MÓN NGON TRONG BỮA CƠM GIA ĐÌNH: CHẢ CÁ

Ngày đăng: 2/11/2017 10:22:51 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Món “chả cá” là một món ăn được ưa thích của người Việt chúng ta. Nếu ở trong nước, muốn làm món chả cá thì quá dễ dàng vì các loại cá tươi để dùng làm chả có thể mua được ở các chợ, các bà nội trợ tha hồ mà chọn lựa và trổ tài khéo để chồng con được buổi cơm ngon trong gia đình.

Ở ngoại quốc, muốn làm ra chả cá cũng là một kỳ công; tìm đâu ra những loại cá quen thuộc ở quê nhà và nhất là ở đâu mà có cá tươi roi rói, nhiều khi mua về, cá vẫn còn sống. Nơi xứ người cá đắt hơn thịt và cũng không có nhiều loại để chọn lựa. Phần lớn đều là những lườn cá đã được đông lạnh, chẳng mấy khi mà có cá nguyên con. Những tàu đánh cá thật lớn, trang bị đầy đủ dụng cụ tối tân với lực lượng nhân công hùng hậu,

ra khơi đánh cá, có khi cả tháng mới trở về đất liền. Để bảo quản, cá vừa đánh lên được đem xẻ thịt, lọc lấy lườn và cho vào đông lạnh với nhiệt độ âm mấy chục độ nên vẫn giữ được chất lượng tươi ngon khi đến tay người tiêu thụ.

Những vùng gần biển, cá được bày bán nhưng khi đến tay người mua thì cá cũng đã được để trong phòng lạnh vài ba ngày. Nếu làm chả cá theo cách thức ở VN bằng cá để tủ lạnh hoặc cá đông lạnh, chắc chắn chúng ta thay vì có những miếng chả giòn, dai như ở quê nhà thì miếng chả sẽ bở và rời rạc, không đạt được tiêu chuẩn của một miếng chả ngon.

Dù trong điều kiện khó khăn nhưng các bà nội trợ VN ở nước ngoài đâu chịu bỏ cuộc, vẫn tìm cách chế biến các món ăn thuần tuý bằng những vật liệu tìm thấy nơi mình đang sinh sống. Với thời gian, hiện nay hầu như tất cả các món ngon nơi quê nhà đều tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới qua bàn tay khéo léo cũng như những bộ óc đầy sáng kiến của các chị em phụ nữ Việt Nam, nhất là thành phẩm cũng không thua kém.

Món chả cá được làm bằng lườn cá “rô phi” đông lạnh dưới đây là một chứng minh cụ thể qua công thức của Quỳnh Châu.

Công thức đơn giản, chỉ dẫn tận tình và rõ ràng với những hình ảnh thật đẹp khiến người đọc thích thú muốn mua ngay vật liệu để áp dụng liền.

Thay mặt Bếp Ấm, cám ơn Quỳnh Châu thật nhiều, hy vọng các fans của Bếp Ấm sẽ thực hiện món chả cá này thành công để bữa cơm gia đình có thêm món ăn mới ngon và nhiều dinh dưỡng.

I/ VẬT DỤNG

– 1/2 kg cá rô phi (Tilapia)

– 1 muỗng cà phê bột Knor (bột nêm)

– 1 muỗng cà phê vun đường

– 1/2 muỗng cà phê tiêu

– 3 cây hành lá

– 2 muỗng cà phê bột khoai tây

– 1 muỗng cà phê bột nổi

– 2 muỗng cà phê dầu ăn
II/ CÁCH LÀM

Hình 1/

                      Cá rô phi đông lạnh để tan bớt nhưng vẫn còn xốp đá

                            Hình 2

                        Cắt cá thành từng miếng trộn chung với hành lá thái khúc

                          Hình 3

                               Bỏ vào máy xay nhỏ nhưng không cần nhuyễn

 

Hình 4

Sau đó bỏ tất cả các  gia vị vào, để trong máy đánh 3 lần, mỗi lần 1 phút, lần đầu đánh nhẹ, sau tăng độ mạnh hơn

 

Hình 5

                             Gói hỗn hợp cá đánh nhuyễn bằng giấy wrap

 

Hình 6

                                                Đem hấp chín

Hình 7

Sau đó đem chiên trong chảo dầu với lửa trung bình, khi miếng cá vàng là được

Hình 8

                        Thành quả 

Bài viết: Lê-Thân Hồng-Khanh

Công thức và hình ảnh: Quỳnh-Châu Trần

Có 4 bình luận về MÓN NGON TRONG BỮA CƠM GIA ĐÌNH: CHẢ CÁ

 1. Một Lúa nói:

  Cảm ơn cô Hồng Khanh và các chuyên viên kỹ thuật,

  Thấy món nầy nhớ thời đi lính. Đầu tháng lãnh lương thì đi chợ tìm cá bự nguyên con hay lựa những khứa cho mục đích nấu chua, chiên tươi hay kho cà kho ớt. Cuối tháng thì lượn lờ khu cá bổi hay còn gọi là cá mồng gà vá áo của các ghe cào. Trong group có anh kia sở hữu đường dao bầm ngang tầm kiếm khách. Với tiền chợ vắt chày ra nước mà anh ta thiết kế mâm cơm 3 món cao lương đầy màu sắc: canh cải xanh cá viên, chả cá bông-ca-lô trộn tiêu sọ đâm dâp chiên “mỡ trừu” Mỹ quốc (veg. oil) trên cà cua, xà lách, cá rút xương kho nghệ.

  • Làm được món ăn ngon với những vật liệu thượng hạng là chuyện thường, không đáng nói nhưng với những vật liệu như Một Lúa kể ở trên mà người bạn của mình đã làm được một bữa cơm ngon lành cho mọi người thì thật đáng nể. Đây mới chính là một đầu bếp giỏi và đáng khâm phục.

   Bà xã cũng như con gái của Một Lúa đều là những bà nội trợ giỏi. Đến bao giờ đọc giả Bếp Ấm mới được thưởng thức tài nấu nướng của hai cánh tay phải của Một Lúa?

   Gởi lời thăm Một Lúa và gia đình.

   • Một Lúa nói:

    Cảm ơn lời cô thăm hỏi.

    Họ cũng muốn tham gia diễn đàn, nhưng là thợ vườn mài mò 3 trật 4 vuột thôi cô ơi.

    • Mọi thành viên của Bếp Ấm đều là tay ngang, đâu có ai là chuyên nghiệp đâu, cũng học lóm ở nơi này một chút, nơi kia một chút rồi với thời gian mới đúc kết được một công thức tạm vừa miệng và giới thiệu với các bạn bè, bà con trên trang nhà. Bà xã cũng như con gái của Một Lúa (nếu có thể cho cô biết tên để dễ gọi) cứ mạnh dạn đóng góp. Bếp Ấm rất vui mừng khi nhận được công thức món ăn của hai thành viên mới. Một Lúa ráng thuyết phục được hai cánh tay phải của em nhé. Cám ơn cả ba trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác