Lương Minh sắp có sách mới

Ngày đăng: 14/10/2012 10:49:08 Sáng/ ý kiến phản hồi (9)

Cuối tháng 10/2012, Lương Minh –Các Ngọc sẽ có thêm quyển sách mới, chuyên viết về chợ mà Trần Bình đã tiết lộ hôm rồi. Sách còn đang ở nhà in, nhưng tác giả sợ ế nên quảng cáo trước ở trang này, nhờ bạn bè ủng hộ để “có sức” làm tiếp quyển khác. Sau đây là bài giới thiệu

 

Năm 2000, khi cho ra đời quyển “Đời Chợ” viết về những chợ và phố ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, chúng tôi đã nhận được nhiều lời khích lệ. Đặc biệt, các bạn sinh viên trong các ngành du lịch, văn hóa, khoa học xã hội đã nhiệt tình đón nhận quyển “Đời Chợ”, cho đó là quyển sách viết về chợ có nhiều thông tin để các bạn tham khảo và giữ làm tư liệu. Chúng tôi rất vui khi các bạn đề nghị nên có tiếp vài quyển về chợ ở mọi miền.

Với niềm say mê chợ, cộng thêm sự động viên của  nhà văn Sơn Nam (hồi ông còn sống) – người viết lời tựa cho quyển “Đời Chợ” và bà Nguyễn Minh Hiền – nguyên Tổng biên tập báo Doanh Nhân Sài Gòn, chúng tôi tiếp tục đi chợ, ghi chép lại những câu chuyện xưa – nay của các chợ.

 Những bài viết về chợ của chúng tôi đã được đăng trên các báo Doanh Nhân Sài Gòn, Thương Mại, Thời Báo Tài Chính, Thị Trường Chủ Nhật. Song, chúng tôi đã chậm trễ, chưa ra mắt tiếp đến độc giả thêm quyển sách về chợ, mặc dù bản thảo đã được chuẩn bị rất lâu.

Cho đến hôm nay, quyển “Chợ Tỉnh – Chợ Quê” này, hình thức giống như quyển “Đời Chợ” trước đây, mới chào độc giả.

Các bài viết đều được đăng trên các báo đã khá lâu, do vậy so với hiện tại, nhiều thông tin về các chợ không còn đúng với thực tế. Có chợ đã bị xóa sổ, chỉ còn là kỷ niệm một thời trong ký ức của những người từng biết chợ ấy. Có chợ đã thay hình đổi dạng: hoặc được xây dựng lại lớn hơn, khang trang hơn; hoặc từ chợ có nhà lồng thành chợ phố. Chúng tôi vẫn giữ những thông tin vào thời điểm các bài được đăng trên báo, xem như tư liệu. Một số chợ được bổ sung những thông tin mới. Chúng tôi hy vọng khi quyển “Chợ Tỉnh – Chợ Quê” được phát hành, chúng tôi sẽ nhận được nhiều góp ý cũng như những thông tin cập nhật từ độc giả giúp chúng tôi tiếp tục hiệu chỉnh, bổ sung về các chợ chính xác, đầy đủ hơn cho lần tái bản sau.

Nhiều người cho rằng loại hình chợ sau này sẽ dần dần bị triệt tiêu, thay vào đó là các siêu thị sẽ tràn ngập. Theo cái nhìn của người đi nhiều chợ, hay tìm hiểu văn hóa chợ, chúng tôi nhận thấy chợ truyền thống rất phù hợp với người Việt Nam, nên dù có nhiều siêu thị, trung tâm thương mại thì chợ vẫn tồn tại trong cuộc sống người Việt Nam. Bằng chứng là khi đi du lịch một nơi nào đó trong nước hay ngoài nước, nhiều người Việt Nam vẫn thích đi chợ, để mua sắm và để hiểu văn hóa, kinh tế của địa phương đó phát triển như thế nào. Nếu chỉ có nhu cầu mua sắm, tại sao du khách không đến thẳng một siêu thị, nơi cũng có đầy đủ hàng hóa từ bình dân đến cao cấp. Rất nhiều người vẫn thích đi chợ để tìm ra sự khác biệt của chợ này với các chợ khác, nét độc đáo riêng của mỗi chợ.

Chúng tôi có những người bạn xem việc đi chợ như một thú vui. Mua được món gì hay, rẻ, ăn được món gì ngon, lạ là họ lấy làm khoái, khoe với mọi người. Chẳng hạn, đi chợ Hà Tiên ăn được bún kèn,  xuống chợ Lách ăn được món súp bánh hỏi. Nhiều khi  với những chi tiết đó người ta nhớ mãi một vùng đất đã đến. Chính chúng tôi cũng đã bị những đặc thù riêng và những điều thú vị của chợ cuốn hút.

Từ “Đời Chợ” đến “Chợ Tỉnh – Chợ Quê”, ghi chép lại được hơn 100 chợ, đối với chúng tôi chỉ mới là bước khởi đầu cho những cuộc dạo chợ khắp Việt Nam.

                                                                Bình Thạnh, ngày 21 tháng 6 năm 2012

                                                                     Lương Minh  – Các Ngọc

 

Ghi chú: sách dày 406 trang, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép, giá bìa là 95.000 đồng. Bạn nào ủng hộ xin gửi về địa chỉ [email protected].

Tài khoản số 0101177749 của Lương Minh ở Ngân hàng Đông Á, thành phố Hồ Chí Minh

Có 9 bình luận về Lương Minh sắp có sách mới

 1. TRẦN BÌNH nói:

                 Khi sách phát hành thỉ anh chị đóng gói 10 cuốn cho nhóm 79 tụi em ,rồi sẽ đăng ký mua thêm để tặng thầy cô và những bạn bè có hoàn cảnh khó khăn.

  • Lương Minh nói:

   Trần Bình ơi! sách này tôi viết về các chợ chứ không phải sách hướng dẫn phương thức làm ăn để giải quyết hoàn cảnh khó khăn đâu nhé. Đùa tí cho vui. Cám ơn bạn nhiều lắm.  Bình có thể mua nhiều hơn nữa để cho số người biết LM viết dở tăng lên gấp nhiều lần so với hiện nay.

  • phuonglien d1 nói:

   A.Binh oi,Pl cuon so 1 nghe.Anh khong lay danh sach cac ban dang ky dat hang cham tay la khong phan phoi du so luong,gio chot phai mua gia cho den. Nho xin chu ky tac gia thi gia tri sach moi vuot thoi gian nghen a Binh

 2. Phong Tâm nói:

                                                                                      Chúc mừng CHỢ TỈNH CHỢ QUÊ ra mắt bạn đọc 

                                                                           Chúc mừng nhà báo LƯƠNG MINH – CÁC NGỌC ra sách mới

              ĐỜI CHỢ trước đây là 1 khám phá mới của cặp đôi nhà báo LM-CN đã tạo được sự chú ý trong nhiều giới bạn đọc, đặc biệt  là trong giới sưu khảo “tư liệu” về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt hơn là sự bảo tồn, phát triển về đời sống và văn hoá chợ qua từng thời kỳ.

               Nhà văn Sơn Nam ( còn gọi nhà Nam Bộ học ) lúc sinh thời có rất nhiều thiện cảm  và khuyến khích khi đọc cuốn sách Đời Chợ nầy. Đời Chợ là tiền đề cho CHỢ TỈNH CHỢ QUÊ của cặp đôi Lương Minh – Các Ngọc để hoàn chỉnh cho CTCQ ra mắt hôm nay, hình thức đẹp, chất lượng nội dung,xin chúc mừng.

    Thông báo tin vui: Một số bạn thân quen có nhu cầu, nhờ PT mua giúp để tìm hiểu vừa có ý ủng hộ,tuy không nhiều khoảng hơn chục bản sách,với điều kiện phải có chữ ký của tác giả để kỷ niệm. mong tác giả sẽ đáp ứng yêu cầu.( Phong Tâm)

 3. Lưu Phương nói:

  Chúc mừng nhà báoLương Minh và Các Ngọc ra mắt “CHỢ TỈNH – CHỢ QUÊ ”

  Tác giả nhớ dành cho tôi hai quyển: một cho cá nhân tôi làm kỷ niệm và một tác giả cho phép tôi gửi tặng thư viện  nơi tôi cư trú ở Sydney  với điều kiện có chữ ký của tác giả. Không biết tác giả có đồng ý không?

 4. Huỳnh Hương nói:

  Ký tên cho em một quyển nha Ông sãi.

 5. PhiRom nói:

  Ông LM nè! thật sư mà nói tui đây là vua ghiền chợ, nhiều lúc mãi cày mà quên cả tuần không đến chợ được là thấy bức rức trong người như thiếu thiếu một cái gì, không phải có nhu cầu tui mới đi chợ, bình thường hay đi bất cứ nơi đâu là tui rảo rảo ngoài chợ, vậy mà lâu lâu rinh được một món đồ thật lạ mắt, về chưng trong nhà và cảm thất rất vui và thoải mái khi sắm được một món gọi là quý hiếm, thỉnh thoảng có khách đến chơi họ rất ngạc nhiên và nói ” Sao em thấy cô PhiRom lúc nào cũng ở nhà, mà  thấy trong nhà cô chưng toàn món lạ mắt”…có người khen mình cảm thấy vui rồi,

  LM nè, sách của bạn toàn là viết về chợ, mới đọc sơ qua là thấy đúng cái sở thích của mình rồi, tui sẽ nghiên cứu từ  từ, rồi lúc nào có dịp tôi sẽ đến những chợ đó, rất cám ơn bạn.

 6. Quang Huynh nói:

  Chào anh Minh.

  Nếu muốn mua sách  CHỢ TÌNH CHỢ QUÊ  tại SG thì mua bằng cách nào? đến đâu để nhận?

 7. Lan Phương NK79 nói:

  Anh Minh ơi!  Em cũng đăng ký 1 quyển để tham khảo về Chợ vì em cũng rất thích đi Chợ,nhớ cho em xin chữ ký của tác giả để làm kỹ niệm nghe ông Sãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác