Đã nghe mùi tết

Ngày đăng: 1/02/2013 11:49:20 Chiều/ ý kiến phản hồi (14)

Bước qua mùng của tháng chạp là đã nghe mùi của Tết! Tết về!

Mấy bữa nay mấy bà ở chợ luôn than thở:” Tết tới rồi sao buôn bán còn ế ẩm quá!”Phải vậy thôi! Dân mình hay lo xa, thời buổi kinh tế khó khăn phải thắt lưng buộc bụng, dè sẻn chi tiêu để dành tiền ăn tết. Nhà nhà rục rịch chuẩn bị đón Tết!

Cô Ba đi chợ mua lủ khủ đủ loại chổi, chổi lớn quét sân, chổi nhỏ quét bếp, chổi rơm quét nhà, chổi lông gà quét mạng nhện…Cô dọn dẹp sạch bon cái sân bên nhà, gom củi để có nơi, có chỗ, củi nhỏ chất thành cựa để chụm dần, củi to cũng gom lại để dành nấu bánh tét.Cô cố ý gom một mớ vỏ dừa định thuê máy bay chở qua bển cho các bạn nướng bánh tráng, bánh phồng ăn tết. Nhà cô chẳng giàu có gì,  cô cũng không đòi hỏi gì nhiều, có chi dùng nấy, thằng con đem quà tết từ cơ quan về, nào gạo, nào mắm, muối , đường, dầu ăn, bột nêm bột ngọt xài tới tháng tư chưa hết. Cô mua thêm một ký lạp xưởng, một tí tôm khô, làm keo dưa kiệu…Vườn nhà có thả nuôi mấy bầy gà, dưới ao có mươi con cá tai tượng, khách có đến nhà cũng có mồi để đãi. Dân mình là vậy, dù nghèo cở nào cũng ráng lo ba ngày tết cho tươm tất. ..

Thật ra Phương Mai (PM) cũng định tả tỉ mỉ những việc làm của mình trong mấy ngày qua cho các bạn biết nhưng bài viết của PM lại bị mất nữa rồi! Thiệt là nếu không hậu đậu thì đó không phải là PM! Các bạn đừng trách sao PM ngu quá, có bi nhiêu đó mà học hoài không được.

Tự nhiên lúc rày PM dị ứng với từ học. Nghe tới học là cái đầu phản ứng, nhất định không cho nhét thêm vào. Tựa viết hồi “Đã nghe hương tết”, nay thấp thoáng thấy tết rồi mà bài viết chưa xong, thôi thì gởi hình lên cho các bạn coi trước, mai mốt PM gởi bài dài hơn! Bắt đầu từ 20 âm lịch trở đi, cứ mỗi ngày tên đều gắn liền từ tết, ví dụ hôm nay người ta gọi là 20 tết! Chỉ bấy nhiêu cũng thấy nôn rồi! Tết !Tết!Tết! Tết đến rồi! Xem này!

Bài và ảnh Phương Mai.

H1

H2

H3

H4

H5

H6

H7

H8

H9

 

 

 

 

 

 

 

Có 14 bình luận về Đã nghe mùi tết

 1. Một Lúa nói:

  Hàng cây xoài đứng theo lối đi vào nhà đẹp ghê.

  “Vườn rộng, rào thưa” mà không có cái mo cao để đựng bánh phồng nướng. Bánh ngon và dòn quá.

  Chờ các bài tới, ăn tết ké.

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Nhìn hình 4. Tui nhớ hồi nẳm, má bắt ngồi coi chừng nồi bánh tét !

  • Phương Mai nói:

   Tui nhớ hồi mới về làm dâu, bữa đó là ngày giổ ba chồng,tui  được anh chồng sang tay canh chụm lửa nồi bánh tét. Ảnh nói:”thiếm coi chừng lửa nghe! Đừng để nó tắt! PM rất ngán ông anh chồng nên chăm chỉ làm việc không dám chểnh mảng và cuối  cùng lửa chưa lần bị tắt nhưng nồi bánh bị khét, Thông thường bánh nấu chín thì vớt ra và treo lên, bánh khét làm sao mà treo, mọi người hỏi:”Ai nấu bánh vậy?”Dĩ nhiên là anh Hai, ảnh nhờ chụm lửa dùm chớ có biểu coi chừng châm thêm nước đâu?

 3. PhiRom nói:

  Phương Mai ơi! PR biết tại sao PM tấn mấy cục gạch  dưới gốc cây trong chậu kiểng rồi, PR cũng làm như thế, nhất là Toto nhà mình cho ăn hay bươi dấu mấy cục xương để dành dưới gốc kiểng, làm như vậy là mấy ảnh hết phương cứu chữa. nhìn quang cảnh nhà PM vệ sinh rất là sáng sủa, đẹp mắt phải tặng giấy khen cho PM mới được ” Một phụ nữ đảm đang”. Chúc năm mới an khang thịnh vượng.

 4. Nguyễntuyết nói:

  Phương Mai  ơi , mấy cây trụi là là cây gì mà to quá vậy , ở hình số 7 đó , NT thấy mấy cái bánh nướng thấy phát thèm quá , thèm cái không khí nơi miền thôn quê  yên ả và ấm áp ,  thoáng mát và rộng thênh thang , chúc PM và gia đình năm mới bình an và vạn phúc nhe.

  • PhiRom nói:

    Hình 7 là những gốc mai to tướng là tài sản vô giá đó NT ơi! PM lải hết lá để Tết trổ hoa đó, PM ơi! chừng nào mai trổ hoa nhớ chụp ảnh khoe nha, chắc cả một vùng trời vàng hực.

 5. Nguyễntuyết nói:

  Wow ! vậy là chỗ PM có nhiều nàng Mai quí hiếm thích quá chừng , giá mà bên Mỹ có được 1 cây  như vậy thôi là triển lảm được rồi , nhà PM kinh doanh kiển hả , ở Sài Gòn ngày Tết có nhà  đi thuê những chậu Mai đẹp về chưng chơi tết , sau tết thì chủ đến chở cây Mai về săn sóc lại . Anh Một Luá ơi , liệu xem chừng nào cây Mai cuả huynh lớ n như vậy , bây giờ anh tập cho nó có kiểu dáng từ từ là vưà ,em thấy cây Mai cuả anh bắt đầu khoe sắc rồi đó !!! PM ơi khi Mai trổ đầy bông nhớ chụp hình khoe nhe.

 6. Hồng Băng nói:

  Bạn Phương Mai thân,

  Hình 2, hình 4, hình7, hình 8..làm tôi tiếc hùi hụi. Phải chi thấy trước khi viết Bánh Phồng Ngày Tết, chắc bài thơ đủ đầy hơn. Có lẽ phải thêm 1 đọan nữa rồi. Hình 2, nướng bánh phồng sao không thấy mấy đứa trẻ nào hết vậy? Có tụi nhỏ mới vui. Thân HB.

  • PhươngNga nói:

   Trời ơi, nhè con PM mà anh HB hỏi sao không có sắp nhỏ.  Trước khi nướng bánh phồng, nó đã sai sắp nhỏ đi công chiện rồi.  Một mình hứng trọn mâm ngon lành hôn?

 7. Đinh Kim Phúc nói:

  Nhìn ảnh số 5 mới biết PM Tết này:

  “Nhớ Tết Mậu Thân đề phòng Xuân Quý Tỵ”

   

  • PhươngNga nói:

   XIn sổ Nho ở đây, “Đồng Thanh Tương Ứng.  Đồng Khí Tương Cầu”.  Chắc thằng cha KP nầy cũng lủ khủ vài chục bịt gạo, nước tương …nên nhìn hình thấy  đúng tâm trạng? 

   Bên nầy, lúc nào truyền thông cũng kêu gọi phải trử lương thực, nước uống, không phải Tết Mậu Thân mà vì sợ động đất.

 8. Phong Tâm nói:

  Trong hình 4 ở góc cự củi có nhánh gì giống như nhánh cây trứng cá con? nhánh mai chiếu thủy? Dưới thấp lại giống cọng lá của dây rau choại, là cỏ dại hay cây gì vậy Phương Mai?Nhân ngày tết đã gần chúc PM và gia đình vui tươi,sức khỏe đón xuân vạn hạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác