PHÚ THẠNH – CANH CÁNH BÊN LÒNG BAO NỢ DUYÊN

Ngày đăng: 10/08/2017 11:58:42 Chiều/ ý kiến phản hồi (34)

Không còn bao lâu nữa là đến ngày kỷ niệm một năm mất của nhà thơ Phú Thạnh, một cộng tác viên tích cực của trang nhà, một người anh đáng kính, vui tính, tốt bụng, đa sầu đa cảm nhưng thật trung hậu thủy chung với mối tình lớn lâu dài ngót ngét 50 năm, với nhóm mình ba đứa tự thuở thiếu thời, cùng các bạn thơ văn trong đội Vĩnh Long và niềm yêu thích tham gia trên trang nhà. Theo lời anh kể: ” Tình thương yêu trìu mến chân thành của chị dành cho gia đình, sự sắp xếp chu đáo cho hôn nhân đứa con trai út và nhiều chi tiết nhỏ khác trước khi chị vĩnh viễn ra đi. Anh tự thú:” một chủ gia đình như anh cũng chưa từng tưởng đến…chị chu đáo như vậy.

1.Anh Phú Thạnh với người vợ quá cố :

 Với vẻ mặt hân hoan, anh còn nhắc lại một bó hoa to tươi thắm anh ôm vào bệnh viện tặng chị để đưa chị ra viện về nhà ( sau lần phẩu thuật thứ nhất ) khiến các cặp trẻ cùng phòng bệnh xôn xao” chọc ghẹo “ anh là “chú rễ “ vào rước “ cô dâu “ về nhà !Ta hãy đọc bài thơ với bút tích hiền hòa, chân chất của anh dành cho hiền thê của mình trong bài CUỐI THU ( 7. 11.2015 ) lúc ấy chị nhà mới mất được bảy tháng, bài thơ thật cảm động !

 bài thơ CUỐI THU

Hình 1_Cuối Thu_PhúThạnh

2 Anh Phú Thạnh với Nhóm mình ba đứa:

Ba người bạn học cùng lớp, cùng trường, cùng quê cha đất tổ đã thân thiện, gắn bó nhau từ thuở thiếu thời !

1.Ngô Thành Hoàng,  Nguyễn Phú Thạnh, ,Nguyễn Hồng Ẩn

Sau khi Ngô Thành Hoàng mất năm 1975 , bài thơ CHỈ CÒN HAI ĐỨA bộc bạch nỗi niềm luyến nhớ vì thiếu vắng người bạn tri âm tri kỷ này !

Sau sự ra đi đột ngột của anh Nguyễn Phú Thạnh vào đêm 25/7/2016 đã như đánh gục người bạn thơ còn lại cuối cùng …Anh Nguyễn Hồng Ẩn, người như hụt hẩng hư hao…cái kết bao giờ cũng dành cho người ở lại là sự nuối tiếc dù quá hiểu lẽ vô thường !

Sau đây mời các bạn hãy nghe bài thơ “ độc thoại “vô cùng tức tưởi ,thống thiết bi thương của một người “ bạn già “ bị bỏ rơi theo ngày tháng dài đơn độc*

CÒN LẠI MÌNH TAO

( Để nhớ lại hai bạn thân : Ngô Thành Hoàng và Nguyễn Phú Thạnh )

Chúng mình ba đứa, một thuở bên nhau

Chung lớp giỡn đùa, sớt chia sách vở

Lang thang ngày tháng ‘ đấu láo “ nghêu ngao

Tóc ngắn tóc dài vô tư ngắm nghía

**

Một khi kết thân suốt đời trọn nghĩa

Chia tay ra đời luôn tạc vào lòng

Những đóm lửa hồng bùng lên có dịp

Mong ngày tái ngộ từng phút mong trông

**

Một đứa ra khơi ** hai thằng lóng ngóng

Kiếm tìm khắp chốn nhưng vẫn bặt tăm

Từ giã cuộc chơi đã thêm thằng nữa *

Còn lại mình tao ,,,lòng héo dạ bằm

**

Tháng bảy nắng hồng trời cao thăm thẳm

Nhắc nhở tin buồn mới đó một năm

Viết vội đôi dòng gửi cho hai bạn

Yên nghỉ bình an thiên giới xa xăm

ANH TÚ

July 23 , 2017

Ngô Thành Hoàng , Nguyễn Phú Thạnh  và Nguyễn Hồng Ẩn

** Ngô Thành Hoàng ( mất dấu 1975 )

** Nguyễn Phú Thạnh ( từ trần đêm 25/7/ 2016 )

và tích cực theo dõi bước đi lên của Trang nhà

0 bac 3

3 . Anh Phú Thạnh cùng các Thi hữu:

Anh kể rằng, chính anh Nguyễn Hồng Ẩn đã giới thiệu anh vào trang Web TPH-VL lúc đầu anh hoạt động có lệ nhưng dần dà anh xem nó như là một điều không thể thiếu, anh còn là một nhân viên thời sự chuyên thông báo tin nóng về số người truy cập trang web này !

Bao tháng ngày tìm từ nặn chữ cho một bài Họa hay …và cuối cùng anh đã thực hiện thành công điều ấy …kết quả không phải thu về lợi nhuận vật chất êm ả mà theo anh nói, còn hơn thế nữa! Bạn bè tri âm thơ , xướng ~ họa của anh đông lắm nào là huynh PhongTâm, anh Hồng Băng, anh Anh Tú, Yên Dạ Thảo, Đỗ Hữu Tài, Lê Liên, Hoành Châu, Đức Tính, Nhật Lệ, Đỗ Chiêu Đức, Lê Bửu Tùng, Hoài Thương, Hồng Trần, anh Huỳnh Tâm Hoài, chị 11 Hạnh, anh Nguyễn Thành Công , Chị 3 Lý Hương, Chị 8 Ánh Tuyết, anh Một Lúa, Chị Hoa Đăng, Phan Lương. Hồng Yến , My Nguyên , Tuyết Hoa , Thu Cúc…và còn nhiều nữa không tiện kể hết ra đây.

Sau đây mời quý Thầy Cô cùng anh chị em xem bài HỌA mang bút tích hiền hòa , rõ nét của anh

Bài thơ ÁO BÀ BA

Hình2_Áo Bà Ba _Phú Thạnh

Vài dòng để nhớ về anh Phú Thạnh, mộ t người anh lúc nào cũng canh cánh bên lòng bao nợ duyên dài lâu, người thơ mãi biết yêu thơ và gắn bó với thơ !

HOÀNH CHÂU (Gia đình C )

25.7. 2017

**

@ Anh Tú : Tác giả bài thơ “ Còn Lại Mình Tao “

@ Phú Thạnh : Tác giả hai bài thơ:  CUỐI THU ( Thu nhớ Hiền thê )

                                                                   ÁO BÀ BA ( Họa vần thơ Hoành Châu)

Có 34 bình luận về PHÚ THẠNH – CANH CÁNH BÊN LÒNG BAO NỢ DUYÊN

 1. Đọc bài viết về anh Phú Thạnh để tưởng nhớ một năm anh bỏ cõi tạm ra đi, T thấy lòng bồi hồi xúc động vô cùng. Xin cảm ơn tác giả đã viết với tất cả tấm chân tình và sự am hiểu về anh Phú Thạnh, một người anh cũng là một nhà thơ đáng kính mến và ngưỡng mộ.

   

  • Hoành Châu nói:

   Đức Tính còn nhớ năm ngoái cùng  với Lài , Hoành Châu đi TAXI  với  anh ấy  về nhà  ở Phà ĐÌNH KHAO  không ?       Một năm rồi  đấy ,15 Rằm !
   Hoành Châu (Gia đình C  )

 2. Hoành Châu nói:

  @,…Em cảm ơn chị Phi Rom đã post hình anh Phú Thạnh cho bài viết,,,
  @ Bổ sung thêm một số nhà thơ quen thuộc với Trang nhà ,,,Võ Châu Phương , Thân thị Vân Hà, Hải Đường ,,,,,,
  Hoành Châu (Gia đình C  )

 3. Phong Tâm nói:

  Xin góp vài dòng qua tiêu đề: Phú Thạnh – Canh cánh bên lòng bao nợ duyên,  của Hoành Châu. Nhân “Một năm ngày mất bạn thơ Phú Thạnh thân mến của trang nhà”.

   

  Thả lỏng

  Bao nhiêu khói đã thành mây;

  Bao nhiêu đá núi không thay đổi hình ?

  Bao giờ cởi bỏ nhục vinh…

  Hoàng hôn biến mất – Bình minh lại về.

  Giữa miền tỉnh, giữa miền mê

  Như nghe tiếng rụng, chưa hề thấy rơi.

  Phong Tâm

  (12.08.2017)

  • Hoành Châu nói:

   Anh Phong Tâm kính quý ,
   Cảm ơn những dòng thơ tái sinh ~ là   sự chuyển tiếp   từ  hoàng hôn lại hóa ra một buổi bình minh tươi sáng   , ”   ,,,như nghe tiếng rụng    chưa hề thấy rơi “,,Ngưỡng mộ   6 câu lục bát  ” tuyệt thi duyên ” của anh quá !  CHÚC ANH KHỎE ĐỂ LÀM THƠ HAY  NỮA NHÉ  !
   Em Hoành Châu  (Gia đình C  )

    

 4. Hoài Thương nói:

  Hôm nay lại có thêm 1 bài mới, để tưởng nhớ về một nhà thơ đã ra đi và không bao giờ trở lại, đó là người anh đáng kính, vui vẻ và thân thiết với mọi anh chị em trong mái nhà nhỏ nhắn và êm ấm này.

  • Hoành Châu nói:

   Cảm ơn Nhà thơ Hoài Thương  cũng đang nhớ về anh Phú Thạnh ~ người anh đáng kính,  vui tính tốt bụng  của ngày nào .! Em hãy đọc thêm  bài thơ lục bát thật hay và đầy ý nghĩa  của anh Phong Tâm ( trong phản hồi ở trên ),  Hoài Thương nhé ,,,,ở đó ta sẽ thấy nhiều  ý  lạ  nhưng đó lại là   con đường đi tất yếu  của cõi phù sinh ! Vài hàng thương gửi đến em , an vui lấy làm gốc nhé  .
   Hoành Châu (Gia đình C  )

 5. VÕ THI LÀI nói:

  Cám ơn chị Hoành Châu đã đăng hai bài thơ , một của anh Phú Thạnh , một của anh Anh Tú , cả hai bài thơ rất cảm động . Đọc mà cảm thấy ngậm ngùi nuối tiếc , cay cay nơi mắt , nhìn hình anh với nụ cười rạng rở đâu có ai nghĩ rằng anh ra đi sớm như thế. Một lần nửa cám ơn chị cho em giây phúc chạnh lòng tiếc nuối.

  • Hoành Châu nói:

   Cám ơn em đã đọc thơ  của người đi sau  với sự bàng hoàng nuối tiếc  khóc  người đi trước ,,,   Nếu  anh Phú thạnh với bài  thơ  nhớ hiền thê trong bài CUỐI THU , ta sẽ thấy anh Nguyễn Hồng Ẩn ( tức Nhà thơ Anh Tú ) khóc hai người bạn  hiền của mình trong bài thơ thật nát lòng CÒN LẠI MÌNH TAO
   ,,,” Một đứa ra khơi hai thằng lóng ngóng,,,,’
   ,,”Tháng bảy nắng hồng trời cao thăm thẳm
   Nhắc nhở tin buồn mới đó một năm
   Viết vội đôi dòng gửi cho hai bạn
   Yên nghỉ bình an thiên giới xa xăm ! ”
   Thế giới  xa xăm đó là một cõi đi vềmở ra vạn vạn con đường tươi sáng  nơi đó ta sẽ gặp chúng ta  !

   Hoành Châu ( Gia đình C  )

    

    

    

 6. Neang Phi Rom nói:

  Anh Phú Thạnh mất đi, thật thương tiếc người anh trai hết lòng vì trang nhà, hết lòng vì mọi người, trang nhà mất đi một người anh đáng kính, mất đi một cánh tay đắc lực cuả trang nhà, tại VN chỉ có mình anh quan tâm theo dõi xuyên suốt về số liệu thống kê của Trang nhà, hình ảnh anh với áo màu đỏ thẩm là hình ảnh cuối cùng anh gởi sau chuyến đi Sapa, trước ngày anh mất anh gọi điện dặn dò mấy lần “nhớ để giành cho anh 3 chổ đi Lấp Vò”, sáng hôm sau trước giờ khởi hành, được anh Ẩn cho hay, anh Phú Thạnh mất, thật bàng hoàng không thể nào tin nổi. Về mặt lưu trử hình ảnh của trang nhà, phải nói hình của anh Thạnh là nhiều nhất, vì buổi họp mặt nào, anh cũng tham gia góp vui trên tần cây số, cả những chuyến họp mặt tại TP HCM. Thật cảm kích vô cùng một người anh đáng kính.

 7. NHA nói:

  Thân gởi mọi người,

  Ở vị trí của một người bạn thân thiết, tôi xin trân quý cãm tạ quý vị đã tưởng nhớ đến Nguyễn Phú Thạnh.

  CÒN LẠI MÌNH TAO là tâm tình của tôi gởi đến hai bạn trong nhóm đặc biệt 3 đứa bạn thân nhân giáp năm  ngày ra đi của Phú Thạnh, căn cứ theo dương lịch, ..tôi cũng ngại chia sẻ trên trang nhà tongphuochiep-vinhlong.com vào lúc quý bạn đang háo hức đón ngày sinh nhật của trang nên không gởi. Cám ơn Hoành Châu đã ghi lại ở đây hôm nay.

  Trân trọng,

  Nguyễn Hồng Ẩn

   

  • Hoành Châu nói:

   Anh Anh Tú kính quý,
   Vì vấn đề kỹ thuật nên ta  đành bị  mất bài ” Chỉ còn tao với mày ” vậy Hoành Châu nhờ anh POST vào đây bài ấy cho bạn đọc tiện theo dõi anh  Anh Tú nhé ! Cảm ơn anh trước  đây !                                            Em Hoành Châu (Gia đình C  )

  • Phan Lương nói:

   Bài thơ Còn Lại Mình Tao nghe thật tha thiết ; nghe nhói ở trong tim một niềm thương cảm , cho tình bạn đẹp của 3 người từ thuở chung trường , chung lớp đến chung màu tóc bạc như mây

   Nghe thương , thương nhiều lắm !

   Chúc anh Anh Tú và chị dâu luôn dồi dào sức khỏe . Đặc biệt chúc anh luôn có nhiều cảm hứng trong sáng tác. Lâu rồi không có anh khơi nguồn làm em cũng không có viết được bài nào cho ra hồn hết

   Hi hi

   • NHA nói:

    Gởi em gái Tam Bình Phan Lương,

    Cám ơn phản ứng “nhói tim”cùa em với CÒN LẠI MÌNH TAO.

    Cám ơn lời chúc sức khoẻ cho anh và chị dâu, anh chị cũng không quên chúc em luôn an lạc trong cuộc sống.

    Gần đây anh đã cạn ý thơ, cũng có viết chút ít nhưng đề tài rất khô khan nên ngại trình…làng.

    Với lời khuyến khích của em, anh ráng cho óc gìa nua mơ lại thời xa xưa …xem có tìm được ý tình nào lãng mạn để viết coi ra sao, chỉ sợ sẽ …lãng nhách em cười cho.

    Thân mến.

 8. Yên Dạ Thảo nói:

  Bài viết của chị gợi cho lnhiều người nhớ về anh Phú Thạnh, thân tình huynh muội, những kỷ niệm vui trong những buổi tiệc trang nhà hay sinh nhật anh chị em, kỷ niệm nầy sẽ không bao nhờ phai nhạt! Riêng em và Khúc Giang luôn nhớ về huynh ấy qua vài buổi cà phẽ sáng, buổi cơm trưa được anh, anh Bủu Trân và chị Nguyệt thiết đãi, những món quà quê hương từ vườn nhà được anh gói ghém cả một chân tình dành cho cô em gái!

  Nhân đây em cám ơn chị Hoành Châu trong chuyến về VN của em vừa qua, chị đã dành thời gian để đưa em đến nhà anh ấy  để đốt nén hương thơm và đôi dòng lệ tưởng nhớ gởi đến huynh Phú Thạnh.

   

   

   

   

   

  • Hoành Châu nói:

   Em Yên Dạ Thảo thương mến ,
   Đúng như em nói ,,,chị em mình đã đi chung một ngày nắng rát  để đốt nén  hương thơm dành cho người  anh  kính quý ,  ngẫm lại cả năm trời rồi  còn gì  ! . Cảm ơn tình cảm   thương  quý của em  và  Khúc Giang dành cho anh ấy.   . Chị  vẫn còn giữ quyển LỤC BÁT trong tay với bút tích quen thuộc của Khúc Giang đây !  Không quên những giọt lệ chân tình , đầy tiếc nhớ của  em ! .Nhờ em chuyển lời thăm hỏi của chị đến cô nàng Khúc nhé !Giữ gìn sức khỏe  tốt đó !
   Chị Hoành Châu (Gia đình C  )

 9. Đúng với tâm trạng chị Phi Rom VCP  bàng hoàng nghe tin anh ra đi. Trong chúng ta ai cũng đau buồn; nhưng người đâu buồn nhất là anh Hồng Ẩn. Anh Phú Thạnh là người ban thân từ nhỏ,là một tri kỷ trong đời, tình bạn của hai anh khó tìm trong đời nầy.

  • Hoành Châu nói:

   Võ Châu Phương thật chí lý,  đúng là anh Nguyễn Hồng Ẩn bị hụt hẩng  mất mát nhất,vì họ như người một nhà   vì chính   gia đình của anh Phú Thạnh đã báo cho anh Hồng Ẩn biết nguồn tin đau buồn  ấy  . Cảm ơn em đã lắng lòng nhớ về người anh dễ mến Phú Thạnh  .  Chúc em an vui .

   Hoành Châu (Gia đình C )

 10. Lyhuong nói:

  Đọc bài em Chị thấy lòng chùng xuống .Năm nay, Chị em mình không về quê thăm gia đình Út Cưng Công cũng buồn và thấy nhớ ,quá nhiều kỷ niệm thật vui ,thật hồn nhiên ,quên xe 7 chổ mà đến 10 khách ,quên bệnh hoạn ,lo toan ,tiếng cười không tuổi ..Anh Phú Thạnh ..các anh ,chị em mình ,sao thật chân tình ,ấm áp.Chị viết mấy dòng cho Anh Phú Thạnh,người anh đáng mến..”Một nẻo đi về thơ rất thơ, Êm như hơi gió nhẹ như tơ ,Mơn man cỏ lá mềm tay vuốt ,Khép nhẹ mi hờ vào cõi mơ”.

  • Hoành Châu nói:

   Chị 3 Lý  Hương thương quý ,
   Em phải viết lại bài  thất ngôn  tứ  tuyệt độc đáo  này  của chị ,  đặc biệt dành cho người  anh đáng kính  , để các bạn thấy được  cái đẹp cả nội dung lẫn hình thức của   những lời thơ nhẹ nhàng trên
   …..Một nẻo đi về thơ rất thơ
         Êm như hơi gió nhẹ như tơ
         Mơn man  cỏ lá  mềm tay vuốt
   Khép nhẹ mi hờ vào cõi mơ                 Lý Hương (GĐC  )

   Hoành Châu ghi lại, mời các bạn thưởng thức nhé !.
   …..”.

 11. Ngọc Minh nói:

  Nhớ về anh với bao kỷ niệm …tim quặn đau mắt cay xè …Phú Thạnh người anh cũng là người cha thân yêu ?

 12. Hoành Châu nói:

  Cảm ơn Ngọc Minh  cũng đã nhớ về anh Phú Thạnh với tình thương bao la !
  Chị Hoành Châu (Gia đình C  )

 13. My Nguyen nói:

  Bài thơ “Còn Lại Mình Tao, Áo Bà Ba” em đã được đọc vài lần. Nay xem lại thấy bùi ngùi cảm xúc, nhớ người anh đáng kính đã đi xa.

  Cảm ơn chị Hoành Châu đã gợi lại những kỷ niệm đáng nhớ về anh Phú Thạnh, để sau một năm ngày anh mất mọi người lại có dịp tưởng nhớ về anh…

  • Hoành Châu nói:

   Cảm ơn My Nguyên  đã  cùng  các bạn  tưởng nhớ  đến người anh đáng kính  trong đoàn Văn thơ Vĩnh Long  ngày nào !           Hoành Châu (Gia đình C  )

 14. Diệp Bích Ngọc nói:

  Anh Phú Thạnh đúng anh là một nhà thơ ,người anh đáng kính của trang nhà .Mặc dù anh không còn nhưng mọi người vẫn nhớ ,nhắc nhở anh với niềm thương tiếc khôn nguôi .Bích Ngọc cũng rất khâm phục anh mặc dù chưa được gặp anh bao giờ .

  • Hoành Châu nói:

   Bích Ngọc thương mến ,
   Em mới đến Trang nhà sau khi  anh Phú Thạnh  vừa  mất , chứ Hồng Khanh, anh ruột của em quý anh Phú Thạnh lắm , khi nghe anh Phú thạnh  bị   trặc tay  ( do đốn  cây chuối  già quá to   ) , anh  Hồng Khanh của em chạy xe vào tận tư gia Phú Thạnh  để  tự  chằm sóc, băng bó thuốc và điều  trị  cho anh ấy   , anh Phú Thạnh khen mãi ông lương y này  mát  tay và tốt bụng  vậy mà   không chịu nhận thù lao  nữa chứ . Ngày Thất thứ hai của anh  ấy , chính Hồng Khanh đã  đưa chị vào thắp hương cho anh ấy , tình nghĩa lắm em .  Sau này chị có hỏi  Hồng   Khanh ,” Sao  em không nhận thù lao trị liệu   ? ”   H.Khanh đáp , ” Vì anh  ấy đàng hoàng và tốt bụng  với mọi  người quá chị  ơi , ai cũng thương mến   ảnh hết  “,,,,  Cảm ơn  em Bích Ngọc  đã lắng nghe .
   Chị Hoành Châu (Gia đình C  )

 15. Phan Lương nói:

  Chị Hoành Châu thương mến

  Đọc bài chị viết mà nước mắt em cứ rưng rưng

  Hình ảnh anh Phú Thạnh trong trái tím em sẽ sống mãi chị à

  NHỚ

  Thời gian thoắt thoi đưa

  Cũng một ngày đầy mưa

  Anh đi về cõi Phật

  Rơi lệ buồn tiễn đưa

  Ôi nhớ anh vô cùng!

   

  Một năm tròn anh xa

  Tưởng như mới hôm qua

  Thương nhớ anh nhiều lắm

  Gởi giọt buồn mưa sa

  Kèm nổi nhớ thiết tha !

   

  Ơi anh Phú Thạnh ơi !

 16. Hoành Hà nói:

  Hoành Châu thương, vì chị có vấn đề nên đến nay chị mới chúc muộn sinh nhật em lúc nào cũng vui khỏe, đầy nhiệt huyết trong cả sáng tác và những hoạt động nghệ thuật

  Đọc bài của em và các anh, chị viết về anh Phú Thạnh làm chị cảm thấy bùi ngùi, một người anh đôn hậu, dễ mến, dù thân sơ anh cũng rất chân tình. Năm trước chị đã về Đà Nẵng nên không được đi thăm Út Công và viếng anh Phú Thạnh, thật là đáng tiếc. Khi nào đến thăm anh Phú Thạnh, em thắp dùm chị nén nhang cho anh gọi là chút tình .Thương nhớ em rất nhiều. Chị Hoành Hà.

  • Hoành Châu nói:

   Dạ vâng , thương chị nhiều  và luôn nghĩ về chị , giữ gìn sức khỏe chị nhé !Em biết , chị  thừa hiểu em đơn giản ,,không chịu màu mè ,,,nhưng rồi cuối cùng em cũng thực hiện những điều không như ý em  !,Chị thấy không ..em cũng lịch duyệt , vui vẻ  , nào ai biết ( tưởng em thích lắm sao ! ) !!  Thôi , chị đừng nên nghĩ ngợi mà ảnh hưởng đến sức khỏe nữa  ; đôi lúc , mình cũng vì những người xung quanh ,   không chỉ sống cho riêng mình  như mình nghĩ . Rất nể và  thương cảm  ý nghĩ sâu sắc của chị ..~ người chị sành  tâm lý  ,  bà Mẹ thứ hai  có lòng đôn hậu  mà em quý nhất  đời em .                                Hoành Châu ( Gia đình C  )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác