Kỷ niệm với Nguyễn Thế Thăng

Ngày đăng: 5/04/2013 12:37:27 Chiều/ ý kiến phản hồi (10)

 

Nhân sinh nhật Nguyễn Thế Thăng, nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc nhớ lại người thầy, người anh đã cùng mình có nhiều kỷ niệm. Bài viết của anh ngắn nhưng chứa đựng nhiều điều mà không phải ai cũng nói được nếu không nghĩ về nhau.SOS)

Ba mươi ba năm về trước, những người mặc áo lính lơ ngơ giữa sân trường đại học, dù là sự thật nhưng bọn tôi cứ ngỡ là nằm mơ.

–  Chào các anh chị, tôi là Nguyễn Thế Thăng, Trợ lý Giáo vụ của Khoa Sử Địa, từ nay tôi sẽ là người gặp các anh chị thường xuyên.

 

Cứ thế, hết năm một lại đến năm hai, rồi năm thứ ba. Năm thứ 3 có thể nói là năm đặt dấu ấn trong cuộc đời nghiên cứu của hai thầy trò: Khóa luận được viết bằng tư liệu mới phát hiện tại Bình Thủy-Long Tuyền, và cũng có thể nói từ đó đến nay chưa có sinh viên nào của Khoa Sử Đại học Cần Thơ viết đề tài bằng tư liệu cấp một. 

Cà phê, bia rượu, nghiên cứu và đủ thứ trên đời của đời sinh viên, đời cán bộ giảng dạy ở đất Tây Đô để rồi cho đến một ngày. Thầy Thăng nói:

–         Để anh đưa chú về Sài Gòn.

–         Chi vậy, để em về một mình được rồi.

–         Anh đã đưa chú đi hết con đường đại học, rồi cao học, chú đã thành danh, còn 160km nữa không đưa được sao? Họ đã đình chỉ giảng dạy anh rồi vì vụ “Hội đồng Mèo”.

 

Cứ thế, mỗi lần gặp Nguyễn thế Thăng và tôi  nói chuyện đủ thứ trên đời, nhậu và …mới đó mà đã 33 năm. 

Bây giờ, con đường của em đi vẫn còn rộng thênh thang, còn con đường của Thầy?

Kính thưa Thầy,

Thầy về đâu?

Đinh Kim Phúc

Có 10 bình luận về Kỷ niệm với Nguyễn Thế Thăng

 1. Nguyễn Thế Thăng 12A3/1971 nói:

       Xưa, Em là em, là trò  tôi dạy. Nay vươn lên, vị thế nghề Em đã vượt xa tôi.

       Nhờ Em đó : tuy trắng tay  tôi vẫn là  Người  có Phúc !.

       CẢM ƠN.

       Xin chú thích -cũng là kể chuyên vui, để tránh hiểu nhầm :

       Năm đó, các vị ‘có chức’ trong Khoa họp lại để xét duyệt một số danh hiệu ‘cao quý’. Các vị ấy sợ mất phiếu của nhau nên bỏ phiếu cho nhau, cả ‘hội đồng’ đó ai cũng đat danh hiệu, chiếm hết chỉ tiêu dành cho Khoa. Những ai dù  tích cực, giỏi … hơn các vị  mà không có chức có mặt, đành phải chịu thua . Tức cho mình và đồng nghiệp, trong một phiên họp Khoa tôi mắng  :  ‘Các vị là Hội đồng Mèo, ngồi vuốt đuôi nhau hưởng hết…’.  … Sau đó, Nhà Trường  ra một duyết định kỷ luật cũng cũng rất là chuột, nguyên văn : “Cảnh cáo toàn Trường.” (cả Trường ai cũng bị cảnh cáo !) .”Đình chỉ giảng dạy đ/c N.T.T …” (tôi được nghỉ dạy một thời gian -mà vẫn lãnh đủ lương !)

 2. Đinh Kim Phúc nói:

  Thầy Thăng ơi, em và Thầy hiện nay có một điểm giống nhau: ai lo tìm kiến thức thì cứ tìm, thầy trò mình lo kiếm tiền. Phàm, ai thiếu gì thì cần nấy!

  • Nguyễn Thế Thăng 12A3/1971 nói:

        PHÚC ơi, nói như vậy không ổn, phật lòng người đọc đó !.

        Đầu óc tôi bây giờ chai rồi, có nạp kiến thức thêm cũng không hiệu quả cao;  còn tiền, tôi cần tiền lắm  nhưng không biết làm gì để có tiền đủ sống sau tuổi 60 !.  Phần PHÚC;  còn trẻ và năng động, PHÚC dễ làm ra tiền. Về kiến thức PHÚC cũng phải cập nhật hoài, thiếu sót  sai nhầm là chết đấy !.PHÚC quên P. đã va chạm tới rất nhiều Người rồi sao : viết thư cho Chủ tịch QH Việt Nam, Tổng bí thư Trung Quốc, chỉ ra cái sai của tiến sĩ này, nghi ngờ nhóm khoa học nọ …

 3. PhươngNga nói:

  Không tham gia hội đồng mèo, anh Thế Thăng đã đi ngược lại bánh xe lịch sử.  Bởi thế bánh xe lịch sử sẽ cán nát anh.  Đó là lời tui thường nghe hồi xưa.  Cho tới tận giờ, tui cũng không hiểu, nếu có chiện nầy, anh Thế Thăng ắt hẳn phải đi trước (bánh xe) lịch sử – ngon lành- rồi ảnh đi thụt lùi lại mới bị cán.  Hoặc giả anh Thế Thăng đi chậm quá, bánh xe lịch sử nổi nóng lên, quày lại cán ảnh chăng?  Vậy bánh xe lịch sử cũng đi ngược?

  • PhươngNga nói:

   Bởi thế bánh xe lịch sử sẽ cán nát anh – xin đọc là…đã cán nát anh.

   • Nguyễn Thế Thăng 12A3/1971 nói:

         Chị PHƯƠNG NGA mến,  cảm ơn Chị quan tâm tới ‘chiện’ của tôi.

         – Lịch sử  hay  bánh xe lịch sử  cũng chỉ là  cái được sinh ra và tôn tại, như vậy  nó cũng phải có sự ‘nhuk nhik’ mọi chiều !.

         – Tôi chỉ là một sinh linh bé hơn hạt bụi. Bánh xe lịch sử  hay  bánh xe tiền quyền .. có cán tôi thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. Vấn đề quan trọng là, sau khi bị cán tôi vẫn là tôi, mọi người bên lề sẽ chỉ vào đống bầy nhầy vừa bị cán mà nói  ‘N.T.T đó’, chứ người ta không thể nói đó là ‘ ông Lờ Mờ’  đâu !.

              Vui nhé.

 4. Một Lúa nói:

  Chào thầy Nguyễn Thế Thăng,

  Cái họ và chữ lót của em nó y chang như thầy. Em định hỏi thăm xem có bà con với thầy gì không, nhưng nhớ lại tổ tiên của mình trước kia họ Phan nên đành dừng lại. Còn câu hỏi thứ hai ý là “dò” cháy bố mà nó vẫn cứ vọt ra. Xin hỏi thầy có nhận đệ tử hàm thụ remote? Mục đích của em là muốn nói chuyện lịch sữ cho nghiêm trang chính xác, chứ như chuyện con gà trống Gô-loa, và v…v, em thấy quê quá. Cám ơn mọi sự lượng thứ của thầy Thăng và của các bạn.

  Một Lúa

   

  • Nguyễn Thế Thăng 12A3/1971 nói:

        Bạn trẻ  MỘT LÚA  ơi ,  cảm ơn Bạn đã biết tới tôi – dù mình chưa gặp nhau.

        Nhận Bạn làm ‘đệ’  thì nhận, tứ hải giai huynh đệ mà.  Còn nhận làm ‘đệ tử’, lại là để  ” nói chuyện lịch sử cho nghiêm trang chính xác”, thì tôi không dám đâu. Tôi ‘cất sách, xếp bút’ lâu rồi.  Bạn tự học và ‘học đại’ theo cách nào đó của Bạn đi, không sợ bị  ‘độc hại’  mà đạt kết quả cao đấy.   Chúc vui.

 5. Nguyễn Văn Lần nói:

  Khổ cho tui có thằng bạn cũng cầm đèn chạy trước xe. Rất dễ bị xe cán, như tui cũng có cầm đèn chạy trước xe, nhưng khi thấy xe sắp đâm vô mình thì ” a- lê, tắp vô lề cho chắc ăn”. Chẳng lẽ xe dám phóng xuống ruộng cán mình sao mà sợ ! Cố lên Thế Thăng ơi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác