Bánh khọt quê tôi

Ngày đăng: 22/04/2019 10:59:24 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Nếu hỏi tôi bánh khọt ở đâu ngon nhất, tôi trả lời rằng bánh khọt quê tôi là tôi thích nhất…Thiệt vậy đó, bánh khọt ấn tượng trong tôi từ lúc nhỏ sống cùng bà ngoại, cha mẹ và các em, gia đình chúng tôi hay đổ bánh khọt, bánh xèo, dù cực nhưng có không khí gia đình, quay quần cùng nhau bên cà ràng đốt lửa củi, đổ bánh. Khuôn bánh bằng đất sét nung, đặc biệt vùng quê tôi tại xã Nam Qui là nơi sản xuất cà ràng, nồi đất, khuôn bánh và nhiều thứ khác dành cho trẻ con rất đẹp mắt. Các anh chị bà con ở Vĩnh Long, mỗi kỳ hè về Tri Tôn  quê ngoại, bắt chúng tôi dẫn đi mua các thứ đó mang về Vĩnh Long … Tôi nhớ lúc học lớp nhì ( lớp 4 bây giờ) trường tiểu học tại quận, thầy bắt chúng tôi nắn con trâu bằng đất sét để chấm điểm, tôi và các bạn vui lắm cùng nhau đi bộ lên Nam Qui xin đất sét của các cơ sở làm này, nhờ ba tôi nắn con trâu để vào lớp chấm điểm.

Làm bánh khọt hay bánh xèo, cũng ngâm gạo như nhau, ngâm gạo trước 1 ngày cho gạo mềm, với gạo sóc thơm, bánh sẽ thơm ngon, bà ngoại hay nhắc nhở lúc ngâm gạo cho một ít cơm nguội, bánh sẽ dẽo, qua ngày sau tôi và các em xúm nhau xây gạo bằng cối đá, người thì nạo dừa vắt nước cốt để riêng, nước dảo pha chung với bột gạo, hành lá xắt nhỏ cho vào bột, bột pha vừa đổ bánh, không loãng không đặc. Nếu là bánh xèo cho thêm nghệ tươi vắt lấy nước pha với bột sẽ có màu đặc trưng của bánh xèo.

Trước khi đổ bánh, để khuôn cho thật nóng, mở heo xắt cục, xoáy từng khuôn cho ra mở khi đổ bột không bị dính. Bột đổ vào khuôn, đậy nắp, đợi  bánh gần chín, mở nắp cho vào mặt bánh một ít nước cốt dừa pha hành lá xắt nhuyển, đây cũng là bí quyết làm cho bánh thơm ngon, hương vị đậm đà, đậy nắp lại, một chút xíu là bánh chín, lấy bánh cho vào dĩa.

Nước mắm chua ngọt, ớt bầm, khi ăn chan thêm nước cốt dừa, thêm dưa đu đủ xắt sợi nhuyển, không nhưn tôm tép, không đậu xanh mà bánh vẫn ngon tuyệt vời.

Ở Sài Gòn mỗi lần nhớ bánh khọt tôi đi chợ Hồ Thị Kỷ, quận 10, là có bánh ăn ngay, 10.000đ / 1dĩa giống như hương vị ở quê tôi, ngồi một mình ăn bánh khọt nhớ lắm không khí quê nhà, còn đâu một tổ ấm gia đình như thời thơ ấu mà nước mắt rưng rưng…

Phi  Rom

H1                                       Bánh khọt chợ Hồ Thị Kỷ

H2

H3

H4

H5

Có 2 bình luận về Bánh khọt quê tôi

  1. Hoành Châu nói:

    Bài viết hay , cảm động  nhiều  ở phần cuối  bài đó chị Phi Rom  ,,Bánh khọt giờ lâu lắm mới được ăn
    Hoành Châu ~ Lãng Uyển Châu (Gia đình C  )

  2. Nguyễn Thị Hạnh nói:

    Viết lên tay quá Phi ui, đâu chỉ là món ăn, mà còn là tình yêu gia đình, làng xóm, quê hương tha thiết của người tha hương kiếm sống.

    Cô Hồng Khanh của chúng em, Phi Rom làm nóng Bếp Ấm nè Cô!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác