Tình bạn bao la

Ngày đăng: 11/01/2016 07:50:03 Sáng/ ý kiến phản hồi (42)

Ngày 10 /1/2016 , chỉ còn một tháng nữa là Tết Nguyên Đán đến rồi.!  Cũng đúng vào ngày này cách nay tròn ba năm (10/1/2013) , tôi nhận được một bức thư điện tín đầu tiên của thằng bạn thân nhất của tôi từ vùng trời Đông bắc Mỹ . Cái đặc biệt đáng nói nhất của bức thư này là” một bài thơ tám chữ”rất dài và rất tình…Tôi đọc đi đọc lại cả chục lần mà không biết chán . Và cũng chính bức thư này là chiếc chìa khóa mở cửa đưa tôi vào sân chơi TPH-VL này.

Ngay từ hồi còn nhỏ, tuổi tắm mưa ở tr…ần, nhà ở gần nên hai đứa tôi đã chơi thân với nhau và “ đôi bạn ngày xưa học chung một lớp”. Tuy vậy cũng có cái khác nhau, hai đứa cùng tuổi nhưng kẻ thấp người cao cho nên tôi ngồi trước , “nó “ngồi sau. Nhớ có lần hồi Lớp Nhì, tôi ngồi đầu bàn, Thầy Hai Lương  rất hiền và nhân hậu, Thầy nhặt con kiến nhỏ dưới chân, bảo tôi xòe tay ra bỏ kiến vào và chỉ đem thả ra sân cỏ. Cho nên sau này mới có bài thơ haiku “ Con kiến nhỏ/Bỏ tay trò/Thảm cỏ”…

Lên Trung học Nguyễn Thông , hai đứa tôi có thêm một thằng bạn rất thân và hiền nữa mà bây giờ nó lưu lạc nơi nào không tìm ra được…thật buồn làm sao! Ngoài ra chúng tôi còn rất nhiều bạn khác nhưng không đươc thân lắm, chỉ nhắc mới nhớ thôi. Gần gủi nhau hơn bốn năm , chúng tôi lại chia tay, chẵng phải lên non xuống biển , mà đứa thì đi Khoa học, đứa qua Sư Phạm còn tôi được trúng tuyển vào Trung tâm Kỹ thuật Phú Thọ Sài gòn ngày xưa (1961) , bây giờ là Viện Kỹ Thuật / TP.Hồ Chí Minh.

Sau tốt nghiệp, mỗi đứa một nơi, trải qua thời gian dài binh biến, kẻ còn người mất. May mà chúng ta còn có nhau, nhưng lại ít người được gần, nên bây giờ chúng ta mới cố núm níu nhau lại…Đến đây, chúng ta lại bước qua một trang sử mới, thời đại internet…kết nối bạn bè gần xa thật vui…  Từ buổi đầu sơ giao thật là bỡ ngỡ, được các bạn trẻ cổ vủ, hà hơi tiếp sức nên trong lòng cũng thấy vui vui…Tôi bắt đầu làm thơ con cóc con nhái như cái máy…Tôi cũng đã từng được các nhà thơ trưởng lão như anh Phong Tâm, trẻ trung như Yên Dạ Thảo, điêu luyện như Hồng Băng, mượt mà sâu lắng như Đức Mạnh, thân thương như Anh Tú nhiều lần góp ý chỉnh sửa…để bây giờ nhiều người còn nâng tôi lên là “nhà thơ” nữa chứ , thật là oai!…hi../hi…Tuổi già dường như cũng bớt bơ vơ , cô đơn từ đấy.

Bạn bè thân thương của tôi bây giờ nhiều lắm kể không xiết đâu. Ở gần như Trương Phú , Hoàng Trung, Hoa Bất Tử, Phan Lương , nữ hoàng vui nhộn Kiều Oanh ,cô giáo Thu Nguyệt và nhất là cả Gia đình C…đông đúc mà toàn là nhân tài . Gần đây có cả nhóm bạn trẻ tứ đại mỹ nhân của Trung Nguyên nữa. Ở Sài gòn còn có ông sải SOS, Quản gia xinh đẹp Phi Rom …vv và vv …Ở tít trời xa còn có các Đại văn gia Hoàng Hưng và Hồng Lợi, nhà văn Áp 5 Một Lúa , nhà bình luận độc đáo Phương Nga, Nhà thơ tự do Tuyết Nguyễn, Song sinh Thi sĩ Như Mai và Xuân Mai, nhà thơ kiêm thiết kế tranh Hải Đường…đặc biệt còn có sư tỷ Lưu Phương nữa…Từ đầu năm nay Trang nhà lại có thêm hai hai độc giả kiêm cộng tác viên kính quý đó là cô Hồng Khanh và Bà Khánh đã đóng góp nhiều bài viết cực hay và vô cùng thú vị. còn nhiều người nữa mà tôi chưa nhớ kịp. Xin bạn bè vui lòng thông cảm bỏ qua cho.

Nhân bài viết của An Đức  nhắc lại ngày này ba năm trước…”Janvier 10 / 2013”…trên FB, tôi muốn khoe với cá bạn rằng : Sau ba năm,  tôi đã được rất nhiều, đó là Tình Bạn Bao La của tất cả bạn bè gần xa luôn gắn bó quan tâm nhau cho đời luôn tươi vui tràn đầy sức sống. Nhân dịp năm cũ sắp tàn , Năm Mới lại sang , tôi xin thành kính chúc tất cả bạn bè gần xa với những điều an lành và tốt đẹp nhất trong năm mới Bính Thân sắp tới.

 Phú Thạnh.

0 phu thanhH

Có 42 bình luận về Tình bạn bao la

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Nghĩ suy của anh Phú Thạnh

  cũng là ý tưởng của nhiều bạn

  trên trang nhà.

  Nếu anh không nói, đố ai biết anh

  là nhà thơ – mới tập làm thơ… 3 năm.

  Tình bạn muôn năm hén đại ca.

  • Anh thân tình cám ơn 11 Hạnh nhe, người đầu tiên phản hồi cho bài này. Bạn bè chúng ta ai cũng tốt và đáng yêu quý lắm Hạnh ạ. Người ta còn nói ” học thầy không tày học bạn ” mà. Mến chúc em luôn vui khỏe,luôn giao lưu với trang nhà và cho bạn bè chiêm ngưởng nhiều hình ảnh đẹp nhe…

 2. PhươngNga nói:

  Đọc “Tình Bạn Bao La” mà cảm thấy thấm thía cảnh không bạn bên xứ người, anh Phú Thạnh à.

  Nhân đây xin kể tiếp với anh, một nhân vật rất khả ái, gắn bó với trang nhà trên từng mili mét: anh Cả Lần thân mến của em.

  • Đúng rồi Phương Nga ơi, anh đâu có quên ông bạn già tóc bạc và đồng cảnh ngộ này. Vì tranh thủ viết ngắn gọn nên anh còn thiếu xót nhiều lắm…như Đức Tính ở Thủ đức, Như Thùy ở Đà Nẵng…nhà từ thiện Lê Liên, nhà thơ Nhật Lệ ( Bến tre)…các nhà thơ ơ xa Bửu Tùng, Hoài Thương ,Quách Đào và anh bạn  già (đồng tuổi với anh) :nhà thơ của Phật đó là Gia Điền ỏ Bà rịa Vũng tàu nữa…Chúc em thật vui và khỏe.

 3. trương phú nói:

  Cám ơn anh bạn nhắc tên người hay nói bậy ” Ẩu “. Cũng gần gần như anh, cũng chừng đó  thời gian tôi quen được nhiều bạn trong trang nhà, cũng như chịu đi uống nước họp mặt, những cô đơn lặng lẽ trong cuộc sống của tôi dần biến mất, tánh tếu táo lại lộ diện. Cám ơn bài viết của anh, cám ơn tình bạn luôn nâng đỡ nhau trong trang nhà, cám ơn năm cũ bình an dần trôi qua, hi vọng năm Bính ” Hành hỏa ” ngọn lửa nhỏ nhảy múa vui tươi thành ngọn lửa to phấn phát đến cùng gia đình các bạn trong trang nhà.

  Thân kính.

  • Thật lòng không biêt nói gì với anh đây, anh Trương Phú ạ ! Chỉ dám nói rằng ” Đời vắng anh mất vui !”.Trời đất đen thui…Cho nên anh phải chơi với tui…

 4. Không còn gì vui hơn là ở lứa tuổi ” Thất thập cổ lai hy ” vẫn còn giữ được tình bạn thắm thiết của những ngày còn niên thiếu và lại nối kết được thêm những mối liên lạc mới chan hoà tình cảm bạn bè chân thật. Nhìn hình ảnh của những lần họp mặt, những chuyến du ngoạn của các anh và các em, tôi rất ngưỡng mộ và không tránh khỏi một chút ganh tị. Đó là niềm vui không thể thiếu được của những người lớn tuổi như chúng ta, đó là những viên thuốc bổ Hữu hiệu cho tuổi già.

  Cám ơn trang TPH-VL đã tạo cơ hội để chúng ta có nơi trao đổi , để chúng ta có thêm những người bạn chân tình. Mong là cảm tình của anh Phú Thạnh dành cho trang nhà càng ngày càng nhiều, thể hiện qua những bài thơ, bài viết thật hay mà chúng tôi đã và sẽ được thưởng thức.

  Chúc anh Phú Thạnh nhiều sức khoẻ và tâm hồn  mãi mãi trẻ trung.

  • Cô Hồng Khanh thân mến, xin đươc gọi như vậy và hôm nay nhân cơ hội này tôi muốn có vài lời tâm sự cùng cô. Tôi rất ngưỡng mộ tài viết văn và tình Cô trò của cô Hồng Khanh. Tôi có kể chuyện của Cô cho bà xã tôi nghe và bà ấy vui lắm. Bà xã của tôi tên Trần Mỹ Lệ vào thời đó cũng học trường Gia Long 5 năm (Từ Đệ Thất đến Đệ Tam/khoảng 1956-1960…?). Bà xã của tôi đã 73 tuội, mới từ trần hôm 16/2 âm lịch nhằm ngày 4/4/2015 vừa qua. Ai cũng khuyên tôi nên tìm vui với bạn bè, viết lách cho đở buồn…nhưng vì là dân Kỹ thuật nên thơ văn của tôi khô khan như đất đá sắt thép chán lắm…Được đọc loạt bài hồi ký của Cô tôi cảm động lắm. Chúc Cô luôn vui khỏe. Kính chúc Bà sống lâu trên trăm tuổi.

 5. NHA nói:

  Giới-thiệu bạn Phú Thạnh  đến với tongphuochiep-vinhlong.com …mà hôm nay bạn bày tỏ tâm tình như thế và anh chị em  trong trang nhà cũng hoan-nghênh bạn ….thì tôi rất vui mừng.

  Ba năm với bạn,  năm năm với tui…. Nhanh quá hở “thằng bạn thấp hơn tui”!

  Hãy tiếp-tục cuộc vui nhé bạn!

  • Nói gần nói xa chẵng qua nói thật

   Mời bạn hãy về đây chơi một bận

   Tuổi già rồi phải xa trời gần đất

   Về quê hương cùng vui với bạn thân.

 6. Hoành Châu nói:

  <em>Hoành Châu xin kính chào  tất cả các Anh Chị Em   cùng các bạn  hữu xa gần  đã tìm  đén  Trang nhà  qua những bài viết  hoặc   với  tư cách   là  độc  giả  ,,,,,, vì xem  đây   là  tờ   báo  ngày   không  thể  thiếu  !
  **
  Chúng   ta đã là  những  người  bạn  thâm  niên   vô cùng  thắm  thiết  , luôn  cần  nhau   , hổ  trợ  nhau  ,  sẻ    chia  nhau  mọi  vui   buồn  ,,giúp  nhau  cùng  tiến  bộ,,,không  có  bạn  đọc  , tác    giả  cũng    khó    mong  cầu  toàn ,   ngược  lại  ;   thiếu  người  viết ( hoặc  viết  chưa   đạt   mốc  “đỉnh  điểm  ‘)  cũng  chưa  thỏa   lòng  độc  giả   !      Hoành Châu  (Gia đình C  )    

  • Anh cám ơn Hoành Châu khéo nhắc nhở , nhưng anh đã già rồi, quên trước quên sau nên viết chưa đạt được mức “đỉnh điểm” đầy đủ như em muốn. Anh xin hứa sẽ cố gắng khắc phục lần sau, thông cảm nhe…Chúc em thật vui và khỏe để luôn ũng hộ Trang nhà…

  • Phan Lương nói:

   Em nghĩ trang tongphuochiep vinhlong là mái nhà chung ấm áp cho tất cả mọi người sau những lúc mệt nhọc.

   Vì vậy mọi người có thể trãi lòng mà không cần phải bó buộc trong cái gì mà viết phải đạt mốc đỉnh điểm thì mới  thỏa lòng đọc giả

   Nghe sao mà khó quá dẹ?

   • Hoành Châu nói:

    Phan Lương thương mến ,
    **
    Phải đọc trọn câu mới hiểu rõ tương quan giữa người viết và người đọc em nhé ” Không có bạn đọc , tác giả cũng khó mong cầu toàn; ngược lại , thiếu người viết hoặc bài viết chưa đạt móc đỉnh điểm cũng chưa thỏa lòng độc giả ”,,
    **
    Em Phan Lương thương mến,
    Ở đây chị muốn nhấn mạnh đến” trình độ’ độc giả ,( vừa cao niên và uyên bác ) , chúng ta đừng quên , luôn nhớ để mà tôn trọng khi đặt bút , điều này rất tương tác ,,,Hơn nữa , đây là quan điểm riêng của chị khi xét về tương quan giữa người viết và người đọc . nếu ta nghĩ đến đối tượng người đọc thì bài viết của ta tất nhiên phải có chất lượng cao hơn .Phải thế không ? . Rõ chưa em gái ? Hài lòng chưa ?
    Còn riêng em nghĩ thế nào tùy tiện ,chị không chấp,, , vì đâu ảnh hưởng gì tới hòa bình thế giới đâu em !! . Cảm ơn ý kiến của em . Thương em nhiều , Chị Hoành Châu (Gia đình C )

 7. Hoành Châu nói:

  Tình bạn ~ dòng suối mát từ nguồn
  Tình bạn ~ bao la tia nắng ấm
  Tình bạn ~ chia sớt bao nỗi buồn
  Tình bạn ~ trút hết lòng từ tâm
  **
  Tình bạn ~ nhắc ta bao sai trái
  Tình bạn ~ thích ta sống vui mãi
  Tình bạn ~ giúp ta luôn hoàn thiện
  Tình bạn thế này ,,,không đổi thay !
  **
  Hoành Châu (Gia đình C )
  11/1 / 2016

 8. Phan Lương nói:

  Đọc bài viết của Huynh Phú Thạnh em tâm đắc vô cùng.Anh đã nói thay em những điều mà em cũng muốn nói.

  Em rất cảm ơn trang nhà đã cho em thụ hưởng một thứ tình cảm thật ấm áp ,ngoài gia đình không nơi nào bằng như thế.Em cũng cảm ơn cô Hoa Đăng đã đem em đến với trang nhà.Đã đưa em làm quen được với các anh chị quí mến vô cùng ,kể cả những anh chị ở nước ngoài mà qua trang web này đã cho em nhiều thiện cảm dù chưa một lần gặp măt.Anh Anh Tú ,anh Một Lúa ,anh Hoàng Hưng ,chị  nguyễn Tuyêt và chị Phương Nga ơi !

  Cô Hồng Khanh ,cô Ngọc Điêp,bà cụ Khánh…..

  Tất cả như thân quen tự thuở nào !

  • Phan Lương nói:

   Còn muội muôi Hoài Thương ,BS Võ Châu Phương nửa …thân quen lắm luôn

   Hi hi

  • Anh nhờ em gái Phan Lương truy tìm dùm cô giáo Hoa Đăng của em đi luyện công ở đâu  mà bấy lâu nay vắng bóng chốn giang hồ. Còn phần em thì cũng nên chuẫn bị bút mực hia mảo râu ria để sáng danh Nữ Táo Tống Trào Năm Thân này đó nhe. Mọi người đang nín thở chờ em đấy…

    

 9. Lyhuong nói:

  “Tình bạn bao la” đúng quá Anh Phú Thạnh ơi,vào trang nhà được gặp lại Thầy ,Cô ,bạn cũ ,quen Anh ,Chị mới ,các bậc tiền bối ,thật như được nhận món quà tinh thần quá lớn phải không Anh .Thân kính.

  • Rất vui được cô Ba Lý Hương ghé đọc bài Tình Bạn Bao La và chia sẻ chân tình, đó là hạnh phúc của người viết bài. Năm Mới anh xin chúc Lý Hương và ông xã có hàm râu đẹp luôn vui khỏe. Vạn sự như ý.

 10. Thy Cúc nói:

  Đọc bài viết của Anh Phú Thạnh  , chân tình , mộc mạc như chính con người của Anh vậy .

  • Thy Cúc ơi! Rất cám ơn em đã đọc bài viết cà tàng của anh mà còn khen nữa chứ ! ha ha vui lắm. Còn anh thì lại thích nghe giọng ngâm trầm buồn và ấm áp của em ví như một chất xúc tác vô hình có thể làm chảy gang sắt, rung động được những trái tim khô khan vô cảm…nhân đôi chất lượng những bài thơ của các thi nhân mà em chọn ngâm…Anh thèm được em chiếu cố lắm.! Nhưng  thơ của anh ” ẹ” quá  nên anh hỏng dám…hu..hu…

 11. Nguyễn Văn Lần nói:

  Bài viết của anh Phú Thạnh đưa lên trang hồi 7 h 50′ ngày 11.1.2016 mà hôm nay cả Lần mới mở trang nhà ra coi, thấy hình mình sao đẹp quá. Hổm rày, bận việc trọng đại cả đời người của con cháu mấy người bạn ở Tam Bình. Hôm nay, khỏe trong người đi Vĩnh Long chơi, ở nhà con gái, mở trang nhà thấy bài viết của anh Năm, có hình mình và các bạn nữa chứ. Cảm ơn anh Năm đã chúc mừng năm mới. Mong rằng tình bạn của chúng ta luôn bền vững.

  • Ông Cả ơi là ông cả!. Lên Vĩnh long mà hỏng hú hí bạn bè gì hết trọi! có người  đi du lịch xứ hoa đào về có tặng quà cho tui 1 ký khô dê ngon đáo để. Tui đang chờ ông Cả và Nhà thơ Haiku ở Trà Vinh đây.!.

 12. Trung Nguyên nói:

  Kính gửi anh Năm Thạnh,
  Biết anh từ hồi cà phê Trúc quen thuộc chuyên trị nhạc Trịnh, thằng em nhỏ xíu xìu xiu đã biết tập tành hít “con mèo đốt ngược ” với ly cà phê sữa nóng, thích nhất ngồi trên băng ghế tre đặt bên hông Calmette nghe TCS:” Đại bác đêm đêm dội về..” Nhưng quán không bán được bao lâu đã theo người chủ ra đi viễn xứ..Hơn 40 năm sau đọc thấy cái tên Phú Thạnh trên TPH.com thằng em nhỏ xíu xìu xiu bây giờ đầu hai thứ tóc đi dọc con rạch An Lương với quyết tâm tìm cho được nhà thơ Phú Thạnh với những vần thơ ru tình ..Bây giờ gặp được anh rồi, an tâm rồi, nhớ anh là chạy vào cái chòi  thơ có cây tùng cao nhất xứ Ngã Tư ,nhìn ánh mắt , nghe tiếng nói… và” nụ cười nối trên môi..Một năm con dê với bao sự kiện, với anh buồn nhiều hơn vui phải không ( Buồn này anh ít chia sẻ với mọi người..) nhưng mọi chuyện cũng qua nhanh bên bạn bè, anh em và người thân. Chúc anh năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý dù năm Thân cũng không ưa gì Dần Thân Tỵ Hợi..nhưng đức năng thắng số anh nhỉ. ?..

  • Trung Nguyên ơi! Đừng chọc ta khóc, có người sẽ cười đấy! Dĩ vãng xa xôi buồn quá lẽ! Thôi! Buồn ơi chào mi…Ngày nào còn sống , ta cứ vui cùng bạn bè nhe Trung…Cám ơn em nhiều lắm…

 13. My Nguyen nói:

  Anh Năm Phú Thạnh kính mến! Bài viết của anh thật hay, thật chân thành, mộc mạc…và đúng như anh nói “Tình bạn bao la”. Đối với em càng bao la hơn kể từ ngày em tham gia vào trang nhà TPH. VL, được quý thầy cô, quý anh chị và các bạn đón nhận với những tình cảm chân thành, ưu ái. Em có cảm giác đã thân quen nhau tự thuở nào dù chưa một lần gặp mặt. Riêng anh em mình còn là đồng hương nữa, em luôn xem anh là một người anh đáng kính. Thời gian qua, anh cũng như huynh Anh Tú đã giúp đỡ em rất nhiều trong “nghiệp viết lách”. Em xin chân  thành cảm ơn. Nhân đây em cũng xin cảm ơn trang nhà đã tạo một nơi giao lưu thật lành mạnh, bổ ích cho lứa tuổi vào thu. Cuối năm rồi, cho em tâm sự dài dòng một chút nha! Chúc anh luôn vui, khỏe, năm mới càng viết khỏe hơn…

 14. Thy Cúc nói:

  Đâu có đầu anh Phú Thạnh à !  Thy Cúc ngưỡng mộ Anh lắm đó .

   

 15. Hoàng Hưng nói:

  Kính Đại Ca. Ngày xưa Đại Ca là Thủ Lỉnh Tối Cao của nhóm Yamaha Thần Giáo. Bây chừ Giáo Chủ Yamaha Thần Giáo, Thư Ký, Giáo Chúng đâu mất hết rùi.

  • Thủ lĩnh Yamaha chắc bị tẩu hỏa nhập ma mất hết công lực, nghe nói đang decharge ở nhà chờ ngày xuất chúng. Thư ký thất nghiệp trở về Mỹ làm bác sĩ như xưa, Còn giáo đồ vẫn ở lại Trang nhà nhổ cỏ trồng rau , xem hoa bắt bướm , viết chuyện làm thơ, chờ ngày nữ táo Phan Lương phối hợp với Hoàng Hưng về Trời báo cáo ngày 23 Tết. Anh thì quá già rồi, về nghỉ hưu, hỏng ai thèm bầu .

 16. nguyễn thị đức tính nói:

  Chúc anh. Phú Thạnh kính mến luôn bình an,vui khoẻ và tràn đầy phong độ trong thơ văn cũng như cuộc sống để mang lại niềm vui cho những người thân yêu và bè bạn, cùng những sáng tác tuyệt vời cho Đời, lẫn cho Người.

  • Đức Tính ơi! Cho anh nói lời xin lỗi nhe. Mấy ngày nay anh loay hoay chuyện trời mây non nước nên đã chậm trể trả lời và cám ơn em. Có lần anh gặp Hoành Châu kể chuyện tình bạn của hai em , anh thấy vui lắm. Thực sự thì bây giờ anh không còn vui vẻ hồn nhiên như trước kia nữa…thường hay quên trước quên sau, hụt hẳn trong lòng vì cô đơn….nên anh rất cần bạn bè san sẻ. Chỉ còn đúng 2 tuần nữa là qua Năm Mới rồi, anh thân mến chúc em luôn vui khỏe và gia đình nhiều may mắn phát tài.. Có dịp về Vĩnh long nhớ a lô cho anh để nhâm nhi ly cà phê tâm sự nhe…Cám ơn em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác