TÂY NINH (2) CHỢ LONG HOA VÀ LỄ YẾN DIÊU TRÌ CUNG

Ngày đăng: 2/10/2012 05:03:58 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Sau khi  ăn khoai lang lót dạ, đoàn chúng tôi đã đến chợ Long Hoa (thị trấn hòa thành cách Tòa Thánh chừng 1 km ). Ngôi chợ nầy được xây dựng từ năm 1952 có hình chữ thập và có 8 cửa ở 8 hướng khác nhau . Đây là ngôi chợ sầm uất nhất của tỉnh Tây Ninh và người ta bán nhiều nhất là các mặt hàng đặc sản của Tây Ninh như bánh tráng phơi sương, bánh tráng mè các loại, đặc biệt là các loại muối chế biến (mặc dù Tây Ninh không có biển) .Sau khi tham quan và mua sắm các mặt hàng đặc sản, cả đoàn dùng cơm chay buổi trưa tại khu ẩm thực ở cửa Nam của chợ

 

Khu ẩm thực nầy đặc biệt chỉ bán toàn là thực phẩm chay từ loại thực phẩm đóng gói chay cho người mua đem về như chao, tương hột, kho khô quẹt, dưa mắm và các loại đồ chay khô… đến các món ăn chế biến sẵn để phục vụ du khách thập phương mùa lễ hội như cơm, bún, phở, cháo chay..rất ngon và rẽ .
Rời chợ Long Hoa, xe  chúng tôi vào đậu ở Bãi xe cổng số 6 .Toàn thể khu Thánh địa Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh có diện tích hơn 100 hécta có 12 cổng . Chánh môn không có mở cửa, chỉ mở khi đón tiếp các vị nguyên thủ quốc gia hay các lãnh tụ tôn giáo trên thế giới đến thăm viếng Tòa thánh mà thôi. Trong khuôn viên Tòa thánh các cơ quan nằm trên các con đường lớn như Hiệp kỳ đài, Hộ pháp đường, Nữ đầu sư, Bát quái đài…… Trong ngày lễ hội dọc theo các con đường của Tòa thánh các du khách thập phương và tín đồ của đạo ở khắp nơi quy tụ về đây ngồi nằm la liệt để chờ xem Lễ hội tạo nên một không khí lễ hội hoành tráng và sôi động chưa từng thấy. Theo thống kê  cho biết hàng năm có trên một triệu người về tham dự Lễ Yến Diêu Trì Cung .
Trời vừa sập tối thì nơi chánh điện mở đèn sáng lên rất đẹp và xung quanh đồng loạt đèn cao áp cũng được thắp sáng làm nổi bật Lễ hôi trong đêm tối . Đúng 18.30 giờ thì Lễ Yến Diêu Trì Cung bắt đầu bằng màn múa lân sư rất đẹp mắt, sau đó là màn biểu dương lực lương tín đồ Cao Đài cùng xe hoa của Cửu Thiên Huyền Nữ và múa rồng phun lửa . Sau khi diễu hành 3 vòng, đoàn diễu hành đã trở về làm lễ tại Hiệp Kỳ Đài kết thúc Lễ Yến Diêu Trì Cung .
Lần lượt từng đoàn xe chở khách thập phương nối dài trên QL22 rời khỏi Thị Xã Tây Ninh để trở về nhà, hẹn gặp lại ở mùa lễ hội năm sau. Lễ Yến Diêu Trì Cung hàng năm vào dịp rằm tháng 8 âm lịch của đạo Cao Đài là một lễ hội mang đậm nét tôn giáo dân tộc thu hút nhiều tín đồ và du khách tham dự (HẾT)
Tin ảnh :  Trần Bình              

bánh tráng phơi sương,

muối các loại ,

đồ chay đóng gói,

cá , gà , chả lụa có đủ

cá viên, nem chay

Chánh diện Tòa thánh Tây ninh,

bên trong chánh điện,

chánh môn không mở cửa,

ra hiệu cho moi người đi vô

12

13,                       Nơi hành lễ

tín đồ và người dân cùng vui lễ hội

 

Tòa thánh về  đêm,

xe hoa Cửu thiên Huyền nữ,

múa rồng phun lửa,

chợ Long Hoa nhìn từ trên cao .

Có mấy hình bánh canh Trảng bàng, TB gửi cho Anh Thơ

H1    Bánh canh Trảng Bàng

H2 Bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc

Có 7 bình luận về TÂY NINH (2) CHỢ LONG HOA VÀ LỄ YẾN DIÊU TRÌ CUNG

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Tất cả đều là đồ chay hở TB ? Thấy cá điêu hồng đóng gói giống cá chay trong siêu thị quá ! Chỉ có gà là thiệt phải không ?

 2. TRẦN BÌNH nói:

      Tất cả đều là đồ chay thật 100% anh Cả Lần ơi , ngoài gà anh có thấy thịt heo quay ,và bao tử khìa chay tất cả đều rất ngon rất tiếc hôm đó không có đem theo chai rượu  AMA KÔNG .

 3. Dư thị Anh Thơ nói:

          Em ăn bánh tráng phơi sương thịt luộc ở Trảng Bàng thấy ngon hơn ở nơi khác là nhờ có kèm theo rau rừng nhưng trí nhớ kém không nhớ là rau gì ? Nhờ các anh chị cho em biết các loại rau rừng tên gì ?

 4. TRẦN BÌNH nói:

      Anh Thơ thân mến !

     Trên đường về Vĩnh long đoàn du lịch của anh có ghé lại ăn tối tại quán ăn Năm Dung ở thị trấn Trảng Bàng với 2 món bánh tráng phơi sương thịt luộc với một tô bánh canh giò heo nhỏ (mỗi phần là 80.000 ngàn đồng)     Bánh tráng phơi sương thịt luộc ăn ngoài các loài rau thông thường như salách,rau diếp cá,tía tô ,húng lũi còn có các loài rau rừng như lá cóc, lá đinh lăng ,lá bứa,lá săng màu,lá tràm ổi, lá mặt trăng, lá săng dẻ….

  Bánh canh Trảng Bàng

  Bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc

   

 5. Nguyễntuyết nói:

  Oh có bài ca riêng về tây Ninh hay quá, , lễ ở Toà Thánh Tây Ninh tổ chức lớn quá ,  huynh TB ghi là chánh môn không mở cuả, vậy mà NT thấy người ta ngồi đen nghẹt dưới đất , vậy họ đi cuả hậu hoặc cưả hong hả , có ai dám leo rào hong , cả rừng người vui quá , huynh TB ra hiệu cho bạn bè đi vô theo cưả đặc biệt hả ,  TB chụp các hình sống động quá,   ai không có dịp đi ,nhìn cũng đã mắt, các món ăn chay nhìn ngon quá , giống hệt món mặn hà , uả đạo này cũng ăn chay hả huynh … ăn chay cũng không quên lỏ mặn ,  huynh cả Lần ơi  huynh TB thuc tế ghê,   TB giới thiệu 2 món mặn đặc sản… tô bánh canh trảng bàng và bánh cuốn trảng bàng  ngon quá chừng chừng , bánh tráng phơi sương cuốn là chắc ăn nhứt  phải hong   … à. huynh HHg ơi về TN đặc bánh tráng phơi sương đem qua cô 9 làm bì cuốn ăn bảo đảm hé…  vì  là tươi ăn liền , tốt cho sức khoẻ hơn , có diã rau đủ loại rau ,đủ màu sắc ngon  ơi là ngon , cám ơn TB cho xe m cái đặc biệt ở Tây Ninh vào dịp lễ thật là vui. !

 6. TRẦN BÌNH nói:

           Cám ơn chị Nguyễn Tuyết có những lời khen ngợi .Khi nào về VN mời chị cùng các anh chị em trang nhà cùng tham gia một tour du lịch ngắn ngày nha .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác