Cuối năm nhớ chuyện nhà

Ngày đăng: 5/02/2019 09:03:12 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

Tết năm nay có sự đổi mới, con trai tôi dù rất bận rộn mỗi ngày hai buổi làm việc cơ quan, nhưng cũng cố gắng tân trang lại nhà của mình, kêu thợ sửa lại những chổ bị hỏng, xong cạo bỏ lớp sơn cũ và tự đi mua chọn nước sơn lại cổng và cửa ra vào  chuẩn bị cho ngày tết. Ngày qua ngày, thời gian qua mau tít tắc như tên bay, buổi chiều tan sở, về nhà tranh thủ làm chỉ vài tiếng đồng hồ thì trời nhá nhem tối, do vậy đến ngày 28 tết mới xong cửa cổng, cạo và sơn lại cổng nhà có hơi vất vả, do lúc làm cửa, tôi không thích kiễu cọ hoa văn, nên tự thiết kế cổng bằng những thanh sắt dài nhỏ bằng lóng tay ráp lại, rồi chọn màu đồng theo sở thích của mình. Lúc tôi ở nhà, hàng năm gần tết tôi tự sơn lấy và chọn màu sơn y như cũ, qua tám cái tết vắng nhà, chẳng sơn phết sửa sang nhà cửa, nay con trai tự mình tút lại thay đổi màu sơn cho phù hợp với phong thủy nên mới vất vả. Nó phải cạo bỏ lớp cũ dầy cộm, xong đánh giấy nhám rồi sơn từng thanh sắt.

Nhớ lại lịch sử cái nhà, cả một chặng đường dài đầy ấp kỷ niệm, suốt mười tám năm làm việc phải ở nhà  tập thể của cơ quan, đến năm 1995 tôi được cấp một nền nhà. Lúc đó đời sống rất khó khăn, đồng lương ít ỏi, tôi còn phải làm thêm, nên chỉ mong sao có một căn nhà chắc chắn có  đủ 4 vách tường, nóc và cửa sắt kiên cố để ở. Có nền nhà rồi, khi tính chi phí xây nhà thì số tiền dành dụm vẫn còn thiếu, thời buổi kinh tế khó khăn mượn tiền cất nhà đâu phải dễ, lúc đó các em tôi góp lại mỗi đứa cho tôi mượn một ít không tính lãi cũng đủ trang trải chi phí xây dựng…

Thế rồi tôi cũng có được một căn nhà nằm trên một khu đất quy hoạch của tỉnh tại phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên. Tôi xem ngày tốt, dọn về ở, vì khu mới quy hoạch nên nhà cửa rất thưa thớt, lác đác chỉ có  vài nhà, lúc mới về rất hoang sơ vắng vẻ, sợ nhất là lúc mưa to như trút nước, nước mưa trên mái nhà bằng tone nghe rầm rầm điếc tai, lại thêm tiếng ếch nhái, ảnh ương…sơ rợn người, không dám ngủ…nửa đêm thức giấc đi đi lại lại trong nhà, đứng trong cửa nhìn ra ngoài tối đen như mực, thấy bóng người giật mình thót tim, hết hồn tưởng “kẻ gian rình”…ai ngờ là bóng của tôi từ cửa kiếng, vậy mà tôi cũng bị hết hồn mấy lần…

Sau khi thanh toán hết nợ nần với các em tôi, có tiền dư tôi từ từ tu bổ lại ngôi nhà của mình, có tiền tới đâu làm tới đó, bên ngoài nâng đường, tôi cũng nâng nền cao theo và thay gạch mới, xây thêm lầu. Từ ngày đầu tiên cất nhà, có 3 lần thay cổng, 4 lần thay gạch lót nền để phù hợp với sở thích của mình, hàng cũ tôi gởi về cho bà con ở dưới quê, họ thích lắm vì hàng còn mới chẳng hư hao gì, rồi từ  từ tôi sắm đồ trang trí vật dụng trong nhà.

Lúc đi xa, tôi lại muốn về nhà, về nhà không lẽ nằm ôm cái nhà mãi, thôi thì chọn đi làm xa, đi làm rất thích và rất vui lại có tiền rủng rỉnh, còn sức thì còn cày , có ai như tôi không?

Đi đâu về đâu, mỗi lần được bước vào ngôi nhà thân yêu của mình, thật sung sướng biết bao, tôi không mơ ước nhà cao, cửa rộng so bì với đàn chị, đàn em chi xa xôi, bấy nhiêu cũng đủ hạnh phúc cả đời mình.

Những ngày tết năm nay vì phải trực, chưa về được, nhớ nhà lắm lắm, rất mong ngày về sum họp cùng con cháu thôi.

Chiều 30 tết

Phi Rom

H1                       Thế Phương khoe mẹ cửa  đã xong

H2

H3+H4+H5; hình ảnh ngôi nhà đầu tiên của tôi

H4        có dàn huỳnh anh trước ngõ( nhà tôi có hoa vàng trước ngõ…)

H5                  nhà có sân có hoa kiểng đủ màu

H6      sân trước có 1 cây khế ngọt, ngay trước cổng có hoa sứ nhà nàng, bên phải có cây xoài

H7

H8                 những năm ở SG, về thăm nhà những ngày tết.

 

Có 6 bình luận về Cuối năm nhớ chuyện nhà

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Đâu cũng không bằng nhà mình.

  Phi Rom kể chuyện ngôi nhà nghe thật cảm động, thấy thương ghê đi!

 2. Neang Phi Rom nói:

  Cám ơn 11 Hạnh nhiều nhé. Năm mới vạn sự như ý.

 3. lyhuong nói:

  That ngan gon nhung cung noi het mot troi noi niem cua long minh ha Rom .Nam moi ,goi den Phi Rom nhung loi chuc tot dep nhat.

 4. vothilai nói:

  Chị ơi ! cái máy của em mới sửa mấy ngày nay, mở xem mới thấy ngôi nhà của chị , nhà nào cũng đẹp ,trông rất ấm cúng .Em rất đồng tình với chị đi đâu cũng không bằng nhà mình ,về nhà là thấy ấm áp ,thấy an tâm chí hé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác