Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam (K2)

Ngày đăng: 23/05/2014 10:26:54 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Sau khi làm lễ xin rước tượng Bà xuống núi, đoàn rước kiệu bắt đầu lên đường với đoàn lân dẫn đường, theo sau là đoàn nhạc lễ cùng với các vị bô lão. Áo mão tượng trưng cho tượng Bà đã được đem lên từ trước. Ban quản trị lăng miếu núi Sam cùng với các vị bô lão dâng hương để thỉnh Bà xuống núi. Tuy nhiên, những thanh niên lực lưỡng cũng không thể lay động nổi kiệu bà. Bà liền đạp đồng về xưng là Chúa Xứ Thánh Mẫu, báo cho dân làng biết rằng muốn đem bà xuống núi chỉ cần 9 cô gái đồng trinh là có thể mang kiệu xuống núi được. Quả thật, khi các cô  gái đến khiêng thì kiệu bà bỗng trở nên nhẹ nhàng. Khi đến vị trí miếu Bà hiện nay thì trời đã tối, mọi người hạ tượng xuống để nghỉ ngơi. Đến khi khiêng tiếp thì tượng bỗng nặng trịch, không nhấc lên được. Dân làng cho rằng Bà muốn ở lại đây nên lập miếu để thờ. Nghi thức này được  thực hiện giống như cách nay hơn 200 năm.

Khi đoàn về đến miếu, kiệu Bà được đặt ngoài sân miếu ; các nghi thức tiếp theo được sân khấu hóa bằng việc các bô lão địa phương đứng ra tế cáo với trời đất, và dân chúng vui mừng ngày rước tượng Bà về với xóm làng. Buổi lễ được điểm tô thêm bằng các tiết mục đặc sắc như múa đèn, múa dâng hoa… Trong đó, các nghệ nhân dân gian đã khéo pha trộn giữa tâm linh và hiện thực một cách tài tình qua các tiết mục vui tươi, sôi động, vừa thể hiện sự thành tâm, vừa mang đậm hơi thở cuộc sống …

  Bài và ảnh: Lâm Quang Hiển

0 k 1             H1

0 k 2               H2

0 k 3             H3

0 k 4                H4

0 k 5                H5

0 k 6                H6

0 k 7              H7

0 k 8                 H8

0 k 9             H9

0 k 10                 H10

0 k 11              H11

0 k 12                     H12

0 k 13                  H13

0 k 14                    H14

0 k 15                H15

0 k 16           H16

 

 

Có 4 bình luận về Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam (K2)

 1. Hue Dang nói:

  Cám ơn Anh Lâm Quang Hiển đưa hình lên xem. Hồi đó tới giờ mới nhìn thấy nghi lễ này.

 2. NGUYEN TUYET nói:

  Wow ! lễ tổ chức lớn và uy nghi quá , vừa đông và vưà vui , lần đầu tiên NT xem được những hình ảnh sinh động và đẹp mắt , lại vưà trang nghiêm cuả dân tộc mình. Hinh 15 thấy ai nấy cũng chấp tay nghiêm chỉnh , chắc ai ai cũng khấn nguyên cho bà Chuá Xứ Nuí Sam phù hộ cho nước nhà được Quốc thái dân yên . Cám ơn tác giả đưa bài lên hay quá !

 3. nguyentringuyen nói:

  Đúng vậy, từ trước tới giờ 7 mới được thấy lễ rước nầy. Thật long trọng và trang nghiêm! Bài viết cũng giúp 7 hiểu rõ thêm lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam! Thành thật cám ơn Anh Lâm Quang Hiển nhiều. kiềutrinh.

 4. Châu Minh Trí nói:

  Kính chào quý vị !

  Tui đang nghiên cứu về bí ẩn nguồn gốc về pho tượng Bà Chúa Xứ ở Núi Sam. Qúy vị có thể gửi cho tui hình pho tượng thực sự khi chưa choàng áo không ? Tui có một hướng linh cảm rất đặc biệt về văn minh trước ÓC EO.

  Hình ảnh xin gửi về mail của tui tại : [email protected]

  Kính thư,

   

  Châu Minh Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác