Kiếp bán hoa.

Ngày đăng: 15/02/2018 06:28:01 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Tết nào tôi cũng buồn tới nặng lòng vì những hình ảnh vô số hoa Tết dội chợ (nói thẳng là ế) phải biến thành những đống rác.

Tội nghiệp đời những nhà trồng hoa Tết mỗi năm chỉ trông mong một mùa có mấy ngày lại phụ thuộc vào nắng mưa là chuyện của trời. Hoa hư hay hoa ế đều hết tết. Mà không chỉ hết tết, còn lết cả năm nữa.

Nếu theo trend tìm kẻ để đổ trách nhiệm, tôi ắt ghi danh một số con sâu làm rầu nồi canh lợi dụng tết hét giá lên trời. Để công bằng, tôi cũng liệt kê luôn những “chuyên gia 30 Tết” chuyên canh me 30 Tết hàng bán tháo giá rẻ để mua.

Một số bạn bè nói Tết năm nay hoa dội chợ nhiều. Không phải là người Việt giảm yêu hoa, chơi hoa đâu. Cái chính là hầu bao ngày Tết bị nhẹ tênh. Các bác quản lý nhà nước luôn báo cáo kinh tế đang khởi sắc mà ai cũng hiểu là dựa trên những con số được mông má cho đẹp một cách hệ thống ngay từ hạ tầng cơ sở. Còn thực tế bạn bè tôi ngày càng làm ăn khó khăn hơn. Tôi lại không tin họ bất tài.

Nhân chuyện bán hoa, tôi chèn vô chuyện này. Hồi trưa 30 Tết đi ngang qua đường NCT ở khu Ngã Sáu Chợ Lớn – Công viên Hòa Bình, tôi gặp mấy em bán hoa thứ thiệt lưu động chạy xe qua lại chờ những thương vụ cuối năm, chủ yếu mấy ông nghĩ mình cần xả sui. Có mấy em ý tứ mặc đồ đỏ cho nó…hên và…xuân. Mấy năm trước, tới gần Giao thừa mà những mảnh đời này vẫn còn phải ngược xuôi tìm những ông khách cuối cùng.

Không hề có ý so sánh mà chỉ ngẫm nghĩ: kiếp bán hoa thì hoa nào ế cũng đều buồn.

Phạm Hồng Phước
– Ảnh hoa Tết phải đổ bỏ tại TP.HCM chiều 30 Tết

   H1

    H2

              H3

                H4

Có 2 bình luận về Kiếp bán hoa.

 1. Nguyễn Hoàng Long nói:

  Ông bà ta vẫn nói:

  Nhất sĩ, nhì nông

  Hết gạo chạy rong

  Nhất nông, nhì sĩ.

  Rất chi là biện chứng. Có người nói thẳng: Phú quý sinh lễ nghĩa. Điều nầy phát xuất từ nhu cầu cơ thể: không uống nước 3 ngày là chết, không ăn khoảng 7 ngày là chết, còn nhu cầu thẩm mỹ? Thỏa mãn được thì tốt, không có cũng không chết “thằng Tây” nào!

  Trong hoàn cảnh nầy thì không chỉ “bán hoa” mới ế, mà toàn thể những người cung cấp dịch vụ tinh thần (giáo viên nằm trong số nầy) cũng bị nguy cơ trên!

   

 2. Hồ An Nhiên nói:

  Có mua hoa về trưng hay cúng trong mấy ngày Tết , nhắm giá được thì mua , đừng trả giá , ép giá vì người trồng hoa dang nắng dầm mưa rất vất vả để trồng những bông hoa đẹp . Tôi rất đau lòng khi thấy trưa 30 Tết , những người bán hoa buồn rầu đổ bỏ các chậu hoa ế để trở về nhà đón Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác