Nhật Ký: chúng ta đã có Giáo hoàng Francis

Ngày đăng: 15/03/2013 12:01:51 Sáng/ ý kiến phản hồi (9)

Sau 5 vòng bỏ phiếu, các hồng y tham gia mật nghị bầu Giáo hoàng tại Vatican ngày 13-3-2013 đã bầu Hồng y Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, Tổng giám mục Tổng giáo phận Buenos Aires (Argentina), làm Giám mục Rome, người kế vị Thánh Peter (Phêrô). Ngài đã chọn tước hiệu là Francis (Phanxico) với lòng tôn kính vị Thánh quan thầy của nước Ý St. Francis of Assisi. Đây là vị giáo hoàng đầu tiên có tước hiệu này.

Ngài là vị giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo toàn cầu gồm 1,2 tỷ giáo dân và là giáo hoàng đầu tiên đến từ châu Mỹ. Ngài cũng là vị giáo hàng đầu tiên không phải người châu Âu trong hơn 1.200 năm nay. Ngài là giáo sĩ đầu tiên xuất thân từ Dòng Tên (the Jesuit order) trở thành giáo hoàng. Ngài kế tục Giáo hoàng Benedict XVI, người vừa từ chức ngày 28-2-2013 ở tuổi 85 vì lý do sức khỏe.

Vào lúc 19g7ph ngày thứ Tư 13-3-2013 (1g7ph sáng thứ Năm 14-3-2013, giờ Việt Nam), khói trắng đã xuất hiện trên nóc Nhà nguyện Sistine (Sistine Chapel), nơi các hồng y mật nghị. Đồng thời chuông đổ vang liên hồi. Mọi người reo hò đón mừng sự kiện giáo hội đã có được giáo hoàng mới sau gần 2 tuần trống Tòa. Theo nguyên tắc, sau mỗi vòng bỏ phiếu, các hồng y đốt lá phiếu bầu của mình để bảo đảm bí mật. Giáo hoàng Julius III (trị vì từ năm 1550 đến 1555) vốn là một người yêu thích hội họa đã cho thiết lập một bếp lò trong nhà nguyện này để đốt phiếu bầu, vì ngài lo ngại khói bay lung tung có thể gây hư hại các bức bích họa nổi tiếng bên trong nhà nguyện. Và theo tập quán, khói màu trắng là dấu hiệu đã bầu được giáo hoàng, khói màu đen là chưa chọn được. 

Trong vòng 1 giờ sau khi có kết quả bầu chọn, Hồng y Jean-Louis Tauran – chức sắc cao cấp của Giáo hội – đã bước ra balcon của nhà thờ St. Peter’s Basilica công bố kết quả cuộc bầu giáo hoàng và danh tính của vị tân giáo hoàng với công thức truyền thống bằng tiếng Latinh: “Habemus Papam” (chúng ta đã có giáo hoàng).
Trong cuộc mật nghị lần này có 115 vị hồng y đủ tiêu chuẩn về tuổi (không quá 80 tuổi) để tham gia bầu chọn giáo hoàng. Trong đó có 60 người châu Âu, 33 người châu Mỹ, 11 người châu Á và 11 người châu Phi, tuổi đời bình quân là 72. Theo hãng truyền hình CBSNews, có ít nhất 77 hồng y đã bầu cho Hồng y Bergoglio.

Lúc 2g25 sáng 14-03 (giờ Việt Nam), tân Giáo hoàng Francis trong phẩm phục màu trắng của giáo hoàng đã xuất hiện lần đầu tiên và ngỏ lời với công chúng tại balcon chính của Đền thánh Peter trên Quảng trường St. Peter với lời chào: “Thưa quý bà và quý ông, xin chào”. (Ladies and Gentlemen, good evening.) Sau khi ban phép lành giáo hoàng đầu tiên, ngài đã nói bằng tiếng Ý, yêu cầu hàng ngàn người đang có mặt chúc lành cho ngài. 

Việc Hồng y Bergoglio được bầu làm giáo hoàng thật ra cũng không có gì phải ngạc nhiên. Trong lần bầu giáo hoàng trước (tháng 4-2005), ngài đã gần tới ngôi vị cao cả này khi đạt số phiếu bầu cao thứ nhì trong nhiều vòng bỏ phiếu. Lần đó, Hồng y người Đức Joseph Aloisius Ratzinger đã trở thành Giáo hoàng Benedict XVI.

Châu Mỹ Latinh chiếm tới 40% tổng số giáo dân của Giáo hội Công giáo Rome. Giáo hoàng Francis sinh ở Argentina, nhưng có cha mẹ là người gốc Ý. Vì thế, ngài được coi là một chiếc cầu nối giữa cội nguồn châu Âu của Giáo hội với tương lai của Giao hội mà theo nhiều người sẽ nằm ở châu Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.

Ở Argentina, Hồng y Bergoglio xưa nay được coi là luồng gió mới hiện đại hóa giáo hội nổi tiếng là bảo thủ của nước Nam Mỹ này. Ngài sống cuộc đời khiêm tốn và khổ hạnh, từ bỏ cuộc sống sang trạng mà các Hồng y Buenos Aires trước đó vẫn sống. Ngài thường đi làm bằng xe bus, tự nấu ăn lấy và thường xuyên tới thăm các khu dân cư nghèo quanh thủ đô Buenos Aires. Theo quan điểm của ngài, chính sự thể hiện xã hội mới là công việc cốt yếu của giáo hội chứ không phải là những tranh cãi về học thuyết. Ngài thường phê phán các chức sắc giáo hội khác về thói đạo đức giả và việc họ quên rằng Chúa Jesus từng tắm cho những người phong hủi và ngồi ăn với những cô gái mại dâm. Năm ngoái, Hồng y Bergoglio nói với các linh mục Argentina rằng: “Chúa Jesus dạy chúng ta cách khác: Hãy đi ra ngoài. Hãy đi ra ngoài và chia sẻ lời chứng của mình; hãy đi ra ngoài và tương tác với các anh em mình; hãy đi ra ngoài và chia sẻ; hãy đi ra ngoài và hỏi han. Hãy trở nên Ngôi Lời nơi thân thể mình cũng giống như trong tinh thần.”

Việc Hồng y Bergoglio chọn tước hiệu Francis cho thấy định hướng nghèo khó của mình. Thánh Francis thành Assisi là một trong những vị thánh được sùng kính nhất trong lịch sử Giáo hội. Xuất thân từ một gia đình thương nhân giàu có, nhưng Thánh Francis đã chọn con đường sống với và sống vì người nghèo.

Giới quan sát nhận xét: Phong cách sống và hành đạo khiêm tốn và khó nghèo của Hồng y Bergoglio – nay là Giáo hoàng Francis – có vẻ lạc lõng và đối chọi với sự sang trọng và lộng lẫy ở Vatican. Khi họp các giám mục, ngài luôn muốn ngồi ở hàng cuối cùng. Ngài luôn thấm nhuần lời Chúa Jesus dạy các môn đồ: Hãy chọn chỗ ngồi sau rốt, nếu con xứng đáng, tự khắc người ta sẽ mời con lên hàng cao nhất! 

Các hồng y hy vọng Giáo hoàng Francis có đủ khả năng để giải quyết những vấn đề đang tồn tại bên trong giáo hội, cũng như trong mối quan hệ giữa giáo hội và thế tục, Họ hy vọng ngài sẽ có đủ cá tính và sức thu hút như của Giáo hoàng John Paul II để thu phục lòng người.

Từ hôm nay, sau 2 tuần bỏ trống, lời cầu nguyện trong các thánh lễ của Giáo hội Công giáo trên toàn cầu sẽ bắt đầu có tên “Đức Thánh cha Francis”. Cả giáo hội 1,2 tỷ thành viên luôn cầu nguyện cho ngài làm tròn nhiệm vụ chăn dắt đàn chiên của Chúa, nhất là vững vàng tay lái đưa con thuyền Giáo hội qua khỏi các trận phong ba bão tố cả từ bên trong lẫn bên ngoài. 

“Habemus Papam” – chúng ta đã có giáo hoàng. 

PHẠM HỒNG PHƯỚC
(Saigon 14-3-2013)

 

Có 9 bình luận về Nhật Ký: chúng ta đã có Giáo hoàng Francis

 1. PhuongNga nói:

  Sống hơn nửa đời người, bị lường gạt cũng lắm lần, tôi đâm ra hay nghi ngờ cái gì quá tốt quá hoàn hảo (too good to be true…Wait and see…) nhưng hai ngày nầy đọc tin tức về Đức Giáo Hoàng tân nhiệm, rất kinh phúc đức tính cao đẹp và nhân ái của ông.

 2. Đinh Kim Phúc nói:

  Cầu Chúa ban phước lành cho chị PN.

 3. KiềuOanh nói:

  Rất cám ơn anh Phạm Hồng Phước về bài viết này. Bài viết có ý nghĩa rất lớn, nói về một sự kiện thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Kiều Oanh.

 4. Kim Thơi nói:

  Giáo Hoàng Francis là người đã sống 50 năm chỉ với 1 lá phổi yes

 5. Nguyễn Văn Lần nói:

  Mô Phật. Lạy chúa con là người đạo Phật, nhưng con tin có Chúa ngự trong chùa !

 6. Nguyễntuyết nói:

  NT có nghe câu hát như vầy nè …. Lạy Chuá con là người ngoại đạo , nhưng con tin có Chuá ở trên trời … nhưng mà Chúa ở mọi nơi khắp chốn …. chắc câu nói cuả anh cả cũng đúng quá hi hi hi

 7. MINH NGOC nói:

  các ACE TPH-VL thân mến..Đọc tiểu sù Tân Giáo Hoàng Francis..MN thấy vui vì Giáo Hội CG La- mã đã chọn được 1 vị Chủ Chăn xứng đáng…vì ngài Chủ Trương thực thi đức Bác Ái “mến Chúa Yêu người” bằng hành động, chứ ko có chỉ nói suông..Với các nhân đức Khiêm Cung và Khó nghèo, ngài đã sống và tìm đến với những người nghèo để Rao Giảng Lời Chúa đến những người ở tầng lớp khốn khổ..chính họ mới cần đến sự giúp đỡ, hơn ai hết…MN nguyện xin ơn trên ban nhiều ơn phước để ngài lãnh- đạo con thuyền Giáo Hội qua những truân chuyên hiện nay…Chúng ta hãy Wait and see…God bless ..Viva il Papa Francis .

   

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác