Gánh của Hồng Băng

Ngày đăng: 18/05/2013 07:31:00 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Từ ngàn xưa cho tới ngàn sau ” Gánh ” tình ở đời nào cũng cứ nặng trịch, vẫn là nỗi băn khoăn, ám ảnh không chỉ riêng ai khi đã kê vai vào. Gióng gánh, thúng mủng nhẹ tênh, nhưng đặt vào đó ” khuôn mẫu ” trái tim cho dù trái tim vô hình không trọng lượng vẫn nặng nề như trái núi.Đối với Hồng Băng còn chút nghi ngờ ( có không )? Hãy lắng nghe nhà thơ tự tình trong 4 câu thơ ngắn, ( PT )

                                 ảnh minh họa (lấy trên internet)

GÁNH

Oằn vai thúng trước thúng sau
Đổi vai, sau trước nhập vào ngẩn ngơ
Trót yêu dấu chút duyên hờ
Có không nhẵn sạch theo tờ giấy bay.
                       

Hồng Băng

 

Có 4 bình luận về Gánh của Hồng Băng

 1. Nguyễntuyết nói:

  Nhìn tranh gánh chuối xiêm  ngon mơn mởn hết ý , thấy thèm và thấy ngon quá hà , bên Mỹ ,  gần nơi ở cuả anh Hoàng Hưng  miền  Nam Cali mới có chuối xiêm ngon như thế này , nơi NT ở không hiểu họ di chuyển kiểu nào mà mà nó mất đi tươi mát mượt mà , vậy mà bán cũng đắc như tôm tươi , mà  giá cả cũng khá cao hơn chuối khác nhiều , gánh chuối này mà  qua tới Mỹ thì chắc được nhiều người yêu thích , vưà đón gánh chuối vào mua mà hỏng chừng  có chàng … đón nàng gánh chuối  dễ thương vào nhà  chăm sóc quá , nếu nàng đồng ý  , lúc đó không còn duyên hờ nưã mà là duyên thật …. bất ngờ !!! Bài thơ Gánh cuả huynh Hồng Băng  chỉ vỏn vẹn có 4 câu mà hay và thâm thuý quá !!!

 2. Phú Thạnh nói:

  HB thân mến ,
  PT*có mấy câu xin được hòa điệu và chia sẻ với bạn nhé :
  NGHIỆP
  Gánh Tình trỉu nặng trước sau ,
  Bên Duyên, bên Phận bên nào ngu ngơ ?
  Ngniệp kia xin chớ hững hờ !
  Tu là cội Phúc như cờ gió bay…!

 3. NHA nói:

  Hồng Băng thân mến,

  Từ khi biết anh, tôi có cảm giác như thân quen với anh; có lẽ do anh đã sống qua những địa danh như tôi đã sống. Thơ anh,với tôi, đọc phải nghiền ngẫm mới ngấm, nói ngấm mà hiểu được điều anh giấu bên trong không là chuyện khác. Nhưng tôi thích thơ của anh.

  Qua GÁNH, tôi xin mượn hai chữ đầu của mỗi câu thơ để viết GÁNH ĐỜI ( lại mượn chữ GÁNH, cho tôi nợ anh vậy) góp vui với anh.

  GÁNH ĐỜI

  Oằn vai vợ trước con sau

  Đổi vai vẫn nặng chuyến tàu nợ duyên.

  Trót yêu yêu trót viễn miên

  Có không… cũng thế nơi miền u minh.

  NHA

  May 29, 2013

   

 4. hongbang nói:

  Kính anh Phú Thạnh, Nguyễn H Ẩn, N,Tuyết,

  Đọc các dòng phản hồi, thơ họa của các anh, tôi rất cảm động. Và, để đáp lại những thịnh tình ấy, lần đầu tiên, tôi phá lệ, giải thích thơ của chính mình. Gánh là bài thơ được viết khi nhớ lại những trang sách Phật giáo được đọc, dù bản thân tôi là người Cao Đài ( Theo gia đình).Có thể hiểu GÁNH như 1 phân tích- Do Ngã Chấp, Thúng TRỨỚC- Thúng SAU/ Đổi VAI ( Phải-Trái).  cách diễn khác:” Vạn pháp duy thức”, bởi cái Tâm vọng…nên oằn vai!. Cũng một chữ Duyên nên..có thơ dài dài!

   Xin cảm ơn anh Phú Thạnh đã làm tôi nhớ chữ Nghiệp vốn tồn ẩn trong Tàng thức. Và anh NHẨn/ Có không…cũng thế nơi miền u minh/ làm tôi nhớ 2 từ Trung Đạo vốn tôi rất tâm đắc ( Mà không bao giờ đạt đến!)

  Với Ng. Tuyết/ Nhờ gánh chuối mà được duyên..thật/ Cái này gọi là Tùng Tướng nhập Tánh.Hì hì!

  Đôi dòng rộng mở để thông hiểu nhau hơn và để vui là chính.

  Chúc vui, khỏe.

                                    HB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác