Nước leo lên lộ sớm

Ngày đăng: 13/08/2014 10:44:44 Chiều/ ý kiến phản hồi (11)

Nhân đọc tin cả Lần, nước lên thì nơi nào cũng lên. 6 giờ 30 sáng ngày 18 tháng 7 ÂL, nước lên ngập đường phường 5 trong thành phố. Năm nay, trước đây hai tháng, nước sông long hồ chảy ngang nhà tôi đã đục ngầu rồi, tôi nghĩ theo thông lệ, cuối tháng 8 âm lịch, đến mồng 1 tháng 9, rồi rằm tháng 9, 30 âm lịch tháng 9, nước nổi nhiều vì đục sớm, là theo lệ thường mỗi năm. Không ngờ vừa qua rằm tháng 7 Vu Lan nước leo lên lộ hỏi thăm sức khỏe bà con. Mấy đứa nhỏ hỏi tôi sao lạ vậy bác, tôi cũng không biết vịn vào đâu mà nói chợt nhớ tới mặt trăng tròn tròn, bèn xạo sự cùng đám nhỏ.

– Có lẽ mưa nhiều ở thượng nguồn, nước đã chảy về đây rồi, mấy đứa có nghe .

Tôi vào nhà mang máy ảnh ra chụp hai đầu đường mà tôi đang đứng. Và một ảnh tôi chụp bằng máy phim loại chỉ 12 phim. Máy ảnh lấp phim phía sau, vặn con lăn phía trên máy để lên phim. Xin thưa máy ảnh thời Cụ Ngô, chụp rồi không biết ra sao vì không tráng phim cho ra ảnh được, đành tưởng tượng hình thôi. Mời anh chị em xem. báo nói < Siêu trăng> không, là mặt trăng tới gần trái đất nhất, mặt trăng hợp đồng cùng mặt trời nên nước lên hè.

Trương Phú 

unnamed (9)                     H1: 5 giờ 40 s áng 17 tháng 7 â l mặt trăng phía tây lặn khi mặt trời lên  

unnamed (7)                               H2

unnamed (10)                   H3: 6g30 sáng ngày 18 tháng 7 â l nước leo lên lộ sớm hơn mọi năm 

 unnamed (8)                       H4: Tui đang bấm máy phim xưa để < Hù >

Có 11 bình luận về Nước leo lên lộ sớm

 1. PhươngNga nói:

  Hù ai vậy anh Phú?  Xin lỗi cho hỏi…

 2. Phong Tâm nói:

  Năm nay nước son đậm đặc về sớm, mùa nước nổi cũng đến sớm, hy vọng nhà nông sẽ trúng mùa.

  • trương mẫn nói:

   Máy này không có phim để chụp, mấy lão tướng thấy hình độ rằng thằng cha này kiếm đâu ra phim 12 bout < bô> mà chụp, nếu nhìn máy ảnh thì ngoài hù còn thêm tật xạo nữa. Đúng quá rồi còn gì phải không cô

  • trương mẫn nói:

   Nếu nước nổi nhiều cộng bùn bạc lên cao, ngập đầy đồng cũng dập luôn, con rầy, trứng cùng các côn trùng hại lúa khác, nhà nông mình không dùng phân nhiều, thuốc diệt côn trùng. Hạt lúa có gọi là sạch được không anh, đúng như anh nói lúa trúng là cái chắc, nông dân mình vui, đỡ nhiều gánh nặng trên vai..

 3. Phú Thạnh nói:

  Nhà sàn phía sau có ngập không anh Phú ? Tui khoái chổ đó nhất xứ à nhe…

  • trương mẫn nói:

   Mùa nước lớn ngập khoảng 3-4 phân, hôm nào anh ra buổi sáng mình uống cà phê chơi, ảnh chụp anh hôm trước xấu quá, xem phải nói quá tệ, thôi khi khác anh đến mình < chụp .. chụp mủ >

 4. Hoành Châu nói:

  Đường ngập nước nhìn không ra  , nhìn vào hình xem lạ quá, anh Trương Mẫn ơi Nếu như anh Phong Tâm nói   nông dân mình sẽ trúng mùa , nếu vậy hay đấy   , nghe cũng mừng  nhưng lầy lội quá thì cũng lo cho  các em nhỏ khó đi lại, tội nghiệp  .Hoành Châu,

 5. Một Lúa nói:

  Chào anh Trương Mẫn,

  Lúc em còn ở ấp Năm, mùa nước son cũng đổ xuống trể. Con nước cao nhất xảy ra vào 16 tháng 9 và mồng 1 tháng 10 âm lịch. Nó cũng không nhảy khỏi bờ như bây giờ. Nói đến nước son, những đêm nước lớn ít có ghe tàu chạy, sáng ra em thấy một lớp bùn màu hồng chừng một phân đóng trên miếng vĩ sắt PSP làm cầu nhũi.

  Lớp phù sa nầy là đất ba-dan vùng Nam Lào bị mưa xói mòn tuôn xuống sông Mekong chảy ra  biển. Sẵn dịp ghé cho ruộng vườn của bà con vùng châu thổ Cữu Long ít bột đỏ xài chơi.

  Những hình vệ tinh cũng cho thấy tại các cửa sông Hoàng Hà, Amazon vào những mùa nước đổ. Chúng có màu vàng đục ngầu thổi lấn ra tận biển.

  Cám ơn những bức hình “ướt át” của phóng viên Vĩnh Long.

  Một Lúa

  • trương mẫn nói:

   Cám ơn anh Một Lúa ủng hộ nông dân mình khi phù sa theo nước về, song không biết nông dân cùng ruộng hưởng lợi bao nhiêu phần trăm phù sa. Tôi nghĩ chắc anh cũng hiểu nhiều hơn rồi.

   Thân mến

 6. HOA ĐĂNG nói:

  Xin lỗi mấy huynh nghen, cái vụ nước son mang phù sa về bồi lấp cho ruộng đồng phì nhiêu mà các huynh bàn bạc nảy giờ lac hậu hết rồi, Bây giờ bờ bao kín mít, nước son làm sao leo qua mà vô ruộng vườn, còn ngoài ruộng thì mùa  này đang canh tác vụ thu đông, thấy nước lên cao người ta đậy quạt không cho nước vô ruộng làm gì có phù sa, may ra thì đang bồi lấp phố thị cho các phó nhòm, nhà báo kêu ca, chắc phải nhờ mấy huynh ở chợ làm thơ Lạy Trăng cầu cho nước rút quá.

 7. NGUYEN TUYET nói:

  Cảnh nước ngập , sình lầy , buồn chết đi được  , ở đó mà các huynh khen phu sa nọ kia , rồi còn trúng muà nưã , xem xem lại nhớ chỗ nước ngập  chỗ nhà anh cả như biển hồ lai láng ,   vì cống rảnh không thông… nên gây ra cớ sự.. thiệt tình chán chết đi thôi !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác