Đến Hàn Sơn tự nghe chuông chùa

Ngày đăng: 2/09/2012 06:19:12 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

Muốn nghe pháp ở chùa Linh Ẩn nhưng không được, Lương Minh liền qua chùa Hàn Sơn ở thành phố Tô Châu. Hàn Sơn tự là ngôi chùa cổ được xây dựng năm 502, từ đời Tống đến triều Thanh được tu bổ và sửa chữa đến ngày nay.

 

Phong cảnh chùa rất đẹp là nguồn cảm hứng cho bao thi nhân. Hiện nay chùa còn tập Hàn Sơn thi tập gồm 300 bài do Lưu Khâu Dẫn đề tựa và Đạo kiều ghi chép. Không chỉ thu hút du khách bằng những câu chuyện kể, Hàn Sơn tự còn là nguồn cảm hứng vô tận của bao lớp thi nhân. Trong đó có thi hào Trương Kế viết nên bài thơ Đường bất hủ, Phong Kiều Dạ Bạc . Bài thơ đó như sau:

“Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên

Giang phong ngư hỏa đối sầu miên

Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn Tự

Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền”.

Tản Đà dịch: “Trăng tà tiếng quạ kêu sương/ Lửa chài cây bến, sầu vương giấc hồ/ Thuyền ai đậu bến Cô Tô/ Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn Sơn”

Cô Liên, người địa phương cho rằng, tiếng chuông chùa Hàn Sơn có thể vang xa hàng chục dặm vì nó được đúc theo bí quyết 6 phần đồng, 1 phần thiếc. Ban đêm thanh vắng, khí ẩm từ sông hồ bốc lên càng làm cho tiếng chuông ngân nga lảnh lót để lại những dư âm khó quên. Quả chuông rung lên, tiếng vọng trầm sâu của nó hoà quyện với tiếng tụng kinh của các nhà sư gây nên hiệu ứng rất lạ: tạo cảm giác thanh tịnh cho mỗi người đi lễ chùa. Một vị sư đi ngang hỏi Lương Minh, ngươi cảm giác gì khi đến Hàn Sơn tự? Lương đáp, Bạch thầy, cảnh vật đẹp hết xẩy! Nghe tiếng chuông lòng thanh thản như chưa bao giờ thanh thản được như vậy. Sư cười nói: Ta tin ngươi nói thật, nhưng ngươi có biết tại sao không? Chẳng qua là thường ngày ngươi nghe nhiều lời thị phi, kẻ nói xấu người này, người chê bai người kia khiến ngươi bực mình, nay tập trung chỉ nghe vào tiếng chuông trong hay đục, không nghỉ đến chuyện khác nên lòng thanh thản, thế thôi. – Vậy đệ tử có thể lấy máy ghi âm thu tiếng chuông về nhà nghe có được không? – Lại thích xài hàng giả nữa. Nếu máy ghi âm chạy tốt thì còn đở, lỡ hết pin, hết điện, động cơ hư nghe không được tiếng chuông, chỉ nghe tiếng két két thì cái bực mình của ngươi tăng lên gắp bội. – Vậy đệ tử phải làm sao, chẳng lẽ ở chùa này luôn? – Cần gì phải thế, ngươi về nhà ra chợ mua một cái chuông nhỏ cũng được, mỗi ngày sáng tối đánh chuông hai lần, mỗi lần chầm chậm 9 tiếng thì lòng được an nhiên tự tại. Lương Minh vui mừng xá sư 3 xá, ra khỏi chùa thầm nghĩ, chuyến này về Vĩnh Long ra Đông Nam Mỹ mua một cái chuông lớn, mỗi lần bà xã cằn nhằn, vào phòng đóng cửa lại gỏ 3 tiếng lớn và ngồi nhắm mắt nghe tiếng chuông ngân, mặc bên ngoài “sấm chớp”.

Bài và ảnh Lương Minh

 Tháp chuông, mỗi người muốn đánh chuông phải đăng ký

H2

                                           kiến trúc độc đáo

h4

 tập sờ đầu sư tử chùa , nhưng không dám đụng ST nhà

h6

h7

Có 6 bình luận về Đến Hàn Sơn tự nghe chuông chùa

 1. Kiềuoanh nói:

  A ha ……Anh Lương Minh ơi, Sư bảo ” về nhà ra chợ mua 1 cái chuông ,mổi ngày đánh chuông 2 lần,mỗi lần chầm chậm 9 tiếng…”  Vậy mà anh dự định gỏ có “3 tiếng lớn và ngồi nhắm mắt nghe tiếng chuông ngân” là sao? hahaha em đoán chắc lúc ấy  tiếng chuông sẽ”vọng” lại nếu không …điếc con rái thì cũng sẽ “ngân nga” kéo dài hơn bất cứ tiếng chuông nào mà anh đã từng được “thưởng thức” ……Hông tin anh làm thử xem !wink

 2. Nguyễntuyết nói:

  NT được xem cảnh mấy ngôi chuà này đẹp quá, cám ơn huynh, à quên hỏi huynh có kiếm mua cái chuông để gỏ 9 tiếng cho tâm thanh tịnh chưa , à sao nhà sư dạy anh gỏ 9 tiếng mà huynh thâu ngắn còn có 3 tiếng chuông vậy , nó linh thiêng lắm đó nhe….NT cảm nhận được huynh có cái tâm bồ đề đó nghe,

 3. PhuongNga nói:

  CC chuyến nầy định đi tu hay sao mà đi viếng chùa không vậy?

 4. Nguyễntuyết nói:

  LM nói là CC muốn đi tu cho xong chuyện, nhưng huynh HL nói CC mà xông ra nuí thiệt chắc cũng chẳng bình yên đâu…. xuống nuí là CC đi sâu vào thế gian mà người chơi chử  thì nói nơi “gian đến thế” !?… CC còn nặng nợ với TPH-VL nên NT nghe được nhà sư nói với CC: ta biết nhà ngươi là đàn ông chánh hẩu … nhưng hiện giờ có người ví ngươi như bà mẹ hiền nuôi con, nguyện không bao giờ cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi, ta giúp ngươi có cái tâm rắn chắc như kim cương để ngươi phân định được hư hư ,thật thật , giả giả…Nhà sư còn nói CC có căn tu nên nhà sư giúp huynh 9 tiêng chuông hay 3 tiếng chuông tối thiểu để  có thời giờ ngâm cưú và kiểm nghiệm kỹ càng. CC sẽ có được xung quanh mình có nhiều hạt giống tốt thánh thiện giúp cho cc có khả năng  đề phòng có những hạt giống xấu ác trong tâm ngầm có mầm móng gây chia rẽ nôi bộ từ trong ra ngoài. 

  CC ơi!  Cứ ung dung thông thả mà làm việc nhe….. lo ngủ ngon và thoải mái để cùng tạo 1 sân chơi trong sáng và lành mạnh…. có tiếng cười  vui vui vui nhe.

 5. Nguyễn Văn Lần nói:

  Nhớ khi sờ đầu sư tử chùa đừng để sư tử nhà thấy !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác