  Vài ngày qua khỏi, em cùng vui tươi

  Sầu chung đừng có dưỡng ngươi

  Ôm vô thì mệt, khui ra thì buồn

  Quà ghen đừng có cuống cuồng

  Hoạn thư biết được, cửa buồng nát tan .!!

  Trượng phu đừng có lang bang

  Phu nhân nghe được, thành than tiêu tùng

   

 4. Phạm Đức Mạnh nói:

   

       Khi các bả đã có ý tặng “quà” này -ngang với việc “ép” phải nhận. Không nhận còn chết nữa. Thôi thì ai có gì gì thì khôn khéo để “sầu riêng” không nhận, “sầu chung” cũng đừng như Đinh Kim Phúc mách nước…là kế sách tôt nhất.

                                                                                                                                                                                             PĐM.

 5.       Anh Đức Mạnh thân, lần đầu tiên đệ mới đọc từ ” quà ghen”, cũng lần đầu tiên trên trang mạng nầy đọc bài thơ nói về ghen . Thơ của anh là phản ánh xã hội, phản ánh cuộc sống, bài thơ trước nói đến qua đò 2 lần, bài thơ nầy lại nói đến ghen.  Theo đệ thấy chị Nguyễn Tuyết rất là tâm đắc 2 bài thơ nầy, anh không được quên lời khuyên cũng như nhắc nhở của chị qua 2 câu thơ:

         Trượng phu đừng có lang bang

  Phu nhân nghe được, thành than tiêu tùng .

       Anh Đức Mạnh từ Bắc vào Nam, qua hết vùng đất phu xa của miền sông nước, nay sống thành phố Bác chắc nhờ vậy thơ của anh mang nhiều màu sắc, có những nét đọc đáo, tập thơ anh chuẩn bị xuất bản chắc là một tập thơ hay mà những người yêu thơ mong đợi . Nếu được anh nói cho bạn đọc và đệ nghe một chúc về tập thơ nầy .

     Chúc anh thành công mọi mặt

 6. Phạm Đức Mạnh nói:

   

       Phạm Đức Mạnh chân thành cảm ơn các anh, chị: Đinh Kim Phúc; Kiều Oanh; Nguyễn Tuyết và Võ Châu Phương…đã đọc “Quà ghen” và có những lời “răn, đe” , “cảnh tỉnh” không chỉ dành cho tác giả, mà còn cho tất cả những người đang yêu và người đã có gia đình phải suy nghĩ, xem lại mình.

      Còn chị Kiều Oanh nghĩ M “Léng phéng” và sống theo quan niệm “trai năm thê…bảy thiếp” thì mới có chuyện ghen tuông ! vụ này thì hiện tại M hơi bị oan, vì “cũng ngoan”, còn trước đó – hồi trẻ thì…không nhớ có vậy không ?

       Bài thơ cảm tác của chị Nguyễn Tuyết – nhẹ nhàng cùng với những lời khuyên vừa có tình, vừa có lý, rộng lượng, vị tha chắc chắn các vị phu quân phải thắm, có cơ hội nhận được sự tha thứ, nhìn lại mình để “ngoan” để gìn giữ và bảo vệ hạnh phúc gia đình. Cảm ơn chị nhiều.

      Cảm ơn anh Võ Châu Phương luôn theo dõi, đọc kỹ thơ của M và dành cho M những lời động viên chân tình. Đúng như anh nhận xét – đây là bài thơ M chắt lọc từ cuộc sống và phản ánh đúng thực trạng đang xảy ra khá nhiều ở xã hội hiện đại. Nhiều cuộc ghen tuông dẫn đến hậu quả khủng khiếp, tan nát gia đình, tỷ lệ ly hôn rất cao, con cái bơ vơ, án mạng xảy ra…để lại nhiều gánh nặng cho xã hội. Tất nhiên lỗi chủ yếu bắt nguồn từ phía người đàn ông. Còn về tập thơ, M cũng không dấu các anh, chị – đó là tập thơ tình 100 bài với tựa đề: ĐỪNG THEO TRĂNG EM NHÉ” . Chắc chắn M sẽ gửi biếu tất cả các anh chị chứ.

     Chúc các anh, chị mọi sự tốt đẹp, sức khỏe, bình an, gia đình hạnh phúc.

                                                                                                                                             phamducmanh

 7. Phú Thạnh nói:

  ĐỨC MẠNH ơi !  Đừng quên anh nhé…Chỉ nghe cái tựa tập thơ của bạn là tui đã mê rồi…hì…hì…<PT*>.

 8. Nguyễntuyết nói:

  Wow ! từ PH cuả KP được tác giả  nhà thơ  PĐM ủng hô , rồi huynh Phú Thạnh , VCP… vậy là NT  biết rồi !!! Cánh đàn ông các huynh , cũng cùng nhau 1 dạ bênh vực nhau thôi , gây ra chuyện phiền phức rồi chạy nè !! hi hi ! phải hong nè ? hỏng có can đảm gánh sầu riêng , sầu chung với phụ nữ !!?? Vậy làm sao cánh phụ nữ rộng lượng và tha thứ  và thông cảm bỏ qua  được !!?? phải hong nè ! Nhưng thực tình mà nói , đàn ông không phức tạp thì cũng không tỏ ra là đàn ông !? Còn phụ nữ không rắc rối thì cũng không là phụ nữ!?? Cái phức , cộng với cái rối , sau khi giải quyết rỏ ràng , thì kết quả sẽ có nụ cười thoải mái và vui vẻ . !!??  Cám ơn huynh Đức Mạnh đã cho đọc được 1 bài thơ rất hay ! rất đặc biệt ! và rất thật ! Mến . NT SNow.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

        Mạnh thích nhất câu của chị như “đi guốc trong bụng” đàn ông: “Đàn ông không phức tạp thì cũng không tỏ ra là đàn ông. Cái phức, cộng với cái rối, sau khi giải quyết rõ ràng, thì kết quả sẽ có nụ cười thoải mái và vui vẻ” – cứ đại lượng như chị thì cánh mày râu “có vẽ đường cho Hươu chạy” thì Hươu cũng chỉ chạy trở vào phía ngôi nhà của mình ! Thực ra, M nói vậy cho vui thôi, còn thực tế đa số đều ngoan cả phải không chị.

 9. Nguyễntuyết nói:

  Hi hi! thôi không dám bàn nưã ,  SOS và các bạn cười NT kià .!!

  Huynh Đức Mạnh  mến !,  NT nghe thấy cái tựa tập thơ cuả huynh    ” Đừng theo trăng em nhé  “thật ” Kiêu ” ghê hé !!!??? . NT thì nghỉ như vầy cơ 

  Trăng Kiếm tìm em ! hoặc là Trăng len lén nhìn em ! Trăng đến tìm em !!! lúc nưả đêm .!

  Vì mỗi tháng đến hẹn lại lên…. Trăng  cố tìm em mỗi tháng…. Dù em trốn núp dưới tàn cây….Trăng cũng lén nhìn em  xuyên qua cưả sổ , mỉm miệng cười  …làm quen !!??

  Nhưng chắc có lẻ ” Trăng  “muốn cảnh giác  ” Em”  , đừng thấy trăng đẹp mà mê … rồi chuốt lấy nỗi buồn. muôn thuở ! vì trăng chỉ đến , ghé thăm rồi   vô tình ra đi  biền biệt…. để cho ai nhẹ dạ … chờ đợi , nhớ nhung  trong ảo giác  phải hong nè….. Vậy thì Đừng yêu trăng em nhé !!!???  NT SNow .  chọc huynh cho vui vui , xin đừng giận nhé .  Mến . 

   

  • Phạm Đức Mạnh nói:

    –  Ngày nào mà không được ai quan tâm, ngó ngàng tới “kiếm chuyện”, chọc ghẹo thì buồn chết đi được chị NT ạ. Nếu chị vui, hay buồn không có ai hứng dùm, chị cứ thảy qua đây M gom tất tần tất. Trong người M không có gien giận. Chị yên tâm rồi chứ !

   –  Nếu SOS có còn chỗ trống trên “chợ thơ” , M sẽ gửi bài đó để các anh, chị đọc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác