RAU ĐẮNG NẤU CANH CHUA

Ngày đăng: 19/12/2012 04:43:49 Chiều/ ý kiến phản hồi (32)

 

Nhân ngày 19 tháng 12 tôi viết bài nầy trước để tặng em Lương Minh làm quà sinh nhựt và sau là gửi đến tất cả các em mà tôi rất quý thương ( cả em trai lẫn em gái ) 

Cách nay 20 năm con gái lớn của tôi lập gia đình. Bắt buộc phải xa con, ngoài nhớ thương ra tôi thật sự lo lắng vì cuộc hôn nhân đó không phải là đoạn kết tốt đẹp của một cuộc tình mà do mai mối. Nhớ thương và lo lắng làm cho tôi có cảm giác như không còn đủ không khí để thở. Mỗi tiếng chuông gió khua leng keng của nhà hàng xóm đêm đêm thôi cũng đủ làm tôi não lòng.

Rồi thì tôi nguôi ngoai dần với mỗi một chuyện nho nhỏ xảy ra

Đối diện nhà tôi là quán karaoke , tôi luôn bị tra tấn bởi những giọng hát không chuyên với tiếng nhạc chát chúa phát ra không ngừng. Tôi bực bội, chán nản và mệt mỏi. Cho đến một hôm có một giọng hát xuất hiện( không thể nói là hát mà phải gọi là hét ) làm tôi chạnh lòng với bài “ RAU ĐẮNG NẤU CANH”. Như chiếc đồng hồ báo thức, cứ đúng 8giờ sáng mỗi ngày thì cậu ấy lại cất giọng. Lời bài hát làm lòng tôi lắng lại, tôi bật cười khi cậu ấy cứ ngân nga mãi câu  “ RAU ĐẮNG NẤU CANH . . . CHUA “. Cái tình rau đắng nấu canh đã tiếp sức sống cho tôi lúc ấy và tôi vui khi biết thêm món rau đắng nấu canh chua.

Bây giờ, tình cảm ấm áp của các em dành cho tôi làm tôi chợt nhớ đến bài hát ấy và bài hát ấy khiến tôi nghĩ nhiều về các em. Tôi rất vui, rất nhẹ lòng. Cám ơn các em đã yêu thương tôi. Tôi yêu thương các em.

                                                   Một chút tình gửi đến tất cả các em.

                                                                  Lưu Phương

.

Có 32 bình luận về RAU ĐẮNG NẤU CANH CHUA

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Hoàng Hưng ơi ! Chị LP nhắc rau đắng nấu canh chua. Món nầy bi giờ là ” đặc sản” rồi đó !

  • Phong Tâm nói:

   Hai ông Cả Lần , Hoàng Hưng ơi,Cả nói rau đắng nấu canh chua hiện là đặc sản  là đúng nhưng nghe chị Lưu Phương nhắc tôi sực nhớ, lạ thiệt nhóm từ ( đắng cay chua chát ) ở chung sao lại thành món ngon nhiều người ưa thích, hồi xưa chỉ có rau đắng nấu ngọt thôi nhứt là rau đắng đất.

 2. Một Lúa nói:

  Chào chị Lưu Phương,

  Trong bài <Rau đắng nấu canh> có câu <hai chị em tóc bạc như nhau>, lời văn của toàn bản nhạc thật bình dị, chân thành, cảm động.

  Rau đắng  tô canh nấu với cá rô trong hình của chị, hình như là loại rau đắng biển. Loại nầy thân cọng, lá dầy hơn rau đắng đồng.

  Rau đắng đồng, còn gọi là rau đắng đất thường mọc trên bờ ruộng bờ ao ở quê. Lá và thân mỏng mãnh, vị đắng như rau đắng biển.

  Rau đắng đất có tính thuốc mát gan thông tiểu. Nấu nước lá và thân rau đắng đất dùng thường ngày, có thể  ngừa sạn mật, sạn thận.

  Kính chúc chị Lưu Phương và gia đình

  An hưởng mùa Giáng Sinh tràn đầy hồng ân Thiên Chúa

  Năm Mới 2013 luôn dồi dào sức khoẻ, thịnh vượng, hạnh phúc

  Một Lúa

  • Một Lúa nói:

   Xin đính chính tựa bài hát cho đúng. < Còn thương rau đắng mọc sau hè> của nhạc sĩ Bắc Sơn

   Một Lúa.

  • Lưu Phương nói:

   Một Lúa thân,

   Cám ơn em đã chúc Giáng Sinh. Hai chị em mình bây giờ tóc bạc như nhau nên chị cũng mong em khỏe mạnh và nhận được nhiều hồng ân thiên chúa trong mùa Giáng Sinh nầy

   Một Lúa ơi! mấy cây quế đất của chị chết hết rồi. Chị có ý trồng cho Má chị nhưng không thành công. Em đã chỉ cách cho chị rồi nhưng chị tìm không ra cây giống. Ông Sãi nhà mình đi nhiều lắm, chị muốn nhờ ông Sãi để ý dùm xem ở đâu có thì xin dùm chị nhưng ông Sãi lu bu quá chị ngại. Hẹn em lần khác qua điện thư ( LP )

 3. Nguyễntuyết nói:

  Cám ơn chị Lưu Phương đã cho em đọc bài rau đắng nấu canh chua này , thế là em sẽ hôm nào bắt chước nấu thử  ,NT cũng cám ơn anh Một Lúa nưã nè , vì anh cho NT khẳng  định lại cái giá trị cuả rau đắng  tốt cho thận , ở đây rau đắng mắc hơn rau thường nhiều , chắc là vì ăn nên thuốc , NT cũng có nhiều khi mua về nhưng chỉ biết trụng nước sôi rồi vớt ra liền và chấm nước cá kho mà thôi , có lần thấy mắc quá NT có ý nghỉ tự trồng , nhưng NT không biết cách trồng nên nó không phát triển lớn lên mà từ từ nó chết , NT buồn lắm , huynh  Một Luá ơi huynh có biết cách trồng loại  rau đắng  này hong , mở lớp dạy trồng rau đi nhe , NT đăng ký học  nhe., học trò này  hơi thông ming , hơi khó dạy , hơi quậy nhưng mà huynh sẽ vui vui mà thôi . Muà giáng sinh này  NT chúc cho  chị Lưu Phương nè , anh Một Luá nè , huynh SOS nè và tất cả các bạn trang nhà mình vạn sự BÌNH AN và VẠN PHÚC . NT SNow.

 4. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn chị Lưu Phương giới thiệu món rau đăng nấu canh chua, hôm nào tìm được rau đắng em sẽ nhờ người nấu thử. Mùa Đông năm rồi em làm biếng đắp mền cho bụi rau đắng, nên tuyệt giống rồi. Em nhớ con của nhà văn Chu Tấn còn giống, qua cơn lạnh em sẽ xin một ít gầy giống.

  Nguyễn Tuyết ơi, HHg trồng rau đắng cũng như trồng cần nước ở trong bồn tắm nhỏ của trẻ con, đổ vài bao phân hữu cơ, đổ nước vừa bằng mặt phân cho rau đắng, nước nhiều hơn cho cần nước.

  • Lưu Phương nói:

   Hoàng Hưng và Nguyễn Tuyết thương,

   Cho tới bây giờ chị cũng chưa ăn thử rau đắng nấu canh chua. Không biết mùi vị ra sao mà trở thành món đặc sản. Lúc chị nghe bài ” Còn thương rau đắng mọc sau hè ” chị hoàn toàn không biết có món rau đắng nấu canh chua nên chị cười vì chị nghĩ làm sao rau đắng có thể nấu canh chua được

 5. KiềuOanh nói:

  Chị Lưu Phương và các anh chị thương, Hình như các anh chị (và cả em nữa) chưa ai có dịp thưởng thức qua món “Rau đắng nấu canh ..chua” nên ai cũng muốn nấu thử cho biết. Còn anh Cả Lần thì marketing món canh ấy là “đặc sản” (chử đặc sản nằm trong ngoặc kép làm em có chút …nghi ngờ (?)) Em cũng nghĩ như Chị Lưu Phương, làm sao rau đắng nấu canh chua được? Chắc cậu nào đó hát Karaoke khi vừa xong bài nhạc chợt nhớ đến tô canh chua thơm ngát đang đợi ở nhà, nên ca ráng thêm một chử nữa cho vui. Cũng may lúc đó câu hát ” ..rau đắng nấu canh …chua” đã đem lại nụ cười trên gương mặt âu sầu của chị và khiến lòng chi lắng dịu và cảm thấy vui trở lại vì cái tình “rau đắng nấu canh”. Theo em, rau đắng dù có nấu canh chua được hay không thì nó cũng xứng đáng được “đi vào lịch sử”, vì hôm nay Chị Lưu Phương đã nhắc đến nó để trước làm quà Sinh Nhật cho anh Lương Minh sau là cho tất cả chúng em. Đúng không chị?

  Em kể chị nghe 1 chuyện của em về rau đắng. Có lần nghe người ta nói về các dược tính của rau đắng, em nghĩ có lẽ mình ăn càng nhiều càng tốt. (thuốc đắng đã tật mà). Nên lần đó em ra chợ mua 1 kg rau đắng (em không biết rau đắng biển hay rau đắng đồng??) về chia hai ra luộc ăn sáng chiều, một mình em ăn hết 1 kg rau đắng trong 1 ngày. Báo hại tối hôm đó em không tài nào ngũ được, mát gan lợi tiểu đâu không thấy mà chỉ thấy ..nặng bụng và sáng ra trắng dờ con mắt vì khó chịu trong người không ngũ được. Cho nên bây giờ khi nhắc đến rau đắng em vẫn còn nhớ đến cái cảm giác “khó ở” ấy  !! Mấy bửa trước em thấy các anh chị bàn về các loại rau dại rất ngon, nhưng với em thì rau ngon không dại chút nào , chỉ có em …dại mà thôi ,hehehefrowncheeky

 6. Phong Tâm nói:

  Rau đắng trong bài hát của Bắc Sơn là rau đắng đất , loại nầy có một cây thuốc rất giống cũng bò la đà dưới đất, không quen mắt khó phân biệt, tên gì bất tử tôi quên cùng họ với cây  lưỡi đồng ( lưỡi rắn )  có thể dùng riêng hoặc kết hợp trị bịnh gan. ( lá rau đắng đất rộng hơn, chót lá không nhọn như 2 loại kia ), thường nấu canh ngọt, nước canh đắng hơn nước canh lá khổ qua nhưng vị ngọt đậm đà, nấu chung với tôm tép, bống dừa, lòng tong…canh nêm nếm xong, bỏ rau đắng vào trộn đều,tắt lửa, ăn sẽ ít đắng.

  Rau đắng nấu canh chua là rau đắng biển, có người gọi rau đắng ruộng lá dầy,thân to tròn mướt hơn đắng đất.Từ khi món canh chua nầy phổ biến,tôi bắt chước nấu thử ăn ngon thiệt, lâu lâu lại nấu với thịt ba rọi, thịt gà,đặc biệt nấu với cá lóc cỡ cườm tay mới ngon. Những người bịnh gan hoặc ( đái tháo đường ) ăn thường xuyên rất tốt, có thể luộc lấy nước uống,phần cái chấm nước cá kho ăn cơm,2 loại nầy bán ở chợ thường là rau trồng, tưới nhiều phân ” vô cơ ” nên tốt muớt hơn rau mọc hoang. hoặc tự trồng.

 7. Lưu Phương nói:

  Kính anh Phong Tâm,

  Cả hai thứ rau đắng tôi đều biết qua nhưng chưa nấu canh chua bao giờ. Hôm nay nhờ anh tôi mới hiểu được rõ ràng. Cám ơn anh (LP)

 8. PhươngNga nói:

  SOS ơi sao không để hai anh Phong Tâm và Một Lúa phụ trách mục “Cây Cỏ Miền Nam”. Hai anh có thể cho em biết rau ngổ có phả là rau dại không? Hồi em nhỏ, bà ngoại ngắt rau ngổ mọc ở rạch cạnh nhà, xào mỡ tỏi ăn bắt dữ lắm.

  • Một Lúa nói:

   Phương Nga,

   Ngày xưa có một chữ cũng ráng đi thi

   Bây giờ có một chữ mà làm thầy, coi chừng bị ký lên đầu…cái cóc!

   Theo Một Lúa hiểu rau lá dại là những loại mọc hoang dã trong vườn sâu, hoặc là bờ bãi bưng biền không cần chăm sóc. Rau ngổ thuộc loại “bán” dại. Nó cần trảng nắng, môi trường nước lên xuống, mé mương sạch sẽ. Sau nầy được người ta trồng trong vườn nhà. Rau ngổ um lươn hoặc nấu canh chua, lẫu chua bắt lắm.

    

 9. Thu Nguyệt nói:

  Chào chị Lưu Phương, anh Phong Tâm, Cả Lần, anh Hoàng Hưng, anh Một Lúa, bạn Nguyễn Tuyết và Kiều Oanh. TN từ trước đến giờ vẫn chưa nếm qua canh chua rau đắng. Nghe anh, chị giới thiệu, TN cũng muốn nấu thử, xem vị của rau đắng có ngon & ngọt như khi nấu canh ngọt với cá trê, cá lóc hay với tôm, tép không. Trước đây, TN chỉ biết rau đắng đất. Nghe Ba TN nói ăn rau đắng mát gan, lợi tiểu, nên gia đình cũng thường hay ăn. Dù đắng nhưng TN ăn cảm thấy rất ngon, không biết đắng. Sau này TN biết thêm rau đắng biển nhưng lại ít thấy rau đắng đồng. Theo vị giác của TN, rau đắng đồng có vị đắng hơn và ngon hơn rau đắng biển.

  Chị Lưu Phương ơi! Có phải rau đắng nấu canh chua là hai vị trong những vị của cuộc đời mà một hay những ai đó trong chúng ta không lần nếm trải! Thực vậy, khi nếm vào ta cảm thấy canh này chua và đắng (có ớt cay nữa) nhưng khi thưởng thức lại thấy vị mặn, ngọt đậm đà. Và vì thế từ một lời ca “Rau đắng nấu canh…chua” mà đã làm lòng chị lắng lại, tiếp sức sống cho chị lúc bấy giờ. Vâng, em thấy những đắng, cay, chua, chát trong đời thường, rồi cũng qua đi, và những ngọt bùi sẽ đến. Chúc mừng chị và anh Sãi SOS.

  • Lưu Phương nói:

   Thu Nguyêt thương,

   Trong lúc cô đơn vì buồn nhớ con hình ảnh hai chị em tóc bạc như nhau rất dễ thương làm lòng chị lắng lại, chị cảm thấy như được tiếp sức. Lúc đó chị nghĩ mình già rồi cũng đành phải để cho con đi xây tổ riêng của nó. Chắc bà mẹ nào cũng giống như chị thôi. 

   Còn rau đắng nấu canh . . .chua mới khiến chị cười vì chị nghĩ làm gì có chuyện tréo ngoe mang rau đắng đi nấu canh chua.

 10. NHA nói:

  Rau đắng biển còn được gọi là rau sam?

  Nếu đúng vây thì nơi tôi định cư, hình như rau sam chỉ mọc vào mùa thu chớ không có quanh năm. Nhà tôi thường hái rau sam để nấu canh hay ăn sống. 

  Rau đắng đất thì tôi không rõ. Tìm gặp ảnh trên mạng thì nhớ quen quen…có thể gặp lúc còn ở quê nhà nhưng không để ý.

  Khi mới định cư ở đây, mỗi lúc gặp cây, cỏ, rau, trái, hoa gì có ở VN thì mừng….”muốn chết” vây. 

  Bàn về mục này … nhớ nhà lắm lắm.

 11. Nguyễntuyết nói:

  NT suy nghỉ như vấy nè , bông điên điển , bông su đuả , nó có vị nhẩn nhẩn ,hơi đăng đắng mà nấu canh chua cũng ăn bắt lắm và ngon lắm thì rau đắng chắc là cũng nấu được thôi , khi nấu canh chua loại này  em sẽ nêm mật ong , 1 tí nước mắm , nước soup canh đã sôi thì em bỏ rau đắng vô ,nhẹ tay đảo lướt qua 1 cái là nhắt xuống liền , chắc là ngon và không thấy đắng đâu vì nước canh được nấu với cá trê vàng và tôm càng cuả anh Một Luá  hoặc nấu với cua  biển cuả Xuân Mai hoặc tép rong , cá lóc  cuả quê hương mình cũng chắc là ngon mà thôi…. để ngày mai cuối tuần NT đi chợ  VN  tìm xem có rau đắng hong , nấu thử mà ăn thiệt cho nó tốt   , nhất bổ gan  nhì  bổthận  ba là bổ tim và còn mát phổi nưã mà… rau đắng nấu canh chua là món ăn đặc sản cuả quê nhà  luôn nhắc nhở cả trong nhạc và thơ mà mình lở bỏ qua đó chị Lưu Phương và các bạn ơi . Em nấu thử  cho chồng em ăn xong , tuần sau báo cáo cho chị LP và quí bạn biết ,  Rom ơi , KO ơi…. trúng số lớn mua vé máy bay cho các bạn và SOS  qua đây NT , PN , HHg,  HL đãi lẩu canh chua rau đắng Mỹ Tho nhe… NT xuất chiêu nấu , HHg nêm , PN nếm , HL  làm chủ khảo ,  SOS làm tổng chủ khảo , Rom , KO , TN  và các bạn làm giám khảo……bảo đảm không ngon thì không  cho ăn… mà ăn vào thì phải khen ngon…ví quá búng đọi nên không biết chê là gì nưã !!! Ngon ngon ngon mà , chắc cú là ngon phải hong huynh HHg !!?? , phải hong SOS đại ca.

  • Lương Minh nói:

   Tui có thắc mắc: Tại sao NT nấu canh lại bắt chồng ăn thử , để rồi NT báo cáo. Phải chăng nếu NT ăn thử rồi thì không còn người báo cáo nữa ? Nếu quả như vậy thì huynh cũng không dám làm giám khảo đâu NT ơi.  Hồng Lợi ơi, ông có gan thì làm tổng chủ khảo luôn đi!

 12. Phong Tâm nói:

  Phương Nga biết rau ngổ ngoài ăn sống,xào tỏi,nấu canh thịt nạc bầm còn nấu canh chua không kém rau muống và các loại rau khác lại có mùi thơm. Rau ngổ sống ở đập đìa mương ruộng phá triển mạnh khỏi trồng thuộc cây cỏ dại, ăn được nên gọi là rau,có dược tính rất tốt trong lọc gan giải độc  giống như rau om,thuộc nhóm hoang dại.

  Thu Nguyệt ơi, Rau đắng biển ,rau đắng ruông là 1 tùy địa phương gọi, rau đắng đồng ít nghe chắc ruộng-đồng như nhau, có khác là rau đắng đất, rau đắng trồng để bán tưới  phân đạm nhều ít đắng như rau thuần túy, rau má phân biệt rất rõ điều nầy.

  Anh NHA, rau sam hình thức giống rau đắng nhưng khác xa,rau sam thân mập bóng nước màu nâu tím toàn cây,mặt lá trên có hơi xanh thường hoa vàng, cây lá có chất nhớt,bẻ ngang có dịch ( nhựa ) không rõ hoặc không thấy đắng, còn rau đắng thì như chính tên nó,thân lá xanh,có loại thân giữa cây có màu tím mờ, hoa trắng, không nhớt

 13. Hoàng Hưng nói:

  Nguyễn Tuyết ơi, Phương Nga đang chở Phương Duyên đi hòa nhạc về không kịp, HHg nêm và nếm luôn, trước hết nếm thử con tôm, xem có giống như tôm nấu với bông so đủa Nhật của Hồng Lợi mang giống từ Việt Nam qua hay không.

   

  Làm phận sự nêm nếm, nhớ đến câu chuyện. Có mấy cha con đang ăn cơm, thấy mấy đứa con chỉa vào món ăn nhiều quá, người cha thêm ớt vào đồ ăn và hỏi: “Các con ăn được không?”  Mấy đứa con ăn thử và trả lời: “Được ba.” Người cha thêm ớt lần nữa, mấy đứa con cũng trả lời: “Được ba.” Người cha tiếp tục thêm ớt, khi mấy đứa con trả lời: “Cay quá ba ơi, ăn hết nổi rồi.” Người cha ăn thử, rồi nói: “Ba cũng ăn hết nổi rồi, mấy con ơi.”

  Thêm câu chuyện ba con đều bằng nhau. Người cha ra đồng bắt được 3 con cá rô,về nhà đốt lửa nướng, người vợ bồng đứa con đứng gần, đứa con khóc đòi ăn, người mẹ dổ đứa con: “Nín đi con, để chút cá chín, ba lựa con nào nhỏ ba cho con một con.” Người cha trả lời: “Ba con đều bằng nhau cả.”  (Tặng Nguyễn Tuyết chuyện vui lễ Noel)

 14. Thu Nguyệt nói:

  Anh Phong Tâm ơi! Có thể TN chưa rành tên gọi của 2 loại rau đắng do có nhiều tên quá, nào là rau đắng đồng, rau đắng ruộng, rau đắng biển và rau đắng đất. TN chỉ phân biệt được loại nhỏ cọng, đắng và ngon hơn loại to cọng và xanh mượt…hihihi…Cám ơn anh Phong Tâm.

 15. Nguyễntuyết nói:

  Huynh Hoàng Hưng  ơi ,  hèn gì hôm qua khuya lắc khuya lơ , NT nhận được 1 cú dây luộc khẩn cấp từ em tiểu muội ..KO   , chị ơi anh HHg ôm gọn con tôm càng rồi , đang mơ ngủ , NT bèn tỉnh giấc nghe tiểu ca muội.. kể tiếp , anh HHg gắp nó ,em không cho ,em lấy cái que ghim dành lại , ảnh cứng đầu hỏng chịu nhường em , com tôm bị kéo qua dựt lại chưa bất phân thắng baị , có chị Rom  đó nưã mà , chị Rom nhìn và ngâm cưú….suỵt chưởng 1 cái con tôm rơi tỏm 1 cái rồi com tôm phóng ra ngoài thoát thân luôn , anh SOS LM nói đáng đời ! hết ăn ! cái tôi dành  ! TN  ! hu hu hu ! PN đi dự hoà tấu về tới hỏi có chưà phần em hong , KO nói kià  chị xem anh  HHg kià ! con Tôm chỏng gọng nằm chèo queo 1 mình kià….. may mắn ghê Kịp lúc Xuân Mai vưà đi tới vưà ca hát véo von …. Ai ăn tôm hùm đặc sản hong thế là…. đúp lố tôm hùm   24 con thật là nóng hổi và ngon hết sẩy trình làng , kỳ này hết dành vì ai cũng có , SOS khai hoả  chấm muối tiêu chanh… ai cũng hít hà ngon quá …huynh cả hoỉ chai hoàng tưử đâu rồi  tiểu muội sãi KO  !!! vui vui vui !

 16. Hoàng Hưng nói:

      Nguyễn Tuyết ơi, đã nhận được 3 quyển sách và mấy trăm bịt trà trường sanh bất tử. Thành thật cảm ơn Lương Minh, Các Ngọc, Nguyễn Tuyết.

  Nhà chị 6 có trồng rau đắng, màu Xuân Nguyễn Tuyết đến bứng một ít về trồng, chị 6 chỉ cho cách trồng.

 17. Hoàng Hưng nói:

  Kiều Oanh ơi, trang nhà đang có số 555235 lúc 9 giờ 50 PM 21/12/12 (USA). Còn mấy giây nữa sẽ có số 555555?

 18. KiềuOanh nói:

  Anh Hoang Hưng ơi , bây giờ là 12.12 am con số là 555.367 . em sẽ chờ xem rồi báo cáo anh hé .

 19. Hoàng Hưng nói:

    Nguyễn Tuyết ơi, chị 6 nhắn, sau khi đưa ông Táo vài ngày liên lạc chị 6, chị 6 gởi tặng mấy đòn bánh tét về cúng, (không được ăn). Nhớ ghi sổ để quên, đến nhà lấy dùm, chị 6 không biết lái xe.

 20. BẠCH LỘ nói:

  Tuy là “rau đắng nấu canh …chua” sao em cảm nhận rất “bùi , rât ngọt ngào” bởi tình yêu thương của chị !

 21. Nguyễntuyết nói:

  Huynh HHg nhớ nói   dùm  NT cám ơn chị 6 trước rất nhiều , vậy là năm nay gia đình NT có bánh ngon để ăn tết  , NT và chồng cám ơn cô 9 nưã nhe còn huynh HHg thì khỏi nói hé !!! hì hì hì .Khi nào huynh có dịp lên sẽ gặp .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác