Nhật ký luân phiên 05-02

Ngày đăng: 5/02/2013 01:28:06 Sáng/ ý kiến phản hồi (4)

 

Hôm nay 25 tết rồi, không khí Tết ngoài đường kém hơn mọi năm do kinh tế còn khó khăn. Tuy nhiên cũng có một vài điểm trên đường Nguyễn Huệ, Lê lợi làm những đường hoa, Công Viên Tao Đàn cũng có hội hoa xuân. Đối diện với cơ quan làm việc của SOS là một chợ chữ rất ư là xôm tụ. Các ông đồ vận áo dài khăn đóng, có cả bà thầy , tất cả đều viết thư pháp. Nhìn khách đi đường ghé chợ khá đông, thì ra người mình vẫn còn chuộng chữ nghĩa.

Gặp thư pháp gia Viên Ngộ, bạn vong niên  của SOSquen cách nay gần mười năm, giờ cũng ra ngồi ở chợ. Ông này có lối viết độc đáo không giống ai: chữ viết mang hình tượng của vật, vì thế có người gọi các bức tranh của ông là thư họa. Nhìn chữ Tâm của ông, không cần biết chữ cũng đọc được vì nó có hình trái tim. Có nhiều người không nhìn nhận những chữ của ông là thư pháp. Nhưng mặc ! Chữ viết ra có người mua, nhìn thấy lạ , không bắt chước chữ Hán không dùng nét đại tự. Vì vậy cách viết của ông là một trường phái riêng.

Tại chợ có hơn hai chục ông đồ, nhưng nét chữ mỗi người mỗi khác. Chữ thư pháp viết trên giấy hồng đơn, trên giáy hoa tiên, lộng kính , tấm nhỏ nhất cũng hơn 200 ngàn đồng, lớn thì hàng triệu đồng. Chữ thư pháp còn viết trên cục đá, trên đó có câu thơ, hay tên của chủ nhân hoặc người được tặng. Công dụng của đá là đồ dằn giấy, để trên bàn viết. Thư pháp gia Hoa nghiêm không ngồi ở chợ này, anh đóng đô ở Nhà Văn Hóa Thanh niên, đường Phạm Ngọc Thạch. ở đó cũng là một chợ chữ.

Dạo qua chợ , thấy có một ông đồ viết chữ ngược. Các chữ này nếu viết trên cái ly thì nhìn từ bên kia ly sẽ là chữ xuôi. Hỏi ông vì sao viết ngược, ý nghĩa của nó là gì. Ông cho biết: Hiện nay trên đời này con người thích ngược ngạo, tự xưng kẻ sĩ nhưng hành xử giống phường bá đạo, thường đi chùa nhưng lại thích làm chuyện ác, do vậy tôi viết ngược  mà lắm kẻ mua vào”. Một cái ly có chữ , ông bán 50 ngàn đồng, không biết chữ để lâu có phai không?

Nhìn chữ của ông viết, nghe luận cứ ông nói biết gặp phải “tổ sư” rồi , liền xin cái địa chỉ. Ông cho biết nhà bên kia sông, đường Nguyễn Thái Sơn nối dài, thuộc quận 12. hẹn ra giêng tái ngộ.

             SOS

Thư Pháp gia Viên Ngộ

                                Chữ Tâm (tâm trong sáng/mặt rạng ngời)

                  Chữ viết trên quạt

              Cục đá mà biết nói năng/ 

H6

                             Đố các bạn chữ gì? Sẽ giải đáp ngày hôm sau

 

 

Có 4 bình luận về Nhật ký luân phiên 05-02

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Ảnh cuối cùng. Chữ : Phúc như đông hải. Nếu đúng, trả thưởng bằng 1 xị A-ma-công !

 2. Hoàng Hưng nói:

     Anh Cả ơi, không nhớ lời Nguyễn Tuyết dặn anh không nên uống “Ông ma ka” nữa, chỉ uống bia 45 độ thôi.

 3. Nguyễntuyết nói:

  Khung hình có chữ ” TÂM ” đẹp quá 

  Còn hình cuối sao giống cua bò quá , giống trạng lấy mấy ngón tay quàu quá chừng , chữ màu đỏ NT tưởng tượng ra được chữ Phúc ,  còn  mấy chữ màu đen bí lù  ,  anh cả đoán cũng có lý  nhưng thấy chữ viết  kỳ quá hà  , hết ý anh Lần ước thưởng rượu , còn mồi gì  hở !!!???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác