GIÁ TRỤNG ( GIÁ CHẦN )

Ngày đăng: 11/07/2016 07:50:35 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Mùa mưa về làm tôi nhớ Huế da diết và thương Huế vô cùng, vì mùa nầy làm Huế gánh chịu bao tai ương của thiên nhiên, nhất là bão , lụt, xói lỡ đất, thất bát mùa màng. Nước ngập nên học sinh nghỉ học, chợ cũng không đông, bao người lâm vào cảnh đói khổ, rét buốt.

Vậy mà lúc đó tôi đâu có biết, tôi vô cùng thích thú khi được ngủ nướng, khỏi học bài, làm bài. Tôi tò mò xem chị Gái ủ giá, còn được phép phụ chị ngắt rể giá, lượm vỏ giá để chị làm giá chần ( còn gọi là giá trụng ), được theo chị vào bếp thấy chị làm kho quẹt, một món ăn ngon ơi là ngon! Mặn mặn, ngọt ngọt, beo béo, lại còn dẻo dẻo giống kẹo nữa chứ! Tôi thích cầm đôi đũa đưa vào chảo quẹt quẹt vài cái, rồi nhấc đũa lên, tức thì ngoài nước mắm, đường, tóp mỡ dính vào đầu đũa, còn kéo theo cả một sợi tơ màu vàng nâu kéo dài ra, càng dài càng mỏng dần, rồi mới đứt để thun lại vào đầu đũa, tôi chỉ việc đưa vào miệng mút một cái, xong rồi tôi mới chịu lùa giá chần lẫn cơm vào miệng để nhai, vừa nghe vị giòn, ngọt mát của giá, vừa thấm vị đậm đà của kho quẹt nên thường rất hao cơm, có khi vét đến cả cơm cháy sạch sẽ không chừa hột nào, tất nhiên chị Gái rất vui, còn khen tôi giỏi, vì bà tôi hay nói : ” Đổ cơm thì đói, đổ mói ( muối ) thì đui “, để nhắc chúng tôi đừng vung vãi, làm rơi hạt ngọc của Trời, nên tôi vẫn nhớ.

Đến khi tôi đi dạy, ủ được nước mắm cá linh, thì vào mùa mưa, lạnh, dù đường không ngập nước, chợ vẫn đông, tôi vẫn hay chần giá và kho quẹt để ăn mà ngậm ngùi, mà nhớ về Huế Thương.

a/- Nguyên liệu:

– Giá : 300g, rau thơm: 3 cọng

-Thịt ba rọi : 200g

– nước mắm 4 muỗng

– Đường 3 muỗng

– Tiêu giã dập:1/2 m caphe

– Hành tím: 2 củ

– Tỏi: 3 tép

–  Ớt: 2 trái

b/- Sơ chế

– Rửa sạch nồi đất, úp, để ráo

– Rau thơm lặt, rửa sạch.

– Giá lặt rể, vỏ, rửa sạch, để ráo

– Thịt ba chỉ cạo da, nhổ lông, rửa sạch, thái mỏng, bỏ phần nhiều nạc riêng.

–  Hành tím lột vỏ, thái lát.

– Tỏi lột vỏ băm nhuyễn

– Ớt băm

– Cho đường, tiêu, nước mắm vào chén khuấy cho tan đường

c/- Bật bếp

–  Lấy nồi nhỏ, đổ một tô nước, đậy nắp, vặn lửa lớn, chờ nước sôi, mở nắp ra, đổ giá vào, đảo nhanh cho giá ngấm đều hết nước sôi, mình giá chuyển màu trắng trong thì tắt bếp, vớt giá ra rổ để nguội, trộn lá rau thơm vào chung với giá rồi sắp ra dĩa.

–  Bắc  nồi đất lên bếp lửa vừa, chờ nóng nồi, bỏ thịt xắt mỏng nhiều mỡ vào nồi, đảo nhanh tay để khỏi bị sít nồi, đông thời mỡ ra bớt thì bỏ hành, tỏi, ớt vào cho thơm, rồi bỏ thịt nhiều nạc vào đảo đều. Khi thịt săn hoặc hơi cháy cạnh thì đổ nước mắm đường vào, hạ lửa nhỏ, rim khoảng 15 phút, thấy sền sệt thì tắt bếp. Nếm lại, thấy nhạt thì thêm nước mắm, còn mặn thì thêm nước lọc. Đừng để khô mà đường khét chung quanh nồi đất, vì khi tắt bếp rồi thì nồi đất vẫn tiếp tục sôi, và còn tiếp tục làm khô nước.

d/- Thành quả

Hóc Môn 31052016

THÂN THỊ VÂN HÀ

0 gia 1        H1: Giá & rau thơm0 gia 2         H2:nguyên liệu : thịt ba rọi và gia vị0 gia 3      H3: sơ chế0 gia 4        H4: Bật bếp0 gia 5             H5         0 gia 1-4       Hình 6/- Bỏ thịt nhiều nạc vô nồi0 gia 2-4      Hình 7/- Đổ nước mắm, hoà tan đường, tiêu0 gia 3-4       8/- Kho 15 phút   0 gia 4-4     9/- Thành quả:Hình GIÁ CHẦN & KHO QUẸT

Có 4 bình luận về GIÁ TRỤNG ( GIÁ CHẦN )

 1. vothilai nói:

  Chị Thân Hà thân mến!món giá chần trông rất hấp dẫn quá nhìn nồi thịt dĩa giá là thấy đói bụng ngay. Em sẻ thực hiện ngay cho gia đình thưởng thức,cam ơn chị nhiều .

  • Cám ơn em đã ủng hộ món ăn của chị. Thật ra năm nào chị không nhớ, Trịnh Long Vũ đã đưa món KHO QUẸT lên ô chữ Chiếc Nón Kỳ Diệu, thì món ăn quê nhà lúc trời bão lụt, không có chợ đã trở thành món đặc sản Việt Nam đó em. Mới đây, năm 2013, bà về dắt cả đoàn con, cháu rất đông, thì từ SG đến Mũi Né, mâm cơm lúc nào cũng có nồi đất kho quẹt, nhưng không chấm với giá trụng, mà là các rau củ đủ màu luộc lên rất bắt mắt, đó là món cao cấp của nhà hàng, còn giáo viên thì ăn đỡ giá trụng cũng được em hí! Chúc em và cả nhà ngon miệng mạnh khoẻ, vui vẻ. He! He! He!

 2. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Vân Hà không đi Vĩnh

  Tiếc lắm, chị yêu ui

  Giờ mời ăn giá trụng

  Buồn trong bụng, không en!

  • Con trai đưa bạn gái

   Quê ở tận Phú Yên

   Vượt bao nhiêu cây số!

   Để gặp mặt đầu tiên

   Nên phải đành lỗi hẹn

   Với các bạn Vĩnh Long

   Thay cho lời xin lỗi

   Bằng bánh cuốn được không?

   Kèm chả quế, giá trụng

   Thêm vài cọng rau thơm

   Đường, ớt, nước mắm nhỉ

   Sản xuất tại Hóc Môn

   Cây nhà lá vườn đó

   Xin vuốt giận em thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác