Sim trồng và sim dại

Ngày đăng: 3/12/2012 03:35:45 Chiều/ ý kiến phản hồi (20)

 

Ngày 2/12, Lê thị Trường An , NK79 có gửi cho 3 tấm hình về hoa sim trong đó có so sánh thế nào là sim trồng và sim hoang dã. Tuy đây không phải là một công trình nghiên cứu lớn nhưng nó cũng giúp bạn đọc có cái nhìn đầy đủ hơn về hoa sim, loài hoa mà từ trước đến giờ đã đi vào thơ và nhạc (SOS)

                                Sim mọc trên núi

 

Hôm trước thầy Võ Hiệp có nói..”những đồi hoa sim ” là ở Thanh Hóa. Tháng 10, Trường An đi miền bắc nhưng lại không có dịp ghé Thanh Hóa để ngắm đồi sim ( mà chắc bây giờ bàn tay con người phá hại chắc cũng chẳng còn vẽ thơ mộng như bài hát nữa)..Tuy nhiên, trong dịp đi Bình Định TA đã chụp  được một cây sim mọc hoang trên núi..và khi đi Đà Lạt lại chụp được hình cây hoa sim trong vườn hoa Đà Lạt.  Sau khi quan sát hai cây tôi thấy : cây được chăm sóc…bông màu tím và cây mọc hoang màu hồng tím. Nhìn hai hoa tôi liên tưởng đến cây cũng như con người, nếu được chăm sóc, được nâng niu thì sẽ đẹp và phát triển tốt, tuy nhiên nếu cây hay người bị bỏ cù bất cù bơ thì sẽ không còn tươi tắn, không mơn mỡn..song nó có sức mạnh phi thường thích nghi trong môi trường khắc nghiệt, không phân bón, không nước tưới nó vẫn vươn lên và phát triển mạnh.(trong hốc đá cây Sim vẫn mọc và ra hoa)

  tin ảnh Trường An

                            Sim mọc hoang dã

                         Sim được chăm sóc ở Đà lạt

Có 20 bình luận về Sim trồng và sim dại

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Sim trồng hay sim hoang dã đều đẹp ! ( Với mắt trần ).

 2. Nguyễntuyết nói:

  Màu tím hoa sim ,màu nào cũng đẹp , 1 nét đẹp kiên cường , còn 1 nét đẹp kiêu xa,  nếu có 2 sấp vải 2 màu như thế , NT chọn cả 2 để  có 2 cái áo đẹp mặc , ngày lẻ  màu này ,ngày chẳn màu kia , SOS ơi , huynh Năng đâu rồi,  đọc bài viết cuả Trường An làm  NT nhớ tới bài nhạc    “đồi TÍM hoa SIM ”  . Những đồi hoa sim ôi những …..tím chiều hoang …..!!?

 3. Quang Huynh nói:

  Chị Tuyết..tôi tưởng tượng 1 màu tím hoa sim…1 màu áo tím chị khoác lên người…chắc buồn lắm. CHị có thích màu tím không??? tím pensee, tím bằng lăng, hoa forget me not…Hôm nào tôi sưu tập những hoa nào có màu tím tôi tặng chi hén.

 4. Nga 77 nói:

  NT va TA thân . Màu tím 2 bạn nhắc..buồn và là màu chung thủy. N cũng tưởng như bạn Quang Huynh…1 đồi sim tím ..và lời hát ” một chiều rừng mưa được tin em gái mất chiêc thuyền như vỡ đôi..”

  QHuynh nếu sưu tập nhiều hoc tím nhớ đăng lên cho N ngắm chung. Cám ơn trước.

 5. Nguyễntuyết nói:

  Oh ! Oh! NT thích quá đi mất, Quang Huynh ơi! nghe QH tả NT muốm gôm hết cả màu tím vào lòng, màu tím đẹp màu hiền dịu mà, cám ơn QH nhe, NT chờ xem nè, màu tím của tình yêu và của sự thuỷ chung, tuyệt lắm, Nga ơi! cùng ngắm chung nhe, cho các bạn  ngắm chung nửa hỏng có dành nhau nhe ….kià kià đẹp quá hé. Mến nhiều.NT SNow.

  • KiềuOanh nói:

   Màu tím còn mang ý nghĩa lãng mạn mà thời trung học nhiều bạn gái rất thích , trong đó có KO.Năm 73-74 KO học lớp 8/7 TPH có cô giáo tên Dương Vương Thị Tùng ,học sinh ai cũng thích cô, vì cô rất “chịu chơi” ,cô là gíao  viên duy nhất cho phép HS mang đồ ăn chua vào lớp( xoài tượng ,cóc, ổi, me…) và có quyền để các món ấy trên bàn giáo viên để cô vừa day vừa ….thưởng thức .Cô rất thích bài “Những đồi hoa sim” nên hể có dịp sinh hoạt văn nghệ là thế nào cô cũng kêu KO hát bài ấy.Tiếc là sau 75 không thấy cô dạy nữa và không ai biết được thông tin về Cô!!Hy vọng có bạn nào là HS ngày xưa của cô biết được hiện giờ cô ở dâu ?

 6. Hoàng Hưng nói:

     Đồng ý với bạn Lần, sim mọc tự nhiên hay sim trồng đều đẹp, vì tự hoa sim đã đẹp rồi, nhưng sim trồng được trang điểm thêm tí phấn hồng nữa, bạn Lần thích không?

 7. Hoàng Hưng nói:

  Nga 77 ơi, đi đâu vắng chợ lâu quá vậy?

 8. Nguyễn Văn Lần nói:

  Bạn Hưng biết không. Có lần đi chơi ở Đà Lạt, tui hái 1 nhánh sim rừng tặng cho cô bạn trong đoàn, cô bạn xem và khen đẹp. Tui hỏi đẹp cở nào ? Cô trả lời : đẹp hơn anh ! Vui 5 phút. Tui nói, nhánh sim nầy tui năn nỉ mua lại của người ta ( nói xạo ). Nhưng cô ta nói : sim nầy mọc đầy trên đồi kìa ! Không ai trồng sim mà không chăm sóc như vầy !

 9. Nga 77 nói:

  Anh Hưng. Nga vẫn đi chợ và thăm gian hàng mỗi ngày.

  Trường An.đọc kỹ bài khi em so sánh sim trồng và sim dại..hình như chị hiểu ý em “thay lời muốn nói”. Mong rằng cây sim bị bỏ cù cù bơ vẫn tồn tại, phát triển, xinh tươi ..dù trong điều kiện khắc nghiệt nào.

 10. Một Lúa nói:

  Một Lúa tui nhiều khi cũng lãng mạng là nói chuyện với hoa trái nữa kìa,  tụi nó nghe nhưng không bao giờ làm theo.

  Hoa Hydrangea ( Chi Tú Cầu ) dưới ảnh hưởng của độ pH, bông có thể thay màu trắng vàng qua xanh lam hoặc hồng.

  Về việc bỏ vài viên Aspirin vào nước chậu hoa hồng cho nó mạnh giỏi sống lâu, Lúa tui không hiểu nỗi. Bà con làm phước chỉ dùm.

 11. Thu Nguyệt nói:

  Theo TN cả hai loại cây và hai màu tím của hoa sim đều đẹp cả, tuy nhiên mỗi cây, mỗi màu mỗi vẻ. Được chăm sóc thì hoa sẽ đẹp hơn và phát triển hơn, nhờ phân bón, bàn tay con người. Nếu thiếu nước và phân bón thì hoa sẽ ra sao? Trong khi đó hoa thiên nhiên vẫn mạnh mẽ vươn lên, nét đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, màu tím vẫn là màu buồn.

  Kiều Oanh ơi! Còn 1 điểm nữa để nhớ về cô Dương Vương Thị Tùng là cô thường hay mặc chiếc áo dài màu tím đậm, tô đẹp làn da trắng của cô. Từ khi rời trường đến nay, TN chưa lần gặp lại cô cũng như không có tin tức gì về cô. À! còn một câu nói vui mà cô thường hay “chửi” đám học trò nữ của bọn mình khi cô giảng bài và hỏi, ít đứa trả lời suôn sẻ, có lẽ vì mê cô qua chiếc áo tím, làn da trắng, giọng giảng bài hay là nụ cười của cô với những câu pha trò rất có duyên để lớp học không nhàm chán, các bạn không ngủ gà ngủ gật nếu như cô giảng Văn với giọng đều đều. Lúc trước thỉnh thoảng chị TN cũng nhắc lại câu nói của cô (kể lại) cho học trò nghe trong hoàn cảnh tương tự “Tụi bây ngu như bò cái”. Bọn chị nghe cô mắng yêu như vậy lấy làm thắc mắc hỏi cô ” Sao lại ngu như bò cái vậy cô?” Cô trả lời ” Vì bò cái ngu hơn bò đực”. Hihihii… thế là không đứa nào dám hỏi cô nữa.

 12. KiềuOanh nói:

  Đúng rồi chị Nguyệt ơi, nước da cô trắng nổi bật trong chiếc áo dài tím đậm, có lẽ đó là màu yêu thích của Cô, cô không gọi nữ sinh bọn mình là em mà là “tụi bây” , cô gần gũi HS như một người bạn vậy , Ngày xưa em rất ngưỡng mộ cô , giờ nhắc lại thấy nhớ cô da diết !!!!

 13. Hoàng Hưng nói:

      Thu Nguyệt ơi, anh không có học với cô Dương Vương thị Tùng, nhưng anh còn nhớ cô có mái tóc ngăn ngắn phải không?  Thu Nguyệt nhớ lại nhiều kỹ niệm với cô Tùng, viết một bài nho nhỏ đi, anh sẽ tìm số điện thoại và liên lạc với cô Tùng, hình như cô Tùng và Thầy Hiệu Trưởng Lể ở Texas.

  Kiều Oanh ơi, có một mẫu chuyện về cô Tùng do người bạn kể lại.  Chuyện mấy chục năm rồi kể cho nhau nghe có phạm gì không??  Cô Hiệu Trưởng cấm học trò mang giầy đỏ, cô Tùng đi dạy lại mang giày đỏ, cô Hiệu Trưởng nhắc nhở cô Tùng phải làm gương, cô Tùng cởi giày ra bỏ, đi chân đất đi dạy như ca sĩ Khánh Ly đi chân đất đi ca.

 14. KiềuOanh nói:

  Dạ, em đồng ý với anh Hoàng Hưng là Cô Tùng rất chịu chơi,Em nhớ có lần cô Tùng tập chạy xe đạp trong trường, trước dãy lớp học của em, cô buộc áo dài qua 1 bên , bỏ giày dép , rồi leo lên xe đạp chạy loạng choạng uốn éo người qua lại để giữ thăng bằng , bọn em không nhịn được cười, Cô bảo :tụi bây đứa nào cười tao cho zero điểm hết ! Phải chi lúc đó em có camera quay lại cảnh ấy làm kỹ niệm! Nếu Anh Hoàng Hưng có liên lạc được với Cô thì cho tụi em biết với nha . Cám ơn anh trước .

 15. Thu Nguyệt nói:

  Vâng, anh Hoàng Hưng, cô Tùng luôn với mái tóc ngắn cao bồi. TN chỉ nhớ vài điểm đặc biệt về Cô, ít kỷ niệm với Cô nên em không thể viết về Cô được. Anh cố gắng tìm địa chỉ của Cô nhé! Chúng em mừng lắm, cám ơn anh.        À! Kiều Oanh, có thể Cô thích màu tím đó. Tính cô rất vui, gần gũi với học trò.

   

 16. kim anh nói:

  Hoa này trên m gọi là hoa mua, nó khác hoa sim.

 17. hà quang điệp nói:

  Đây là hoa Mua nhé các mợ hoa sim khac cơ

 18. bill quy nói:

  đây là cây á. k fai sim

 19. Thúy nói:

  Cây này là cây mua! Bài viết đưa hình sai!Khổ thiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác