Thư Úc Châu tháng 12

Ngày đăng: 15/12/2012 09:12:27 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)

 

Mến chào các bạn! Trước hết, cho Minh Ngọc (MN) được gởi lời chào thăm hỏi đến Quý Anh Chị Em CHS TPH-VL, với ước mong gia đình Quý ACE luôn được nhiều sức khoẻ, vạn sự như ý…Sau khi gửi lá thư UC tháng 11, MN nhận được những phản hồi và khích lệ từ các anh Cả Lần, anh Sãi SOS, bạn Kiều Oanh và Thu Nguyệt…Đó là niềm phấn khởi cho MN khi ngồi gõ Thư Úc Châu tháng 12 này. Hy vọng đây sẽ là nhịp cầu giao lưu nối kết chúng ta lại với nhau. Sau đây, MN sẽ lần lượt đề cập đến từng vấn đề đã xảy ra từ tháng 11 đến tháng 12:

 

 

HS trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm vui chơi Halloween

. Mùa Halloween tại Úc: Tuy lễ Halloween đã trôi qua, nhưng nhân đây, MN muốn san sẻ với các bạn TPH-VL về ngày này. Halloween là ngày 31-10 hàng năm, một đêm trước ngày Lễ Các Thánh (1-11) trong Thiên Chúa Giáo. Danh từ này xuất hiện lần đầu từ thế kỷ 16 và là biến thể của từ ngữ  Scotland (Tô Cách Lan) “All Hallows- Even” mà Anh Ngữ  là “All Saints Day” hay “All Hallows Day”. Vào ngày này những người nghèo đi khất thực cô hồn sẽ được bố thí bánh trái gọi là“soul cakes” để họ hứa sẽ cầu nguyện cho các vong hồn được siêu thoát về nơi vĩnh cửu.

 

 

 

 HS trên sân khấu đêm diễn ngày Halloween

Tại Hoa Kỳ và Canada: Lễ này đến USA theo những di dân đầu tiên đến Bắc Mỹ mà đa số đã ra đi từ Anh Quốc, nhưng mãi đến thế kỷ 19, Halloween mới trở thành một tục lệ có nhiều người hưởng ứng, với sự bảo trợ của nhiều tổ chức tôn giáo và xã hội…và được chào đón rộng rãi của các cộng đồng nhất là giới trẻ và thanh thiếu niên. Trong đêm này, các trẻ em kéo nhau đi từng bầy, từ nhà nọ qua nhà kia đòi kẹo bánh…(nếu không có sẽ bị làm phiền, quấy nhiễu).Trong đêm Halloween, có lễ Hội Lồng đèn Jack-o-Lantern làm từ những trái bí đao, sau khi được khoét rỗng ruột, đẽo vỏ ngoài thành 1 mặt nạ với đủ mắt , mũi, miệng…để khi đốt nến bên trong, ánh sáng có thể toả ra như 1 cây đèn tựa như đèn Trung Thu của chúng ta. Các tham dự viên trong Lễ Hội này sẽ ăn mặc nhái theo những nhân vật có tính chất ma quái, huyền bí như những con quái vật, những mụ phù thuỷ, quỷ Satan, Dracula…

Ý nghĩa của Lễ Hội : Ngụ ý răn đời, tóm tắt là sống không nên tham lam, bủn xỉn, phải có lòng bác ái, từ bi, giúp người sa cơ thất thế, chớ trêu đùa với ma quỷ – tượng trưng cho cái ác, với đủ trò tinh quái lừa gạt mọi người…Đây cũng giống như ngày Hội Xá Tội Vong Nhân ( rằm tháng 7 A.L) của VN chúng ta, một điểm hội tụ gìữa 2 nền văn hoá Đông-Tây chăng ?

 

2. Schoolies: Đây là những ngày nghỉ bãi trường, sau khi các sĩ tử ở Úc từ nhiều Tiểu Bang, đã qua kỳ thi Tú Tài, kết thúc 12 năm học từ Tiểu đến Trung học. Trong thời gian chờ đợi lãnh nhận kết quả và bằng HSC (High School Certificate) do Bộ Giáo Dục gởi về nhà, sau đó là lựa chọn Trường Đại Học cho những năm kế tiếp. Hàng ngàn, chục ngàn học sinh đã lựa chọn vùng biển nổi tiếng nhất của Úc là Bờ Biển Vàng-Gold Coast- (tiểu bang Queensland) để qua những ngày nghỉ holiday.Trong dịp này, chính quyền sở tại cũng phải tăng cường một lực lượng Cảnh Sát lớn lao về đây để giữ gìn trật tự vì không ai biết trước những gì sẽ xảy ra, một khi giới trẻ, với những bầu nhiệt huyết, tụ tập ban ngày trên bãi biển, chơi trượt ván, bơi lội, bóng chuyền…ban đêm thì đốt BBQ- ăn thịt bò/cừu, xúc xích nướng- trên bãi biển, tụ họp ca hát, tiêu thụ rượu bia…(vì đã trên 18 tuổi) thì sẽ có nhiều biến cố -đánh lộn, tranh giành bạn gái…

 

3. Ngày Remmembrance Day : Đưọc tổ chức hàng năm vào ngày 11 tháng 11, lúc 11 giờ, trong các nước thuộc Khối Liên Hiệp Anh như Anh, Úc, Canada, New Zealand…hay Mỹ Quốc, để đánh dấu Ngày Chấm dứt Chiến Tranh Thế Giới lần thứ nhất 1914- 1918 ,vào lúc 11 giờ ngày 11-11-1918- vì  đã có hàng ngàn binh sĩ Úc bỏ mình trong khi đổ bộ lên bờ biển Gallipoli Thổ Nhĩ Kỳ năm 1915. Hàng năm con cháu, hậu duệ những tử sĩ này vẫn  trở về đây để viếng mộ phần và tưởng niệm ông cha họ… Sau này cũng là ngày Tưởng Niệm các Tử Sĩ đã bỏ mình trong cuộc Chiến Tranh Thế Giới lần Thứ 2 (1939-1945). Trong nghĩa trang Rookwood, Lidcombe -Sydney, có 1 Bia Tưởng Niệm Lớn ( bằng Đá Cẩm Thạch đen của Cộng Đồng Tín Đồ Do Thái Giáo) với những hàng chữ: “Ước gì những thảm cảnh đã tiêu diệt hơn 6 triệu người Do Thái trong các Lò Hơi Độc của Phát xít Đức sẽ không còn xảy ra cho Nhân Loại…”

 

4-Thanksgiving Day – Lễ Tạ Ơn : Lai lịch của ngày Lễ Tạ Ơn, khởi đầu từ năm 1621, các nông dân tại Bắc Mỹ Châu tổ chức ngày này để Cảm Tạ Thượng Đế đã ban cho họ được gặt hái mùa màng tốt tươi trong năm, gia đình ấm êm, hạnhphúc, và sung túc. Món ăn chính trong ngày này là các chú gà tây/ gà  lôi quay/ rôti, chả thế mà thống kê cho biết đã có trên 48 triệu con gà lôi bỏ mạng năm nay.Tại Canada Lễ Thanksgiving được tổ chức vào ngày Thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 10, còn tại USA và các nước khác, chọn ngày Thứ 5 tuần lễ thứ Tư của tháng 11 hàng năm.

 

5.-Đại Hội Liên Trường Kỹ Thuật Việt Nam- Úc Châu 23-11-2012: MN được mời tham dự Party Đại Hội hôm 23-11-2012, cũng tựa như Ngày Nhà Giáo bên VN, trong ngày này, các Cựu HS Liên Trường KTVN như THKT Nguyễn Trường Tộ, Bách Khoa Đà Nẵng, Phú Thọ, KT Cao Thắng, TH Kỹ Thuật Công Giáo DON BOSCO-Gò Vấp, Gia Định, và TH Kỹ Thuật Vĩnh Long, tụ tập về Nhà Hàng Crystal Palace để gặp gỡ, và tỏ lòng tri ân các Thầy Cô đã có công giảng dạy cho mình trong tuổi thiếu thời.Trong dịp này, MN cũng có cơ may hàn huyên cùng Thầy Võ Thành Bia, một cựu GS của THKT xứ Vĩnh và một Nhạc Sĩ  cũng gốc gác Vĩnh Long ( NS Nguyễn Canh Tân) với 1 bản nhạc đoạt giải thi Âm Nhạc do Trung Tâm Thúy Nga Tổ Chức (bản Như khói mây bay)…

 

6.-Tin về ngày tận thế 21-12-2012

 Tin sốt dẻo là Cảnh Sát Pháp đang phong toả ngọn núi Pic de Bugarach ở miền Tây Nam nước Pháp vì có nhiều người mê tín dị đoan đang kéo về đây, với tin tưởng là sẽ tìm ra đường thoát hiểm trong ngày “tận thế 21-12-2012”. Theo lịch cổ của người Maya, với mỗi chu kỳ lịch kéo dài 400 năm, gọi là b’ak’tun, vì năm nay sẽ đánh dấu b’ak’tun thứ 13, do đó sẽ là ngày tận thế. Theo tin đồn, trong ngày này sẽ có 1 tàu vũ trụ từ ngoài hành tinh xa lạ, bay vào đây để cứu các người đang có mặt tại ngọn núi trên, đưa họ về nơi an toàn !

 Về phương diện khoa học,  ngày 21-12-12 này, theo thông báo của cơ quan NASA, Hoa Kỳ, gắn liền với 1 sự kiện thiên văn học có thật, đó là khi mà Trái Đất và Mặt Trời sẽ sắp hàng thẳng với tâm của dải Thiên hà. Chỉ có thế, không còn gì thêm nữa. Tuy nhiên, những tin đồn về Ngày Tận Thế đã xảy ra qua nhiều thời kỳ, mốc thời gian, và sau đó, thiên hạ vẫn bình chân như vại.

Năm 1844, 1910, 1914 (bùng nổ đệ I Thế Chiến), 1976, 1980, 1992, do 1 mục sư Đại Hàn –Lee Rim – loan báo. Hậu qủa là có đến 5000 người ở Soul bỏ việc, bán nhà, từ bỏ gia đình…Rồi còn năm 1999 theo sấm của Tiên Tri Pháp Nostradamus, và cuối cùng là ngày 5-5-2000, với cuốn sách “thảm họa cuối cùng” xuất bản năm 1997 của Richard Noone, vì trong ngày nay, các hành tinh sẽ xếp thẳng hàng, băng tan và loài người diệt vong !

Đầu năm 2000, thời khắc chuyển giao thiên niên kỉ này là “nguồn cảm hứng” cho rất nhiều lời đồn tận thế, nhất là những trục trặc về máy vi tính…nhưng rồi 12 năm trôi qua, nhân loại vẫn còn tồn tại thì hy vọng, với lời đồ đoán ngày 21-12-12 tới đây, tin mới nhất là sẽ xảy ra chậm 2 ngày, tức là 23-12-12 sẽ không có gì là thảm hoạ xảy ra cho loài người .và chúng ta sẽ thở phào nhẹ nhõm thôi!

 

7- Mùa Thiên Chúa Giáng Sinh : Mỗi năm, kể từ giữa tháng 11 trở đi, khắp các cửa hàng, công viên, thánh đường, mọi người chuẩn bị cho Mùa Chúa Giáng Sinh, đồ đạc bán hạ giá, các shop trang hoàng với các dây kim tuyến, cây thông, ông già Noel-nhạc Giáng Sinh vang lừng, với các bản nhạc bất hủ- Holy Night, Silent Night…mọi người chuẩn bị gởi đi các Thiệp Chúc Noel- Merry X’mas-  cho bạn bè, người thân..chả thế mà họ đã gọi là Mùa Đoàn Tụ- Hội Ngộ. Các hình ảnh này đã làm mất đi ý nghĩa đích thực của Ngày Chúa Giáng Sinh, vì nhìn đâu đâu cũng thấy vẻ đẹp, kim tuyến lóng lánh, rực rỡ trong khi 2012 năm trước, Chuá Giêsu giáng trần trong cảnh nghèo khó, với hình ảnh Cha nuôi của Ngài là Thánh Giuse, đi bộ, dẫn đưa Mẹ Maria, đang sắp tới ngày lâm bồn, ngồi trên lưng con lừa tìm kiếm nơi trọ qua đêm, mà đâu đâu cũng từ chối vì họ quá nghèo, cuối cùng họ đành tạm trú trong 1 chuồng dành cho thú vật, trâu bò ngủ. Nơi đây Mẹ Maria đã hạ sanh Chúa Giêsu. Và Chúa được mệnh danh là Chúa Cứu Thế vì Ngài Giáng Sinh xuống trần gian để đến với người nghèo khổ, cơ hàn, ngài không sinh ra trong cung vàng điện ngọc. Sứ mệnh của Ngài là Cứu chuộc trần gian, vì con người đã sa vào vòng tội lỗi, đắm chìm trong đam mê dục vọng, chém, giết lẫn nhau. Nên thay vì để cho nhân loại bị nạn Hồng Thủy diệt vong, nay là Sóng Thần, đã từng xảy ra khắp nơi, 2012 năm trước đây, Thiên Chúa Cha đã sai Chúa Con xuống trần gian, mang lấy hình hài con người, để “chịu tội chết treo trên cây Thập Tự giá”,chuộc tội lỗi cho nhân loại, chết thay cho con người. Do đó Chúa đã đến với hình ảnh người nghèo, xuất thân từ một giai cấp hạ lưu trong xã hội Do Thái/ La Mã thời  bấy giờ. Cha nuôi của Ngài, Thánh Giuse làm nghề thợ mộc. Dù chấp nhận hay không, toàn thể nhân loại cũng có một ngày nghỉ hôm 25-12 hàng năm. Riêng tại các nước Âu, Mỹ, Úc.v.v… kỳ nghỉ holiday này kéo dài từ 24-12 đến sau ngày Tết D.L và đa số đi du lịch overseas, thăm viếng bà con nơi phương xa, hay trở về đoàn tụ gia đình.

MN xin chấm dứt Lá Thư Úc châu tháng 12 tại đây, với hy vọng đã đem đến một Thông Điệp mùa Giáng Sinh cho các bạn CHS TPH-VL, với một lời cầu chúc chúng ta sẽ trải qua ngày 23-12-12 một cách nhẹ nhõm, và vạn sự an lành sẽ đến với gia đình các bạn trong ngày Noel 25-12-12, đúng với lời ca mà Thiên Thần đã hát vang nơi Chúa Giáng Sinh- Hang đá Belem- như sau :

            ” Vinh Danh Thiên Chúa trên Trời,

              Bằng An dưới thế cho người thiện tâm”…

Hẹn gặp các bạn trong Lá Thư tháng 1-2013. Chúc các bạn và  gia-đình ”Merry X’mas and a Happy New Year”.  

   Minh Ngọc,

Sydney,  14 Dec. 2012. 

 Biển Manly – Sydney

       Biển Bondi – Sydney 

      Biển Redcliffe – Queensland

 Đài tưởng niệm chiến sĩ Úc – Sydney

 Con gà tây (Featherdale Wildlife Park)

 Thánh đường St. Mary – Sydney ( phía xa)

 Mừng Noel (trang trí trước nhà dân ở Sydney)

 

 Mừng Noel (trang trí trước nhà dân ở Sydney)

 

 

 

 

 

Có 8 bình luận về Thư Úc Châu tháng 12

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Cảm ơn bạn Minh Ngọc đã thông tin đến bạn bè nhiều thông tin vô cùng quý báu. Đọc phần lễ Halloween ở các nước, ở VL ta hôm rồi cũng có tổ chức. Bi giờ nghe Minh Ngọc trình bày, tui mới ngộ ra, ngày nầy cũng giống như ngày Rằm tháng Bảy của người theo Đạo Phật. Có cúng cô hồn ( Có lần thầy dạy tiếng Pháp dịch ra : “Les âme errant” )

 2. Minh Ngoc nói:

  Hello anh Cả  Lần..Đúng như anh Cả suy nghĩ, chúng ta cứ nghĩ người Tây Phương không tin dị đoan..Thật ra họ cũng tin như chúng ta…Chả thế mà họ có Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn / Vong Hồn /Các Linh Hồn Mồ Côi ko ai cầu nguyện cho , được về nơi siêu thoát ( cuối tháng 10) trước ngày 1-11 là Lễ Các Thánh (  Pháp gọi Lễ Tous Saints)..

  Họ cũng tin các hiện tượng tâm linh,thần giao cách cảm (telepathy)…Bên Úc, các Câu Lạc Bộ RSL Club, dành cho Cựu Chiến Binh sinh-hoạt  ( Club- mà chú Ba đọc là Cờ lờ Bờ- riết rồi ta phiên âm là Câu Lạc Bộ..),cứ mỗi buổi chiều vào lúc 6 hay 7 giờ,họ đều có 1 phút tưởng-niệm các Chiến Sĩ đã bỏ mình vì đất nước, sau tiếng kèn truy điệu trổi lên …nghe vô cùng ai oán…Ghi chú:RSL Club  = Returned Services League Club.Cám ơn lời bình phẩm của anh Cả.MN

 3. PhươngNga nói:

  Thu Nguyệt ơi, tấm hình chụp ở biển Bondi rất trẻ trung và đầy sức sống. Biển bên Úc chắc ấm hơn bên Mỹ?

 4. Thu nói:

  Cám ơn bạn MN đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin hay, cần hiểu biết thêm. Lâu lắm rồi tôi không thấy con gà lôi và hôm nay chỉ được thấy trong hình. Hình ảnh minh họa khá đầy đủ.

 5. Thu Nguyệt nói:

  Cám ơn Phương Nga có lời khen tặng. Lâu lâu TN chơi trò “đột phá” vậy mà. TN đến Úc vào tháng cuối đông, sau đó vẫn còn lạnh. TN đi nhiều biển nhưng không thấy ai tắm cả, TN cũng thế. Do vậy TN không biết biển bên Úc có ấm hay lạnh hơn bên Mỹ không? Hơn nữa, TN chưa đi Mỹ nên cũng “bù” luôn.

 6. Minh Lâm nói:

  Biển bao quanh cả Châu lục Úc, như vậy khi đến Úc ta tha hồ đi tắm biển, nhưng mùa hè cơ. Biển bên Mỹ chắc lạnh, phải không chị Phương Nga?

 7. Một Lúa nói:

  Chào Minh Ngọc,

  Hiện thời Sydney của bạn là 1 giờ sáng thứ Sáu 21 tháng 12 năm 2012. Các bạn đã chạm ngày tận thế theo lịch Maya.

  Có chuyện gì khác lạ động tĩnh, nhớ cho chúng tôi biết. Tui đang xem TV thấy nhiều người trên thế giới < ready for the end> rất là hoành tráng .

  NY 9 giờ sáng thứ năm 20 tháng 12 năm 2012.

  Một Lúa

 8. Minh Ngoc nói:

  Chao ban Mot Lua…

  Hien gio la 5g30 pm ngay 21-12-12 tuc la : 1;30 am 21-12-12., gio NY-USA….Tinh hinh Sydney-Uc chau van bang-an…Mat Tran mien Dong Van Yen Tinh..chua thay co gi la…Chac la chung ta se “bang an” tai qua nan khoi…Chung ta se tho phao nhe nhom..”Nhan dan dung co no.., de cho Nha nuoc no thoi”…

  Cam on ban da quan tam va hoi tham..MN se bao lien, neu co tin tuc nao Moi Nhat..Good luck..Peace be with you..Bye

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác