Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam

Ngày đăng: 23/05/2014 09:34:15 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam được phục dựng sau khi lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được nâng cấp thành Lễ hội cấp Quốc gia vào năm 2001. Theo truyền thuyết do người địa phương kể lại thì khi người Việt đến khai phá vùng đất mới này, họ tìm thấy trên đỉnh núi Sam có một pho tượng cổ. Do tín ngưỡng thờ Bà của người dân Nam bộ nên họ tin rằng đây là pho tượng của Chúa Xứ Thánh Mẫu cai quản vùng đất này. Nhiều trai tráng được cử ra để khiêng pho tượng xuống núi nhưng pho tượng vẫn không hề lay chuyển. Đang phân vân không biết tính sao thì Bà đạp đồng về bảo phải có 9 người trinh nữ khiêng tượng Bà xuống núi. Mọi người làm theo thì quả nhiên đúng như lời dạy bảo của Bà, pho tượng được nhấc lên và khiêng xuống núi dễ dàng. Khi đến vị trí miếu Bà hiện nay thì trời cũng đã xế chiều, mọi người hạ tượng xuống để nghỉ ngơi chờ ngày mai khiêng tiếp. Hôm sau khi nhấc tượng lên đi tiếp thì không thể nâng lên được. Biết ý Bà muốn ở lại đây nên mọi người lập một miếu nhỏ bằng tre lá để thờ Bà.

Qua hơn 200 năm miếu Bà Chúa Xứ được trùng tu nhiều lần và được người dân từ các nơi tin tưởng đến cúng bái.

Nghi thức lễ phục hiện rước tượng Bà được chia làm 3 phần :

– Phần 1 : Trưởng làng báo cho dân trong làng đã tìm được tượng Bà trên đỉnh núi. Dân Làng sắm sửa lễ vật lên núi rước tượng Bà về.

– Phần 2 : Hành trình lên núi và làm lễ rước tượng Bà xuống núi. Tượng Bà được thay thế bằng áo mão sẽ thay cho Bà vào đêm “Tắm Bà” lúc 24 giờ ngày 23/04 âl rạng ngày 24/04 âl. Kiệu

rước áo mão Bà được đặc chế bằng những vật liệu nhẹ để có khể khiêng dễ dàng.

– Phần 3 : Làm lễ tại sân miếu mừng lễ rước tượng Bà xuống núi thành công và sau đó đưa áo mão của Bà vào miếu. Ban Quản trị Lăng Miếu núi Sam và các quan khách đến từ các nơi hành lễ.

Bài và ảnh: Lâm Quang Hiển

0 l 1             H1

0 l 2           H2

0 l 3              H3

0 l 4                H4

0 l 5                H5

0 l 6                H6

0 l 7                    H7

0 l 8          H8

0 l 9               H9

0 l 9.1                   H10

0 l 9 .2                H11

Có 3 bình luận về Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam

  1. Phi Rom nói:

    PR xin hân hạnh chào đón bạn Lâm Quang Hiển, một bạn mới đến với sân nhà, tin ảnh bạn cung cấp rất đẹp và phong phú, Châu Đốc là một TX của tinh An Giang, quê hương của PR mà mình không làm được, hình ảnh rất đẹp mà PR thưởng thức được từ xa, biết được phong cách của một lễ hội, rất là lịch sử, cám ơn bạn vô cùng một nhà báo chuyên nghiệp của vùng CĐ xa xôi. Chúc sức khỏe. PR

  2. Luong Minh nói:

    Anh Lâm Quang Hiển là kỹ sư điện, nhưng thích nghiên cứu về văn hóa dân gian. Anh rất dày công để theo dõi các lễ hội tại ĐBSCL, cụ thể như lễ rước bà chúa Xứ từ trên núi xuống chùa ở Châu Đốc. Tuần tới , anh sẽ lên TP.HCM để gặp LM trao cho một số sách về văn hóa.

  3. NGUYEN TUYET nói:

    Wow ! hình đẹp , ấn tượng và rất đẹp , cám ơn vì đạ được xem những tấm hình này. Wow! , hai sứ điệp hẹn trao nhau về kiến thức văn hoá dân gian hay và vui quá nha .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác