TẢN MẠN TRÊN CHUYẾN XE BUS CUỐI NĂM

Ngày đăng: 18/01/2018 10:50:48 Chiều/ ý kiến phản hồi (16)

Có một hôm, tôi đi trên chuyến xe buýt, đến bệnh viện Gia Định thăm người quen. Trên xe có một phụ nữ đến bên tôi hỏi xin” vài ngàn để đủ tiền mua vé xe về quê…” . Tôi cho bà ấy hai ngàn.
Người đàn bà xin hết vòng xe buýt xong thì xuống trạm dừng…Anh lơ xe nói bâng quơ:_ Bà này xin cả năm nay mà cũng chưa đủ tiền mua cái vé…! Tôi nguýt anh một cái thật dài:_ Anh biết bà ấy nói gạt mà anh không nói tôi biết ? Anh cười:_ Cô có vui khi giúp người ta không? _ Dạ, vui…!!! _ Vấn đề là cô vui, bà ấy vui mà mọi người trên xe cũng vui nhưng chỉ tốn có mấy ngàn…!!! Anh lơ xe lại cười, cái cười rất hiền và luôn như vậy.
Tôi nhớ anh lơ xe, người không cao sang nhưng có cái tâm như vậy.
bài và ảnh NKP

Có 16 bình luận về TẢN MẠN TRÊN CHUYẾN XE BUS CUỐI NĂM

 1. Bạch Lộ NK79 nói:

  Bị gạt mà vui… câu chuyện Trên chuyến xe bus cũng ý nghĩa lắm NKP!

 2. Hoành Châu nói:

  Bà này biết tích gió thành bão  , tích góp thành tiền , hihi
  Hoành Châu (Gia đình C  )

  • KP lại nghĩ, chỉ có bấy nhiêu…không biết có đủ sống cho một ngày…?!

   Dù không thật sự mua vé về quê, ít ra ta cũng trả tiền để xem một vai diễn…Khi cuộc đời là những vỡ tuồng

 3. Một Lúa nói:

  Tôi cũng đã từng trong hoàn cảnh xin  tiền trả để cho chuyến xe lôi từ Long Tuyền đi  ra Bình Thuỷ trong buổi chiều rất muộn vào  một ngày cuối năm 1988. Người cho tiền tôi là một anh ở đường An Dương Vương khoảng chợ Bình Tây (Q.5, Chợ Lớn) đi xuống hỏi thăm tin tức em mình! Món nợ nầy không có dịp để trả! Khi chia tay tại Bình Thuỷ, tôi nói với người đó “Có thể em anh đã về đến nhà lúc anh trên đường đến đây”.

 4. Huong cau nói:

  Vui là đủ quá rồi. Cho không bao giờ bị mất đi cả. Hành động này sẽ là tương lai của một kiếp lai sanh nào đó.

 5. NHA nói:

  Image may contain: sky

  Thấy trên trang Budda’s Teaching : 5 rules of happiness, tạm hiểu là “5 quy tắc của hạnh phúc” thì có quy tắc thứ 3. Give more <Hãy cho nhiều >

  • Cảm xúc không có khuôn khổ và lòng nhân chẳng nên dựa vào nguyên tắc

   Khi có, ta mới cho…bởi lúc muốn cho mà ta không có thì thật là không hợp lúc

   Tôi biết được rằng khi cầm 10 đồng trong tay, ta nên mua 5đồng bánh mì, phần còn lại ta mua hoa hồng…nhưng phần còn lại ta có thể trao cho người khác…mua dùm

   Cám ơn bạn đã chia sẻ hình ảnh

   Thân mến!

  • NHA nói:

   Thưa anh chị em,

   Lời của Phật, Lời của Chúa,… còn có người không đồng ý thì huống hồ gì những lời này từ trên một trang Web của người ngoại quốc phổ biến Phật Giáo.

   https://www.facebook.com/BuddhasTeachingOfficial/

   Đọc và rút ra được những điều hữu ích, nếu có hay không là do từng cá nhân.

   Không phải chia sẻ hình ảnh mà đây là những câu nói với ý tổng quát có lẽ cũng có chút gia trị, nếu rào đón thì thêm hai chữ nhất định; kèm theo… ẩn ý là tôi thích câu chuyện của NKP nữa.

   Cám ơn anh chị em.

   https://www.facebook.com/BuddhasTeachingOfficial/

   • “Nhân chi sơ tính bổn thiện” bản chất hiền lương là sẵn có trong con người

    Chúa hay Phật không giúp ai cũng không hại ai, vả chăng, các Ngài ấy chỉ cho chúng sinh con đường sáng để đi đến với Ngài

    Nhưng không hẳn chỉ có con đường các Ngài ấy dẫn dắt mới có ánh sáng, còn một thứ ánh sáng sẵn có trong tâm của từng người nữa…

     

  • NHA nói:

   Thưa Nguyễn Kiều Phương,

   Thú thật với tôi lời Phật, Chúa cao thâm, tôi không có khả năng bàn tới, càng không dám tranh luận.

   Nhắc lại lần nữa: tôi chép lại “5 rules of happiness” là nói về HẠNH PHÚC, là niềm vui< không phải là LÒNG NHÂN > để chia sẻ với anh chị em để ai thấy thích, phù hợp thi ghi lòng, mục đích chỉ có vậy.

   Xin cám ơn.

 6. Hoàng Hưng nói:

  Hơn 30 trước quen cô bạn khoảng 4 tiếng, mời cô vào công ty du lịch uống nước, cô dành trả tiền. Thấy trong túi xách của cô có quá nhiều tiền. Khi rời công ty du lịch, chở cô về hướng chợ Vĩnh Long, ngay góc chợ có một bà lão đang ngồi xin tiền. Dừng xe lại, cầm túi xách của cô, lấy tiền ra, không đếm, nhưng nhiều lắm, bước đến đưa cho bà lão. Nói với bà, ngoại về đi, cất tiền này kỹ nghen ngoại, cầu nguyện dùm vợ chồng con, sang năm sanh con trai nghen. Không phải tiền của mình, cho đâu có tiếc. Quay lại thấy cô bạn nhìn trân trối, nói nhỏ với cô, tối nay đi rồi, giử tiền nhiều làm gì. Cô hỏi, đi không được thì sao? Thì anh lấy anh thường em, nếu đi được, em là của anh nha..

  • Dể thương ghê! hihi…

   Nếu như tôi được biết phần kết của câu chuyện như ý hai người thì thật là vui…

   Công ty Du Lịch chắc ở gần chùa Hương tx SaĐec phải không Hoàng Hưng ?

   • hoàng Hưng nói:

    Công ty du lịch Vĩnh Long khoảng đầu thập niên 80 nằm cạnh bờ sông Tiền và gần cửa sông Thiềng Đức. Hôm nào viết đoạn cuối tặng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác