Nhật ký: Mò kim đáy biển

Ngày đăng: 20/04/2013 12:36:03 Sáng/ ý kiến phản hồi (4)

 Lúc 2 giờ 49 (EST) chiều thứ hai 15-4-2013, hai quả bom nổ cách nhau 12 giây ở khoảng cách chừng 20 mét, Vị trí đặt bom bên cạnh hàng rào cản dài theo vĩa hè của khu phố Boylston, gần mức đến của đường chạy cuộc đua việt dã quốc tế (Marathon). Là cuộc đua được tổ chức hằng năm tại Thành phố Boston, Tiểu bang Massachusetts, để kỷ niệm ngày truyền thống Patriot Day của Thành phố nầy. Cuộc đánh bom có chủ đích giết người đã lấy mạng 3 người gồm một bé trai 8 tuổi, một cô sinh viên đã tốt nghiệp đại học Boston đến từ Trung quốc, một người đàn bà địa phương. Và làm bị thương 178 người khác, trong đó có một số nạn nhân bị thương rất nặng như tay chân bị mảnh bom cắt lìa hay phá nát thịt xương.

        Cơ quan điều tra tạm thời chưa biết những thủ phạm và chưa đưa ra dự đoán lý do cuộc đánh bom. Các chuyên viên chất nổ khi điều tra hiện trường không tìm thấy dấu hiệu các loại chất nổ thông thường. Nhưng khi họ lượm lặt sàng lọc từng tấc đất hiện trường và các bác sĩ giải phẩu tìm thấy ở các vết thương, người ta tin rằng các quả bom được chủ của nó trộn thêm đinh và bi thép để tăng phần sát thương ở chốn đông người. Một trong hai quả bom đó đặc biệt được chứa đựng trong một nồi áp suất loại nắp có ngàm, có lẽ vì vậy mà tác dụng phát nổ của nó tăng lên dữ dội hơn quả thứ nhì được dấu trong một vật khác cũng dùng để chứa đựng như xoong thau xài trong nhà bếp.

        Khói thuốc của hai quả bom vừa tan thì Cục Điều tra Liên bang nhảy vào lảnh đám. Một mặt họ thu lượm từng chút nhỏ nhặt của tàn cuộc, không lơ là một tí gì để giúp tìm ra manh mối. Nhờ vậy mà nhân viên điều tra tìm thấy mảnh vỡ chiếc nồi dung chứa thuốc nổ nằm trên mặt đường và chiếc nắp của nó bay tận mái nhà dãy phố. Và một ba lô bằng nylon do người chủ mưu dấu chiếc nồi chứa thuốc nổ khác, tuy nổ tung mà không phá nát vật che đậy bên ngoài. Chính nhờ chiếc ba lô nầy mà sau đó họ xác định được người chủ chiếc túi cũng là người có chỉ số tình nghi cao nhất. Các chuyên viên chất nổ còn cho rằng, nhóm tội phạm sử dụng remote control mở cửa xe hay mở cửa garage để kích nổ bom, thay vì dùng điện thoại di động như thông thường. Vì vậy nhân viên an ninh không thể nhờ các công ty điện thoại moi tìm tần số thu phát thời điểm cần thiết trong bộ lưu giữ của họ.

        Trong những giây phút ban đầu, các nhân viên điều tra mượn tất cả băng dĩa và thẻ ghi hính của các đài TV, của các phóng viên và các tay nhiếp ảnh tài tử trong buổi lễ ấy. Mang hết các hình ảnh từ các truyền hinh bế lộ toàn khu vực ngay và chung quanh vụ nổ. Thậm chí họ không bỏ qua những nơi mà hung thủ có thể xuất hiện như các cây xăng, chỗ ăn uống, các trung tâm shopping lớn cách đó thật xa. Họ chia nhau ngày đêm căng mắt trên băng hình để tìm trong muôn vạn con người một cái gì đó. Thật nhanh, họ đã tìm ra hình ảnh người mang ba lô dầy cộm và tay xách chiếc giỏ hai quay mà người ta có thể suy diễn đó là những vật chứa những chiếc nồi cơm chết người. Những nghi can nầy xuất hiện gần hiện trường trước thời điểm bom nổ và những vận động viên Marathon đầu tiên chạy ngang đó chừng ít phút. Và họ cũng đến sau khi nhóm rà kiểm bom chừng một giờ. Người ta còn thấy trong các hình ghi lại, lúc đó trên tay hai nghi can đang cầm vật dụng có thể là máy vô tuyến kích nổ bom. Nếu như thế, cho dù nhân viên an ninh chận xét, sẽ xảy ra tình huống cưa hai, thì danh sách và số phận nạn nhân trúng miễng sẽ thay đổi, cũng không phải ít.

        Tuy nắm được manh mối quan trọng vụ án, nhưng nhóm điều tra im lặng để làm theo cách của họ. Nhưng mò tìm nhận diện tên tuổi những người tình nghi nầy trên sổ bộ lưu trữ không là chuyện dễ. Vì vậy lúc 5 giờ 20 EST chiều thứ năm 18-4-2013, xếp FBI của Tiểu bang Massachusetts tổ chức họp báo, đưa lên hình ảnh  và băng ghi hình những người tình nghi có tính thuyết phục nhất, yêu cầu mấy trăm triệu con mắt dân Mỹ kiếm phụ. Họ không ngại đánh động kẻ thủ ác ém quân hay thay hình đổi dạng, mà hy vọng mắt dân sẽ có hiệu quả mong muốn như bao vụ án trước.

         Đêm thứ năm khoảng hơn 10 giờ, một cảnh sát viên của trường MIT bị bắn chết sau khi đến tiếp ứng cho một cửa hàng Seven Eleven bị cướp và tiếp đó là một vụ cướp xe từ hai nghi phạm nầy, khu vực gây án thứ hai rất gần nơi bom nổ. Đêm đó cảnh sát Boston phăng lần đến gần manh mối. Họ đã chạm súng với hai người tình nghi đó tại một địa điểm khác cũng trong Boston. Lần nầy cảnh sát bắn bị thương nghi phạm thứ 1, người đội kết đen trong các băng ghi hình, và sau đó hắn tự xử bằng chất nổ mang sẵn theo người. Rất nhanh chóng, hệ thống TV  cho biết hai nghi phạm là hai anh em ruột họ nhà Tsarnaev, 26 và 19 tuổi, đến từ Chechnya, một nước nhỏ độc lập không lâu, nằm về phía nam của Liên xô cũ. Người em tên Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, sinh viên đại học, còn đang tại đào trên chiếc Honda CRV màu xám đánh cướp.

        An ninh cô lập khu vực chạm súng suốt đêm thứ năm, đến 7 giờ sáng nay thứ sáu (EST) 19-4-2013, Boston có hơn sáu trăm ngàn dân bỗng như một thành phố ma. Mọi người được yêu cầu không nên ra đường, các phương tiện chuyên chở cá nhân hoặc công cộng, phục vụ hàng trăm ngàn lượt khách mỗi ngày như taxi, xe bus, xe lửa, điện ngầm hoàn toàn không lăn bánh. Nhân viên an ninh hiện đang cô gom một không gian chừng 20 blocks mỗi bề của một phố nhỏ gọi là Watertown trong Boston để lùng kiếm  nghi phạm thứ 2, mà họ nghi rằng người đó vẫn còn lẫn tránh đâu đó.

        Nếu hệ thống an ninh Mỹ phá vỡ được vụ án Marathon, quả thiệt họ đã mò được cây kim lạc trong đống cỏ khô, theo như một thành ngữ trong văn chương của họ. Nếu có lời khen, xin đừng quên những người dân và nhân viên cứu nạn trong những giây ban đầu. Và cũng nên công nhận sự lợi hại của những chiếc máy ghi hình bế lộ, ngày đêm chăm chỉ khắp mọi nơi.

Một Lúa

Các ảnh sau đây được chụp lại trên TV của các chương trình phát hình đài CNN đêm thứ năm và sáng thứ sáu.

 4027

Ba người tử nạn trong vụ nổ bom ngày 15-4-2013 ở Boston

3990

Nghi phạm thứ 1. Đội kết sậm,  hai vai mang ba lô, tay trái xách giỏ có thể là bom, tay mặtcầm có thể là vật kích nổ vô tuyến.

4000

Nghi phạm thứ 2. Đội kết trắng quay ngược, vai phải máng một dây ba lô, xuất hiện trên vĩa hè gây án phút chót trước khi vận động viên đến nơi, để đặt bom và kích nổ.

4002

Nghi phạm thứ 2 nhìn từ sau lưng

4029

Nghi phạm thứ 2 (nón trắng) theo đoàn người ra khỏi khu vực vừa nổ bom, lúc khói chưa tan tại hiện trường.

 

4037

Hinh công bố trên TV lúc 6 giờ 49 sáng thứ sáu ET.

 

4064

Chú hoặc bác của hai nghi phạm mở họp báo trước sân nhà riêng lúc 12 giờ trưa thứ sáu ET. Ông ta nói rằng không liên lạc với 2 đứa cháu ruột lâu lắm. Ông ta cảm thấy hổ thẹn việc làm của 2 đứa cháu. Ông ngỏ lời hối tiếc và xin lỗi đến các gia đình các nạn nhân. Gia đình nầy đang được bảo vệ và giám sát của cảnh sát.

Có 4 bình luận về Nhật ký: Mò kim đáy biển

 1. Hoàng Hưng nói:

  Đã bắt được nghi can thứ hai là Dzhokar Tsanaev rồi bạn Một Lúa ạ.

 2. PhươngNga nói:

   

  Cám ơn anh Một Lúa về bài viết nóng hổi mang tính thời sự cao.  Cách đây vài giờ, FBI đã bắt được nghi can thứ hai. Chắc có lẽ mọi người đều biết.  Ban sáng, trong lớp mấy đứa du học sinh từ Russia cho biết, hai nghi can nầy gốc người Chechnya, hàng xóm với Russia. Dân xứ nầy đa số theo đạo Muslim quá khích và cuồng tín.  Chắc các bạn còn nhớ cách đây vài năm, họ đánh bom giựt sập chuyến xe lửa đa tốc ở Moscow giết hại hàng trăm người vô tội như là hành động trả đủa với chính quyền.  Đánh bom ở Boston có lẽ là một tấn công khởi đầu của Chechnya bên ngoài lãnh thổ Russia?

   

 3. Nguyễntuyết nói:

  Hai anh em này trẻ tuổi , có tài , nghi phạm thứ 2 hình như đang theo học nghành y  ,nhưng xử dụng chất xám vô đạo đức quá , một hành động tàn khốc và cuồng tính khủng khiếp !! Cám ơn anh Một Luá đã cập nhật tin nóng .

 4. Một Lúa nói:

  Cám ơn Phương Nga và Hoàng Hưng

  Trong 75 tiếng đồng hồ sau khi bom nổ. Dù có trong tay những bức hình giá trị, nhưng có thể nhân viên điều tra tưởng lầm nghi can số 1 (nón kết đen) là người da sậm như trong hình, như họ đã từng thông báo lúc ban đầu. Ảnh của nghi can thứ 2 rõ hơn nhưng không giống người trên thực tế. Do đó mà FBI đã không chú ý đến nghi can thứ 1, người mà họ đã từng “hỏi thăm” hồi năm 2011.  Cả hai nghi can an tâm không ai biết được việc làm của họ, nghi can thứ 2 vẫn còn đến lớp học ngày thứ Năm sau 3 ngày gây án.

  Có thể không còn giải pháp tốt hơn,  đến 5 giờ 20 chiều thứ Năm, ban chỉ huy phá án chọn giải pháp họp báo công bố hình các nghi can để nhờ công chúng tiếp tay. Đến lúc đó các nghi can nghĩ rằng đã bị lộ nên đêm thứ Năm họ có phản ứng. Có thể việc chĩa súng cướp xe BMW đêm đó sẽ được họ dùng trong ý định đào tẩu. Và hành động thảm sát viên cảnh sát của Viện Công nghệ MIT phải chăng cũng là một tâm lý kẻ bị truy đuổi cùng đường. Chính những hành động nầy của họ dẫn đến cuộc truy đuổi và đấu súng với cảnh sát nửa khuya về sáng thứ Sáu, kết quả nghi can thứ 1 mất mạng, nghi can thứ 2 bị thương nhẹ và bỏ trốn.  Lúc đó cảnh sát mới biết rõ tông tích hai nghi can nên đưa hình và tên tuổi rõ ràng hơn. Tất cả sinh hoạt Thành phố Boston đóng lại sáng ngày thứ Sáu  để hệ thống an ninh rảnh tay truy đuổi nghi phạm thứ 2. Suốt 14 tiếng bắt đầu từ sáng sớm, dân Bostonian nằm không xơi nước xem TV diễn biến cuộc truy lùng nghi phạm, gây tổn thất kinh tế  ước lượng chừng 200 triệu.

  Có dịp tui sẽ viết một bài kết thúc câu chuyện thê thảm nầy. Cám ơn các bạn.

   

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác