NGHỆ SỸ NƠI CỬA THIỀN

Ngày đăng: 29/12/2025 09:34:47 Sáng/ ý kiến phản hồi (0)

Rằm tháng giêng, tôi được nhà thơ Bích Nhãn Hồ mời tham dự đêm Nguyên Tiêu ở Chùa Lá, đường Quang Trung, Gò Vấp. Anh là đệ tử thượng tọa Thích Nhuận Tâm hàng mấy năm nay, anh giúp thầy tổ chức các buổi văn nghệ dành cho Phật tử của chùa.

Tôi biết thầy Nhuận Tâm từ năm 2009, khi thầy tổ chức triển lãm thư pháp, thi ca, họa phẩm tại Thiền Viện Vạn Hạnh. Thầy là thư pháp gia, là người có những vần thơ hay thường xuất hiện ở nhiều tờ báo. Bẳng đi thơi gian hơn mười năm tôi không liện lạc với thầy, hôm đi cùng với nhà thơ Đoàn Văn Khánh về chùa Lá, tôi mới gặp lại thầy  và biết thêm nhiều hoạt động của chùa như Trung tâm Ngoại ngữ Thiện Nhơn , nổi tiếng là nơi dạy ngoại ngữ miễn phí  cho mọi người có nhu cầu nâng cao vốn sinh ngữ. Trung tâm dạy 6 ngoại ngữ Anh- Pháp- Nhật- Hoa- Hàn.

Thỉnh thoảng trong tháng , thầy có tổ chức những chuyến đi từ thiện phát quà hoăc nhu yếu phẩm cho người nghèo ở vùng sâu, cứu trợ bão lũ ở miền Bắc, thầy còn kêu gọi anh em ca sĩ cùng đi đến nơi heo hút đem tiếng hát của mình phục vụ bà con.

Chương trình văn nghệ Đêm Nguyên Tiêu có hơn 40 văn nghệ sĩ từ các nơi trong thành phố như các nhà thơ Đoàn Văn Khánh, Bích Nhãn Hồ, Nguyễn Châu, Nguyễn Tam Phu Sa, Nhật Quỳnh, Mac Tường Vi, Ngã Du Tử, Thục Bích, Mai Tuấn , Quang Tiệp …(Hội Nhà Văn TP. Hồ Chí Minh) cùng về dự. Xa nhất là văn nghệ sĩ đến từ  huyện Phú Giáo, (tỉnh Bình Dương) và tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, những Phật tử ca sĩ đi từ thiện với chùa Lá nhiều năm nay đã trở thành thân quen nên có mặt

Tại đây, các anh chị đã hát mừng xuân, ngâm những bài thơ do chính mình sáng tác rất nên thơ và vui tươi. Ông Trần Dũng, khách mời đến từ Tân Bình nhận xét:  “ Nhờ thầy Nhuận Tâm dẫn chương trình nên buổi sinh hoạt, giao lưu rất là sinh động kéo dài đến tận khuya.” Thật vậy, nếu để MC chuyên nghiệp dẫn chương trình, cách nói có thể lưu loát hơn, nhưng gần gủi và biết khả năng từng người tham gia thì chỉ có thầy Nhuận Tâm nên việc giới thiệu, đề nghị người ca ngâm hợp lý và hấp dẫn.

Anh Bích Nhãn Hồ cho biết, đây là hoạt động hàng năm vào rằm tháng giêng, do thầy khởi xướng hơn 10 nằm nay, giờ đây  đã trở thành truyền thống không thể thiếu. Nhìn các văn nghệ sĩ, Phật tử của chùa đi làm ăn xa, dù bận việc ngày tết cũng về dự chứng tỏ uy tín của thầy đối với anh chị em rất lớn.

Với anh em văn nghệ khi đau ốm thầy đến thăm, những kỳ lễ hội thầy đều gửi quà đến tận nhà cho họ. Thầy cũng không quên ngày sinh của anh em, nên tổ chức mừng tại một nơi gần gủi. Cảm động nhất lần là sinh nhật tôi, thầy hỏi anh có tổ chức chi không?

Tôi nói, dạ không có tổ chức, chỉ ăn sáng, uống cà phê thôi. Thầy nhắn, chiều anh qua, tui mừng SN anh.

Chiều tôi đến, thầy nói chùa hôm nay hết gạo, sai đệ tử qua hàng xóm mượn gạo, trong khi chờ đợi thầy đem dĩa rong (biển) trộn đậu phọng mè cho tôi uống với xá xị ! Tôi nói: Vậy cũng vui rồi, ghi nhận tấm lòng của thầy. Thầy nói, anh chờ chút nhe! Tôi không biết chuyện gì nữa đây. Thầy lấy giấy bút ra viết, tặng tôi bài thơ,

Thơ rằng:

Chiều mừng sinh nhật Minh Lương 

Tưởng chừng chúc những con đường rong chơi 

Văn – thơ nhà báo một thời 

Giờ nghe rảnh rỗi cả đời thong dong

Bạn bè khắp nẻo chung giòng 

Cùng tâm huyết hết tiếng lòng xưa – sau

Ngộ rồi rằm nguyệt nguyên màu 

Từ vô lượng kiếp cùng nhau sáng bừng 

Như Không (Thích Nhuận Tâm)

 

 Nhớ có lần theo thầy đi từ thiện ở miền Tây, giao lưu với anh em văn nghệ ở Hà Tiên, thầy viết thư pháp tại chỗ tặng Hội VHNT Hà Tiên trước bao cặp mắt thán phục của chủ nhà.

Anh Đào Dũng Tiến bạn tôi, nhà nghiên cứu ở Thất Sơn lần đầu gặp thấy ở Núi Sam nói : mới gặp thầy lần đầu không biết thầy là hoà thượng vì Thầy để tóc dài cột thành đuôi gọn, để râu và không mặc đạo bào. Anh nói, thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát cũng vậy, là hoà thượng nhưng Thầy Trí Siêu vẫn để tóc, ăn mặc xi vin  khi ra ngoài. Chỉ khi nào giảng pháp  mới thấy ngài mặc áo cà sa.

Xưa nay chúng sanh tôn kính các vị sư thông qua chiếc áo cà sa. Có người nói lạy sư không phải là lạy sư, mà chính là lạy chiếc áo sư đang mặc. Hình như các ngài hôm nay  muốn truyền đi một thông điệp là chiếc áo có gì mà lạy? Nếu thấy tôi đáng kính thì lạy, không thì thôi.  Anh nói, không biết mình nghĩ vậy có đúng không ?

Tôi là Phật tử, chưa qui y, thường đi chùa gần tăng bảo, it nhiều cũng thu thập được tính tốt của quý ngài, nhất là thầy Nhuận Tâm người nghệ sĩ ở cửa Thiền .

LƯƠNG MINH

29/10/2025

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác