Số phận hay lòng người?

Ngày đăng: 20/03/2014 02:51:17 Chiều/ ý kiến phản hồi (22)

Tất cả những tai nạn đều là tình cờ và không ai mong muốn. Cũng như chuyến bay MH-370 của Malaysia Airlines  là một tai nạn hàng không lạ lùng nhất trong thời văn minh hiện đại. 

Đến hôm 20-3-2014, đã qua ngày thứ 13 kể từ ngày chiếc máy bay Boeing 777-200 chở theo 239 người, mất tích vô cùng bí ẩn. Những sự khác lạ của chiếc máy bay, bắt đầu cất cánh đúng giờ lúc 00:41 sáng thứ bảy 8-3-2014 từ phi trường Kuala Lumpur theo hành trình dự kiến là sẽ ngang không phận Việt Nam một khoảng rồi mới vào không phận Trung Quốc, để đến Bắc Kinh trong vòng 6 tiếng bay như thường lệ. Nhưng khi nó vừa đến vùng trời gần huốt tầm kiểm soát ra-đa dân sự của Mã Lai và sắp đến vùng phủ sóng trách nhiệm theo dõi của Việt Nam thì máy bay tắt hệ thống ACARS (Aircraft Communications Addressing and Reporting System). Máy phát tín hiệu sóng VHF đến các đài trung chuyển mặt đất, hoặc tự chuyển qua sóng trực thị vệ tinh nếu bay trên biển hoặc vùng hẻo lánh, hệ thống tự động báo cáo các thông tin cơ khí và trục trặc nếu có của máy bay theo chu kỳ ấn định. Sau khi hệ thống ACARS bị tắt lúc 1:07, thì 12 phút sau 1:19, viên phi công phụ gởi về đài kiểm soát không lưu Kuala Lumpur trên hệ thống viễn liên đàm thoại “không tiếp đất” Transponder, bằng một thông điệp ngắn rất bình thường, nhưng cũng rất bất thường, “Allright, Good night”. Rồi chỉ 2 phút sau đó, lúc 1:21 hệ thống viễn liên nầy cũng tắt ngấm.

        1:30, ra-đa kiểm soát không lưu dân sự mất tiếp xúc với máy phát sóng trên chuyến bay.

        1:37, giờ hẹn hệ thống ACARS trách nhiệm tự động báo cáo mặt đất các thông tin kỷ thuật của chuyến bay, hệ thống không phản ứng. 

        Sau những giờ đầu tiên mất liên lạc ra-đa và liên lạc vô tuyến với MH-370 , người ta chấm ngay điểm mất liên lạc nằm ngay vùng hành lang không phận Mã Lai và Việt Nam để khoanh vùng tìm kiếm, tâm điểm khoàng 300 km Nam đảo Thổ Chu. Sau một tuần lễ với sự giúp đở bằng nhiều loại phương tiện không hải của các đơn vị hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển nhiều nước trong vùng, người ta quần thảo nhừ tử khu vực mặt biển không lớn lắm. Họ cũng không bỏ sót những váng dầu trôi nổi trên mặt biển để đem vào đất liền thử nghiệm xem có phải là nhiên liệu động cơ phản lực. Nhưng tất cả mọi nổ lực đều không tìm ra một chút manh mối.

        Trong lúc mọi người còn đang hoang mang vô vọng trong sự kiện nóng bỏng nầy, khiến cho một ít người giàu tưởng tượng nghĩ rằng máy bay đã bị UFO từ không gian bắt cóc. Thì Bộ Quốc phòng Mã Lai lục tìm trong ký lục ra-đa quân  sự, họ thông báo máy bay 370 lúc đó đã quẹo trái, có bay ngang bán đảo Mã Lai về biển tây của nước nầy. Điểm tiếp xúc cuối cùng lúc 2:15 trên vùng  eo biển Malacca. Cùng lúc thì người Mỹ cũng thông báo các vệ tinh viễn thông đã ghi nhận tín hiệu “ping” của máy bay suốt gần 6 giờ sau khi biến khỏi màn hình ra-đa, ngay lúc 8 giờ 11 địa phương. Giả sử đến lúc đó mà chiếc máy bay vẫn còn hoạt động, thì nó đã bay trên không gần 7 tiếng 29 phút, tình trạng phù hợp với thùng nhiên liệu cho khả năng bay liên tục 7 tiếng 30 phút, được bơm trước khi cất cánh.

         Lúc mục tiêu tình nghi còn ở biển Đông, Việt Nam là quốc gia láng giềng có đóng góp tìm cứu nhiệt tình trong 11 quốc gia đến giúp đở chủ nhà lâm nạn. So vai với chư liệt quốc như Cambodia, Trung Quốc, Nhật, Đài Loan, Nam Hàn. Phi Luật Tân, Thái Lan, Indonesia, Brunei, Pháp, Mỹ, Úc, Tân Tây Lan, Nga, Ấn Độ…

         Bắt đầu ngày thứ sáu 14-3, theo sự nghiên cứu không ảnh vệ tinh của Mỹ, mục tiêu tìm kiếm mở rộng hai hướng khác nhau, một là trên vùng biển nam Ấn Độ Dương và hành lang Trung Á đến tận Uzbekistan. Hải quân Mỹ, Úc, Indonesia, Singapore, Mã Lai dùng đủ loại tàu chiến và khu trục hạm có chở trực thăng quần một vùng Ấn Độ Dương kể cả các loại máy bay săn ngầm tầm xa P-3C và P-8A của nhiều nước. Các phương tiện hiện đại rà soát gần như lược dầy chảy bề mặt và đáy đại dương trên một vùng mà người ta tính toán chuyến bay MH-370 có thể vươn tới. Nhưng dù sao sức người có hạn, “Những gì mà người ta biết chỉ là giọt nước, những gì người ta không biết là cả Ấn Độ dương!”.
         Phía hành lang Trung Á do Trung Quốc và Uzbekistan trách nhiệm và có một số nước vùng đó tham gia tìm kiếm, họ sử dụng máy bay thám thính mặt đất và nghiên cứu các hình chụp vệ tinh. Nhưng cả hai mặt trận bắc và nam, vùng nước và vùng khô đều yên tỉnh. 

         Tính đến 19-3, có tổng cộng 25 nước gần xa tham gia tìm kiếm chiếc Boeing 777 mất tích, đội cứu nạn huy động 60 tàu và 50 máy bay đặc chủng. Tổng thống Mỹ dù đã phái các phương tiện tối tân đến khu vực cần thiết, hôm nay ông ta còn tuyên bố sẽ tận dụng mọi tài nguyên hiện có trong công cuộc tìm kiếm nầy. Cũng như người Mỹ đã từng sử dụng nhiều loại thiết bị để  truy lùng chiếc hộp đen của chuyến bay 447 nhào xuống Đại Tây dương ngoài khơi Brazil hồi tháng 6-2009, giết chết toàn bộ 228 người trên chiếc Airbus A-330 của hãng Air France, hành trình từ Rio de Janerio đến Paris.

        Những ngày đầu tiên sau khi máy bay mất tích, người ta đã nghĩ đến việc tìm hiểu đời tư của phi công chính và phụ của chuyến  bay.  Trong sự rà soát của các cơ quan an ninh quốc gia và quốc tế, họ tạm thời không đặt vấn đề về hai người nắm vận mạng chuyến bay nầy. Tuy rằng người ta khám phá một mô hình phòng lái chiếc Boeing 777 tại nhà viên phi công trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi. Đầu tiên họ không cảm thấy có gì bất thường trong hệ thống vi tính trò chơi đó. Nhưng đến thứ Tư 19-3 sáng nay, chuyên viên điện toán phát giác đã có sự tẩy xóa trong ổ cứng của hệ thống lái tàu bay giả định nầy. Và các chuyên viên điện toán của FBI đang cố gắng phục hồi phần tẩy xóa đó

        00:35 sáng (khuya) thứ Năm giờ New York, tương đưong 11:35 giờ sáng thứ Năm 20-3 tại Vĩnh Long, một người bạn thời sự gần nhà của Lúa gọi điện thoại hỏa tốc kêu mở đài CNN coi cuộc họp báo đang diễn ra lúc 3:35 pm tại Melbourne. Vừa đúng lúc Thủ tướng Úc thông báo Hải quân Úc tìm được 2 vật thể máy bay, một vật dài 78 feet trên phía nam Ấn Độ dương, vị trí cách thành phố Perth của Úc 1.429 miles, về hướng tây.

         Chuyến bay MH-370 mất tích chỉ là thuần túy tai nạn, hay là một dự mưu. Chắc chắn sẽ có câu trả lời không lâu.

Một Lúa

H2

 

Có 22 bình luận về Số phận hay lòng người?

 1. Hoàng Hưng nói:

      Nghe nói chuyến bay này đã đáp an toàn rồi, tại Mã Lai chưa thông báo thôi. Trước đó Mã Lai đã biết máy bay chưa vào không phận Việt Nam đã quẹo trái, nhưng một hay hai ngày sau mới nói rõ. Hồng Lợi nói cho tôi nghe, có thể Mỹ và Nga đều biết phi trình chuyến bay đã bay như thế nào, nhưng không nói ra, sợ báo chí hỏi, tại sao biết?  Kỳ sóng thần ở Nam Dương Mỹ cũng biết trước. Vụ 911 có thể Mỹ cũng biết trước?

  • Một Lúa nói:

   Chào Hoàng Hưng,

   Mỹ không thông thiên đạt địa vậy chớ. Nghe nói trước khi xảy ra sóng thần 26-12-2004 ở biển Indonesia một thời gian ngắn,  mấy chú voi ờ Phu-ket Thái Lan linh cảm tai họa nên bứt dây xổ chuồng chạy lên núi.

 2. Phú Thạnh nói:

  Rất nể phục bài viết quá công phu và chất lượng về tin thời sự nóng bỏng hiên nay của Một Lúa. Ở VN vừa qua cũng có một vụ mất tích lạ lùng như thế : Vụ Thãm mỹ viện Cát Tường ở Hà nội…Qua 2 vụ việc trên, ta thấy sự hiểu biết và tài nâng của con người còn hạn hẹp quá nhiều trong thế giới huyền bí bao la của vũ trụ phải không Một Lúa thân mến…

  • Một Lúa nói:

   Anh Phú Thạnh nhắc Cát Tường làm em nhớ

   “Trước cửa Cát Tường có cây me

   Mùa thì trái ngọt, tháng chua lè….

   ………………….

   Trong vụ ảnh vệ tinh:

   Đầu tiên TQ phát hiện “vật thể” dài 22 đến 24 mét, nhưng không nói rõ ở đâu,  sau đó tuyên bố là lầm.

   Kế đến là Úc phát hiện “vật thể” dài 78 feet (khoảng 24 mét) trên biển Ấn Độ Dương, rồi kiếm  không ra. Thủ tướng Úc lên TV tuyên bố “nợ” tình cảm bà con vụ đó.

   Hôm nay thứ bảy 22-3, TQ nói phát hiện hình vệ tinh “vật thể” 74 ft dài x 43 ft ngang, trên Ấn Độ dương.

   Nếu lần nầy không vớt được “vật thể”, coi chừng gặp ma!

 3. Rể Cả Lần nói:

  Mấy Huynh làm em run à nhe, em cứ 2 tháng đi MH 1 lần.

 4. ngocthusa nói:

  Đọc bài anh một Lúa y như nhà báo chuyên nghiệp kể !! đọc xong bài nhìn để một lúa ,  bái phục ông anh  yamaha nhóm 

  • Một Lúa nói:

   Chị Ngọc Thu,

   Những bài như vầy chỉ là hình thức đọc báo cũ thôi chị Ngọc Thu ơi! Nửa đêm về sáng không có việc làm nên buồn tình viết vậy thôi.

   Cám ơn chị đọc nghen

   Lúa

 5. Nguyễn Văn Lần nói:

  Hôm rồi ( 15.3 ) họp tổ dân phố, tui có nghe bà con nói : hình  như ( lại hình như…) chiếc…370 của Mã Lai dính trên mấy cây mắm ở mũi Cà Mau !

  • Một Lúa nói:

   Anh Cả,

   Rừng mắm hồi xưa dầy tới nổi bom cở 250 kg vướng đuôi treo tòn ten trên tàn lá. Mấy con khỉ tưởng là trái ăn được nên è ạch bẻ lôi về ổ, nửa đường sút tay, bom rớt xuống trúng rể mắm nổ long trời, may là đọt mắm quá cao nên miễng bom văng chưa tới. Bầy khỉ một phen hú vía. (Trích tuyển tập Cậu Ba Phi)

 6. ngocthusa nói:

  Rể cả Lần ơi !! đừng có nhát gan vậy ! con người ai cũng có số hết đi MH sợ thì dìa cao mên chơi đi ! hihi chọc rể Anh Cả cho vui nhe đừng nói chị dòm ngó nhé !!! yamaha nhóm 

 7. ngocthusa nói:

  Anh Lúa ơi ! anh đừng lo cho thằng cháu rể bị trái thốt nốt trúng bể đầu, nó sẻ đội 2 cái nón bảo hộ , chỉ sợ bom. . trúng khó đở thôi…. chứ thốt nốt hay soài keo rụng trúng khg hề gì !!! đúng hôn rể anh Cả Lần ????? yamaha. nhóm 

 8. NGUYEN TUYET nói:

  Anh một Luá à , vậy cứ mỗi đêm  gà vô chuồng ngủ sớm đi nha , nưả đêm về sáng tự mở văn phòng riêng , có ” Gơod Job” viết văn , thơ gởi về trang nhà cho ACE cùng đọc tin giựt gân , mới , hay cũ , cũng vui  chán đó mờ ! NT cám ơn vì đã đọc những bài viết thời sự hay , hấp dẫn. Viết tiếp nưã nha anh.! hi hi hi .!!

 9. ngocthusa nói:

  Hoàng Hưng ơi ! Thủ lĩnh Yamaha  muốn khuấy động lại chuyện < tình anh bán chiếu> thủ lĩnh tui nói Hoàng Hưng còn dở , đục ghe làm gì mất công , đo ni chiếc giờng 2 giờ , một tháng sau cô áo bông hường cuốn quần áo xuống cà mau tìm anh bán chiếu thôi!!! hihi đáng lẽ chuyện nói lại với HH là bổn phận cừa thường trực nhóm , Võ Châu Phương đâu rồi ?? mau trình diên thủ lĩnh yamaha đi 

  • Một Lúa nói:

   Chị Ngọc Thu có gởi còm lộn địa chỉ không. Hihi

  • A NGUYEN nói:

   CHI NGOC THU OI ! anh Hoang Hung duc ghe moi co co hoi len nha o tam,sau khi cho sua ghe lai cung mat het 5 hoac 7 ngay trong thoi gian do thi ……….Khi sua ghe xong thi ve CA MAU, the nao co ao HUONG cung cuon quan ao xuong CA MAU ma tim .Neu khong duc ghe thi lam sao vo nha duoc. 

   • Một Lúa nói:

    À, thì ra cần phải đục ghe chìm để vác chiếu lên bờ gõ cửa ngủ nhờ. Diệu kế, diệu kế. Haha

    Cám ơn A Nguyễn đọc bài

    Lúa

 10. Thanh Nhi nói:

  Quá cảm phục huynh MỘT LÚA! chuyên gia thời sự nóng hổi, muốn viết hấp dẫn như thế thì phải có nổi buồn tình nửa đêm không có việc làm khó ngủ, TNh mong cho Huynh buồn tình mỗi đêm để tụi em đọc thời sự đều đều.
  Rất biết ơn Huynh!

 11. Thanh Nhi nói:

  Huynh Một Lúa thông cảm, chị NTh lộn địa chỉ là chuyện bình thường. Còn cháu rẻ đi Cao mên có mất mạng cũng được, nói chi u đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác