Sáng xuân của Phong Tâm

Ngày đăng: 25/01/2013 09:38:04 Chiều/ ý kiến phản hồi (23)

Ngày 25/1, dù chưa được khỏe, thấy SOS báo cáo thơ xuân gỏi về tấp nập, Phong Tâm cũng gắng sức góp mặt với bạn bè thêm một cánh hoa cho xuân thêm đầy đặn.
 

SÁNG XUÂN

Sáng vàng sân cỏ áo bông mới
Làn hương xuân ẩm hương da người
Nụ mai khoe cánh vạt the mỏng
Mắt bướm hồn nhiên, sương ánh tươi.

Nắng thắp tia hồng, xanh lá xanh
Mây qua cánh én thả nghiêng tình
Êm êm tiếng dế, mầm hương nhũ
Vườn mở lòng thơm, sẻ đón oanh.

Trong đôi mắt trong tuổi thơ trong
Hương vương sương hồng lên môi hồng
Đâu đó vầng trăng tròn đọng ảo
Đào Nguyên Tiêu đỏ tầng bông vông.

Tàn đêm xuân cũ, mừng xuân mới
Lộc non, chồi biếc thở thanh bình
Trần gian đi qua, đi không mỏi
Vạn thọ truyền chân giọt thủy tinh.

                              Phong Tâm

Có 23 bình luận về Sáng xuân của Phong Tâm

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Chào bạn già ! Bài thơ xuân rất mượt mà. Thôi khen nhau hoài, bi giờ tui khen tranh nè ! Hay nhất là 2 con chim cùng nhìn 1 hướng.

 2. Một Lúa nói:

  Đọc bài thơ mấy lượt mà không đoán nỗi tác giả bao nhiêu tuổi. Ý thơ bàng bạc bao la, âm hưởng trẻ trung sống động. Cám ơn anh Phong Tâm.

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Anh PT năm nay khoảng 37 hay 27 gì đó ban già ơi !

 4. phủ hiền nói:

  Sư huynh Phong Tâm kính mến.

    Hôm qua xuống thăm anh, chị Phong tâm có gọi em xuống nhà sau nói nhỏ,

   – em biết không?  ổng sốt rồi lạnh , ho sáng đêm , vậy mà cả ngày hôm qua ngồi từ sáng tới khuya để viết bài SÁNG XUÂN ,bây giờ bệnh thêm nặng ho khù khụ đó…chị bàn với mấy đứa con đem bán cái máy vi tính ,mấy cây viết cho ổng hết thức khuya  bỏ chị nằm chèo queo hoài,…anh Tâm ơi ráng giử kín cây viết coi chừng chỉ bẻ [tin khẩn mật]

  • NHA nói:

    

   Đây là một cảm nhận về Sáng Xuân của một tiên ông còn vương vấn chuyện trần gian, vương vấn trần gian vì có những câu thơ vô cùng gợi cảm (mà tôi gọi đùa là những câu thơ vô cùng “sexy”) như:

   Làn hương xuân ẩm hương da người

   Nụ mai khoe cánh vạt the mỏng

   ………

   Mây qua cánh én thả nghiêng tình
   Êm êm tiếng dế, mầm hương nhũ

   ……..

   Nhờ sáng tác bài này tôi tin rằng anh PT sẽ hết bịnh nhanh chóng và bán máy vi tính là chuyện không nên; chắc chị PT chỉ nói đùa thôi.

   Hôm nay sức khoẻ của anh PT đã khá hơn chưa?

   Nhân dịp Tết sắp đến, tôi kính chúc anh chị một NĂM MỚI ĐƯỢC MỌI SỰ NHƯ Ý.

   NHA

 5. PhươngNga nói:

  Anh Phong Tâm phải nghe lời chị, giử gìn sức khỏe để ăn Tết.  Em có mách nhỏ với chị PR một bài thuốc Nam.  Anh thử xem có công hiệu không?

   

 6. trương mẫn nói:

  Đọc thơ PHONG TÂM -SÁNG XUÂN, lòng tui bổng thấy vui vui rồi hỏng biết sao ( muốn có vợ quá trời ), bởi câu thơ thứ tám, ba lời cuối có lẽ dành cho Phủ Hiền thì phải, phải vậy không ÔNG TẰM, dẩu bệnh, ho sù sụ, trưa nắng nóng trùm áo bông, vẫn hiên ngang nhã tơ óng ánh trong nắng xuân thì…SẺ ĐÓN OANH…..

  • Phong Tâm nói:

   Hồi hôm gõ bài ph nầy gởi đi, thấy lạ nghi giống mấy lần trước, gắng sức chép tay lại, sáng mở ra rõ ràng bay đâu mất hết, nhờ có đề phòng còn đủ nội dung gởi lại:

   Hải Đường, bác cám ơn cháu. Một Lúa đoán tuổi không ra,Văn Lần cho tuổi mới PT tưởng thiệt rất nguy hiểm cho…tương lai ! Chim sẽ Trương Mẫn cố tìm được oanh để ăn tết cho ngon miệng chứ.

   Cám ơn SOS và Phủ Hiền đặt chuyện như thật vừa vui vừa nhắc ngở giữ gìn sức khỏe. Báo cáo cùng các bạn, hôm qua 26/1tới 21 giờ 30, ngày 27/1 nầy bịnh không thêm bớt, có nghĩa là sẽ khắc phục được từ từ để ăn tết. Thời gian tôi bị sốt, lạnh, đau đầu lói ngực tôi cố tránh suy nghĩ và viết, vắng mặt khiến các bạn thương tình lo lắng, tôi thành thật xin lỗi và rất cám ơn các bạn.

   Nguyên nhân có bài Sáng Xuân do lúc khỏe mở xem sinh hoạt của các bạn trên trang nhà đã tích lũy cho tôi 1 số ý. Đọc bài thơ của Một Lúa,tôi mừng định ý kiến với bạn vài câu rồi thôi, không ngờ ý xuân bật ra, sẵn đà…viết luôn nó hại tôi gần 2 tiếng đồng hồ nghĩ sao viết vậy, thấm mệt, gởi luôn cho SOS, không chỉnh sửa cho đàng hoàng được, rất mong được các bạn góp ý và từ nào chưa hợp lý, tôi sẽ ghi nhận và vô cùng cám ơn.

    

   • Một Lúa nói:

    Cám ơn sư phụ đại huynh cho phép

    <Nắng thắp tia hồng, thắm lá xanh

    Mây chen cánh én thả nghiêng tình>

   • Phong Tâm nói:

    NHA, ông bạn của tôi ơi, phải nói PT phục NHA sát đất về sức tưởng tượng phong phú của ông ! Kỳ thực lúc viết bài SX tôi chỉ viết theo dòng cảm xúc,gần như không có khái niệm về ẩn ý nào khác, ví dụ sương, hương hoa trong buổi sáng xuân hòa trộn hương ẩm da thịt người thoát ra từ chiếc khoát lạnh …Và, cánh mai mỏng tang như vạt áo the chỉ là 1 cách nói. Tôi biết, bạn già mình đùa nhau cho vui cũng là 1 cách giúp chống bịnh, nhưng tôi vẫn thấy thích thú vì bạn mình khám phá thêm ý nghĩa khác làm cho bài thơ thơ hơn.

    Cám ơn Phương Nga, PT sẽ cố tịnh dưỡng vì sức khỏe để ăn tết. Hồi chiều có người quen chỉ ( đập 1 trứng vịt lộn cho vào chén, xắt 7 lát gừng sống ” nam 7 nữ 9 ” chưng cách thủy chín rồi ăn trị ho ) mới ăn thử xong. Sắp tết Quý Tỵ thân chúc tất cả các bạn cùng gia quyến Vui – Khỏe – Hạnh Phúc – Thịnh Vượng .

 7. Hồng Băng nói:

  Anh PT Sinh năm 1983 ( Có 1 số sách in lộn 1938) Đọc bài, tôi hiểu được phần nào sự kiện bẻ bút, bán máy tính,( không phải bệnh đâu!). Dùng từ PT viết lại 4 câu, gửi tác giả đọc chơi

  Vạt the mỏng, mắt hồn nhiên

  Mầm hương nhũ gợi Đào Nguyên Tiêu hồng

  Hương da người, trong-mắt-trông

  Vương trong sương đọng môi hồng đóa môi.

                                                         Hì hì!!!

  • Phong Tâm nói:

   Một Lúa,2 câu bạn chỉnh lại PT rất kết, sẽ có cuộc ” mổ xẻ may vá ” lại khi in thành sách.

   Hồng Băng chế biến lại thành món lục bát ngọt lịm, tôi sẽ xếp vào chỗ liên quan trong kỳ xb tập thơ tới

   Cám ơn hai bạn…già tình cảm.

 8. Một Lúa nói:

  Sư phụ đại huynh,

  Cho em ăn cắp 2 câu

  “Nắng thắp tia hồng, xanh lá xanh

  Mây qua cánh én thả nghiêng tình”

  Chúc sức khoẻ anh như màu xanh cây lá

  Văn thơ bay bướm bao la như vạn cánh én mang đến tin xuân

  • Phong Tâm nói:

   Bớ người ta ! Hai bạn già đồng tình hiếp tôi, có anh bạn già sồn sồn Một Lúa. đứng ngoài lượm 2 câu thơ làm chứng. NHA đốt lò, Hồng Băng quạt, nấu nướng tôi rồi dụ dỗ ép uổng tôi uống… ngọt quá trời tôi không nuốt, bỏ phí cho ai? Hai lão thơ già ép buộc tôi đó chớ nào tôi muốn vậy đâu, xin giải oan giùm, chẳng còn mấy ngày nữa ăn tết,bịnh tôi trở nặng sẽ không còn chỗ cho tóc bạc mọc thêm.

 9. Nguyễntuyết nói:

  Huynh Phong Tâm thân mến,

  Sáng nay chủ nhật , NT vào trang thơ cuả SOS , Wow! chèn ơi thấy bạn bè rất là vui lắm vây quanh bài thơ ” Sáng Xuân ” cuả anh PT , NT cũng góp phần chen lấn vào . Nói thật , NT đã đọc đi mấy bận rôi, khi thây PH cuả anh Một Lúa , NT rất đồng quan điểm với anh…và các bạn… Thật lòng NT mới thấy nhà thơ PT , anh  có 1 tâm hồn luôn tươi trẻ vượt cà không gian lẫn thời gian. NT  chỉ nói ” Rất Hay “!!!???

  Nắng thắp tia hồng, xanh lá xanh

  Tàn đêm xuân cũ, mừng xuân mới

  Trần gian đi qua, đi không mỏi

  Vạn thọ truyền chân giọt thuỷ tinh

  Còn nưã nè… bài thơ tranh này rất đẹp và cũng rất đặc biêt ” Rất tình _ và Líu lo ! Liú lo trên cành !!! hi hi hi ! NT chọc anh PT 1 chút xiú  xhút xiú thôi

   , NT chúc anh PT vui vui vui, mau khoẻ để đón Tết Xuân gần tới !

  À còn nưã nè , em gởi cho anh 1 toa thuốc đặc truyền trị bệnh ” HO ,CẢM  MÙA ĐÔNG XUÂN ”

  anh cứ thủ xem… kết quả sẽ mỹ mãn đó !

  1/ chỉ 1 thià rượu ( rượu Whiskey , hay có thể tay thế .. )

  2/ 1 thià mật ong

  3/ 10 giọt chanh ( chanh muối càng tốt)

  3 thứ anh hoà quyện lại , rồi bỏ vô microwave trong 10 giây…lấy ra nhâm nhi nhâm nhi cho tới hết

  Sáng , trưa , chiều, bảo đãm nhanh hết và mau khoẻ lạ lắm đó

  Em đã vưà thử cho  2 đưá nhỏ bị cảm ho , hết rồi !!!

  Chúc huynh vui khoẻ và tươi cười mãi nhe !!! Mến nhiều . NT SNOW.

  • Phong Tâm nói:

   Nguyễn Tuyết ơi, lâu tham gia trò chuyện với  NT quá phải không? Nay huynh vẫn còn bịnh nhưng ngồi gõ được hơi lâu, cám ơn NT gởi cho toa thuốc,Huynh sẽ chế biến uống thử kết quả sẽ báo lại sau. Bài thơ viết lúc PT đang bị cảm sốt kéo dài từ 2 tuần trước đó, vì cảm xúc chợt đến nên không nỡ bỏ qua,hơn nửa giờ thì xong bài thơ nhưng gõ lên máy từ từ và kiểm sơ qua văn phạm phải mất gần 2 giờ,dầu vậy vẫn không đọc kỹ được  để chỉnh những từ khiếm khuyết, may là bài thơ “xài được” không những thế còn được NT khen cho huynh thêm mừng, huynh cám ơn và chúc gia đình NT năm mới sức khỏe,vui tươi, thịnh vượng.

 10. phạm thị cúc vàng nói:

  Xin cho hỏi anh là Phong Tâm, xưa ở thi văn đoàn Mai Vàng, Cái Mơn, Bến Tre.?  phamthicucvang

  • Phong Tâm nói:

   Rất đúng, Cúc Vàng à! Phong Tâm (đoàn trưởng TVĐ Mai Vàng, Cái Mơn, Bến Tre) đây.Vì sao phamthicucvang hiểu rõ vậy? Xin cho hỏi, Cúc có biết gì về một người có bút hiệu Ngân Liên ( Phạm Thị Ngọc Liên ) trước 75 là sinh viên văn khoa Sg,một thành viên của Mai Vàng có nhiều bài thơ rất hay,Liên có cô em gái tên Cúc ” liến thoắng ” rất dễ thương, hình như lúc đó là nữ sinh Gia Long? cũng có nhiều bài thơ hồn nhiên rất…” xì trum “, gia đình sống trong khu vực phi trường TSN.Nhớ mài mại quê gốc Kiến An? miền Bắc. Sau 75 một số bạn bè mất liên lạc cho tới giờ.Đột nhiên Cúc Vàng hỏi làm tôi nhớ lại quá nhiều kỷ niệm,nếu Cúc vàng có thông tin gì về Mai Vàng ngày xưa xin vui lòng cung cấp thêm,PT xin chân thành cám ơn. ( phong tâm – nguyễn vân long )

   • phamthicucvang nói:

    Là em đây, ngày xưa bút hiệu tham gia Mai Vàng của em là Thục Túy, còn ở trường là pham thi cuc vang. Chị Ngân Liên  là chị ruột của em.

    Năm 1975, nhà em dọn ra khỏi phi trường TSN và ở Bùi Thị Xuân Ông Tạ. Bây giờ ai cũng có gia đình và ở riêng. Chị NL hiện ở chợ Hoàng Hoa Thám. Chị vẫn làm thơ hay như xưa, nhưng ít tham gia mạng.

    Mừng quá, khi thấy tên Phong Tâm, em nghĩ là trùng tên thôi, nhưng khi đọc commet của anh, có nhắc đến báo Điện Tín, em nghĩ là anh. Để em báo cho chị NL biết tin anh ha.

    Anh giờ sao rồi, cho em biết chút ít tin về anh nha.

    phamthicucvang

 11. Phong Tâm nói:

  Ôi, Thục Túy! Anh mừng quá Thục Túy ơi! Hồi sáng cố nhớ tên em TT mà cứ lẩn quẩn trong đầu mãi nhớ không ra. Sao em, Ba Mẹ của em mạnh khỏe không? bản thân em hiện giờ thế nào? chị Ngân Liên em hiện sóng ra sao tất cả những người thân trong gia đình đều an lành phải không,cho anh gởi lời thăm hết mọi người.

  Anh PT của TT ngày xưa cứ bị Nhỏ làm thơ vẽ hình chọc phá hoài đó giờ vượt ” cổ lai hi ” đầu như bó rơm khô rồi, sức khỏe lúc vầy lúc khác, còn ham vui tửng tửng làm thơ, con cái có gia đình ở riêng hết, thôi dạy học năm 90, hiện làm nhà báo, khác với nhà báo Lương Minh, chỉ làm báo nhà hưởng nhuận bút của con cái thôi. mail và đt của anh đây khi cần có thể liên lạc [email protected] ( 0917.790.050 ),

  • Phong Tâm nói:

   Thục Túy ơi, còn con nhỏ lí lắc ác hơn nữa gởi bài cho anh rất nhiều, viết phản hồi trước anh quên mất có phải là Mai không? bút hiệu gì nhớ chưa ra hiện đang ở đâu? Con bé cưng nhỏ xíu thời đó chính là em gái của TT, đúng không? Nói giùm PT gởi lời hỏi thăm.

 12. phamthicucvang nói:

  Anh nhớ chính xác lắm. Nhà em có 3 đứa làm thơ: Ngân Liên, Thục Túy (Cúc Vàng) và Đông Mai. Trong 3 đứa, thì em giờ đã là hội viên hội nhà văn tp HCM. Chị NL cũng còn làm thơ (nhưng không tham gia đâu hết) còn Đông Mai thì hết rồi. Em là con nhỏ lí lắc, nghịch ngợm nhất đây (bây giờ vẫn còn).

  Em báo chị NL biết đã tìm ra “tông tích” PT, chị mừng lắm, nhưng internet nhà chị đang trục trặc không vào tongphuochiep đọc lại thơ anh được. Chị nói ngày xưa anh đã giói thiệu thơ NL lên chương trình thơ Mây Tần, được nhiều nghệ sĩ ngâm thơ chị ấy.

  Mai em sẽ ghé nhà chị và đt thăm anh. Sẽ nói chuyện nhiều hơn.

  Em đã vào google và thấy hình anh rồi, khác xưa quá, hồi đó anh có gửi hình cho chị NL, em nhớ anh đẹp trai, phong độ lắm mà hihi… nói vậy chứ, giờ tụi em cũng thành lão bà hết rồi.

  Chúc anh nhiều sức khỏe.

 13. phamthicucvang nói:

  Anh gửi sách về địa chỉ này nè:

  Phạm Thị Liên (Ngân Liên) 

  17/61 Hoàng Hoa Thám phường 13 quận Tân Bình.

  em sẽ đến đó nhận phần của em luôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác