Phiếm luận về Trần Bình

Ngày đăng: 14/08/2012 10:14:26 Sáng/ ý kiến phản hồi (7)

Chưa viết vào bài là tôi đâm ghét Trần Bình, nói đúng hơn là ganh tị, bởi hắn không phải là chủ trang mà có nhiều người nhắc đến. Hắn không phải là chính khách, cũng không là nghệ sĩ tài danh thế mà mọi người đi đâu cũng nghe nhiều người bàn tán. Ở trên trang web hắn được người ta đề cập nhiều nhất, vượt lên cả tin Thế vận hội Luân đôn, trong quán cà phê bạn bè tôi cũng hỏi Trần Bình là ai? Hôm đi chơi Đà Lạt, Đinh Trung Chánh hỏi tôi, Bình là nhân vật nào mà ai cũng nhắc tới vậy. Do có nhiều người hỏi mà tôi viết bài này

 

T

    Trần Bình học chung trường, hắn ra trường năm 1979, làm nghề tự do, khoái làm từ thiện. Cái khổ của hắn là chưa giàu mà thích làm chuyện của một đại gia, muốn làm trưởng nhóm từ thiện 79. Nói theo ngôn ngữ dân gian là hỗn. Mỗi chuyến đi làm từ thiện chẳng có đáng là bao, bày đặt chụp hình đưa lên mạng, đưa mặt lên chúng ghét. Hắn có cái nhanh nhạy là đi đâu cũng chụp hình, viết tin, trang nhà này cũng nhờ hắn mà có tin thay đổi luôn, hay dở chẳng biết nhưng người xem cũng thấy được mặt bạn bè cũ. Lâu lâu hắn cũng biết đưa hình ảnh quê hương mình để xem dạo này thay đổi như thế nào, có người biết chuyện cũng cám ơn hắn. Công việc của hắn là dẫn bà con đi chơi đây đó, kiếm chút tiền cò để sinh nhai. Còn chuyện thích làm từ thiện của hắn thì đầu óc thô thiển như mình không hiểu nổi. Trên đời có nhiều người làm ăn khá giả cũng muốn chia sẻ hoàn cảnh với người nghèo nhưng không phải ai cũng có thời gian. Hắn được người ta ủy quyền đi phát quà giúp đỡ người nghèo. Theo mình nghĩ số tiền nhận được tối đa mỗi tháng là 1.000 đô, quy ra tiền mình là 20 triệu đồng, nếu có sơ múi được 10% thì nguồn lợi đó là 2 triệu đồng/tháng. Với số tiền đó, mỗi tháng đi 5 phường xã trong tỉnh Vĩnh Long thì tôi xin chào thua, nhất là bị người đời dị nghị thì số tiền đó tăng gấp hai lần tôi cũng không ham. Nhiều lần tôi dò xét những người bạn tôi (những người thường chê bai TB), ai chịu làm từ thiện, tôi sẽ cố gắng đi vận động tài chính, để anh chị làm tốt hơn, minh bạch hơn hắn nhưng tất cả đều ngó lơ. Vậy là chúng mình sẽ là người khôn, không làm thì không có khuyết điểm. Ta ở nhà nằm ngủ, đi nhậu, không thằng nào nói xấu được tao. Chỉ có vợ nhà thấy chồng mình vô tích sự cằn nhằn một lúc rồi thôi. Có người nghi ngờ tính tốt của hắn, làm từ thiện để lấy uy tín, ra ứng cử chắc. Xin lỗi, chức hội đồng xã cũng không dễ lấy đâu! Vậy thì chúng ta tạm kết luận hắn là thằng “hâm”.

      Kể ra làm thằng hâm như hắn cũng khoái. Hắn “hiện diện” hầu hết các bữa tiệc dù hắn không có mặt ở đó bao giờ. Một người bạn của tôi cho biết, hôm nọ hẹn nhau đi nhậu cho vui, gặp bạn bè không lo hỏi thăm nhau mà cứ nói chuyện Trần Bình. Cả bọn nói riết rồi cũng tự thấy kỳ, lạt lẽo, nhất tề tuyên bố cho qua, không nhắc tới tên này nữa, vậy mà qua chừng hai ba câu, cũng trở lại chuyện Trần Bình: nào là bà bán gạo ở chợ Vĩnh Long cho biết mỗi khi hắn mua gạo tử thiện, lấy lại một ít cho xe lôi chở về nhà ăn cả tháng chưa hết; Tiền từ thiện, hắn ngắt bớt không đưa đủ cho người ta nghe đâu cả triệu bạc…vân vân và vân vân. Tôi chợt nghĩ nếu làm được vậy, lời được vậy thì tôi cũng chờ nghỉ hưu tới đây đứng ra làm trưởng nhóm từ thiện cho nó sướng.

    Ôi! Xin lỗi các bạn nãy giờ tôi nói xấu người vắng mặt, bà xã tôi mới chỉnh: “May mà anh và em già hết rồi chớ còn trẻ mà đầu óc như thế này, lúc nào cũng ám ảnh Trần Bình thì sớm muộn rồi sinh con cái mặt cũng giống như hắn thôi.”

                     Lương Minh

Có 7 bình luận về Phiếm luận về Trần Bình

 1. Rạng Đông nói:

  Anh Lương Minh kính mến ! đọc bài viết của anh về Trần Bình và gần đây được nghe vài ba “ông tám” nặc danh bình luận về công việc từ thiện của hằn, làm tui cảm thấy  thật sự buồn và cảm thông với hắn, tuy hắn chẳng bà con chi với tui và cũng chẳng học chung lớp chỉ chung khóa, hắn cũng chẳng phải là thằng bạn thân nhất của tui, vậy mà tui vẫn quý mến và trân trọng hắn, có lẽ hắn có lòng từ bi bắc ái giống tui nên dễ đồng cảm chăng ? Còn việc hắn được nhiều người bàn tán cũng phải thôi nhưng họ chê chỉ là thiểu số, còn số người khen thì vô số kể, vậy hắn xứng đáng là vĩ nhân rồi phải không anh ? Theo tui hắn được các nhà hảo tâm trong đó có cả thầy cô đưa tiền cho hắn để làm từ thiện, nghĩa là hắn đã được mọi người tin yêu, lẽ nào hắn không biết điều đó.Hắn biết rất rõ như một với một là hai và hắn cũng biết công việc “vác tù và hàng tổng”sẽ đem điều dị nghị đến với hắn, đôi lúc hắn cũng buồn , thấy mà tội nghiệp. Tui động viên hắn : việc làm từ thiện của mày và các mạnh thường quân luôn được cả xã hội trân trong và tôn vinh hãy tiếp tục các bạn sẽ hiểu mày”

  Chúc anh, T.Bình và các MẠNH THƯỜNG QUÂN luôn mạnh khỏe hạnh phúc và thành đạt.

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Ông LM nầy khôn dễ sợ. Mình định viết 1 bài nói về TB, nhưng do “xỉn” quá chưa viết nổi thì ổng đã viết rồi. Thay mặt cho vợ tui và các con tui cảm ơn ông LM đã viết thay tui !

 3. Phi Rom nói:

  Trời! trời! ông chủ chợ viết về Trần Bình hay muốn ám chỉ tui, nói đại đi. Hôm rồi, Nguyễn Tuyết có nhờ tui đưa tiền cho mấy dì ở Cái Mơn. Không có thời gian nên tôi thối thác chứ nào phải ngại khó chi đâu. Nói vậy chớ tôi kho6ng trách CC đâu vì hồi chiều
  Chỗ tôi làm có cô Lý An, thấy tui đọc bài này cười một mình, cổ xin đọc ké . Đọc xong cổ hỏi, ông viết bài này bộ biết gia đình em hả?- Đâu có, ông này ở VL mà! – Vậy sao ổng biết chuyện gia đình em. Chị em ghét cay ghét đắng ông bán xôi trước cửa nhà, sau chị em đẻ ra thằng con y chang như ổng !!!
  Mới có 2 người đọc mà cả hai nói là ám chỉ rồi, không biết còn bao nhiêu người nói tác giả ám chỉ mình nữa.
  Phi Rom

 4. Tám Tàng nói:

  Bài anh LM VIẾT xem thiệt là sướng con mắt và đả cái lổ tai …anh LM nói TB bị ”HÂM” , đúng là hắn ” HÂM” thiệt , có lần tôi gặp tai nạn HẮN đem tiền đến giúp tôi , tôi nhận nhưng với điều kiện không được đưa chuyện tôi lên mạng vậy mà HẮN cũng đồng ý ??? các bạn thấy HẮN đúng là kẻ bị ”HÂM”…..Ai đời đem tiền cho tôi ,bị tôi đặt điều kiện HẮN vẫn vui vẻ đưa cho tôi . Chỉ có ” HÂM” mới làm vậy ???  (chuyện của tôi HẮN KHÔNG đưa lên mạng thiệt)

  • Lương Minh nói:

   Tám Tàng? Tên thật hay giả đây? Dù ông có ca tui tới mây xanh , tui cũng ghét người giấu mặt. Ông nên thành thật với bạn bè, nếu họ có ghét, họ cũng nể ông hơn.

 5. TRẦN BÌNH NHÓM 79 nói:

      Ông chủ chợ ơi khi nào ông về hưu xin mời ông về Vĩnh long làm TRƯỞNG BAN TỪ THIỆN nha  .

 6. LienAnhA2NK79 nói:

  Goi anh Lương Minh,

            Mặc du học cùng khóa với TB nhưng trước đây tôi đã từng không có thiện càm về anh ấy. Sau khi dự họp 

  liên hoan khối 79 tới nay, tất cả những việc làm của TB đã làm thay đổi cách nhìn của tôi. Bởi vì, khi đánh giá 1 con người, tôi luôn nhìn mặt tích cực của họ để nhận xét, không vạch lá tìm sâu bởi con người , ai cũng có khuyết điểm.

          Nhà tôi, có 1 đứa em gái cũng bị “HÂM” rất nặng. Cứ lãi nhãi suốt ngày khiến người khác phải khó chịu. Tôi bảo chị tôi : ” Thôi, rán nhịn nó đi “, Chị tôi bực bội la lớn : ” Tao đâu phải là thánh nhân “. Có thể anh cũng rơi vào trường hợp giống chị tôi.

        Muốn làm việc gì cũng phải có cái tâm thì mới thực hiện được. Tôi đã thấy được hình ảnh Bác Du cảm động khi nhận quà. Dù không cùng cảnh ngộ nhưng tôi có thể đồng cảm sâu sắc với những giọt nước mắt ấy. Tuy, với anh, với tôi, những phần quà đó không đáng giá là gì, nhưng với người nghèo thì đó là tất cả….

       Bỏ đi những ganh ghét, đố kỵ, soi mói và hơn thua; hãy nhìn sự việc bằng con mắt vị tha, bao dung; anh sẽ thấy cuộc đời nầy vẫn rất đẹp, vẫn còn đó- Những con người tốt đang muốn hướng tới cái thiện như TRẦN BÌNH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác