Nói chuyện mo cau

Ngày đăng: 22/01/2013 11:54:50 Sáng/ ý kiến phản hồi (9)

Nguyễn Tuyết kết cái từ ” Mo Cau ” mà huynh Hồng Băng nói khi in sách tái bản sẽ chỉnh ,  “Mo cau đựng bánh ngát hương đồng ” , nghe nó rất gần guĩ với dân gian cuả miền thôn quê dân dã, hình tượng này làm cho tôi cũng nhớ lại cái thời sau 75 , ba tôi không còn làm hiệu trưởng nưã, vả lại tiền công chức  dành dụm để trong ngân hàng không rút kịp, bị mất sạch sẽ. 

Các anh em cuả tôi, ba cũng dạy cho biết tiết kiệm và hậu quả là tất cả năm sổ cuả 5 anh em cũng mất trắng theo ông theo bà. Sau đó, ba má tôi trở về quê nội sống, cứ cuối tuần vào ngày chủ nhật thì ba tôi kêu gọi tất cả con trai thức sớm theo ba về quê làm ruộng, cuốc đất, lên líêp làm vườn, trồng cây, trồng chuối, cắm khoai mì, ba nói trồng cây ngắn, nuôi cây dài gì đó mà tôi không hiểu rành. Lúc đó gia đình tôi trở nên nghèo, không có tiền , ba mẹ chỉ cất một cái chòi lá và vách bằng tre để trú nắng và trú mưa, còn tối thì về nhà bà nội ngủ. Tôi nhớ kỹ là trong nhà bà nội có trồng nhiều cây cau lắm, cả liếp lận, khi thu hoạch thì mướn người hái xuống và bán vì bà nội không  ăn trầu. Má tôi thì mỗi ngày nấu cơm và làm dâu cho bà nôị, sau khi ăn cơm xong, giờ trưa má tôi làm liên tục việc nhà như rọc lá dưà , lượm lại các tàu cau khô rơi xuống, cái mo cau má cắt ra, phân loại ra lớn nhỏ. Cái lớn dùng để đựng và phơi cái gì đó, có khi tôi thấy má dùng nó để xẩy đâụ phộng rang (vì tôi có lén lấy ăn nên nhớ). Điều làm tôi nhớ nhất là má nướng bánh tráng và bánh phồng để trong cái mo cau lớn. Cái này có trủng sâu đựng được nhiều bánh lắm. Má tôi còn cắt mo cau làm quạt phe phẩy lúc đêm về hoặc khi trời nóng dùng để quạt cho mát. Mỗi đưá con đều được má  cho một cái có ghi tên  để khỏi mất công giành nhau gây lộn. Nguyễn Tuyết cám ơn hai huynh Hồng Băng và Một Luá đã cho tôi  cơ hội hồi tưởng lại kỹ niệm mà tôi đã trải qua mấy chục năm rồi tại làng quê Phú Phụng (Chợ lách)  rất là vui lúc nhỏ.

Nguyễn Tuyết

Có 9 bình luận về Nói chuyện mo cau

 1. Hoàng Hưng nói:

     Tác giả quên kể lúc nhỏ bị đòn, dùng mo cau hứng roi mây.

 2. Một Lúa nói:

  Cám ơn câu chuyện đẹp, kỹ niệm về một thời cực khổ của gia đình Nguyễn Tuyết. Câu chuyện có nói đến chiếc mo cau, làm Lúa liên tưởng đến bản nhạc cũng rất cảm động <Người phu kéo mo cau> của Vinh Sử.

 3. Hồng Băng nói:

  Thơ Kiên Giang có nói về Manh lụa của mo cau. Trích lại 4 cau cuối:

  Phất cao manh lụa chào chia biệt

  Tình mộng mo cau vẫn vẹn màu

  Hai đứa học trò trường lục tỉnh

  Lên trường đại học vẫn thương nhau.

  Trích MANH LỤA MO CAU, thơ Kiên Giang, trích tuyển Hoa trắng thôi cài trên áo tím, tác giả tặng

                                        ngày 03.08.2002

 4. Phương Mai nói:

  Trò chơi từ cái mo cau hổng biết NT có chơi không?Lấy tàu cau mới rụng, tước bỏ hết lá,một đứa ngồi trên mo cau, tay nắm chặt cuống, đứa kia nắm cái cọng kéo. Dĩ nhiên là đứa ngồi khoái bí tỉ dù hơi ê  “cái bàn ngồi”một tí.

 5. Đinh Kim Phúc nói:

  Cái mo cau hay mo nang cũng là đề tài cho nhiện rất hay chỉ sợ Chủ chợ không dám cho hiện lên. Ai có nhu cầu tìm hiểu thì cứ lên google chọn: Bọ Lập-Mo nang thì biết liền.

 6. Một Lúa nói:

  Lúa mượn hoa cúng Phật một lát thôi nghen.

  ” Trò chơi thuở bé, anh ưa kéo mo cau

  Chở em khắp ngỏ vườn

  Cô bé mỹ miều, cười run bờ vai

  Tay ôm chắc vành mo…”

   

 7. Nguyễntuyết nói:

  PM ơi ,hồi nhỏ làm sao mà tránh khỏi chuyện ngồi mo cau cho ông anh kéo đi chơi trên đường đất lồ lõm , nó đau cái bàn tạ chết mồ vậy mà hồi nhỏ chơi rất khoái và vui , đã nói hồi nhỏ NT chơi giống như con trai vậy đó , mấy đưá con trai  ở xóm cuả nhà bà nôi  ,  họ thì mệt còn mình thì vui cười nắc nẽ ôm sòm vì đôi khi muốn té lộn mèo luôn , cũng rất vui và kỷ niệm mà NT bây giờ không dám kể  , sợ bị các bạn cười, nay  có bạn cùng sở thích nên  NT thành thật khai báo , cám ơn PM nhắc  , chắc là bạn cũng có chơi  ngồi mo cau hồi nhỏ rất vui !!!??? , NT cám ơn bài thơ 4 câu cuả anh Một Luá diễn tả rất đúng và rất là vui !!! . NT SNow.

 8. Nguyễntuyết nói:

  NT xin phép tiếp cái chấm chấm cuả anh Một Luá nhe
  Lắc lư
  Vì đất lõm lồi
  Vậy mà khoái chí
  cười toe khắp vườn
  Có lúc quên nắm 2 tay
  Bé văn ngoài đất
  Lộn mèo lăn quay
  Tuy đau
  Nhưng cũng đành thôi
  Có chơi
  Có chiụ
  Nên không bắt đền

 9. Nguyễntuyết nói:

  Anh Hưng à , hồi nhỏ có đôi khi phạm lỗi , NT cũng sợ ba đánh đòn , và  đôi khi có nghỉ làm cách nào để khỏi bị đau cái mông quí giá , nhưng mà không dám vì sợ sợ sẽ tăng luỹ tiến đúp thì nguy , nhưng mà NT rất may mắn có ông anh hai rất rất cưng thương em gái , nên khi có  chuyện gì thì  NT cũng nói với anh hai , và anh hai cũng che chở thay dùm nên NT rất an toàn !!! anh hỏi làm em nhớ anh trai cuả NT quá !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác