Sa mạc Pinnacles ( West Australia )

Ngày đăng: 25/08/2016 06:28:17 Chiều/ ý kiến phản hồi (10)

Sa mạc Pinnacles cách Perth city khoảng 270km về hướng Bắc. Chúng tôi dự tính đi và về trong ngày nên chuẩn bị thức ăn và nước uống đem theo. Mọi thứ xong xuôi thì đã 8 giờ sáng. Chúng tôi không đi theo tour mà tự lái xe để có thể thưởng ngoạn phong cảnh và di chuyển tuỳ ý. Chỉ có tôi là không phải làm tài xế, ba người còn lại là những tay lái rất cừ.

Chọn con đường Mitchell freeway để đi cho nhanh- ở Freeway và Highway bạn có thể đi với tốc độ trên100 km/ h; nếu đi vào trong khu dân cư thường chỉ đi được từ 60 đến 70 km/h; khi đi qua khu vực trường học tốc độ cho phép chỉ còn 40 km/h ; lại còn những lúc phải chờ đèn đỏ, mất rất nhiều thời gian.

Hết Mitchell freeway chúng tôi rẽ vào đường đi Joondalup rồi theo Indian Ocean Drive hướng về Pinnacles. Con đường tương đối nhỏ vì khu vực này chưa được mở mang nhiều. Là đường độc đạo, thỉnh thoảng mới có nhánh rẽ vào nông trại ở rất xa đường chính nên chúng tôi không sợ lạc mà được đi với tốc độ 120 km/h !

0 samac 1Hình 1/ Lên đường

Đường đi thật tẻ nhạt với những hàng cây giống nhau lùi dần về phía sau. Sợ tài xế buồn ngủ, chúng tôi kiếm chuyện vui nói với nhau, cười đùa để thời gian qua mau. Đường dài quá, chúng tôi quyết định hát hò- bài gì bây giờ- giờ mà hát : hồn lỡ sa vào đôi mắt em; e rằng xe sẽ sa vào gốc cây thôi ! Tôi hát: ngựa phi, ngựa phi đường xa tiến lên đường cát trắng trắng xoá; tiến lên đường nắng chói chói loá…

Các bạn đừng nghĩ chúng tôi còn trẻ, toàn U70 ,U80 không hà! Ở đây tuổi trẻ chỉ có thể đi chơi vào kì nghỉ, nhưng cũng ít khi đi chơi được vì còn trông nom con cái. Gia đình VN nào có ông bà trông cháu thì chính ông bà cũng bận , không được đi chơi xa mấy khi!

Hát chán rồi mà đường vẫn còn dài phía trước . Chúng tôi đang đi song song với bờ biển, có lúc tưởng chừng đường đã hết; biển chắn ngang trước mặt nhưng tiến đến gần thì biển lại chạy dạt sang bên trái; đường tiếp tục dài ra. Tôi bèn ngâm câu : đường còn xa xa tít mù xa…

Tôi bắt đầu mong đến đích. 10:30 am sao vẫn chưa đến nhỉ! Tôi- người rảnh nhất- lấy nước uống chia cho mọi người ; rồi thức ăn. Thôi thì ăn trước đi, để lát nữa đi ngắm cảnh không mất thời gian ăn uống nữa.

0 samac 2Hình 2/ Sa mạc Pinnacles0 samac 3Hình 3/ Những mỏm đá ở sa mạc.

Chúng tôi dừng xe trước trạm gác ( Hoá ra sa mạc này không được tự do ra vào! ) ; mua vé với giá 12 AUD/ xe. Theo sự hướng dẫn của nhân viên ở đây; chúng tôi phải chạy xe theo đường một chiều với tốc độ 10 km /h.  Con đường được giới hạn bởi những hòn đá nhỏ sắp xếp dọc hai bên, chỉ vừa đủ cho một xe chạy- chắc là để tốc độ giới hạn được tuân thủ nghiêm ngặt. Có những khu vực được mở rộng ra cho xe đậu và du khách xuống xe ngắm cảnh. Ðó là những vùng được phép tham quan chụp hình. Còn những chỗ phía xa xa chúng tôi chỉ được đi bộ vào rồi tuỳ theo sức khỏe mà quay ra xe.
Cho xe chạy vào được một đoạn ngắn, chúng tôi gặp một chiếc xe chở cô dâu chú rể người Hàn quốc cùng vào để quay phim chụp hình. Họ dừng lại để quay,khi xe đi ngang qua, chúng tôi vẫy tay chúc mừng : Congratulations! Và được họ vẫy lại :” Hello,Hello ” thật vui!
Tôi thật tình không hiểu tại sao họ chọn nơi này để chụp ảnh cưới ! Tuy tôi thấy xa xa cũng có những đám cây mọc, nhưng chẳng đẹp đẽ gì! Dưới chân toàn cát , đá lớn đá nhỏ lô nhô. Nắng và gió, không hoa, không bướm, không chim chóc. Ở đây chúng tôi cảm được sức mạnh của thiên nhiên ; cảnh hoang vắng hùng vĩ của những đụn cát và những khối đá lớn nhỏ đủ mọi hình dạng.
0 samac 04

Hình 4/Một mình với đá và cát0 samac 05Hình 5/Hòn đứng hòn nằm

Cuối cùng, bảng chỉ đường đây rồi: Pinnacles rẽ phải- tôi thở phào nhẹ nhõm. Mừng hơi sớm; rẽ vào chúng tôi còn phải chạy thêm 20 phút nữa, với tốc độ 90 km/h.

Đi một đoạn khá dài, chúng tôi đến một vùng rộng lớn đậu được rất nhiều xe. Đây là dưới chân đài Vọng Cảnh, có lẽ ai cũng ghé nơi này để nghỉ chân. Đài Vọng Cảnh được cất bằng những cây gỗ màu rất tươi và sạch, có những nhánh dài trải về nhiều phía. Mục đích cho mọi người dừng chân ngắm toàn cảnh sa mạc từ trên cao. Nếu bạn có đem theo thức ăn uống, thì đây là chỗ lý tưởng để dọn bữa ăn. Đứng trên đài, bạn có thể quan sát một vùng rộng lớn khắp bốn phương . Chỗ này cây mọc khá nhiều, không khí tương đối mát mẻ, tôi cố tìm bóng dáng chim chóc hay một con vật nào đó, mà chẳng thấy!

0 samac 4Hình 6/ Ngắm cảnh sa mạc từ đài Vọng Cảnh.0 samac 5Hình 7/ Những tảng đá nhấp nhô.

Trở lại xe, chúng tôi tiếp tục đoạn đường còn lại; những tảng đá hình thù kì lạ, có tảng to và cao. Có bảng cảnh báo không được trèo lên trên, tôi thấy vẫn có người trèo lên thật cao! Khu vực này cũng có những đụn cát, bên trên lại những tảng đá, có khi còn xếp chồng lên nhau! Tôi mừng vì vừa nhìn thấy một đụn cát, thấp thôi; chắc tôi đủ sức leo! ( lại giống người ta rồi!) . Chắc không sao đâu, leo lên tôi thấy ai đó đã vẽ một trái tim trên sườn đụn cát; tồn tại được bao lâu nhỉ!  Tôi phải bước qua đó để lên trên! Đến nơi, khối đá to cũng chỉ cao bằng tôi. Tôi vui quá, muốn hét thật to trước không gian bao la ! Nhưng thôi, nhỡ.. cát lở…đá rơi…

Gặp lại đoàn Hàn Quốc, tôi chợt thấy sững sờ! Họ chọn cảnh đẹp quá! Cô dâu chú rể quay lưng lại, in bóng trên nền trời, dưới chân họ cát đá tạo thành một vạch kẻ nơi đất trời giao thoa. Họ nắm tay nhau nhìn vào khoảng không gian bao la phía trước .

Xin chúc phúc cho họ, ước mong họ sẽ luôn bên nhau đi đến cùng trời cuối đất.

4:30 pm chúng tôi trở về nhà cho kịp trước khi trời tối. Một ngày khám phá cảnh quan hùng vĩ trong sa mạc hình như vẫn chưa đủ. Chúng tôi tự hứa sẽ quay lại vào một mùa khác trong năm. Chắc vẫn còn những điều khác lạ chờ đợi chúng tôi.

Bài viết và hình: Thiên Diệu Hương ( 2016 )

0 samac 6Hình 8/ Người và đá.0 samac 7Hình 9/ Ai cao hơn ai !

Có 10 bình luận về Sa mạc Pinnacles ( West Australia )

 1. Miền Tây của Úc Châu nổi tiếng vì phong cảnh và thiên nhiên rất đẹp, dù là nơi chỉ có đá và  cát nhưng sa mạc Pinnacles cũng có nét đẹp riêng của vùng miền khô cạn. Cám ơn Thiên Diệu Thương đã chia sẻ với bạn đọc trang nhà và mong cô ” hướng dẫn viên du lịch ” khả ái sẽ còn tiếp tục đưa chúng ta thăm viếng nhiều nơi trên miền đất lạ Tây Úc.

 2. Hoành Châu nói:

  Hình 6 ;” Em vẫn đẹp như xưa” , xin chúc mừng bạn nhé !  Bài    viết  thật   gần    gủi, thân thương , hình ảnh  đẹp , rõ nét ..           Hoành Châu (Gia đình C  )

  • Hoành Châu ơi, một ngày đầy nắng,gió,cát bụi; vẫn phải cười tươi để chụp hình! Sa mạc này cũng đáng đi xem lắm! Lạ lùng bí hiểm vì nó rộng quá! Bọn mình chỉ đi vòng ngoài thôi mà cũng hết ngày! Thân

   • Hoành Châu nói:

    Hoành Châu  chưa đến  Úc  nhưng  đó  là  một  vùng  đất  hứa,,vùng  đất  thần tiên đấy   ,,bạn  nhớ viết  bài  và   chụp  thêm  nhiều  nơi  đẹp để  các  bạn  cùng thưởng  thức  nhé  .                Hoành Châu  (Gia đình C  )

 3. My Nguyen nói:

  Chị Diệu Hương ơi! Cảnh sa mạc mênh mông thật là thú vị. Giữa thiên nhiên bao la hùng vĩ, con người nhỏ bé làm sao! Em rất thích những bức ảnh chị chụp giữa cát và đá, chị à!

 4. VOTHILAI nói:

  Chị Hương ơi !con đường rộng thênh thang nhưng sau vắng vẻ quá,rồi tới sa mạc lại vắng hơn nhưng đẹp quá .Những hình ảnh trông rất lạ mắt,chưa được thấy bao giờ ,cám ơn chị đã cho tụi em chiêm ngưỡng những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt vời .

  • Vùng này ít người  lắm, trong sa mạc du khách cũng nhiều nhưng vì rộng quá nên mỗi nhóm một nơi. Chị sẽ thu xếp thời gian để giới thiệu thêm về vùng chị ở. Còn nhiều nơi để tham quan lắm. Mong em sẽ vui thích khi đọc và nhìn thấy cảnh chị giới thiệu

 5. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Chị rất thích tìm hiểu về những miền đất lạ như thế này.

  Ở Úc, miền Tây cũng hoang sơ và hấp dẫn du khách như miền viễn Tây nước Mỹ em hả?

  Chị có người bạn sang định cư ở Perth, lâu lắm không về lại VN, bảo ở vùng này núi đá, hoang sơ, bạn chưa tới Sydney, Melbourn, hay thủ đô bao giờ…

  • Thưa chị Hạnh, từ miền Tây nước Úc muốn đến miền Đông nước Úc , cách nhau 3 múi giờ,phải mất 5 giờ bay . Giá vé máy bay nội địa chỉ khoảng trên dưới 100 AUD. Trừ những sinh viên đi học ở phía Đông ( đại học ở đây nhiều và danh tiếng ) và những doanh nhân, thường người ta rất ít di chuyển bởi lẽ vùng nào cũng có những thắng cảnh đẹp. Miền Tây giàu có nhờ nhiều mỏ , dân nơi khác cũng về đây tìm việc. Ở Perth city cũng rất đông vui và văn minh, nhưng vùng xung quanh ngược về phía Bắc thì còn hoang vắng,dân cư thưa thớt. Nếu có dịp đi chơi ở nơi khác em sẽ viết lại chia sẻ cùng các bạn. Em TD Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác