Thư Một Lúa gửi Nguyễn Tuyết và Quách Đào

Ngày đăng: 2/08/2014 08:11:05 Sáng/ ý kiến phản hồi (5)

0 l o

Chào Nguyễn Tuyết và Quách Đào, Nguyễn Tuyết bắt giò phê bình bài viết bằng một lập luận rất chặt chẻ hữu lý, rất xã hội và rất hay. Một Lúa rất mong nhận được những cảm nghĩ thẳng thắn của các bạn đọc, bạn viết xoay quanh các bài viết của mình.

Với Nguyễn Tuyết, về mặt kỹ thuật, cái tựa của câu chuyện “Nữ tiên trần thế” và giới thiệu từ đầu nhân vật H ở Tam Bình rồi Cần Thơ. Nhằm hướng tâm lý nghiêng cho nhân vật như là chánh yếu. Đến hồi kết cuộc thì xoay bất ngờ trọng tâm cho một nhân vật khác. Đó là những cú “trick” mà người ta thỉnh thoảng bắt gặp trong những truyện ngắn nào đó.

Đường đời ít khi bằng phẳng, chuyện tình không nhất thiết phải suôn sẻ tròn vo, happy ending cho vui vẻ cả làng.

Trong phần kết của truyện 4 tập, có 2 “khóa”:

1/ “Con hãy quên chuyện cũ, xây dựng cuộc sống mới cho mình. Người ta bây giờ ở đâu không biết. chồng con ra sao, ở đó mà mong nhớ làm gì” 

Lộc thở dài, buồn bả tự nói với mình, mười năm qua mau quá.

2/”Anh Lê Hậu Lộc. Em là Hiền, cô tiên nhỏ ở Cần Thơ dạo trước…” 

Tình huống 1, mặc dù Lộc vẫn còn yêu H trong sự vô vọng vì anh biết H ở nước ngoài và anh nghĩ rằng không có một khả năng nào gặp lại. Đến khi Lộc cưới cô thợ may Hiền, có nghĩa anh ta bằng lòng đoạn tuyệt quá khứ.

Tình huống 2, thay vì lời nhắn tin trong comment như vầy thì có lẽ kết thúc sẽ khác hơn:

“Anh Lê Hậu Lộc, em là Huỳnh Thu Hiền muốn biết tin anh, phone 714…”.

Đằng này, (xin xem bài lại). Nguyễn Tuyết đi chơi Park hoài cũng biết. Luật lệ bắt buộc mình trước khi ra về phải dọn dẹp sạch sẽ sân bãi, cào than trong các lò nướng BBQ xuống đất rồi lấp đất vùi kỹ hoặc tưới nước cho thật tắt ngấm. Một đóm than có thể cháy cả khu rừng. Huống chi cái tin nhắn còn rừng rực lửa thế kia. Làm sao mà Lộc không sợ, anh có biết thắng nổi lòng mình hay không.

“Tình chỉ đẹp khi còn dang dở” 

Tình lăng nhăng, một thuở đau thương. hihi Hãy để H và Hiền mãi mãi là những cô tiên trong tâm tư Lê Hậu Lộc. Như Giáng Hương trong tim Từ Thức, như Ngọc Nữ trong lòng Kim Đồng mấy triệu năm nay.

Một Lúa

 

 

Có 5 bình luận về Thư Một Lúa gửi Nguyễn Tuyết và Quách Đào

 1. Quách Đào nói:

  Người góp ý đã hay, người trả lời càng khéo. Riêng tôi, giả dụ mình ở vào tình huống của chàng Lộc, không biết phải làm sao? Than ôi, một lần sinh ra làm người là một lần rất khó !… Hu hu,

 2. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Tình chỉ đẹp khi còn dang dở

  Còn vấn vương thì sẽ lắm đau thương !

  Em rất rất đồng ý với cách ứng xử của anh Một Lúa , ý  quên của anh Hậu Lộc  .

  ( Hi!hi! ..)

   

  • Một Lúa nói:

   Như Thùy,

   Mỗi một tình huống sẽ gặp nhiều ứng xử khác nhau. 8 người 10 ý, như vậy sẽ có 2 người 2 ý, hoặc 1 người 3 ý. Hoặc 1 người 4-5 ý, nếu có ai đó vô ý. hihi

   Cám ơn Như Thùy và tất cả mọi người

   Một Lúa

 3. NGUYEN TUYET nói:

  Thì ra anh Một Lúa lo  cho nhi nữ thường tình . Hay anh hùng khó qua ải mỹ nhân.  hihi .  Dù sao cũng bái phục cách lý giải  mạnh mẻ và dứt khoát cuả anh . Một đại trượng phu ,  giữ kẻ hở , không muốn có phiền não  không may xãy đến  ! Cũng chí lý thay !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác