Ni cô Tâm Nguyện

Ngày đăng: 27/05/2015 10:27:10 Sáng/ ý kiến phản hồi (7)

Tháng trước báo Người Việt có đăng tin: Một ni cô bị xe tông chết ngay trung tâm Little Sài Gòn. Tôi chỉ đọc thoáng tựa đề, không đọc kỹ chi tiết. Đặng Huệ đọc kỹ và đọc được ni cô bị nạn tên Tâm Nguyện.

Tamnguyen                               Ni cô Tâm Nguyện (ảnh Đặng Huệ)

Ngày đám tang thầy Thọ, ngày nào ni cô Tâm Nguyện cũng đến viếng thầy. Lần đầu tiên tôi gặp Đặng Huệ cũng ngay ngày đám tang của thầy, tôi nói Đặng Huệ đợi tí, tôi sẽ giới thiệu chị Hoa 51 học chung đệ thất 1 với Đặng Huệ. Hôm đó cũng gặp ni cô Tâm Nguyện. Tôi ghi số điện của tôi, chị Hoa 51 và ni cô Tâm Nguyện cho Huệ. Lúc đọc báo xong, Đặng Huệ tìm lại mảnh giấy tôi đã ghi số điện thoại cho Huệ. Huệ nghĩ ni cô bị nạn đúng là ni cô ghi trong mảnh giấy. Đặng Huệ gọi cho cô Võ thị Ngọc Dung, nhưng không gọi được cô Dung vì lúc đó cô Dung đi vắng khoảng mấy tuần. Khoảng mười ngày sau Đặng Huệ gọi cho tôi biết tin ni cô Tâm Nguyện đã mất. Huệ nghĩ chưa có ai lo hậu sự cho ni cô. Tôi nói với cô 9, nếu chưa có ai lo hậu sự cho ni cô, tôi sẽ chạy về Cali.

Một ngày họp mặt tại nhà cô Võ thị Ngọc Dung vào năm 2003, tôi gặp ni cô Tâm Nguyên. Hôm đó ni cô cũng nhìn ra người bạn học hồi lớp tiếp liên trường nữ tiểu học tỉnh lỵ Vĩnh Long là chị Tuân Thục. Chị Tuân Thục là em của chị Tuyển Thục và là chị của Tương Thục, Tùng Thục và Thuần Thục. Hôm đó ni cô cũng nói cho tôi biết ni cô tên thật là Lâm Lai Muộn. Hồi còn nhỏ ni cô không hề biết ni cô là con nuôi. Lớn lên ba của ni cô cho biết, ni cô được xin từ viện mồ côi. Ni cô cũng cho biết lúc học Tống phước Hiệp ni cô học chung lớp với chị Lữ Thanh Phượng. Tôi biết chị Phượng là chị của Lữ Thanh Thủy học đê thất 5 chung với Lê Thanh Thủy, Ngọc Thúy và Tùng Thanh. .

 

Tôi gọi điện thoại gặp chị Tuân Thục, chị cho biết ni cô Tịnh Quang ở vùng Pomona (nơi tôi ở ngày xưa) gọi điện thoại cho chị biết tin ni cô Tâm Nguyện mất. Chị nghĩ trong điện thoại của ni cô có số điện thoại của chị, chứ chị không quen với ni cô Tịnh Quang. Trong điện thoại của ni cô Tâm Nguyện cũng có số điện thoại của tôi, thỉnh thoảng tôi gọi điện thoại thăm ni cô. Có lẽ số điện thoại của tôi ở xa nên ni cô Tịnh Quang không gọi cho biết tin. Chị Tuân Thục kể lại, ni cô Tịnh Quang là người đứng ra lo hậu sự cho ni cô Tâm Nguyện. Nhiều ni cô ở những chùa vùng quận Cam cũng đến dự tang lễ ni cô Tâm Nguyện mặc dù trước đó chưa hề biết ni cô Tâm Nguyện. Tang lễ của ni cô Tâm Nguyện được tổ chức tại Peek Family phòng số 5. Hai năm trước tang lễ của thầy Thọ cũng tổ chức tại phòng này. Lúc tang lễ ni cô Tâm Nguyện cô Dung đi vắng, Phương là con gái của cô và Như là con dâu đến dự thế cô.

Tro cốt của ni cô đang được thờ tại chùa Phổ Hiền, ngay góc đường Garden Grove và Brookhust. Ni cô bị nạn tai góc đường Brookhust và Bolsa cách chùa Phổ Hiền khoảng 3 cây số về phía nam. Tôi gọi điện thoại cho Đặng Huệ, nói với Huệ liên lạc với chị Tuân Thục cùng đến chùa Phổ Hiền “cúng thất” cho ni cô Tâm Nguyện. Chúa nhật tuần đó Đặng Huệ đi với cô Dung và chị Tuân Thục đến chùa Phổ Hiền, hôm đó chùa đóng cửa để đi dự lễ Phật Đản tại Mills Square Park. Chúa nhật rồi Đặng Huệ cũng đi với cô Dung và chị Tuân Thục trở lại chùa, chùa cũng không cúng thất cho ni cô Tâm Nguyện, hen ngày thứ hai.

Đặng Huệ nghĩ gì? Viết tiếp đi.

                                 Hoàng Hưng

Ni Sư Thích Nữ Tâm Nguyện Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tu Tập Pháp Môn Phowa

https://www.youtube.com/watch?v=v7KnucyhAkg&feature=em-upload_owner

 

 

Có 7 bình luận về Ni cô Tâm Nguyện

 1. truong mẫn nói:

  Hoàng Hưng ơi có phải cô Lữ thanh Phượng là chị của Lữ hoàng Bổn, nhà ngang chùa Long Thiền phải không Hoàng Hưng vì tôi ngờ ngợ không biết có đúng không.

 2. hoàng Hưng nói:

  Kính thưa anh Mẫn. Người em trai của chị Phượng, Hưng chỉ biết mặt nhưng không biết tên, người em gái thì vừa biết tên vừa biết mặt. Người em trai hình như?  Vừa xuống dóc cầu Thiềng Đức quẹo trái, qua cầu Đào một đổi, ngày xưa nhà chị Phượng ở nơi đó. Năm 2003 Hưng về, đi một vòng Vĩnh Long không gặp ai quen. Chạy qua nhà chị Phượng để gặp Thủy, và người bạn học cùng lớp kế nhà Thủy, mong gặp hai người để tìm lại những người bạn cũ, nhưng cả hai nhà đều dời đi nơi khác.

 3. truong mẫn nói:

  Vậy là đúng rồi Hoàng Hưng ơi, cô Phượng, có người anh tên Cõi, là con ông Ba Chụa hành nghề thợ bạc ngày xưa, khoảng năm 1985, toàn gia đình dời qua địa phương khác, mỗi người mỗi nơi, không biết chỗ ở, Lữ hoàng Bổn mất năm 1968 em cô Phượng. còn qua khỏi nhà cô Phượng một đổi, rồi quẹo tay phải vào con đường nhỏ, nếu đúng thì vợ  chồng cô Thủy đã định cư nơi nước ngoài lâu lắm rồi. Thân cùng Hoàng Hưng.

 4. nguyễn thị đức tính nói:

  Nghe anh Hưng kể chuyện ni cô Tâm.Nguyện từ trần thấy buồn quá. Cầu nguyện hương linh Nicô Tâm Nguyện sớm siêu thăng về cõi Niết Bàn.

 5. Hoàng Hưng nói:

  Nếu Đức Tính nghe Đặng Huệ kể lại, chắc Đức Tính sẽ khóc cho một kiếp người.  Đặng Huệ kể:  Sau khi hỏa thiêu ni cô Tâm Nguyện, có người hỏi (Không nghe Đặng Huệ nói, người hỏi là ai) chùa nào lảnh tro cốt của ni cô. Chùa này đổ cho chùa kia, chùa kia đổ cho chùa nọ. Cuối cùng đổ cho chùa Phổ Hiền, hong còn chùa nào để đẩy, chùa Phổ Hiền phải nhận. Nước Mỹ rất “free,” nhưng không có thứ nào free cả, ngay cả những chuyện liên quan đến thầy cúng. Thường thì thầy cúng nhận đi tụng cho một đám tang, theo thời giá bây giờ khoảng hai ngàn. Đem tro cốt đến chùa gởi, chắc cũng khoảng hai ngàn. Chùa Phổ Hiền nhận tro cốt của ni cô Tâm Nguyện không có ai trả tiền. Nên hai lần Đặng Huệ đến chùa cúng thất cho ni cô Tâm Nguyện, không có cúng. Có phải tại vì không có ai trả tiền?  Đặng Huệ buồn muốn khóc.

 6. hue dang nói:

  Không thể nói thẳng thừng như vậy, khi mà mình chưa nắm được rỏ ràng câu chuyện, chỉ nghe kể thôi. Hoàng Hưng nóng lòng nên nói vậy. Từ từ mọi chuyện sẽ tỏ tường. Nhưng hơi buồn vì đến chùa 2 lần mà không được dự lễ cúng thất  Chị Lâm Lai Muộn( Sư Cô Tâm Nguyện )

  Xưa, lúc ở VN chị là cô giáo dạy ở Ngã Tư Long Hồ, Chắc Thầy Cô nào dạy ở Long Hồ  và anh chị em nào của Gia Đình Phật Tử Chánh Trí đều biết chị Muộn.

  Hoàng Hưng đừng nóng giận  quá nghen.

   

  • Luong Minh nói:

   Lâm Lai Muộn, tên có vẻ người Hoa quá (?) Đề nghị anh chị nào từng dạy và sống ở ngã tư Long Hồ cho biết thêm về cuộc sống của chị lúc đó để thu thập thêm tư liệu về một cựu HS đáng kính này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác