Hoa mười giờ của Phan Lương

Ngày đăng: 2/07/2014 09:59:09 Chiều/ ý kiến phản hồi (22)

Mỗi hoa có một màu, một vẻ. Hoa mười giờ có màu tím đỏ tươi – màu chung thủy làm cho tác giả yêu thích dù thời gian rực rỡ chẳng dài lâu.

hoa-muoi-gio-6

HOA MƯỜI GIỜ

Mười giờ sớm nở , trưa tàn
Cuộc đời ngắn ngủi ta càng muốn yêu
Yêu cho say đắm sớm, chiều
Yêu màu chung thủy, nhớ nhiều Tím xưa
Cuộc đời dù nắng hay mưa ?
Mười giờ rực rở , nắng trưa mời chào
Ơ này ! Có đủ sắc màu
Sao ta vẫn thích, Tím màu nhớ nhung
Đừng khuyên , đừng bảo lung tung
Rằng hoa sớm nở , sớm bung cánh tàn
Cho dù thiếp có yêu chàng !
Cũng ngày, cũng bửa lụi tàn như hoa !
Tan đàn, xẻ nghé cách xa
Rồi màu hoa tím vẫn là nhớ nhung !
Nhớ nhung thì mặc nhớ nhung !
Mười giờ hẹn ước,  ta cùng nở hoa
Hoa nở rực rở sân nhà
Lung linh dưới nắng hoa càng đẹp xinh
Mười giờ ! Mười giờ của mình !
Đừng ai chê nhé ! Thử nhìn đẹp không ?
Phan Lương

Có 22 bình luận về Hoa mười giờ của Phan Lương

 1. hoàng Hưng nói:

  Phan Lương ngày xưa có ở Cầu Mới hả? Đăng hình lên nhìn coi có quen không?

 2. nguyenthikieutrinh nói:

  Em Phan Lương ơi,
  Trước cửa phòng trọ, 7 chỉ trồng duy nhất một chậu bông 10 giờ! Tội nghiệp chúng lắm vì mỗi tuần 7 chỉ chơi với chúng một lần vào ngày chủ nhật! Bông của chúng màu y chang cái bông trong hình minh họa! 7 cám ơn Phan Lương về bài thơ cho kiếp hoa nầy.
  Thân ái. kiềutrinh.

  • Phan Lương nói:

   Ha ha … chị nguyenthiKieutrinh cũng thích hoa mười giờ nửa hả ?vậy là chị em mình giống nhau rùi .Nhà em trồng nhiều loại hoa mười giờ lắm , đủ sắc màu luôn , nhưng em vẫn thích loại hoa màu tím y chan hình minh họa luôn.Mỗi ngày cứ đến mười giờ là hoa nở lung linh dưới nắng , em thích lắm .
   Cảm ơn chị vì những điều chị chia sẻ.Chúc chị luôn vui tươi và hạnh phúc

 3. Hoàng Hưng nói:

  Nhà HHg cách nhà bà Mười Thiện một căn. HHg rời Cầu Mới lúc mười tuổi rưởi, thỉnh thoảng về, không nhớ ông bà Mười rời Cầu Mới lúc nào, và đi về đâu. Phan Lương biết không?

  • lsnng0c nói:

   Phan Lương tên thật là Ngô Thị Phương Lan , là cháu nội của ông , bà Mười Thiện ,sau khi ông nội mất , PL sống với bà nội đến năm 77 là chuyển nhà về Tam Bình cho đến nay.Vì vậy tuổi thơ PL là ở chợ Cầu Mới anh à.Anh nói nhà anh cách một căn là dãy mé sông hay dãy phía sau vậy ?Này nhé tiệm hột Tân Nguyên ( có con trai là anh Đạt mà hiện giờ là Sư Trụ Trì Chùa ở cầu Mới đó.Sư Minh Đạt ),đến nhà anh Hai Châu , rồi nhà của PL đó anh , kế bên là tiêm hàng xén của bác năm , rồi tiệm sửa máy Hồ Kỳ đó .Anh đã hình dung ra chưa ?còn dãy phía sau là tiệm may Hưng Lợi , …vậy anh là …..?

  • Phan Lương nói:

   Hồi chiều mượn mail của lsnng0c để gửi phản hồi cho anh HH đó .Vì đến chơi nhà lsnng0c đó mà ! hi hi

   • NHA nói:

    Có cần đính chính không hở Phan Lương? Phan Lương hay lsnng0c có sao đâu? Vui mà ! :). Tôi thông cảm vì cũng đã từng dùng hai tên cho một email để viết phản hồi nên quên chỉnh lại.
    Phan Lương có biết nhóm từ “Chi Khu Biệt Lập Mang Thít” không? Nếu biết thì tôi cũng có gốc là cư dân vùng này. Nhìn “bà con”!
    Chúc mừng trang nhà có thêm một cây bút thơ văn nữa. Ông Sãi sẽ mỏi tay dài dài.

    • Phan Lương nói:

     Hi hi…Chi khu biệt lập Măng Thít có phải là thành mỹ ngày xưa ko ? Bây giờ là doanh trại quân đội phải ko ?
     PL hỏng biết đâu …hi hi ( là anh NHA hay chị NHA nhỉ ?)

     • NHA nói:

      Ờ há! Cái tên này trước 1975 mà Phan Lương còn trẻ nên không biết, nếu biết mà nói là thành mỹ thì tôi cũng không biết giải thích như thế nào đây!
      Như thế này từ 1968, chính quyền miền Nam lấy tử Cái Nhum, Tam Bình, Vũng Liêm một số diện tích quanh Cầu Mới (Tân Long Hội, Hoà Hiệp, Tân An Luông) để quản lý về quân sự và đặt tên là CK MT, đặt “văn phòng” ngay đầu Cầu Mới (phía chợ). Thôi bỏ qua vụ này đi.
      Cho nhanh: NHA=>viết cho nhanh từ Nguyễn Hồng Ẩn, đàn ông, thuở nhỏ ở Tân Long Hội.

 4. Hoàng Hưng nói:

  Ngày xưa nhà ông bà Mười ở cùng dảy với tiệm chụp hình Việt Thanh. Từ ngoài lộ vô tới nhà ông bà Mười trước, bỏ một căn, căn kế là nhà của HHg. Năm 75 HHg trở về Cầu Mới đến năm 79 về Vĩnh Long. Năm 81 trở về Cầu Mới đến năm 85 đi luôn. Vậy là có ở chung Cầu Mới với Phương Lan 2 năm từ 75 đến 77. Tại sao Phương Lan ở dảy với tiệm hột Tân Nguyên? Hình như Phương Lan kể còn thiếu tiệm may cô hai Lượm? Minh Đạt không phải là con của tiệm hột vịt Tân Nguyên. Khoảng năm 70 tiệm hột vịt Tân Nguyên dời về Xóm Củi. Ngày xưa Minh Đạt học chung tiểu học với HHg, Minh Đạt ở phía bên ấp 7, chợ Cầu Mới là ấp 8. Sau khi tiệm hột vịt Tân Nguyên dời đi, Minh Đạt dời đến tiệm hột vịt. Chẳng những Minh Đạt đang trị trì chùa ở Cầu Mới. Minh Đạt có thể trụ trì một chùa ở bên Mỹ. Minh Đạt đã thăm viếng nước Mỹ 2 lần. Định nói với Minh Đạt chừng nào đi Mỹ luôn, nhường chùa ở Cầu Mới lại cho HHg trụ trì.

  • Phan Lương nói:

   Những điều anh HH kể đều đúng hết .Lúc về sống với nội thì bà đã dời nhà về dãy mé sông như PL kể . Anh nói đúng tiệm hột Tân Nguyên trước đi để tiệm lại cho cha anh Hai Đạt . Anh cùng thời với anh Hai Đạt là lớn hơn PL ít nhất là 15 tuổi nên PL hỏng biết anh là phải rùi .Nhưng mình cũng là bà con cùng quê anh nhỉ ?( đừng nói thấy sang bắt quàng làm họ nha .hi hi)
   Nhưng anh đừng vào chùa nhá .Chốn tu hành đang yên tĩnh đấy anh ạ.( mô phật a men )

 5. NGUYEN TUYET nói:

  Chèn ơi huynh Hoàng Hưng muốn về làm trụ trì chùa ở Cầu mới , hi hi . Lúc đó chắc chuà sẽ vui lắm , luôn rộn rả tiếng cười, gia đình C sẽ đến đó thường xuyên , hỏng chừng trang nhà anh Sãi cũng đổi điểm hẹn chọn tại chuà nì , để ăn mừng kỷ niệm , khỏi đi đâu xa, Ngọc Thu Sa ơi bỏ chuà bên Pháp đi , về Cầu mới cùng tu , cùng quậy , vui hết cở luôn. Wow ! hỏng ngờ Phan Lương la nữ , NT tui cũng tưởng là nam , nên cũng ái mộ lắm , hihi . Bài thơ Hoa Mười Giờ rất là dễ thương… Mười giờ em thích mười giờ / Cuối tuần đúng hẹn 10 giờ anh thăm/ Ghé thăm hoa nở 10 giờ / Rực rở tim tím đáng yêu vô cùng / Bây giờ vẫn thích mười giờ / Nhưng giờ tóc đã hoa râm hết rồi / Nhưng vui , vui mãi còn vui / Mười giờ luôn đẹp 10 giờ , em yêu.

  • Phan Lương nói:

   Ha ha …cái chị Nguyễn Tuyết này hay nhỉ ? Cứ chọc cho người ta cười rụnh răng luôn rùi.Trùi ui ! bộ tưởng nhầm Phan Lương là anh chàng đẹp trai hả ?

   • Luong Minh nói:

    Trong điển tích xưa người ta hay nói Phan An tái thế, thành thử Phan lương bị lầm tưởng là hậu duệ họ Phan. Nhưng mà nói nhỏ cho nghe, trong trang nhà có anh Lê An đẹp hơn

 6. HOA ĐĂNG nói:

  Ui chu choa, vậy là hết dấu rồi hén tiểu đệ í mà tiểu muội PHAN LƯƠNG làm tui quê quá chừng chừng

  • Phan Lương nói:

   HIhi …Cô Hoa Đăng ui bể hết trơn rùi ! PL gặp anh HH cùng quê mừng quá nhào vô nhìn bà con , nào ngờ vô tình bị bể luôn ùi .
   quê ơi là quê luôn á. ( hỏng biết có ai cười mình hong ta ! )

 7. Phong Tâm nói:

  Đẹp lắm! Màu hoa mười giờ

  Một ngày nửa buổi vẫn thờ thẫn xem.

  PT

 8. Phong Tâm nói:

  Đẹp thiệt đó! Thưa, người có nhiều tên!

  • Phan Lương nói:

   Vậy là anh Phong Tâm biết lsnng0c là Phan Lương luôn rùi hả ? chít rùi ! bí mật đã bị bật mí luôn rùi .hic hic

   PL thân chúc anh Phong Tâm mỗi ngày thêm nhiều niềm vui và nhiều sức khỏe để sáng tác anh nhé

 9. Phong Tâm nói:

  Thành thật cám ơn lời chúc của 3 cô nương trong một !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác