Buổi sáng thi vị với Vũ Đức Sao Biển

Ngày đăng: 28/04/2013 09:18:59 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

 

Sáng 19/4, Nhạc sĩ Mộc quốc Khanh hẹn tôi ở cầu Tham Lương để đến nhà Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển chơi, nhưng phải nhờ nhà nghiên cứu Hán Nôm Nguyễn Hạnh hướng dẫn vì cả tôi và anh Khanh không ai nhớ đường vô nhà anh Sao Biển. Ngày nghỉ, anh Sao Biển ở nhà tưới hoa kiểng, có khách đến anh giao công việc lại cho con.

NS Mộc Quốc Khanh- NS Vũ Đức Sao Biển – Nhà nghiên cứu Nguyễn Hạnh

Câu chuyện giữa những nhạc sĩ và nhà nghiên cứu bắt đầu. Biết anh Sao Biển là sinh viên văn khoa trước năm 1970, anh Nguyễn Hạnh đã đề cập đến những GS dạy triết thời đó như Nguyễn Duy Cần, Lê Tôn Nghiêm, Kim Định đã được anh Sao Biển giải đáp cặn kẻ, trong đó có nhắc đến khuynh hướng đọc sách triết của thanh niên thời bấy giờ: đi đâu lúc nào cũng kè kè những sách của Phạm Công Thiện, thầy Nhất Hạnh…Cái hay của anh Sao Biển là những nhân vật trong làng văn biệt tích “giang hồ” nay ở đâu, sống chết ra sao dường như đều nằm trong trí của anh.

Đến phiên NS Mộc Quốc Khanh, anh nhắc đến những cây đại thụ trong làng tân nhạc như Phạm Duy, Hoàng Trọng, Hoàng Hiệp, Nguyễn Văn Tý thì NS Sao Biển đều có những giai thoại gần đây với các vị đó. Được biết, trong một chương trình giới thiệu những ca khúc vượt thời gian, Sao Biển được mời với tư cách tác giả nhạc phẩm hay. Nói chuyện về nhạc mà không đàn hát minh họa là một thiếu sót, NS Mộc Quốc Khanh xin phép được dạo dương cầm bài “Thu Hát cho người” và mời chính tác giả trình bày : “Giòng sông nào đưa người tình đi biền biệt….” Thừa thắng xông lên, Mộc Quốc Khanh dạo thêm vài bài, “tiếng hát 60 năm” vẫn đưa giọng trầm theo tiếng đàn, tuy không trẻ khỏe như Đàm Vĩnh Hưng, nhưng có nét giống tài tử Ngọc Bảo. Hai khán giả Nguyễn Hạnh và LM được một buổi thưởng thức thú vị gần như no mà vẫn còn thèm.

Tin ảnh LM

 Ký tặng nhạc mới cho Khách

h2

     LM và Vũ huynh trưởng 

       NS Mộc Quốc Khanh và NS Vũ Đức Sao Biển

 

Có 2 bình luận về Buổi sáng thi vị với Vũ Đức Sao Biển

 1. Mộc Quốc Khanh nói:

  Anh/Chị có thể nghe chính tác giả NS Vũ Đức Sao Biển hát bài “Thu Hát Cho Người” tại link:

  http://youtu.be/x6h00_H_0eQ

  Cảm ơn anh Lương Minh đã quay tư liệu.

  Thân mến,

  Mộc Quốc Khanh

 2. KiềuOanh nói:

  KO từng nghe bài “Thu hát cho người” và KO rất thích, nên hay “dợt” bài hát ấy mỗi lúc có dịp hát Karaoke, Nay được thưởng thức chính tác giả hát với tiếng đệm dương cầm của NS Mộc Quốc Khanh. Người hát hay (dù hơi nhỏ vì thiếu micro) còn tiếng đệm dương cầm cũng hay không kém. Theo tôi bài hát này có “hồn” nhất so với các bài hát khác mà tôi có dịp nghe.  Cám ơn NS Vũ Đức Sao Biển và NS Mộc Quốc Khanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác