MÓN NGON ĐÀ LẠT MỜ SƯƠNG

Ngày đăng: 8/07/2017 12:07:46 Sáng/ ý kiến phản hồi (1)

Lâu lâu lại muốn thăm Đà Lạt
Nhớ nhớ sương mù, thác thác cao
Se se lạnh, nhớ anh đào
Nhớ hồ nhớ núi, dạt dào nhớ ai

Chúng tôi lên đường đi tìm nơi mát mẻ, tránh xa cái nóng hầm hập của Sài Gòn đúng vào ngày hạ chí 21/6. Khởi hành từ 7 giờ sáng đến 2 giờ chiều đã tới Đà Lạt. Sau khi ổn định, mới bàn chuyện đi chơi. Tiêu chí: đến những nơi lâu nay chưa đến, ăn những chỗ trước giờ chưa ăn!  Dĩ nhiên ngoại trừ sáng mai 22/6 sẽ ăn bánh mì gà Nhân Ngãi  và sáng 24/6 trước khi về, ghé bún bò Huế Ty ăn bún chả cua giò heo.
    0 mon ngon 1 

Ngay chiều hôm đó, chủ nhà đã chuẩn bị sẵn món bánh cuốn lòng gà ở 47 Tăng Bạt Hổ, đây là món đặc sản của Đà Lạt: bánh ướt kèm theo tim, cật, gan heo và gà. Dù mới 3 giờ chiều mà ăn cũng thấy ngon lạ, thêm chút rượu đưa cay nơi xứ lạnh này thì quá tuyệt vời.    Tối đó, chúng tôi ăn cơm nhà với thịt vịt luộc, xôi đậu xanh và cháo vịt. Thịt vịt luộc rất khéo, xôi đậu xanh với nếp đặc sản rất thơm và mềm. Bởi vậy, dù mới ăn xong lúc bốn giờ chiều mà bữa ăn tối đó cũng được chúng tôi chiếu cố tận tình.

      0 mon ngon 2 

Bánh mì Nhân Ngãi tiếng ngon
Vàng vàng cái vỏ, dòn dòn thơm bơ
Gà tơ xé nhỏ , chiên sơ
Dai dai, thấm thấm, mơ mơ ăn hoài

Sáng 22/6, mới 6 giờ sáng, gia chủ đã đến tiệm bánh mì gà Nhân Ngãi ở 23 Trần Phú mua nào bánh mì, nào xôi bánh dầy, nào chả. Bánh mì gà Nhân Ngãi là món ăn hấp dẫn không thể thiếu mỗi lần chúng tôi lên Đà Lạt, bánh mì thơm dòn, thịt gà thấm tháp…Tất cả vị giác, khứu giác đều đê mê, cảm khoái !

0 mon ngon 3

Tươi non rau má lá xanh xanh
Thố nóng trong trong, nước ngọt lành
Chả cá vàng vàng thơm sực nức
Ngon ngon bún thố Bồ Công Anh
       

Sáng 23/6, sáng duy nhất chúng tôi đi ăn món chưa hề ăn, chỗ chưa hề tới các lần trước, chúng tôi đến nơi bây giờ gọi là Nhà Khách Công Đoàn. Đường vào dốc quanh quanh, hàng cây hai bên cao cao, cảnh quan rất đẹp, yên tĩnh, đúng là Đà Lạt mộng mơ.
Ngừng lại ở một nơi yên ắng, những biệt thự Pháp ngày xưa còn lại, với lối kiến trúc tuyệt vời hoà hợp với những đồi dốc, cảnh quan cây cỏ. Rồi đứng trước một ngôi nhà rông xây cách điệu nhưng cũng hơi lạc lỏng trong những ngôi biệt thự xung quanh: đó là nhà hàng Bồ Công Anh. Bước lên các bậc thang vào nhà, quay lại nhìn quanh: đám cỏ bồ công anh xanh mướt, lô nhô những bông hoa còn ngậm sương mai, đang chờ sợi nắng đến là bung nở. Trong nhà, bên các hành lang toàn là thực khách. Chúng tôi chọn bàn trong cùng cho năm người và gọi năm thố bún. Người ta bày sẵn dĩa rau gồm xà lách, giá, rau muống bào… Đặc biệt có thêm một dĩa rau má. Đà Lạt sáng sớm se se lạnh mà ăn món bún cá nóng hổi này thật là đúng điệu. Trong thố có bún sợi nhỏ, vài lát cá lóc và nổi bật là chả cá phát lát chiên vàng. Nước bún nóng hổi ngọt ngào , chả cá dai dòn, ăn kèm rau má thật tuyệt vời: một kết hợp không chê vào đâu được.
Ra về, chúng tôi nghĩ, bún chả cá là món ăn rất đỗi bình thường mà bỏ trong thố để giữ nóng được lâu quả là một ý tưởng độc đáo chưa nơi nào nghĩ ra. Hẹn lần sau sẽ trở lại để thưởng thức kỹ hơn.
0 mon ngon 4

Tới mô mô cũng thèm bún Huế
Loanh quanh tìm như thể đâu đây
Bún Ty bán ở nơi này
Chả-giò, chả-móng, riêng Thầy chả-que

Sáng 24/6, chúng tôi đến bún bò Huế Ty ở 6 Hải Thượng điểm tâm. Dù nằm trong hóc hẽm, chỉ có người quen biết mới tới được, nhưng vẫn ngập tràn khách ăn, chúng tôi đến bàn trong cùng. Tôi gọi chả cua giò móng, ba người còn lại chả cua giò tròn. Riêng S. vẫn ngồi im. Cô chủ tên Ty nhắc lại: một móng, ba giò, riêng Thầy thì que! S tủm tỉm cười. Bốn chúng tôi hơi lạ, sao lại chả que? Que là gì? Lúc đó S mới giải thích: sườn khi chín lòi xương ra giống cái que, ăn thứ này thịt mềm ngọt, dễ ăn, không có mỡ ! Ôi bún que!

 Bài viết :  TTQL

Hình Ảnh : Nguồn Net và TTQL

 

Có 1 bình luận về MÓN NGON ĐÀ LẠT MỜ SƯƠNG

  1. Cám ơn tác giả TTQL đã chia sẻ những món ngon của xứ sở mờ sương với bạn đọc Bếp Ấm qua những câu thơ thật đặc biệt và hình ảnh thật hấp dẫn. Những ai có dịp lên xứ hoa đào được thưởng thức những món ngon nóng hổi trong cái se lạnh ở ngoài trời thì quả là tuyệt vời…..!!

    Ngoài những công thức các món ăn, Bếp Ấm rất vui khi nhận được những bài viết nói về kinh nghiệm ẩm thực của quý bạn. Sự đóng góp của quý bạn là niềm hãnh diện của Bếp Ấm.

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác